ช่วงสุดสัปดาห์นี้ใครหลายคนน่าจะได้พักผ่อนหยุดยาว อาจจะไปเที่ยวบ้างหรือนอนชิล ๆ อยู่บ้านเราเลยถือโอกาสมาแนะนำเกมแนว casual games  ใหม่ล่าสุดที่น่าเล่นบน Android,ios ปี 2022  รับรองว่าเล่นได้เพลินแน่นอนไม่ทำให้รู้สึกน่าเบื่ออีกด้วย บางเกมออกมาพักใหญ่แล้วแต่ยังคงฮอตฮิตอยู่ในปัจจุบันเลยอยากให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น  

1.Townscaper

เกมสร้างเมืองได้ด้วยมือเรา ทางตัวเกมจะมีการสร้างบล็อกสี่เหลี่ยมไว้ให้เราค่ะ แค่กดคลิกซ้ายในการสร้าง หรือคลิกขวาเพื่อลบออกนี่คือการเล่นหลัก ๆ ของตัวเกมเลยซึ่งจุดเด่นของเกมเราสามารถเปิดจินตนาการได้เต็มที่จะสร้างให้ออกมายิ่งใหญ่แค่ไหนก็ได้ด้วยตัวเอง ตัวเกมจะไม่มีคู่มือ หรือ ภารกิจ เป้าหมายมาให้เพื่อให้เราสร้างได้แบบอิสระ ทั้ง เมืองลอยฟ้า,สะพาน ,หอคอย ,สวนหย่อม หรือบันได  เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นเกม Experimental เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ให้ตัวเรา และยิ่งสร้างไปเรื่อย ๆ เราอาจเผลอไปผสมเมืองได้ออกมาจนสวยงามก็ทำได้ค่ะ แถมรูปแบบเมืองยังมีสันสันสวยงามมีดนตรีประกอบแบบ relax เพิ่มความผ่อนคลายให้เราจนดูดเวลาเลย

Play video

Townscaper
Townscaper
Developer: Raw Fury
Price: ฿175.00
‎Townscaper
‎Townscaper
Developer: Raw Fury
Price: $4.99
Townscaper
Townscaper
Developer: Oskar Stålberg
Price: 5,99 €

 

2.Monster Chef

เมื่อสัปหลาดอยากเป็นพ่อครัวรสเลิศ เราจะได้สวมบทบาทเป็นพ่อครัวปลาหมึก ที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นพ่อครัวอันดับ 1 ของโลก โดยภายในตัวเกมจะให้เราออกสำรวจสู่ดินแดนแปลกใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครมาค้นพบ เพื่อตามหาเหล่ามอนสเตอร์และทำภารกิจเปิดฟารม สร้างอัปเกรดภัตตาคารอาหารของเราให้ใหญ่ขึ้น และเก็บรวบรวมวัตถุดิบพิเศษมาปรุงอาหารในห้องครัว เรียกว่าเป็นเกมลุยดันเจียนตีมอนในรูปแบบทำอาหารที่น่าสนใจไม่น้อยแถมภาพกราฟิคยังมีความสดใหม่ น่ารัก น่าเล่นอีกด้วย 

  Play video

Monster Chef
Monster Chef
Price: Free
‎Monster Chef
‎Monster Chef

 

3.Mario Kart Tour

เกมแข่งรถในตำนานฉบับ Mario เล่นคนเดียวก็ได้หรือจะชวนเพื่อน ๆ มาแข่งรถกันในสนามก็ดี ภายในตัวเกมจะให้เราแข่งรถเป็นรอบ ๆ เล่นได้สูงสุด 8 คน มีขั้นต่ำการผ่านด่านอยู่ที่ 5 ดาว ถ้าใครทำได้ครบดาวสามารถลุยต่อใน Mapใหม่ ๆ ถัดไปได้เลย ระหว่างที่แข่งรถจะมีของพิเศษอยู่บนถนนให้เราเก็บเพื่อใช้ไอเทมจัดการสิ่งกีดขวางบนถนน หรือเพิ่มความแรงของรถให้ชนะผู้เล่นคนอื่นนั่นเอง และเรายังสามารถเก็บของพิเศษไปอัพแรงค์ อัปเกรดรถ หรือซื้อตัวละครใหม่ ๆ ที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นซึ่งมีทั้งหมด 20 ตัว ที่สำคัญตัวเกมไม่มีพลังงานให้เราเล่นแบบจำกัด คือเล่นได้ทั้งวันเลยไม่ต้องรอถือว่าเป็นเกมชิล ๆ ในสมัยเด็กที่เราเคยเล่นกันเลยอย่าลืมมาย้อนวันวานแข่งรถไปกับ Mario ล่ะ ได้ข่าวว่าแมพใหม่ที่เข้ามาเป็นด่านกรุงเทพด้วยนะ ถ้าพร้อมแล้วไปซิ่งกันเถอะ

  Play video

Mario Kart Tour
Mario Kart Tour
Developer: Nintendo Co., Ltd.
Price: Free
‎Mario Kart Tour
‎Mario Kart Tour
Developer: Nintendo Co., Ltd.
Price: Free+

 

4.Muse Dash

เกมแนว rhythm music กดตามจังหวะเพลงถ้าใครเคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อนทุกคนคงเข้าใจดีว่าเราต้องกดตามจังหวะเพลงให้ทันแล้วรูปแบบจะคล้าย ๆ กันไปหมดโดยแตะจังหวะดนตรีจะเป็นทางยาวมีปุ่มให้กด ซ้าย ขวา ซ้ายอยู่แบบนั้น ใครหลายคนอาจจะเบื่อรูปแบบเดิม แต่สำหรับเกม Muse Dash ต้องบอกว่าไม่ใช่แน่นอน

เพราะตัวเกมนี้มีสิ่งที่น่าตื่นเต้นคือเราจะกดเลื่อนขึ้นบน ล่าง เท่านั้นระหว่างที่วิ่งไปตามด่านจะมีมอนเสตอร์มาให้เราโจมตีตั้งแต่ Easy ไปจนถึง hard แถมเพลงในเกมเพราะมากค่ะ อยากให้ไปลองฟังกันเรียกได้ว่าเพลินเลยมีให้เราได้ฟังมากกว่า 100 เพลงบางเพลงมี EDM ที่ใส่จังหวะมาได้นุ่มนวลแถมสไตล์เกมยังน่ารักสดใสตามฉบับอนิเมะอีกด้วยถ้าเล่นไปเยอะ ๆ จะสามารถเปลี่ยน skin ตัวละครให้สวยงามไปอีก เล่นไปนาน ๆ ระวังจะหยุดฟังเพลงไม่ได้นะทุกคน 

Play video

Muse Dash
Muse Dash
Developer: hasuhasu
Price: ฿110.00
‎Muse Dash
‎Muse Dash
Developer: HasuHasu Co.,Ltd.
Price: $2.99+
Muse Dash
Muse Dash
Developer: peropero
Price: 3,49 €

 

5.Railbound

เป็นหนึ่งในเกมไขปริศนาบนรางรถไฟโดยภารกิจหลัก ๆ ให้เราพาคู่หูสุนัขเดินทางด้วยรางรถไฟไปรอบโลกโดยการเดินทางครั้งนี้ดูเหมือนจะแสนง่ายแค่ให้เราต่อรางรถไฟให้เข้ากัน และพารถออกจากจุดปริศนาเท่านั้นเอง ฟังดูเหมือนง่ายใช่มั้ยล่ะ แต่บางด่านทำให้เราแทบจะตะโกนออกมาดัง ๆ เลยทีเดียว!! 

เพราะภายในตัวเกมไม่ใช่แค่วางราง แต่เราต้องประกอบหัวจักรให้เข้าด้วยกันรวมไปถึงการเชื่อมรถรางเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางทางรถอย่างอุโมงค์ และเส้นทางคดเคี้ยวไม่ให้รถชนกัน ทุกคนไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นไม่ได้นะเพราะตัวเกมจะให้เราเล่นตั้งแต่ระดับ Basic ไปจนถึงการจัดวางที่ซับซ้อนขึ้น แต่กว่าจะถึงตอนนั้นเพื่อน ๆ คงเข้าใจรูปแบบการเล่นได้อย่างชำนาญแล้วแน่นอน จุดเด่นของตัวเกมมีการสร้างกราฟิกให้ดูเรียบง่าย การจัดวางมีสีสันชวนให้เราอยากเล่นนาน ๆ พร้อมดนตรีประกอบที่ไพเราะสร้างความผ่อนคลายให้เราอีกด้วย  

  Play video

Railbound
Railbound
Developer: Afterburn
Price: ฿200.00
‎Railbound
‎Railbound
Price: $4.99
Railbound
Railbound
Developer: Afterburn
Price: 12,79 €

 

6.CATS & SOUP

เกมน้องแมวทำซุปแนว Simulation ให้เราจัดการบริหารการผลิตซุปแสนอร่อยโดยใช้ตัวน้องแมวเป็นหลัก แถมตัวเกมมีภาพกราฟิคลายเส้นอย่างน่ารักดูสบายตาเป็นการใช้ 2D ผสม 3D ให้โทนสีและภาพออกมาได้เหมือนภาพประกอบนิทานน่าเล่นมากค่ะ

แถมน้องแมวในเกมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้เลือกน้อน ๆ มาทำอาหารอีกด้วย ภายในตัวเกมเราแค่คอยบริหารจัดการเงิน คอยเข้ามาอัปเกรดสิ่งต่าง ๆ ตกแต่งทั้งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ สวนภายในพื้นที่ให้สวยงามขึ้นแค่นั้นไม่จำเป็นต้องเล่นตลอดค่ะ เพราะน้องแมวสามารถกดทำซุปเองได้แบบ Auto เรียกว่าเราสามารถสร้างพื้นที่โดยใส่จินตนาการได้เต็มเปี่ยม และยังอิงเวลากลางวันกลางคืนให้เราอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประกอบ บรรยากาศรอบตัวน้องแมวทำออกมาได้ดีมาก และถ้าอยากได้เพชรหรือเงินเพิ่มแค่กดดู Ad โฆษณาประมาณ 30 วิแค่นั้นเอง เป็นเกมชิล ๆ ที่มาครองใจทาสแมวโดยเฉพาะเลย

  Play video

แมวและซุป
แมวและซุป
Developer: HIDEA
Price: Free
‎Cats & Soup
‎Cats & Soup
Developer: hidea
Price: Free+

 

7.The Way Home

เป็นเกมมือถือผจญภัยแนวแฟนตาซีสไตล์พิกเซลที่ทำให้นึกถึงเกมอาเขตยุคก่อน ๆ เลยก็ว่าได้ภารกิจสำคญให้เราออกตามหาทางกลับบ้านของชีส และเควินให้เจอทุกคนจะได้เล่นตามเนื้อเรื่องในตอนต้นและออกสำรวจล่าเหล่ามอนสเตอร์ ที่มีด้วยกัน 4 เกาะ

ในแต่ละแมพตัวเกมยังคราฟของและสกิลมาสร้างบ้านได้อีกด้วย ในส่วนของการผจญภัยถ้าเก็บอุปกรณ์หรือพวกไม้ เหล็ก มาอัปเกรด Level ตัวละครเพิ่มจะทำให้แข็งแกร่งขึ้นในการโจมตีมอน เพราะบางตัวละครอาจโหดเหี้ยมขึ้นเพราะมีสัตว์ประหลาดสูงสุดถึง  80  ตัวเราต้องอัพสกิลในการสู้ที่มีมากกว่า 15 ทักษะ รวมไปถึงการสร้างบ้านที่จะได้มาจากการลงดันเจี้ยนเพื่อรวบรวมทรัพยากร และหาทางเอาชีวิตรอดให้ได้ ตัวเกมรองรับภาษาไทยด้วยนะ

มีแค่เพื่อน ๆ เท่านั้นที่จะพาเควินกับชีสหาทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย ถ้าใครอยากเล่นเกมแนวอาเขตสมัยก่อนมาลองเล่นเกมนี้กันได้นะคะ ทั้งภาพ ดนตรีประกอบไม่ผิดหวังแน่นอน ปีที่ผ่านมาตัวเกมยังได้รางวัลเกมอินดี้แห่งปี 2021 ด้วยล่ะ

  Play video

The Way Home: Pixel Roguelike
The Way Home: Pixel Roguelike
Developer: Concode Corp.
Price: 8,19 €

 

ทั้ง 7 เกมก็เป็นเกมทั้งหมดที่ทางเราได้ลองเล่นจริงแล้วอยากมาแนะนำให้ทุกคนได้ไปเล่นกันดูค่ะ รูปแบบของเกมไม่ได้เหมือนกันหมดซะทีเดียว ต้องบอกก่อนว่าบางเกมเปิดตัวมานานแล้วค่ะบน Steam แต่เพิ่งเปิดให้เล่นบนแอปมือถือ เลยอยากเอาเกมชิล ๆ สบาย ๆ ผ่อนคลายในวันหยุดให้เราได้หาอะไรทำไปในตัวที่สำคัญบางเกมช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเราได้ดียิ่งขึ้น จะปล่อยจินตนาการแบบไหนก็ทำได้เต็มที่รับรองว่าวันหยุดจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ