fbpx
News

Qualcomm ประกาศท้าชน Apple M2 ด้วยชิปรุ่นใหม่ หลังซื้อบริษัท Nuvia ของอดีตวิศวกร Apple

Apple เพิ่งจะเปิดตัวชิป M2 ในงาน WWDC 2022 ที่เพิ่งผ่านมาไม่นานนี้ ทำให้มีเสียงฮือฮากันเป็นอย่างมาก เพราะมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นกว่าชิป M1 พอสมควรเลย ซึ่งดูเหมือนว่าทางฝั่ง Apple จะยิ่งทิ้งห่างคู่แข่งมากขึ้นไปอีก งานนี้ CEO ของบริษัท Qualcomm ก็ไม่ทนอยู่เฉย ออกมาบอกว่าจะเอาชนะชิป M2 ให้ได้ จากความช่วยเหลือของอดีตวิศวกรของ Apple 3 คน

ที่ CEO ของ Qualcomm บอกว่าจะเอาชนะ M2 ของ Apple อาจจะไม่ได้แค่พูดลอยๆ ขึ้นมาเอง เพราะเมื่อย้อนกลับไปในปี 2019 Gerard Williams อดีตหัวหน้าทีมพัฒนาชิป A-Series และอดีตผู้บริหารชิป Apple อีกสองคนลาออกจากบริษัทไปเพราะมีปัญหาขัดแย้งกับบริษัท และไปตั้งบริษัทใหม่ในชื่อ Nuvia โดยกล่าวว่าจะทำการแข่งขันกับสองบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Intel และ AMD ซึ่งทาง Apple ไม่คิดอย่างนั้น และคาดว่าความตั้งใจจริงของทั้ง 3 คนคือการให้ Apple เข้าซื้อบริษัท Nuvia เพื่อที่จะดึงเอาเทคโนโลยีที่เคยเป็นของ Apple กลับมาต่างหาก

และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เองบริษัท Qualcomm เข้าซื้อกิจการ Nuvia ในราคาสูงถึง 1,400 ล้านดอลล่าร์ (ประมาณ 48,500 ล้านบาท) ซึ่งนั่นทำให้ Qualcomm สามารถเข้าถึงเบื้องหลังเทคโนโลยีของ Apple ได้นั่นเอง

Cristiano Amon CEO ของบริษัท Qualcomm กล่าวว่า Qualcomm จะสามารถเอาชนะชิป M2 ได้ และจะเอาชนะ Apple ในตลาด PC ได้ด้วย ทั้งยังเสริมว่าบริษัทของเขาตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำในด้าน PC และ CPU และรู้สึกขอบคุณ Apple ที่ขับเคลื่อนการพัฒนาโปรแกรมที่ทำงานบน Arm และสังเกตว่า Microsoft ก็อยู่ในเส้นทางนี้เช่นกัน

ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Qualcomm จะสามารถทำได้อย่างที่พูดหรือเปล่า เพราะนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ผลิตชิปออกมาบอกว่าจะโค่น Apple ให้ได้ แถม Qualcomm ยังเคยฟ้องร้อง Apple เรื่องนำข้อมูลการผลิตไปให้ Intel ด้วย และเพิ่งจะหยุดฟ้องไปตอนที่ Apple กลับมาซื้อโมเดมของ Qualcomm เมื่อล่าสุดนี้เอง แต่ก็ยังมีข่าวออกมาอีกว่า Apple ไม่อยากจะพึ่งไม้เบื่อไม้เมาอย่าง Qualcomm แล้ว และจะพัฒนาโมเดม 5G ใช้เองอีกด้วย

 

ที่มา :9to5mac

1 Comment

  1. chettaphong Post on June 10, 2022 at 2:55 pm

    #1032358

    ถ้าไม่ระวังเรื่องสิทธิบัตร อาจโดนฟ้องกลับด้วยนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save