เป็น 2 รุ่นที่มีข้อมูลและข่าวออกมาน้อยมากๆ แถมตอนที่เริ่มได้ยินชื่อนั้นก็แค่ไม่กี่วันก่อนที่เราจะได้รับรู้กาารเข้ามาวางจำหน่ายในไทยผ่าน กสทข และวันนี้ก็มีโอกาสได้สัมผัสเครื่องเป็นครั้งแรก พร้อมกับพรีวิว Samsung Galaxy A6 และ Galaxy A6+ กันว่าทั้ง 2 รุ่นที่ว่าหน้าตาเหมือนและสเปคต่างนั้น โดยรวมแล้วมันมีอะไรบ้าง

มองปร๊าดแรกเชื่อว่าหลายคนคงจะคิดว่ามันดูคล้าย Galaxy A8 / A8+ มากๆ แต่ถ้าสังเกตุดีๆ แล้วมีความแตกต่างในความเหมือนอยู่นะครับ โดยหน้าจอ Full Screen ของ Galaxy A6 และ Galaxy A6+ นั้นโดยรวมแล้วจะมีสัดส่วนของขอบดำทั้งบนล่าง และซ้ายขวาหนากว่าตระกูล A นิดหน่อย

ส่วนตัวเครื่องนั้นคนละแบบเลย เพราะในตระกูลนี้เปลี่ยนมาใช้เป็นโลหะแบบชิ้นเดียวหรือ unibody ไม่ได้เป็นโลหะและกระจก อาจจะลดความเงางามลงไปบ้าง แต่ก็ได้ความรู้สึกแข็งแรงทนทานเข้ามาแทนที่ และที่สำคัญคือไม่เป็นรอยนิ้วมือง่ายๆ แน่นอน

ขนาดตัวเครื่องถือว่าใกล้เคียงกับรุ่น A8 เหมือนกัน เพราะเอาจริงๆ แล้วขนาดหน้าจอของทั้งรุ่นปกติและรุ่นพลัสนั้นเดียวกันเลยคือ 5.6 นิ้ว และขนาด 6 นิ้ว

แน่นอนว่า Galaxy A6 นั้นจับง่ายและเข้ามือกว่า ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่จนเกินไป แต่ว่าสเปคนั้นเมื่อเทียบกับ Galaxy A6+ แล้วก็ต่างกันเยอะจนเหมือนจะบีบให้ไปเล่นรุ่นใหญ่ซะมากกว่า

ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ตที่ใช้ภายในก็ต่างกันแล้ว แถมกล้อง Galaxy A6+ ก็ได้เปรียบหมด เพราะมาพร้อมกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล เปิดความละเอียดมาบนแบรนด์จีนทั้งหลายที่ชอบอัดกล้องหน้ามาเยอะๆ และกล้องหลังคู่สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Live Focus

ในขณะที่ Galaxy A6 นั้นได้มาเป็นกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล + กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล ให้ความรู้สึกย้อนไปหา Galaxy A รุ่นก่อนๆ ยังไงก็ไม่รู้

ตำแหน่งปุ่มและช่องต่างๆ ของทั้ง 2 รุ่นนั้นออกแบบมาเหมือนกัน โดยด้านขวาเป็นปุ่มพาวเวอร์ พร้อมกับลำโพงด้านข้าง ซึ่งดูเหมือนตอนนี้จะมี Samsung ค่ายเดียวที่ออกแบบมาไว้ตรงนี้ ข้อดีคือมือเราไม่บังเวลาฟังเพลง ดูหนัง หรือเล่นเกม ไม่เหมือนรุ่นที่เอาไว้ด้านล่างที่นิ้วหรืออุ้งมือเราชอบไปปิดตลอด

ด้านบนนั้นไม่มีช่องหรือรูอะไรเลย ที่แปลกใจคือเหมือนจะไม่มีไมค์ตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวนหรือ noise cancellation ด้วยหรือเปล่า คงต้องขอเช็คอีกทีว่ามีเอาซ่อนไว้ตรงไหน หรือตัดออกไปเลย

ด้านล่างยังคงใช้เป็นช่อง micro USB และยังมีหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งาน ส่วนช่องไมโครโฟนก็อยู่ข้างๆ กัน แต่ในภาพอาจจะโดนเงาพอดี เลยมองไม่ค่อยชัด

ด้านซ้ายก็เป็นที่อยู่ของปุ่มปรับเสียงและถาดซิมซึ่งใน Galaxy A6 และ Galaxy A6+ นั้นก็แยกออกเป็น 2 ช่อง เหมือนกับรุ่นอื่นๆ ก่อนหน้า

ข้อดีคือมันใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม และเติมเมมด้วย micro SD ได้ เพราะมี 2 ถาด แยกเป็น 3 ช่องในการใช้งาน

ทั้ง 2 รุ่นนั้นมาพร้อม Android 8.0 และ Samsung UX 9.0 เรียกว่าเป็น OS เวอร์ชั่นล่าสุดเหมือนกับรุ่นใหม่ๆ ฟีเจอร์ต่างๆ ก็มาค่อนข้างครบ ทั้ง Multi Windows, Pop-up View และ Bixby

UI กล้องก็เป็นแบบใหม่ มี Bixby Vision กล้องหน้าของทั้ง 2 รุ่นมีเซลฟี่โฟกัส ช่วยในการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ แม้จะมีกล้องหน้าตัวเดียวก็ตาม อ้อ แล้วก็มีสติ๊กเกอร์เหมือนรุ่นพี่ A8 ด้วย

ส่วนกล้องหลัง Galaxy A6+ ก็จะได้เปรียบหน่อย เพราะมาเป็นกล้องคู่ มีลูกเล่นเรื่อง Live Focus ให้ใช้งานเพิ่มเข้ามา

สำหรับความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นนั้น ค่อนข้างจะมากกว่าเมื่อตอน Galaxy A8 อยู่เยอะเลย ขอสรุปคร่าวๆ เอาไว้ประมาณนี้แล้วกันนะครับ

ข้อแตกต่าง Galaxy A6 / Galaxy A6+

  • หน้าจอ 5.6 นิ้ว HD+ / หน้าจอ 6 นิ้ว Full HD+
  • ชิป Exynos 7870 / ชิป Snapdragon 450
  • RAM 3GB / 4GB
  • กล้องหน้า 16MP / กล้องหน้า 24MP
  • กล้องหลัง 16MP / กล้องหลังคู่ 16MP
  • แบตเตอรี่ 3000 mAh / 3500 mAh
  • ราคาเปิดตัว 8,900 บาท / 10,900 บาท

ดูจากตรงนี้แล้ว Galaxy A6+ นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า Galaxy A6 เพียบเลย จะเรียกว่าเป็นคนละรุ่นเลยยังได้ คงต้องรอดูว่า Samsung จะตั้งราคาของทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมาต่างกันกี่บาท และรุ่นไหนจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่ากันครับ