เมื่อช่วงต้นปีที่ผานมา แบรนด์เกมมิ่งอย่าง Razer ได้ออกมาเผยโฉม Project Hazel ซึ่งเป็นหน้ากากอนามัย N95 ที่มีทั้งไฟ RGB เพิ่มความล้ำตามสไตล์ Razer แถมยังมีลำโพงขยายเสียงเวลาพูดทำให้คนอื่นได้ยินเสียงของผู้ใส่ได้แบบชัดเจน…ตอนแรกก็คิดว่าเป็นแค่โปรเจ็คท์ที่ทำขึ้นมาโชว์เฉย ๆ แต่ดูเหมือนว่า Razer จะเอาจริง! เพราะตอนนี้เริ่มเปิดให้คนที่สนใจไปลงทะเบียนขอทดสอบหน้ากากอนามัยสุดเท่ที่มีชื่อว่า Razer Zephyr กันได้แล้ว

Project Hazel เป็นหน้ากากอัจฉริยะแบบ N95 ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับหน้ากากป้องกันแก๊สพิษ เพราะด้านข้างซ้าย-ขวามีช่องกรองเชื้อแบคทีเรีย (BFE) ติดอยู่ และยังฝังไมโครโฟน กับลำโพงไว้ในตัวเพื่อช่วยขยายเสียงในการพูดได้อย่างชัดเจนเสียงไม่อู้อี้เหมือนหน้ากากทั่วไป และตัวหน้ากากยังโปร่งแสงทำให้ผู้ใส่แสดงสีหน้าทางอารมณ์ได้ชัดเจนกว่า

Project Hazel

ในตอนแรกทาง Razer ยังไม่ได้ตั้งชื่อของอุปกรณ์ Wearable ตัวนี้อย่างเป็นทางการ แต่ตอนนี้สรุปออกมาแล้วว่าจะใช้ชื่อว่า Razer Zephyr และมีรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไปจากตัว Project Hazel เล็กน้อย จากตอนแรกที่จะใช้สายคล้องกับหูทั้ง 2 ข้าง เปลี่ยนมาเป็นสายคาดหัว + คาดคอด้านหลังแทน เพราะน่ามั่นคงกว่าเพราะตัวหน้ากากน่าจะมีน้ำหนักเยอะกว่าหน้ากากผ้าทั่วไปพอสมควร ส่วนดีไซน์โดยรวมจะยังคงความเท่และล้ำสมัยด้วยโทนสีดำ และมีไฟ RGB อยูที่ฟิลเตอร์กรองอากาศทั้ง 2 ข้าง

สำหรับความสามารถในการกรองอากาศของ Razer Zephyr จะใช้ระบบ Air Flow ที่ช่วยควบคุมการไหลเวียนของอากาศ ด้วยการนำอากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาและผลักอากาศร้อนภายในหน้ากากออกไปเพื่อลดระดับ CO2 ที่ตกค้างอยู่ และยังมากับกล่องชาร์จแบตเตอรี่ที่มีระบบ UV Sterilizer ไว้ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัสขณะเสียบสายชาร์จได้อีกด้วย

คาดว่าหลังจากที่มีการทดสอบกับผู้ใช้งานจริงแล้ว Razer น่าจะปล่อย Razer Zephyr ออกสู่ตลาดในอีกไม่นานเกินรอ…ก็เรียกว่ายังมาได้ทันเวลาเพราะสถานการณ์ COVID-19 ในหลาย ๆ ประเทศยังไม่คลี่คลายซักที (รวมถึงใน US ที่เหมือนว่าจะกลับมาแย่อีกรอบ) อย่างน้อยก็ยังมีอะไรเท่ ๆ ให้ใส่ออกไปนอกบ้านได้อีก 1 ชิ้น ล่ะ

ใครที่สนใจอยากเป็นหนึ่งในผู้ร่วมทดสอบ Razer Zephyr ก็ไปลงชื่อในเว็บไซต์ของ Razer ได้วันนี้เลย เพราะในช่องเลือกประเทศก็มี ไทย อยู่ในนั้นด้วยนะ (แต่จะได้รึเปล่าอีกเรื่องนึงนะ)

Play video

ที่มา : Razer