ตอนนี้สถานการณ์ COVID-19 ยังคงมีการระบาดอยู่ ทำให้เหล่าบริษัท IT หลาย ๆ แห่งต่างก็พัฒนาอุปกรณ์ที่จะเอาใช้เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อดังกล่าว เช่น LG ก็เคยเปิดตัว PURICARE หน้ากากอนามัยอัจฉริยะมาแล้ว ล่าสุดในงานในงาน CES 2021 แบรนด์เกมมิ่งอย่าง Razer ก็เอากับเค้าบ้าง ด้วยการเผยโฉมหน้ากาก Project Hazel ที่สามารถกรองอากาศได้แบบหน้ากากอนามัย N95 ที่มีระบบขยายเสียงพูด แถมยังไม่ทิ้งลายเกมมิ่งด้วยการใส่ไฟ RGB เพิ่มความเท่เข้าไปอีก

Play video

Project Hazel เป็นหน้ากากอัจฉริยะแบบ N95 ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับหน้ากากป้องกันแก๊สพิษ เพราะด้านข้างซ้าย-ขวามีช่องกรองเชื้อแบคทีเรีย (BFE) ติดอยู่ และยังฝังไมโครโฟน กับลำโพงไว้ในตัวเพื่อช่วยขยายเสียงในการพูดได้อย่างชัดเจนเสียงไม่อู้อี้เหมือนหน้ากากทั่วไป และตัวหน้ากากยังโปร่งแสงทำให้ผู้ใส่แสดงสีหน้าทางอารมณ์ได้ ไม่เหมือนหน้ากากปกติที่ไม่รู้ว่ากำลังยิ้ม หรือทำหน้านิ่ง ๆ กันแน่

ตัวหน้ากากยังเพิ่มความล้ำเอาใจคอเกมด้วยไฟ Chroma RGB LEDs ที่สามารถปรับแต่งสี และการกระพริบได้เอง รวมถึงตั้งให้เปิดอัตโนมัติในที่แสงน้อยได้ด้วย

สำหรับตัวไมโครโฟน กับ ลำโพงที่อยู่ในเครื่องกรองอากาศ ทาง Razer ได้ร่วมมือกับทีมวิศวกรระบบเสียง THX เพื่อหาค่าความดังของเสียงลำโพงให้อยู่ในระดับพอเหมาะด้วยเทคโนโลยี VoiceAmp เพื่อใช้สำหรับควบคุมระดับเสียงพูดที่เปล่งออกมา

Project Hazel  สามารถถอดตัวกรองอากาศออกมาเพื่อเปลี่ยนไส้ฟิลเตอร์ได้ ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องกรองอากาศยังมีระบบ Air Flow ที่ช่วยควบคุมการไหลเวียนของออกากาศได้ดี ด้วยการนำอากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาและผลักอากาศร้อนภายในหน้ากากออกไปเพื่อลดระดับ CO2 ที่ตกค้างอยู่ และยังมากับกล่องชาร์จแบตเตอรี่ที่มีระบบ UV Sterilizer ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือ ไวรัสขณะชาร์จได้อีกด้วย

ทาง Razer ได้นำพลาสติกรีไซเคิล และซิลิกอนมาใช้ในการออกแบบหน้ากาก Project Hazel ทำให้หน้ากากมีพื้นผิวแบบมันวาว และยังช่วยในการป้องกันรอยขีดข่วนและยังป้องกันการเกาะติดจากละอองของเหลวที่อาจจะมีเชื้อโรคมาด้วย โดยหน้ากากจะมีให้เลือก 2 สี คือ สีดำ กับ สีขาว

ในตอนนี้หน้ากาก Project Hazel ยังเป็นเพียง Concept Device ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาระหว่าง Razer กับ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิทยาศาสตร์ ทำให้ตอนนี้มันยังไม่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา และสำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยนั่นเองครับ แต่ไม่แน่ว่าหากหน้ากากนี้ผ่านการรับรองแล้ว ทาง Razer อาจนำมาวางจำหน่ายจริง ๆ ก็เป็นได้

 

ที่มา : Razer