เมื่อวานนี้ (12 ตุลาคม 2565) ทาง Meta ได้เปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ในชื่อ Quest Pro ออกมา ภายในของมันขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Snapdragon XR2+ Gen 1 ซึ่งในตอนแรกยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้เท่าไหร่นัก แต่ล่าสุดมีการเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดจากทาง Qualcomm แล้ว — โดย Qualcomm ให้คำนิยามมันว่า เป็นชิปเซตสำหรับอุปกรณ์ XR ระดับไฮเอนด์ที่จะมอบประสบการณ์ด้าน MR และ VR ยุคถัดไปมาสู่ผู้ใช้งาน

Qualcomm ระบุว่า Snapdragon XR2+ Gen 1 มีประสิทธิภาพการใช้งานต่ออัตราบริโภคพลังงานดีขึ้น 50% ระบายความร้อนดีขึ้น 30% และด้วยฟอร์มแฟ็กเตอร์ใหม่นี้ยังช่วยให้อุปกรณ์ที่ถูกนำไปใช้งานมีขนาดเล็กและเบาลงอย่างมาก อย่างที่เราเห็นกันไปแล้วใน Quest Pro เมื่อเทียบกับ Quest 2 ที่เป็นรุ่นก่อนหน้านั้น

ระบบแทร็กกิงในระนาบสามมิติของ Snapdragon XR2+ Gen 1 ยังถูกยกระดับขึ้นทุกส่วน ทั้งการติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะ การติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา และการติดตามการเคลื่อนไหวของมือ อะไรต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลให้อวาตาร์ในโลก Metaverse ตอบสนอง เคลื่อนไหว แสดงสีหน้าและท่าทางได้สมจริงยิ่งขึ้น

Snapdragon XR2+ Gen 1 ถูกออกแบบไปป์ไลน์ของระบบประมวลผลภาพให้มีความหน่วงแฝงต่ำกว่า 10 มิลลิวินาที ซึ่งเป็นความเร็วที่สูงพอจะปลดล็อกความสามารถด้าน MR ที่ผสมผสานภาพจากโลกจริงเข้ากับภาพจากโลกเสมือนได้ ที่สำคัญคือ ภาพจากกล้องสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นภาพสีได้แล้ว จากเดิมที่เป็นภาพขาวดำ

ส่วนในด้านวิดีโอ Snapdragon XR2+ Gen 1 รองรับการแสดงผลความละเอียดสูงสุด 8K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีแบบ 360 องศา นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนรอบข้างโดยอัตโนมัติ เพื่อให้อุปกรณ์สามารถรับคำสั่งเสียงจากผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำแม้อยู่ในที่ที่มีเสียงแวดล้อมวุ่นวาย

Qualcomm บอกว่า นอกจาก Meta แล้ว ยังมีผู้ผลิตอุปกรณ์ VR อีกหลายรายที่เตรียมจะนำ Snapdragon XR2+ Gen 1 ไปใช้งานซึ่งจะทยอยเปิดตัวภายในปี 2565 นี้เลย

 

ที่มา : Qualcomm