fbpx
News

Qualcomm ร่วมลงทุนกับ SiFive บริษัทผลิตชิป Startup เผื่อเป็นตัวเลือกนอกเหนือจาก ARM

ก่อนหน้านี้ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่า ARM มีส่วนสำคัญกับอุตสาหกรรมชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนอย่างไร.. แต่ว่าในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ก็น่าจะพอรู้กันบ้างแล้วว่า ARM มีความสำคัญในการผลิตชิปเซ็ตต่างๆ แค่ไหน ซึ่งหากพูดถึงเรื่องของคู่แข่ง นอกจาก Intel x86 แล้ว ARM ก็แทบจะไม่มีคู่แข่งเลย จนกระทั่ง Qualcomm ได้ร่วมลงทุนกับ Sifive ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชุดคำสั่ง open source ชื่อ RISC-V ไว้ใช้ในการพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองขึ้นมา

SiFive เป็นบริษัท Startup ที่มีฐานอยู่ในรัฐแคร์ลิฟอร์เนีย ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทถือว่ามีการเติบโตไปอย่างช้าๆ แต่หลังจากที่ SiFive ได้ทำการระดมทุนครั้งล่าสุดขึ้นมา ก็พบว่าได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี โดยพวกเขาสามารถระดมทุนในรอบ Series D ไปได้มากถึง 65.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2 พันล้าน) ซึ่งหากเอามารวมกับยอดลงทุนทั้งหมดจะอยู่ที่กว่า 125 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4 พันล้านบาท) และที่น่าสนใจที่สุดของอีเวนท์ระดมทุนดังกล่าวก็คือ.. ในบรรดานักลงทุนทั้งหมดนั้นดันมีชื่อของ Qualcomm ด้วยนี่สิ..

บริษัทผลิตชิปยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm ถือว่าเป็นลูกค้าประจำของ ARM มาอย่างยาวนาน นั่นเองเป็นเหตุผลที่ทำไมการที่พวกเขาไปร่วมลงทุนให้กับคู่แข่งโดยตรงของ ARM นั้นเป็นเรื่องที่ถือว่าค่อนข้างแปลกมากเลยทีเดียว จริงอยู่ที่ชุดคำสั่ง RISC-V ยังมีประสิทธิภาพที่ห่างไกลกับชุดคำสั่งของ ARM อยู่หลายขุมในเรื่องของชิปเซ็ตสมาร์ทโฟน แต่อย่างไรก็ตามชิปเซ็ต RISC-V ถือว่ามีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุปกรณ์ IoT, สมาร์ทวอช และอื่นๆ บ้างแล้ว แต่ยังไม่มีให้เห็นในมือถือ และแทบเล็ตเท่านั้นเอง

ตอนนี้ ARM อาจจะยังไม่ต้องกังวลอะไรมากนัก เพราะในปัจจุบันประสิทธิภาพของชิปเซ็ต RISC-V ก็ยังไม่อยู่ในระดับที่จะเทียบเคียง ARM ได้ แต่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็น SiFive ออกมาเป็นอีก 1 ตัวเลือกในตลาดชิปมือถือกับแทบเล็ตด้วยก็ได้ และสำหรับผู้บริโภคอย่างเราก็ถือว่าเป็นข่าวดี เพราะต่อไปเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ตระดับไฮเอนด์จากหลายๆ แบรนด์ เข้ามาเป็นตัวเลือกมากกว่าเดิม

 

ที่มา: Gizmochina, Androidauthority

7 Comments

 1. Avatar

  impedance Post on June 12, 2019 at 2:24 pm

  #1008822

  ผลกระทบจากมาตรการของทรัพป์เริ่มกระจายเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

 2. ไปอ่านรายละเอียดอีกทีนึงเขาบอกว่าชิปเซ็ตRISC-Vออกแบบได้เร็วกว่าแบบARMใช้เวลาออกแบบแค่1-3เดือนเท่านั้นก็ต้องรอลุ้นว่าเมื่อไหร่ประสิทธิภาพมันจะเทียบเท่าARMและARMใช้เวเวลาออกแบบชิปนานเป็นปี

 3. Avatar

  devilshop Post on June 12, 2019 at 4:14 pm

  #1008829

  ทรัมเอฟเฟ็ก 🙂 🙂

 4. Avatar

  Toven Oven Post on June 12, 2019 at 7:11 pm

  #1008848

  Huawei Samsung Apple ก็ออกแบบเองหมดแล้ว คงเหลือแต่Mediatek ที่ใช้อะนะ

 5. Avatar

  RoLRoR Post on June 12, 2019 at 10:03 pm

  #1008855

  ARM ก็คือ CPU คำสั่งแบบ RISC
  Kirin , Exynos , Snapdragon ก็คือ ARM ปรับแต่ง
  RISC-V เป็นชุดคำสั่ง ไม่ต้องจ่ายค่าใบอนุญาตล่วงหน้าเพื่อปรับแต่ง
  ลดเวลาเจรจาขอใบอนุญาตจาก ARM
  มีอิสระในการปรับแต่ง มากกว่าข้อกำหนดของ ARM
  จ่ายน้อย ปรับแต่งได้อิสระมากขึ้น Qualcomm ปรับแต่งได้ดีอยู่แล้ว
  ใครทำแกน CPU ได้ Qualcomm ก็ต้องร่วมไว้ก่อน.

 6. gondolaz

  gondolaz Post on June 13, 2019 at 8:33 am

  #1008869

  เป็น บริษัท อเมริกา จะไม่ลงเอาแบบเดิมอีกรึ หรือมันมีอะไรที่จะทำให้แตกต่างได้

 7. gondolaz

  gondolaz Post on June 13, 2019 at 8:34 am

  #1008870

  #ลงเอย

Leave a Reply

To Top