fbpx
News

เดินเล่นเชียงใหม่ หาร้านจ่ายเงินด้วย QR Code

เชียงใหม่นับว่าเป็นสมรภูมิแย่งชิงฐานลูกค้าของธนาคารต่างๆที่ดุเดือดอีกแห่งนอกเหนือจากกรุงเทพ ก่อนหน้านี้เราได้เห็นทางธนาคารพาทัวร์เชียงใหม่เพื่อให้สื่อต่างๆได้ลองใช้จ่ายผ่าน QR Payment ผ่าน PromptPay กันไปแล้ว วันนี้พอดีมีโอกาสขึ้นมาเชียงใหม่ เลยขอมาเดินตามหาจ่ายเงินด้วย QR Payment สักหน่อยว่าถ้าเกิดเรามาเองแบบไม่ได้มีคนพามา จะตามหาจ่ายเงินได้ง่ายขนาดไหนครับ

เส้นทางที่ทดสอบ

วัดพระสิงห์ > ถนนสุเทพ > หน้ามช. > มาลินพลาซ่า (CMC)

ที่เลือกไปเริ่มที่วัดพระสิงห์ เพราะเห็นว่าที่วัดนี้เราสามารถบริจารเงินทำบุญด้วย QR Payment ได้แล้ว เลยไปลองซะหน่อย ซึ่งก็จะมีตั้งกล่องเอาไว้เป็นจุดๆแบบนี้แหละครับ จะมีความแตกต่างแปลกตาไปจากการทำบุญแบบเดิมตรงที่จะไม่ได้มีการระบุว่าการทำบุญนี้เพื่ออะไร เป็นค่าภัตตาหาร น้ำไฟ หรือชำระหนี้สงฆ์ อะไรประมาณนี้ ก็ให้อธิฐานก่อนกดโอนกันเอาเองนะว่าจะให้ส่งบุญไปเพื่ออะไร 555 (ปล. ถ้าพอแล้วกับการบริจาคให้วัด ไปบริจาคให้โรงพยาบาลแทนก็ได้นะ ได้บุญเยอะไม่ต่างกัน กด QR หรือ PromptPay ก็ได้ทั้งคู่ :P)

ระหว่างทางจะมีร้านค้าตั้งอยู่มากมาย ทั้งของกิน เครื่องใช้ หรือร้านขายยา … เส้นทางที่ผ่านนี่มีร้านขายยาไม่ต่ำกว่าสิบร้าน ท่าทางจะเป็นแหล่งค้ายาของคนเชียงใหม่ อิอิ … เดินๆไปได้สักครึ่งทางก็ขึ้นรถสองแถว เพราะนึกได้ว่าทางธนาคารมีความพยายามจะผลักดันให้คนขับรถเค้ารับการจ่ายเงินด้วย QR Payment กัน แต่ก็ต้องผิดหวังไป เพราะพี่คนขับคันที่ขึ้นเค้าไม่รับ โดยให้เหตุผลว่าเค้าขี้เกียจจะต้องเดินไป ATM กดเงินสดออกมาตอนท้ายวัน เพื่อเอาไปเติมน้ำมันหรือซื้อข้าวกินนะ

ป้ายในรถตอนแรกเห็นมี QR ก็นึกว่าจะให้แสกนรอจ่ายเงินได้ แต่ไม่ใช่ มันเป็นตัวสำหรับให้เขียนคอมเม้นท์การบริการเฉยๆกับด้านล่างก็สำหรับโหลดแอปเรียกรถแดง (ซึ่งไม่มีรถแดงคันไหนให้เรียก 555)

โดยรวมๆระหว่างทางผมจะเจอของทาง SCB แม่มณี มากกว่า KBANK นะครับ แต่เมื่อเดินไปถึงมาลิน พลาซ่าแล้ว KBANK เค้ามาจัดโปรอยู่ ทุกร้านขึ้นป้ายของ KBANK ปิ๊บได้ ปิ๊บดี กันให้ว่อนเลย และในมาลินพลาซ่านี้ก็จะมีเจอของธนาคารกรุงไทย​โผล่มาบ้างบางร้านด้วย แบบไม่นึกว่าเค้าจะลงมาเล่นกับสองธนาคารนี้ด้วย แต่จะไม่มีโปรโมชั่นมาเชิญชวนให้คนใช้เหมือนของสองธนาคารนะครับ

เห็นของกรุงไทยโผล่มาบ้างประปราย แต่จำนวนสู้ของ KBANK และ SCB ไม่ได้เลย

โปรโมชั่นคืนเงิน เรียกคนใช้ QR Payment ของ KBANK และ SCB

ธนาคารกสิกรไทยและไทยพาณิชย์ต่างมีโปรโมชั่นในการเชื้อชวนให้คนได้ลองใช้งานกัน โดยของกสิกรจะต้องช็อป 300 บาทในหนึ่งบิล แล้วจะได้เงินคืน 50 บาท (คิดเป็นเงินราว 17% และมีเงื่อนไข*) ส่วนของไทยพาณิชย์จะเป็นช็อป 100 บาทในหนึ่งบิลแล้วจะได้คืน 20 บาท แต่ว่าจะจำกัดเฉพาะตอนซื้อช่วงสุดสัปดาห์ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เท่านั้นนะครับ

หลายร้านตอบรับ QR Payment แต่จำนวนยังน้อยอยู่

จากที่เดินๆมา ก็จะเห็นมีร้านค้าหลายร้านเริ่มนำเอา QR Payment ไปใช้งาน ทั้งร้านอาหาร ร้านขายของชำ หรือร้านขายยา โดยต้องพยายามสังเกตว่าเค้ามีป้าย “แม่มณี” หรือ “แมวมาเนะกิ” อยู่ก็เดินเข้าไปถามและขอจ่ายด้วย QR ได้เลย ที่น่าสนใจคือร้านซีร็อกซ์ทุกร้านที่เจอ รับการจ่ายเงินด้วย QR กันหมด ท่าทางจะช่วยลดความยุ่งยากเรื่องเศษเงินได้มากอยู่ อย่างไรก็ดีร้านที่รับยังถือว่ามีจำนวนไม่ถึง 50% ของร้านที่เดินผ่านๆมา ยังมีอีกหลายร้านที่ไม่รับ QR Payment ทั้งไม่รู้เรื่อง และเลือกที่จะไม่ใช้ ด้วยหลากหลายเหตุผลครับ

อะไรทำให้พ่อค้าแม่ค้ายังไม่ใช้งาน QR Payment

เท่าที่คุยๆมาก็พอจะรวบรวมสาเหตุที่เหล่าพ่อค้าแม่ขายเลือกที่จะไม่ใช้กันได้ประมาณนี้ครับ

 1. ยากแก่การทำบัญชี : ปกติทางร้านจะทำการนับยอดรายรับจากเงินสดที่ได้ในแต่ละวันไปเลย หากว่ารับการจ่ายเงินด้วย QR เค้าจะต้องวุ่นวายกับการบวกลบคูณหารเพิ่มทันที
 2. ไม่อยากไปถอนเงินสดออกมาเมื่อจบวัน : คนขับรถแดงบอกว่าไม่อยากใช้งานเพราะจบวันเค้าต้องวุ่นวายไปหาที่ถอนเงินเพื่อมาเติมน้ำมัน หรือใช้สอยทั่วไป ทุกร้านที่เค้าเข้าไม่ได้รับเงินด้วย QR – PromptPay
 3. พนักงานเฝ้าร้านไม่มีศักยภาพพอ : หลายๆร้าน ตัวเจ้าของไม่ได้เฝ้าเอง ให้เด็กพาร์ทไทม์ พนักงานต่างด้าว มาดูแลจัดการ ซึ่งทางเจ้าของไม่อยากเพิ่มหน้าที่ เพิ่มความเสี่ยงในการเก็บเงินเข้าไปอีก
 4. ทำให้กระบวนการเก็บเงินล่าช้าลง : สำหรับร้านค้าหรือบริการที่มีคนเข้าออกเยอะ การรับจ่ายเงินด้วย QR ทำให้ process การจ่ายเงินช้าลงเยอะมาก จากที่จ่ายเงินสด>ทอน>จบ ต้องกลายเป็นเปิดแอป>กรอก/แสกน>ยืนยันข้อมูล>ป้อนเข้าระบบบัญชีร้าน
 5. กลัวข่าวลือโดนเก็บภาษี : ข้อนี้พีค ข้อความส่งต่อที่ว่าการรับเงินด้วย QR Payment / PromptPay จะทำให้สรรพากรตรวจสอบบัญชีของผู้ประกอบการได้ง่ายขึ้น ทำให้ต้องเสียภาษี มีผลสำหรับพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่พอควรเลย

มาลองกินร้านมาร์คซูชิ อาหารญี่ปุ่นที่ดูใหญ่ในเวิ้งของมาลินพลาซ่า ซึ่งก็รับ QR Payment สั่งอาหารทานเสร็จ บนโต๊ะจะมี QR Code แปะไว้รอจ่ายเงินได้เลย ตอนจ่ายเงินก็มีพนักงานมายืนดูเฉยๆว่าบัญชีตรงมั้ย จ่ายเงินเรียบร้อยดีรึเปล่า แล้วเราก็ลุกจากโต๊ะได้เลยเมื่อจ่ายเสร็จ แต่สังเกตว่าร้านจะต้องมีการเอาไปลงข้อมูลในแคชเชียร์เพิ่มเติมนิดหน่อยต่างจากการจ่ายด้วยเงินสดและบัตรเครดิตครับ

QR Payment ยังไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปในการจับจ่ายในชีวิตประจำวันได้

แม้ว่า QR Payment จะได้เรื่องความสะดวกสบาย ไม่ต้องพกเงินสด แต่ปัจจัยที่ทำให้คนทั่วไปยังไม่ได้อิน หรืออยากจะใช้ QR จนไม่พกเงินสดออกจากบ้านได้นั้น หลักๆก็จะอยู่ที่การจ่ายเงินวิธีนี้ยังไม่สามารถเข้าถึงการใช้จ่ายเงินในชีวิตประจำวันอย่างแท้จริง เอาง่ายๆ สินค้าและบริการหลักๆอย่าง ปั๊มน้ำมัน และ 7-Eleven ยังไม่รองรับ ยังไม่รวมถึงร้านค้าในตลาด อาหารรถเข็นต่างๆ หรือแม้แต่รถแดง ก็ยังไม่พร้อมที่จะนำไปใช้กันเลย ซึ่งก็คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก ให้ธนาคารได้ประชาสัมพันธ์ อัดโปรแรงๆมาดึงทั้งร้านค้าและผู้ใช้ไปพร้อมๆกันให้ได้มากกว่านี้ได้ก่อน ซึ่งถ้าเมื่อไหร่มีจุดพีคที่ทำให้คนสนใจและใช้งานได้ทุกวัน เช่น จ่ายเพื่อขึ้นรถเมล์/รถไฟฟ้าได้ หรือบังคับเป็นช่องทางสำหรับซื้อตั๋วคอนเสิร์ต จ่ายเงินเติมเกม ฯลฯ ก็น่าจะทำให้มีความสนใจที่จะใช้งานกันมากขึ้นกว่านี้เพียบเลยล่ะครับ

เห็นรถเมล์ SMART BUS ที่เตรียมจะให้บริการในตัวเมืองเชียงใหม่ก่อนสงกรานต์นี้ ก็เลือกที่จะใช้เป็นบัตรสมาร์ทการ์ดและไม่สามารถจ่ายเงินด้วย QR ได้อยู่ดี

 

ก็ประมาณนี้นะครับ สำหรับการเดินเล่นหาร้านจ่ายเงินด้วย QR ในตัวเมืองเชียงใหม่ของผม เพื่อนๆคนไหนที่อยู่เชียงใหม่ มีอะไรที่เจอมากกว่านี้ หรืออยากแชร์อะไรก็ฝากมาเขียนบอกกันหน่อยละกัน คนในพื้นที่อาจจะเห็นอะไรมากกว่า แต่ก็มีสิ่งนึงที่อยากถามเพื่อนๆกันหน่อย เป็นความอยากรู้ส่วนตัว

ถ้าที่ร้านมีให้จ่ายเงินโดยไม่ต้องใช้เงินสดได้ จะเลือกอะไร ระหว่าง “แสกน QR” หรือ “ใส่เบอร์โทรพร้อมเพย์” มากกว่ากัน?

4 Comments

 1. Avatar

  sungwan Post on February 9, 2018 at 8:07 pm

  #987318

  ให้ทางร้านมีเครื่องคิดเงินแล้วแสกน QR ของเราหักเงินแล้วพิมพ์บิลออกมา แบบ 7-11 จะได้ไหม

  • Gimme

   Gimme Post on February 12, 2018 at 1:14 am

   #987383

   เออ อันนี้น่าสนใจ

 2. ps000000

  ps000000 Post on February 10, 2018 at 6:19 pm

  #987360

  ต้องรอเวลาอีกหลายปีกว่าจะฮิต

 3. Avatar

  ballcomz Post on February 12, 2018 at 10:25 am

  #987395

  แม่ขายข้าวแกงอยู่นิมมานซอย4คับ
  ไม่อยากไปถอนเงินสดออกมาเมื่อจบวัน อันนี้เลยเพราะเวลาไปจ่ายตลาดสดเค้าไม่รับกัน
  หลายร้านมีป้าย QR อยู่แต่ไม่รับ เพราะว่าแบงค์มาจับยัดให้กันแบบงงๆ ใช้ของแถมใช้บป้ายล่อ แต่ไม่ได้ทำตลาดอะไรต่อ ให้เสร็จก็หนีหายไป สรุปจ่ายเงินสด ยังง่ายกว่า ไวกว่า มั่นใจกว่า

Leave a Reply

To Top