ขอเชิญทุกท่านสัมผัสกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นพิเศษที่ LG เปิดตัวมาเซอร์ไพรส์แฟนๆ เป็นรุ่นทิ้งท้ายปี 2015 นั่นก็คือ LG V10 ซูเปอร์พรีเมี่ยมสมาร์ทโฟนที่ลงตัวทั้งดีไซน์ วัสดุ พร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่ออกมาเสริมให้ LG V10 โดดเด่นกว่าใคร อย่างแถบจอแสดงผลที่สอง กล้องหน้าคู่ถ่ายภาพได้กว้าง 120 องศา และกล้องหลังที่มาพร้อมโหมดถ่ายวิดีโอแบบ manual เลือกปรับตั้งค่าได้เองทั้งหมด ถ้าสนใจกันแล้วละก็ เชิญชมการ unbox + preview LG V10 กันได้เลย

เรียกว่าหรูหรากันตั้งแต่กล่องสีขาว กระดาษที่ใช้ก็เป็นกระดาษหนาอัดแข็งจับแล้วให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม (แล้วจะมาชื่นชมกล่องทำไมเยอะแยะ) ขอข้ามไปเปิดฝาเลยละกัน

เมื่อเปิดฝากล่องออกมาแล้วมันจะแยกเป็น 2 ฝั่งคือเป็นกล่องฝาพับนั่นเอง อุปกรณ์ต่างๆ จะอยู่ทางด้านซ้าย ตัวเครื่องนอนหลับไหลอยู่ทางขวา อ้อ! นี่เป็นเครืองเกาหลีนะครับ

ในกล่องก็มีสาย micro USB คู่มือต่างๆ ตามปกติ

หม้อแปลงที่แถมมาในกล่องรองรับ Quick Charge 2.0 ด้วย

ส่วนหูฟัง ตอนนี้เป็น QuadBeat 3 แล้ว รุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่ LG ให้ค่ายผู้ผลิตเครื่องเสียงชั้นนำอย่าง AKG มาจูนปรับเสียงให้ด้วย

และยังมีการทำสึหูฟังให้เข้ากับสีเครื่อง LG V10 ด้วย เครื่องสีขาวทอง แกะมาก็เป็นสายขาวหูทองลงตัวเลย 

มีแบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์มาให้ 1 ก้อน ซึ่งอันนี้แอบแปลกใจ เพราะปกติเครื่องเกาหลีจะแถมแบต 2 ก้อนมาตลอด รอบนี้ทำไมแถมมาก้อนเดียวหว่า

แล้งก็ถึงเวลาเอื้อมมือไปหยิบ LG V10 ขึ้นมาซะที ก็พบว่าขนาดมันยาวอย่างที่เค้าว่าจริงๆ แต่ถ้าถามว่าใหญ่มั้ยก็ไม่มากนะ คือความกว้างไม่ได้ต่างจากสมาร์ทโฟน flagship จอ 5.5-5.7 นิ้วในสมัยนี้เลย

กรอบตัวเครื่องที่เป็นโลหะเงาสีทองเงาวับที่มีชื่อว่า Dura Guard มันคือสแดนเลสเกรด SAE เกรด 316L ตัดกับวัสดุตัวเครื่องสีขาวที่ LG เลือกใช้ซิลิโคนผสม Dura Skin จับแล้วจะนุ่มๆ หนืดๆ เพื่อลดแรงกระแทกเวลาทำตกหรือหล่นนั่นเอง และข้อดีอีกอย่างคือผิวมันหนึบนิดๆ ติดมือ ไม่ลื่นหลุดง่ายแน่ๆ

ด้านบนตัวเครื่องยังมี IR Blaster หรืออินฟราเรดให้เราเอาไว้ใช้งานเป็นรีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เหมือนรุ่นก่อนๆ (ไม่ได้ตัดออกเหมือนบางยี่ห้อ) หน้าจอ second screen หรือ ticker display ถ้าดับอยู่และไม่ได้ตั้งเปิดไว้นี่จะมองไม่เห็นเลย ดำมืดไปด้วยกัน ส่วนช่องทางขวาสุดคือช่องไมค์ตัวที่สอง

เฟรมแสดนเลสที่เงาวับสวยมากจริงๆ แต่ก็ดูดรอยนิ้วมือสุดๆ เหมือนกัน จากเงาสะท้อนจะเห็นกล้องหน้า dual camera ส่วนที่เป็นช่องสีดำๆ บริเวณลำโพงนั่นคือเซนเซอร์วัดแสงและวัดระยะ

LG V10 ยังคงใช้ micro USB ยังไม่เปลี่ยนเป็น Type C แต่อย่างใด ช่องหูฟังอยู่ซ้ายสุด ขวาสุดคือลำโพง และรูเล็กๆ นั่นก็ไมโครโฟน 

LG น่าจะเป็นค่ายเดียวที่ผลิตสมาร์ทโฟนเรือธงแล้วยังสามารถแกะฝาหลังพร้อมถอดแบตเตอรี่ได้ ้เพราะค่ายอื่นๆ เลิกทำกันไปหมดแล้ว

ปุ่ม Rear Key ของ LG V10 ยังมีเซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือซ่อนอยู่ด้วย ถ้าจำไม่ผิดนี่ก็เป็นรุ่นแรกของ LG ที่ใส่แสกนลายนิ้วมือเข้ามา

ด้านหน้าตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้วความละเอียด QHD ซึ่งเป็นจอหลัก ส่วนจอที่สอง second screen ที่เป็นแถบเล็กๆ ด้านบนนั้นจะเรียกว่า ticker display ก็ได้เหมือนกัน เอาไว้แสดง notification โดยทำงานแยกจากจอหลัก เราสามารถตั้งให้มันเปิดไว้ตลอดเวลาก็ได้ ไม่เปลืองแบตมากนัก  

ตัวอย่างของการแสดงผลบนหน้าจอเล็กในเวลาปกติ กับเวลาที่เปิดไว้สำหรับการแจ้งเตือนต่างๆ เมื่อจอดับ

สามารถปัดไปด้านข้างเพื่อเปลี่ยนเป็นรายการแอปล่าสุดที่เราเปิดใช้ เพื่อใช้เป็นทางลัดกลับไปยังแอปต่างๆ ได้ (ลองดูได้จากคลิปวิดีโอท้ายบทความ)

ในโหมดกล้องถ่ายภาพ second screen ก็จะถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นแถบเมนู เพื่อไม่ให้มีอะไรมาบังหน้าจอขณะทำการถ่ายภาพนั่นเอง

กล้องคู่ด้านหน้านั้นไม่ได้มีไว้ใช้วัดระยะหรือมิติใดๆ ทั้งสิ้น แต่มีไว้เพื่อช่วยเพิ่มมุมในการถ่ายให้กว้างขึัน สามารถเก็บเพื่อนๆ ในการถ่าย selfie หรือเก็บวิวได้มากขึ้น

โดยการเปิดใช้งานกล้องคู่นั่นก็แค่เลือกระหว่างการถ่ายภาพ Selfie เดียว หรือ Selfie กลุ่มที่ icon ด้านบน โดยเมื่อเลือก Selfie กลุ่มแล้วสามารถเก็บภาพได้กว้างถึง 120 องศา

ส่วนกล้องหลังความละเอียด 16MP มาพร้อมระบบกันสั่น OIS และ Dual LED เช่นเดิม ที่เพิ่มเติมคือโหมดการถ่ายภาะและถ่ายวิดีโอใหม่ๆ

โหมด Multi view จะเปิดใช้งานกล้องหน้าเดี่ยว กล้องหน้าคู่ และกล้องหลัง ให้เราเก็บภาพได้หลายมุมมอง

โหมดการถ่ายวิดีโอแบบ Manual ที่มีทุกอย่างครบหมดเหมือนกล้องวิดีโอ ทั้ง Audio monitor หรือแถบ mixer เสียงด้านบน ไมค์ 3 ตัวช่วยกันบันทึกเสียงระบบสเตอริโอและตัดเสียงรบกวน ทั้งยังมี EIS ระบบกันสั่นแบบ electronic มาช่วยเสริมในการถ่ายวิดีโอลดการสั่นไหวและเบลอของภาพ

 

Video Preview : LG V10

Play video

ใครที่ดูคลิปแล้วเกิดกิเลสก็รอลุ้นกันต่อนะครับว่า LG V10 จะวางขายในบ้านเราตอนไหนและราคาเท่าไหร่ เพราะล่าสุดเห็นมีเครื่องส่งเข้าไปตรวจกับ กสทช แล้วจ้า

 – สเปคและรายละเอียดของ LG V10

 – ฟีเจอร์เด่นๆ ที่น่าสนใจของ LG V10