fbpx
News

ทดลองเล่น Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์ ขสมก. ในช่วงทดลองให้บริการ

กรุงเทพฯ หนึ่งในเมืองหลวงที่ขึ้นชื่อว่ารถติดมาก และมีรายชื่อติดหนึ่งในสิบของเมืองหลวงที่มีรถติดมากที่สุดในโลก ดังนั้นการเดินทางไปกับขนส่งมวลชนอย่างรถเมล์ต้องเสียเวลานานมากกกกกกก ทำให้หลายๆ คนต้องหากิจกรรมต่างๆ เอามานั่งทำในเวลาที่โดยสารรถเมล์ ซึ่งในยุคนี้ที่สมาร์ทโฟนเริ่มมีราคาเริ่มถูกลงและแพร่หลายมากขึ้น จึงทำให้เราเห็นหลายๆ คนหยิบสมาร์ทโฟนออกมาเล่นในขณะที่โดยสารรถเมล์

กรุงเทพฯ หนึ่งในเมืองหลวงที่ขึ้นชื่อว่ารถติดมาก และมีรายชื่อติดหนึ่งในสิบของเมืองหลวงที่มีรถติดมากที่สุดในโลก ดังนั้นการเดินทางไปกับขนส่งมวลชนอย่างรถเมล์ต้องเสียเวลานานมากกกกกกก ทำให้หลายๆ คนต้องหากิจกรรมต่างๆ เอามานั่งทำในเวลาที่โดยสารรถเมล์ ซึ่งในยุคนี้ที่สมาร์ทโฟนเริ่มมีราคาเริ่มถูกลงและแพร่หลายมากขึ้น จึงทำให้เราเห็นหลายๆ คนหยิบสมาร์ทโฟนออกมาเล่นในขณะที่โดยสารรถเมล์

ยิ่งเราใช้เวลาโดยสารบนรถเมล์นานเท่าไร แน่นอนว่ามันทำให้เรายิ่งใช้อินเตอร์เน็ตนานยิ่งขึ้น นั่นก็ทำให้โปรอินเตอร์เน็ตของเราติด fup เร็วยิ่งขึ้น แต่ปัญหานี้จะเริ่มหมดไปเมื่อ ขสมก. จับมือกับ plan-b media เริ่มทยอยเปิดให้ใช้บริการ Wi-Fi ฟรีในบางสายรถเมล์ที่มีสื่อโฆษณาทางทีวีของ plan-b media ติดตั้ง (ข่าวเก่า) โดยรถเมล์คันไหนที่มี Wi-Fi ฟรีให้บริการจะมีป้ายแขวนบนราวจับดังรูปด้านล่าง

ซึ่งถ้าหากใครไปเจอป้ายดังกล่าวบนรถเมล์ ให้ลองเปิด Wi-Fi บนมือถือหรือแท็บแล็ตของท่าน ค้นหา hotspot ที่ชื่อว่า “Bus WIFI” จากนั้นลองเชื่อมต่อแล้วเข้าบราวเซอร์ มันก็จะเด้งไปยังหน้าข้อตกลงในการใช้งาน Wi-Fi ฟรี ซึ่งในหน้านี้ขอเพียงแค่เราเลือก ตกลงที่จะยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไข แค่นี้เราก็สามารถใช้ Wi-Fi ฟรีได้แล้วครับ (ไม่ต้องกรอกบัตรประชาชน หรือสร้างบัญชีให้วุ่นวาย)

 

หลังจากที่ได้ลองใช้ Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์ ผมสรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้ครับ

 • ข้อกำหนดบอกความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1Mbps แต่เวลาใช้จริงเร็วกว่า 1Mbps 
 • ข้อกำหนดบอกว่าระบบจะตัดการเชื่อมต่อทุกๆ 30 นาที แต่เวลาใช้จริงต่อได้นานกว่า 30 นาทีโดยไม่ตัด
 • ยังไม่มีโฆษณาให้กวนใจขณะที่กำลังใช้ internet (อาจเป็นเพราะอยู่ในช่วงทดสอบ)
 • ไม่ต้องกรอกข้อมูลบัตรประชาชน ไม่ต้องสร้างบัญชี (account) เพื่อใช้บริการ Wi-Fi ฟรี
 • รัศมี Wi-Fi ค่อนข้างไกล ห่างจากตัวรถประมาณ 50 เมตรก็ยังคงเชื่อมต่อได้ 
 • ดู YouTube ด้วยความละเอียด 360p ได้ไม่กระตุกและต่อเนื่อง
ใครที่บังเอิญเจอรถเมล์ที่มีบริการ Wi-Fi ฟรี ก็มาแสดงความคิดเห็นบอกเล่าประสบการณ์กันได้ครับ และขอทิ้งท้ายด้วยคำเตือน อย่าใช้โทรศัพท์ในขณะขึ้นลงรถโดยสารนะครับ

ปล. ผมบังเอิญไปเจอรถเมล์ Wi-Fi ฟรีบนรถสาย 40

เพิ่มเติม

ดูเหมือนว่าโครงการ Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์จะถูกระงับไปแล้ว เพราะทางรัฐบาลมองว่าโครงการนี้มันไปทับซ้อนกับโครงการที่จะติดตั้ง Wi-Fi ฟรีทั่วเขตกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล แต่โครงการ Wi-Fi ฟรีที่ติดตั้งทดสอบดำเนินการไปแล้วกว่า 60 คันก็จะยังคงให้บริการต่อไปเช่นเดิม

ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ผมค่อนข้างผิดหวังกับนโยบายนี้ เพราะในความเห็นส่วนตัวของผม การทำ Wi-Fi ให้ครอบคลุมในเขตพื้นที่ กทม. และ ปริมณฑล มันเป็นคนละส่วนกับการทำ Wi-Fi บนรถขนส่งสาธารณะ 

ที่มา เดลินิวส์

5 Comments

 1. xxa Post on April 13, 2015 at 6:38 am

  #908344

  อ่านไปน้ำตาปริ่มปิติยินดี จนมาเจอย่อหน้าเพิ่มเติมก็รีบกลับไปใช้ชีวิตปกติอาศัยเขาอยู่

 2. thevoshow Post on April 13, 2015 at 8:11 am

  #908348

  ICT Free wifi ที่ตัดทุก 15 นาที และใช้ได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน ต่อติดมั่งไม่ติดมั่งอ่ะนะ ที่จะมาแทน

  แล้วไกล้ๆ ก็จะมี truewifi aiswifi ไว้ให้ล่อตาล่อใจให้ใช้ ให้เสียเงินซื้อ เพื่อ wifi ที่ดีกว่าและใช้ได้นานกว่า ผลประโยชน์เยอะจริงๆ

  หมดไป 3 หมื่นล้านแล้ว ได้ wifi กะหลั่วๆมาแทน แล้วยังจำกัดโน่นนี่นั่นอีก กระจอกจริงๆชีวิตคนไทย ทุกอย่างต้องพ่วงกับผลประโยชน์เอกชนด้วย

 3. vfor2510 Post on April 13, 2015 at 4:09 pm

  #908363

  เพราะบ้านเมืองนี้ มีแต่ กิน กับ กินนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน

 4. kingdom11 Post on April 14, 2015 at 6:13 am

  #908416

  ผมนี่สำลักความสุขเลย ขอบคุณรัฐบาลมากเลยคับ
  //Me กราบแบบเบญจางคประดิษฐ์

 5. blackjazz702 Post on April 15, 2015 at 9:02 pm

  #908592

  เรามีรัฐฯ ที่เฉลียวฉลาด ก็อย่างนี้ล่ะครับ เขาจะคิดได้ดีม๊ากกกกกกก (ประชด)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save