บัญชีทวิตเตอร์ของ Redmi India ได้ทำโพลล์สอบถามเหล่าแฟนๆ ว่า ถ้าให้เลือกระหว่างจอ LCD รีเฟรชเรท 120Hz กับจอ OLED ธรรมดา จะเลือกอันไหนกัน ผลสรุปว่าคนต่างเทใจไปให้จอ OLED ธรรมดากันซะเยอะ ซึ่งเหมือนว่าแอดมิน Redmi India จะไม่ได้คิดว่าผลจะออกมาแบบนี้ ทำให้ในที่สุดพวกเขาก็ลบทวีตโพลล์ดังกล่าวทิ้งซะอย่างงั้น

โดยการที่ Redmi India ออกมาทำโพลล์สอบถามแฟนๆ ว่าอยากให้ Redmi Note 10 Series ที่มีคิวจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ใช้หน้าจอ LCD ที่ดีที่สุด พร้อมกับรีเฟรชเรท 120Hz หรือจะเอาหน้าจอ AMOLED ปกติ ที่มีค่ารีเฟรชเรท 60Hz ซึ่งพอ Redmi India ออกมาทำแบบนี้ ก็เหมือนกับบอกกลายๆ ว่า Redmi Note 10 Series จะมาพร้อมกับจอ LCD รีเฟรชเรท 120Hz แน่ๆ และตั้งใจทำโพลล์ออกมาเพื่อหวังว่าแฟนๆ จะคิดเหมือนกัน อยากได้เหมือนกัน (น่าจะสำหรับเอาไปอวดในงานเปิดตัว)

แต่แล้วเหมือนผลโหวตที่ได้จะไม่ตรงกับที่ทางแอดมิน Redmi India คาดหวังเอาไว้ เพราะหลังจากทวีตไปได้ไม่กี่ชั่วโมง ก็มีคนมาเทคำตอบเลือกจอ AMOLED กันมากถึง 88% (จากคนโหวตทั้งหมด 9 พันกว่าคน) ซึ่งล่าสุดผู้เขียนได้ลองไปเช็คทวีตดังกล่าวว่าจะอยู่ไหม ผลปรากฎว่า…หายเข้ากลีบเมฆ ถูกลบทิ้งออกไปแล้ว

โดยหน้าจอ OLED ถือว่าเหนือกว่าจอทั่วๆ ไปค่อนข้างเยอะ เพราะมีอัตราการกินไฟที่ค่อนข้างน้อยกว่าจอ LCD เมื่อเปิด Dark Mode รวมถึงสามารถดันความสว่างได้มากกว่าอีกต่างหาก ทำให้การเอาไปเล่นในที่กลางแจ้งหรือแสงเยอะๆ มือถือที่ใช้จอ OLED จะแสดงผลได้ดีกว่าจอ LCD นั่นเอง แต่ไม่ใช่ว่าจอ LCD จะไม่มีข้อดีเลยนะ เพราะต้นทุนการผลิตน้อยกว่าจอ OLED รวมถึงปัญหาจอเบิร์นอิน ก็เกิดขึ้นน้อยกว่ามือถือที่ใช้จอ OLED อีกด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Xiaomi / Redmi เคยออกมาทำโพลล์ถามความเห็นแฟนๆ แล้วสุดท้ายก็ลบโพลล์ทิ้ง เพราะผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ โดยตอนนั้น Xiaomi ถามว่า อยากได้ MIUI 9 หรือ Android One มากกว่ากัน สรุปอย่างหลังได้เยอะกว่า และแน่นอนว่าทวีตดังกล่าวก็หายไปโดยปริยาย

 

ที่มา: Android Authority