fbpx
News

Qualcomm โดนวิจารณ์แรง ขายมือถือแพงราคาครึ่งแสน แต่ไม่ใส่ใจซอฟต์แวร์ ออกอัปเดตช้าไปหลายเดือน

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีกลาย Qualcomm ได้เปิดตัว Smartphone for Snapdragon Insiders เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของแบรนด์ จุดเด่นคือ การจับเอาฮาร์ดแวร์ระดับไฮเอนด์ใส่ลงไปในทุกภาคส่วน จึงเป็นที่มาของค่าตัวที่สูงราวครึ่งแสนบาท แต่ล่าสุดมันกลับโดนสื่อต่างประเทศวิจารณ์ในเชิงลบว่า “ขาดการเอาใจใส่ด้านซอฟต์แวร์ สวนทางกับราคาสุดแพง” เพราะหลายเดือนหลังแทบไม่มีอัปเดตอะไรเลย ทั้งที่รับปากจะอัปเดตนาน 4 ปี

ปีที่แล้วยังอัปเดตให้ดี ๆ มาปีนี้ทิ้งไปดื้อ ๆ

หากเราดูจากหน้า Release Note บนเว็บไซต์ของ ASUS ที่เป็นผู้ผลิต จะเห็นได้ว่า Smartphone for Snapdragon Insiders ได้รับอัปเดตอย่างต่อเนื่องเป็นประจำในช่วง 6 เดือนแรกหลังวางจำหน่าย ตั้งแต่สิงหาคมจนถึงมกราคม หลังจากนั้นการอัปเดตกลับนิ่งไปเฉย ๆ โดยมีการปล่อยเฟิร์มแวร์ออกมาอีกครั้งเดียวในเดือนมีนาคม

และในการอัปเดตเดือนมีนาคมนี้ก็มีประเด็นให้พูดถึงอีก คือรายละเอียดเฟิร์มแวร์ส่วนหนึ่งระบุว่า “อัปเดตแพตช์ความปลอดภัย” แต่แท้จริงแล้วก็ยังติดอยู่ที่แพตช์ความปลอดภัยของเดือนมกราคมเหมือนเดิม (ซะงั้น)

ไร้วี่แวว Android 12 อย่างสิ้นเชิง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ถูกนำไปตั้งกระทู้บน Reddit เช่นกัน นอกเหนือจากการวิพากษ์วิจารณ์กรณีความล่าช้าในการปล่อยอัปเดตทั่วไปแล้ว ผู้ใช้งานบางส่วนยังได้ทวงถามไปยัง Qualcomm ถึงการอัปเดต Android 12 ด้วย เพราะอีกไม่นาน Android 13 ก็จะมาอยู่แล้ว แต่ Smartphone for Snapdragon Insiders ยังไร่วี่แววการอัปเดตระบบปฏิบัติการใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้บางคนมองว่า แล้วแบบนี้ที่สัญญาจะอัปเดตให้ 4 ปี จะมีความหมายอะไร

Qualcomm เคลื่อนไหวแล้ว หลังโดนวิจารณ์

ล่าสุดเมื่อคืนนี้ ตัวแทนของ Qualcomm ได้มาตอบในฟอรัมว่า “ได้ปรึกษากับทีมแล้ว แพตช์ความปลอดภัยถัดไปจะออกในวันที่ 20 มิถุนายน หลังจากนั้นจะปล่อยออกมาทุก 2 หรือ 3 เดือน”

ชาว Reddit ไม่พอใจกับคำตอบข้างต้น โดยมองว่า “กับสมาร์ทโฟนระดับนี้ควรจะอัปเดตแพตช์เป็นรายเดือนมากกว่า” พร้อมยกตัวอย่างว่า “ทำไมที Samsung ยังทำได้ แล้ว Qualcomm กับ ASUS ดันทำไม่ได้” ยังไม่นับเรื่องการเลี่ยงไม่ตอบเกี่ยวกับ Android 12 อีก

ที่ดูแล้วน่าตลกร้ายคือ การขับเคลื่อนด้วยการด่า ไม่ได้มีแต่ในประเทศไทย ถ้าเรื่องนี้ไม่กลายเป็นดรามาบนอินเทอร์เน็ต ถ้าเว็บไซต์ XDA ไม่เอาลงเป็นข่าว แล้ว Qualcomm จะลอยแพ Smartphone for Snapdragon Insiders ไปดื้อ ๆ เลยหรือเปล่า ก็ไม่อาจทราบได้…?

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Qualcomm มีประเด็นเรื่องการอัปเดตระบบ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Qualcomm มีประเด็นเกี่ยวกับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ เพราะตอนที่ Google ตัดสินใจหันไปใช้ชิปเซต Tensor ที่ร่วมกันพัฒนากับ Samsung ใน Pixel 6 แทนที่ Snapdragon ที่ใช้มานาน ตอนนั้น Qualcomm ออกมาแซะ Google ด้วยข้อความที่สื่อไปในทำนองว่า “เป็นเรื่องไม่เข้าท่า”

แต่อนิจจา กระแสตีกลับอย่างรุนแรง กลายเป็น Qualcomm โดนถล่มจากหลายทิศทางว่า ตัวเองนั่นแหละที่เป็นต้นเหตุของการที่มือถือ Android ไม่ได้อัปเดตยาวนานอย่างที่ควรจะเป็น เพราะปล่อยอัปเดตไดรเวอร์ในส่วนที่ติดต่อกับเฟรมเวิร์กระบบให้แค่ 2 ปี (อ่านเพิ่มเติม)

งานนี้ไม่รู้ต้องโทษใครระหว่าง Qualcomm ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ หรือ ASUS ที่เป็นผู้ผลิต แต่ที่แน่นอนคือ ลูกค้าที่จ่ายเงิน 5 หมื่นกว่าบาทซื้อเครื่องไปแล้วคงไม่มีใครปลื้มแหง ๆ และคงจะมีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อมือถือรุ่นใหม่ในอนาคตอย่างมาก (ถ้า Qualcomm ยังทำต่อนะ)

 

ที่มา : Reddit | XDA | ASUS

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save