บริษัท OSOM ที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงานของ Essential เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาร์ทโฟน OV1 ออกมาแล้ว โดยยังคงจัดเต็มในด้านวัสดุเช่นเดิม เหมือนกับสมัย PH-1 เฟรมเครื่องใช้สเตนเลสเป็นแกนกลาง ปุ่มกดและชิ้นส่วนย่อยอื่น ๆ ทำมาจากไทเทเนียม ฝาหลังทำจากเซรามิก ส่วนกระจกหน้าจอใช้ Gorilla Glass Victus จาก Corning

เจสัน คีตส์ อดีตหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Essential ที่ปัจจุบันคือผู้ก่อตั้ง OSOM กล่าวว่า บริษัทฯ ไม่ได้ตั้งใจจะทำ OV1 ให้ออกมาเหมือนกับ PH-1 แต่ในเมื่อผู้ออกแบบและวิศวกรเป็นอดีตคนจาก Essential สุดท้ายทั้งคู่เลยมีกลิ่นอายคล้าย ๆ กันไปโดยปริยาย

เดิมที OSOM ตั้งใจจะเปิดตัว OV1 ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ แต่ล่าสุดดีเลย์ไปไตรมาส 4 แทน เนื่องจากบริษัทฯ ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ชิป Snapdragon 8 series แทนที่จะเป็น Snapdragon 888 โดยสื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมจากคำพูดของคีตส์ในงาน MWC ว่า OV1 อาจมีเซอร์ไพรส์ มากับชิปตัวที่ใหม่กว่า Snapdragon 8 Gen 1 ด้วย

OV1 ระรองรับเทคโนโลยี UWB และมีแบตเตอรี่ที่อึดพอจะใช้งานได้ทั้งวัน (แต่ยังไม่ได้บอกตัวเลขความจุตรง ๆ) กล้องหลังใส่มาให้ 2 ตัว ความละเอียด 48MP และ 12MP ตามลำดับ ในขณะที่กล้องเซลฟีมากับความละเอียด 16MP

คีตส์บอกว่า OSOM ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดในเรื่องกล้องมาจากสมัย Essential แล้ว และจะไม่ทำผิดพลาดซ้ำอีกเป็นครั้งที่สองอย่างแน่นอน โดยเจ้าตัวรับปากว่า OV1 จะให้ประสบการณ์การถ่ายภาพในระดับเรือธง ไม่น้อยหน้าคู่แข่งในตลาด

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยภาพสาย USB-C ของ OV1 ด้วย เป็นสายถักสีม่วงสุดโดดเด่นมีสวิตช์สำหรับสลับโหมดการทำงานระหว่างการชาร์จกับการถ่ายโอนข้อมูล อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายพอสมควรที่ OSOM ไม่ได้ให้ข้อมูลเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวตามที่เคยเปรย ๆ เอาไว้ก่อนหน้านี้

 

ที่มา : The Verge