หลังจากที่รัสเซียประกาศรุกรานยูเครน ก็ทำให้ประเทศทางตะวันตกต่างพากันคว่ำบาตร ซึ่งรวมถึงบริษัทเกมหลายแห่ง เช่น Sony, Microsoft, EA, Nintendo และอื่น ๆ ส่งผลให้ในสินค้าจากวงการเกมหลายอย่าง เช่น เครื่องเกม หรือเกมแท้ ไม่มีเข้าไปขายอย่างเป็นทางการ (ถ้าอยากเล่นต้องหิ้วเข้าไปเอง) และเพื่อตอบสนองความต้องการของคอเกม ผู้นำประเทศเลยมีความคิดที่จะสร้างเครื่องเกมขึ้นมาเองภายในประเทศ เพื่อลดการพึ่งพาต่างชาติ

วลาดิมีร์ ปูติน สั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลต้องตรวจสอบ และศึกษาข้อกำหนดในการจัดการผลิตเครื่องเกมคอนโซลทั้งแบบมาตรฐาน และแบบพกพาในรัสเซีย โดยเป็นการสร้างทั้งระบบ Ecosystem ของวงการเกมเลย ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมถึงระบบคลาวด์เกมมิ่งด้วย

ดมีทรี เปสคอฟ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีปูติน อธิบายว่าคำสั่งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเกมในรัสเซียให้เติบโตยิ่งขึ้น และมีฮาอิล มีชุสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย จะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการปฏิบัติงานนี้ โดยมีกำหนดเส้นตายในการดำเนินตามคำสั่งคือวันที่ 15 มิถุนายน ปี 2024

ขณะเดียวกันหนังสือพิมพ์ Kommersant ของรัสเซียรายงานว่า ปัจจุบันยังไม่มีบุคลากรในประเทศที่มีความรู้ความสามารถมากพอที่จะผลักดันให้เกิดสิ่งนี้ได้ และอาจต้องใช้เวลานานนับ 10 ปี กว่าจะสร้าง Ecosystem ได้สำเร็จแบบ PlayStation หรือ Xbox

ที่มา : pcmag, insider-gaming, techspot