ก่อนหน้านี้ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่า ARM มีส่วนสำคัญกับอุตสาหกรรมชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนอย่างไร.. แต่ว่าในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ก็น่าจะพอรู้กันบ้างแล้วว่า ARM มีความสำคัญในการผลิตชิปเซ็ตต่างๆ แค่ไหน ซึ่งหากพูดถึงเรื่องของคู่แข่ง นอกจาก Intel x86 แล้ว ARM ก็แทบจะไม่มีคู่แข่งเลย จนกระทั่ง Qualcomm ได้ร่วมลงทุนกับ Sifive ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชุดคำสั่ง open source ชื่อ RISC-V ไว้ใช้ในการพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองขึ้นมา

SiFive เป็นบริษัท Startup ที่มีฐานอยู่ในรัฐแคร์ลิฟอร์เนีย ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทถือว่ามีการเติบโตไปอย่างช้าๆ แต่หลังจากที่ SiFive ได้ทำการระดมทุนครั้งล่าสุดขึ้นมา ก็พบว่าได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี โดยพวกเขาสามารถระดมทุนในรอบ Series D ไปได้มากถึง 65.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2 พันล้าน) ซึ่งหากเอามารวมกับยอดลงทุนทั้งหมดจะอยู่ที่กว่า 125 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4 พันล้านบาท) และที่น่าสนใจที่สุดของอีเวนท์ระดมทุนดังกล่าวก็คือ.. ในบรรดานักลงทุนทั้งหมดนั้นดันมีชื่อของ Qualcomm ด้วยนี่สิ..

บริษัทผลิตชิปยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm ถือว่าเป็นลูกค้าประจำของ ARM มาอย่างยาวนาน นั่นเองเป็นเหตุผลที่ทำไมการที่พวกเขาไปร่วมลงทุนให้กับคู่แข่งโดยตรงของ ARM นั้นเป็นเรื่องที่ถือว่าค่อนข้างแปลกมากเลยทีเดียว จริงอยู่ที่ชุดคำสั่ง RISC-V ยังมีประสิทธิภาพที่ห่างไกลกับชุดคำสั่งของ ARM อยู่หลายขุมในเรื่องของชิปเซ็ตสมาร์ทโฟน แต่อย่างไรก็ตามชิปเซ็ต RISC-V ถือว่ามีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุปกรณ์ IoT, สมาร์ทวอช และอื่นๆ บ้างแล้ว แต่ยังไม่มีให้เห็นในมือถือ และแทบเล็ตเท่านั้นเอง

ตอนนี้ ARM อาจจะยังไม่ต้องกังวลอะไรมากนัก เพราะในปัจจุบันประสิทธิภาพของชิปเซ็ต RISC-V ก็ยังไม่อยู่ในระดับที่จะเทียบเคียง ARM ได้ แต่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็น SiFive ออกมาเป็นอีก 1 ตัวเลือกในตลาดชิปมือถือกับแทบเล็ตด้วยก็ได้ และสำหรับผู้บริโภคอย่างเราก็ถือว่าเป็นข่าวดี เพราะต่อไปเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ตระดับไฮเอนด์จากหลายๆ แบรนด์ เข้ามาเป็นตัวเลือกมากกว่าเดิม

 

ที่มา: Gizmochina, Androidauthority