เฮ เฮ ได้ Nexus 9 มาแล้ว เครื่องนี้ฝากท่านอดีต MOD @k0nglek ให้ส่งมาจากอเมริกา จริงๆ ก็อยากจะให้ส่ง Nexus 6 มาพร้อมกันเลย แต่จนป่านนี้ของยังไม่ขายเลย เลยให้ส่งเฉพาะตัว Nexus 9 มาก่อน โดยรุ่นที่ได้มาเป็นรุ่น WiFi 16 GB หน้าดำหลังขาว แพนด้าสไตล์เหมือนเดิม

ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลงอะไรให้มันมากมาย เรามาแกะกล่องพร้อมพรีวิว Nexus 9 จาก HTC กันเลยดีกว่า 

ตัวกล่องของ Nexus 9 นั้นเป็นกระดาษแบบเดียวกับ HTC เลยครับ จับแล้วความรู้สึกมันใช่ ส่วนที่ด้านหน้ากล่องจะมีเลข 9 โล้นๆ อยู่ตัวเดียว

วิธีการดูว่าเป็นรุ่น 4G LTE หรือรุ่น WiFi และสีของเครื่อง รวมทั้งความจุ ให้ดูที่แถบสติ๊กเกอร์ข้อมูลด้านล่างของกล่อง 

ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าทรงของแท็บเล็ตมันเปลี่ยนไป เพราะว่า Nexus 9 นั้นเปลี่ยนมาใช้เป็นหน้าจอแบบ 4:3 

ส่วนของ OS แน่นอนว่าเป็น Android 5.0 Lollipop ใหม่ล่าสุดจาก Google ส่วนชิพประมวลผลนั้นเป็นของ NVIDIA Tegra K1 Dual Denver @ 2.3GHz 64-bit  

เฟรมหรือขอบตัวเครื่องนั้นเป็นโลหะขัดเงา brushed metal จับแล้วดูแข็งแรงทนทานดี รุ่น WiFi มีน้ำหนักอยู่ที่ 425 กรัม ส่วนรุ่น 4G LTE จะเพิ่มเป็น 436 กรัม

สำหรับความจุนั้นก็มีให้เลือกซื้อที่ 16GB หรือ 32GB มาพร้อมกับ RAM 2GB แต่ถ้าเป็นรุ่น 4G LTE จะมีเฉพาะความจุ 32GB เท่านั้น เลือกไม่ได้ 

ภายในกล่องก็จะมีเล่มคู่มือเล็กๆ มาให้ด้วย (ซึ่งปกติไม่ค่อยมีใครเปิดอ่าน)

 นอกจากเล่มคู่มือแล้วก็จะมีแค่หม้อแปลง แล้วก็สาย micro USB เท่านั้น รื้อจนหมดแล้วก็มีแค่นี้ 

เนื่องจาก HTC เป็นคนผลิต Nexus 9 ทำให้แท็บเล็ตจาก Google ตัวนี้ได้รับอานิสงค์ของลำโพงคู่หน้าสเตอริโอจาก HTC ไปเต็มๆ 

ส่วนชิพและเซนเซอร์ทั้งหลายในตัวเครื่องก็มี GPS, Ambient light sensor, Gyroscope, Accelerometer, Magnetometer ใช้ Bluetooth 4.1, Wi-Fi 802.11ac 2×2 (MIMO), NFC

ขนาดตัวเครื่องของ Nexus 9 อยู่ที่  153.68 x 228.25 x 7.95 มิลลิเมตร ถ้าเทียบแล้วก็จะเล็กกว่า iPad Air 2 พอสมควรเนื่องจากหน้าจอเล็กกกว่า แต่จะหนากว่า เพราะใส่แบตมาถึง 6700 มิลลิแอมป์

ปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง นั้นอยู่ทางด้านขวา จะอยู่ด้านบนๆ ของตัวเครื่องหน่อย ส่วนถัดลงมาจะเป็นปุ่มปรับเสียง 

หน้าจอ Nexus 9 นั้นมีความละเอียดเท่ากับ QXGA (2048×1536), หน้าจอ IPS LCD 8.9 นิ้ว คำนวนออกมาแล้วได้เท่ากับ 281 PPI 

กระจกหน้าจอใช้เป็น Corning Gorilla Glass 3

หน้าจอของ Nexus 9 ยังรองรับ double tap to wake หรือเคาะจอ 2 ครั้งเพื่อให้จอติด โดยไม่ต้องกดปุ่ม power (นี่เห็นว่า Google เพิ่งไปตกลงทำสัญญาเรื่องแลกสิทธิบัตรกับ LG นะ ไม่งั้นจะแซวซะหน่อย)

เปิดเครื่องมาแล้ว ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าหน้าจอสวยดีครับ ตอนนี้พวกจอ IPS LCD นี่เริ่มทำสีสดๆ ได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะมากๆ  

แต่ที่ชอบกว่าคือ Material Design มันสวยจริงๆ โดยเฉพาะไอ้ปุ่ม สามเหลี่ยม วงกลม สี่เหลี่ยมนี่ เติมกากบาทเข้าไปปั้บนะ ผมนี่อยากกดวินนิ่งเลย

ต้องบอกว่าลื่นไหลมากมายสุดๆ และความเปลี่ยนแปลงของ Android 5.0 Lollipop นั้นนับว่าเยอะเหมือนกันในเรื่องของการดีไซน์และหน้าตา รวมถึง effect ต่างๆ ที่ทำออกมาเนียนมากๆ เนียนและสวยจนอยากใช้ Pure Android เลย เพราะรู้ว่าค่ายอื่นๆ เอาไปทำก็จะโดนครอบอีก

ทั้งในส่วนของแถบแจ้งเตือนและหน้าการตั้งค่า มีการปรับรูปแบบไปพอสมควรทีเดียว ใช้เวลาในการทำความเคยชินนิดนึงก็จะคล่องเหมือนเดิม

พลิกมาดูด้านหลังตัวเครื่องบ้าง สัมผัสแรกที่ได้ลองจับเครื่องสีขาวบอกเลยว่า “เสียวมีดำ” เพราะผิวมันคล้ายกับตอน Nexus 5 มาก แต่ก็แอบลื่นกว่านิดหน่อย ไม่ได้สากๆ และเลอะง่าย คือลองลูบๆ ถูออกได้ง่ายกว่า 

กล้องหลังของ Nexus 9 มีความละเอียด 8 MP พร้อม LED แฟลชหนึ่งดวง ซึ่งเท่าที่ได้ลอง Nexus มาหลายรุ่นบอกเลยว่ากล้องของ Nexus นั้นใครผลิตมา กล้องก็จะได้ลักษณะแบบนั้นติดมาด้วย อย่างตอน Nexus 4 หรือ Nexus 5 กล้องก็จะสีตุ่นๆ เทาๆ แบบของ LG ส่วนมารอบนี้เป็น HTC กล้องจะเป้นยังไง ลองไปดูที่ตัวอย่างภาพถ่ายด้านล่าง

รหัสเครื่องและโลโก้ต่างๆ ทั้งของ HTC และ Nexus จะอยู่ที่ด้านหลังทั้งหมด แต่สติ๊กเกอร์ตรงนี้จะไม่บอกรุ่นและความจุ

เดี๋ยววันนี้ขอไปเก็บตัวอย่างภาพถ่ายมาก่อน แล้วจะมาโพสต์ให้ดูอีกทีนะครับ  😉

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nexus 9