ช่วงนี้ Google เหมือนจะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆออกมาให้เราตื่นตาตื่นใจอยู่เรื่อยๆ เช่น Project Ara มือถือถอดประกอบชิ้นส่วนได้ และเจ้าแว่นตาไฮเทค Google Glass ที่ล่าสุดได้แยกเป็นแผนกของตัวเองแล้ว วันนี้ Google ก็ได้ดันอีกหนึ่งโครงการออกมาเป็นแผนกของตัวเอง นั้นก็คือ Project Tango ระบบกล้อง 3D ที่ Google ซุ่มพัฒนาอยู่ ก้เป็นอีกโปรเจคที่หลุดออกจากห้องทดลอง Google X เป็นที่เรียบร้อย

ใครลืมไปแล้วว่า Project Tango คืออะไร ตามกลับไปอ่านข่าวเก่าได้ ที่นี้

Project Tango นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่กล้องสามมิติแบบโบราณอย่าง HTC Evo 3D หรือ LG Optimus 3D และไม่ได้มีดีแค่ใช้กล้อง 2 ตัวเพื่อจับความลึกของภาพอย่าง HTC One M8 หรือ Huawei Honor 6 Plus  แต่ยังมีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบพิเศษที่ให้ความแม่นยำสูง ไม่ว่าเราจะหันเครื่องซ้ายขวา เงยขึ้นลง หมุนตัว หรือเดินไปในทิศทางต่างๆ เครื่องจะสามารถตรวจจับได้ นอกจากนั้นยังมีชิพประมวลผลภาพที่แยกออกมาจาก CPU ทำให้ระบบคำนวนภาพสามมิติทำได้เร็วและไม่หน่วงให้เครื่องช้าอีกด้วย

Play video

 

การที่ Project Tango ได้แยกออกจาก Google[x] มาตั้งเป็นแผนกของตัวเองแสดงให้เห็นว่า Google ยังให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีนี้อยู่ และจะผลักดันให้ Project Tango ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ให้พวกเราได้ใช้แน่นอน ไม่แน่ว่าอุปกรณ์ Nexus ของปี 2016 อาจจะมาพร้อมกับกล้อง 3D จาก Project Tango ก็เป็นได้นะ

 

Source: Engadget, Android Authority