ย้อนกลับไปเมื่อปี 2560 แอนดี รูบิน บิดาผู้ให้กำเนิดระบบ Android ได้ออกมือถือภายใต้แบรนด์ Essential นามว่า Phone หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ PH-1 ซึ่งมีความโดดเด่นทั้งด้านดีไซน์ที่ล้ำสมัยและวัสดุสุดหรูหรา แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จจนต้องปิดบริษัททิ้งไปในอีก 3 ปีให้หลัง อย่างไรก็ตาม อดีตทีมงานบางส่วนยังไม่ยอมแพ้ ออกมาเปิดบริษัทใหม่ชื่อว่า OSOM ในเดือนพฤศจิกายน 2563 และเตรียมออกมือถือรุ่นแรกอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้

ผู้ก่อตั้งบริษัท OSOM คือ เจสัน คีตส์ อดีตหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Essential ซึ่งเจ้าตัวได้ให้ข้อมูลต่อสื่อต่างประเทศว่า OV1 ที่กำลังจะเผยโฉมนั้น เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานในระดับฮาร์ดแวร์ ส่วนระบบปฏิบัติการที่ใช้ยังคงใกล้เคียงกับสมัย PH-1 โดยคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายตามแบบฉบับ Android พื้นฐาน ไม่ค่อยมีการปรับแต่งอินเทอร์เฟซมากนัก

จากภาพ OV1 รุ่นต้นแบบ เราจะได้เห็นว่า OSOM เลือกใช้ดีไซน์แบบขอบตัด เฟรมเครื่องเป็นวัสดุโลหะ ตัวเครื่องมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง ในขณะที่กล้องหลังใส่มาให้ 2 ตัว พร้อมแฟลชอีก 1 ดวง

ทั้งนี้ เจสัน คีตส์ จะมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ OV1 อีกครั้ง ณ งาน MWC ในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนกำหนดการเปิดตัวอาจเป็นในช่วงกลางปีหน้าครับ

 

ที่มา : XDA