หลังจากที่ Apple เปิดตัวอุปกรณ์ถึง 4 ชิ้นได้แก่ iPad 8th Gen Apple Watch Series 6 Apple Watch SE และแท็บเล็ตตัวแรง iPad Air 4 ที่ใช้เทคโนโลยีชิป A14 Bionic บนสถาปัตยกรรม 5nm เป็นรุ่นแรกของโลกซึ่งถือว่าล้ำหน้ามาก ๆ ทั้งขนาดที่เล็กจิ๋ว และความแรงสุด ๆ ของมัน…แต่ไม่ทันไรแบรนด์มือถือยอดฮิต realme และ Xiaomi ก็ออกมาให้ข้อมูลบ้างแล้วว่าทางแบรนด์ก็กำลังเตรียมตัวเปิดมือถือใหม่ที่มีชิปเซ็ตขนาด 5nm เหมือนกัน

ในงานเปิดตัว Apple เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นชิป A14 Bionic ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมขนาด 5nm ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องใหญ่มากในวงการเทคโนโลยี แถมเรายังจะพอเดาได้ว่า iPhone 12 ที่จะมาในเดือนหน้าก็อาจจะได้ใช้ชิปเซ็ตขนาด 5nm รุ่นนี้เช่นเดียวกัน

ซึ่งหลังจากงาน Apple ผ่านมาได้ไม่นาน หลาย ๆ แบรนด์ก็ไม่ยอมน้อยหน้า Apple ออกมาให้ข้อมูลบน Weibo ว่ากำลังจะเปิดตัวมือถือที่จะใช้ชิปสถาปัตยกรรม 5nm เช่นเดียวกัน โดยเริ่มจากทาง Xu Qi Chase ผู้บริหาร realme ที่ได้ออกมาให้ข้อมูลก่อนว่ามือถือลึกลับซีรีส์ ? จะใช้ชิปแบบ 5nm

ตามมาติด ๆ กับทาง Lu Weibing ของทาง Xiaomi ที่ออกมาพูดว่าตอนนี้ iPad Air 4 ของทาง Apple นั้นเป็นอุปกรณ์เดียวในตลาดตอนนี้ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตขนาด 5nm แล้วก็ถามว่าลูกค้า Xiaomi จะต้องการสินค้าใหม่ที่ใช้ชิปเซ็ต 5nm บ้างหรือไม่? ซึ่งนี่ก็เป็นตัวชี้ที่ชัดเจนว่าทางแบรนด์มือถือจีนนั้นถือมีความพร้อมที่จะผลิตมือถือที่มีชิป 5nm แล้วเช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทั้ง 2 แบรนด์ก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมือถือตัวใหม่ที่จะมาพร้อมชิป 5nm แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะเป็นมือถือที่ใช้ชิป Snapdragon 875 ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม 5nm เพราะมีข่าวออกมาเมื่อไม่นานนี้ ว่า Samsung ได้เริ่มตกลงผลิต Snapdragon 875 ให้กับ Qualcomm เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย…แต่หากมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมทาง Droidsans จะรีบมาอัปเดตให้แน่นอนครับ

 

Source: GSMArena