อย่างที่ทราบกันดีว่า OPPO เป็น 1 ในแบรนด์มือถือจีนที่ได้แตกแบรนด์น้องอย่าง realme ออกมาในปี 2018 เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานใหม่ ๆ รวมถึงไปควบรวม OnePlus เข้ามาอยู่ในอ้อมอกในปี 2021 ซึ่งถึงแม้ทั้ง 3 แบรนด์จะประกาศว่าตนเองเป็นแบรนด์แยก แต่ก็ยังมีการแชร์ทรัพยากรบางอย่างกันอยู่ อย่างในไทยเองก็แชร์ศูนย์ซ่อมร่วมกันกับ OPPO แต่ล่าสุดบริษัทแม่อย่าง BBK Electronics ได้ประกาศให้ทั้ง 3 แบรนด์ ตัดขาดแยกจากกันอย่างสิ้นเชิง ให้บริหารกันเองแบบเป็นเอกเทศแล้วในตลาดอินเดีย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ BBK Electronics ประกาศให้ 3 แบรนด์พี่น้องอย่าง OPPO, realme และ OnePlus แยกกันบริหารกันแบบสิ้นเชิง ไม่ให้เกี่ยวข้องกันอีกต่อไป เพราะรัฐบาลอินเดียได้ออกมาตรการตรวจสอบเข้มงวดกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนมากขึ้น หลังหน่วยข่าวกรองของรัฐที่ตรวจสอบเรื่องรายได้อย่าง DRI ได้ตั้งข้อสงสัยกับหลายบริษัทจีนทั้งในเรื่องละเมิดกฎหมายศุลกากร, ฟอกเงิน รวมถึงการหลีกเลี่ยงภาษี

และที่สำคัญเมื่อปีที่ผ่านมา DRI ก็ได้ตั้งข้อสงสัยว่า OPPO ในอินเดีย ได้ทำการหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้ากว่า 531 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว ๆ 1.8 หมื่นล้านบาท และได้เข้าอายัดเงินในบัญชีของ OPPO จึงทำให้เกิดผลกระทบครั้งใหญ่ต่อการดำเนินงานกิจการในประเทศอินเดีย และอาจส่งผลกระทบต่อ OnePlus และ realme ด้วย เพราะทั้งสองแบรนด์ในอินเดียมีผู้จัดจำหน่ายรายเดียวกัน คือ OPPO นั่นเอง

เพื่อลดความเสี่ยงของธุรกิจ BBK Electronics จึงได้ทำการแยกทั้ง 3 แบรนด์เป็นเอกเทศ ไม่เกี่ยวข้องกันอีกต่อไป โดย OnePlus จะดำเนินธุรกิจในชื่อ OnePlus Technology ส่วน realme ได้แตกบริษัทออกไปเป็นชื่อ Realme Mobile Telecommunications

ณ ขณะนี้ทั้ง OnePlus และ realme ได้เริ่มมองหาโรงงานผลิตมือถือใหม่ในอินเดียแล้ว จากเดิมที่ก่อนหน้า OPPO ทำหน้าที่ผลิตให้มาโดยตลอด รวมถึงยังได้เริ่มทำสัญญากับร้านค้าตัวแทนจำหน่ายแยกกันด้วย ทำให้ตอนนี้ในตลาดอินเดียทั้ง 3 แบรนด์ได้ตัดพี่ตัดน้องกันอย่างเป็นทางการ และสถานะอาจกลายเป็นเหมือน vivo กับ OPPO ที่ถึงแม้จะอยู่ภายใต้ชายคา BBK Electronics เหมือนกัน แต่ก็เป็นคู่แข่งของกันและกันก็ได้เป็นได้

OnePlus Ace 2 All Colors

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าการแยกกันบริหารของทั้ง 3 แบรนด์ในประเทศอินเดีย จะส่งผลต่อสถานะของทั้ง 3 แบรนด์ในตลาดอื่น ๆ รวมถึงในประเทศไทยด้วยรึเปล่า หากมีการเคลื่อนไหวใด ๆ จากทั้ง 3 แบรนด์ เราจะรีบกลับมาอัปเดตให้ทราบทันที

 

ที่มา: GizmoChina, thetechlookout