ตลาดสมาร์ทโฟนในบ้านเราช่วงนี้สนุกสนานครึกครื้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงราคาต่ำหมื่นที่หลายๆ ค่ายเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่ถ้าดูสเปคแล้วเมื่อตอนต้นปีนี่มีราคาหมื่นนิดๆ แน่นอน แต่มาปลายปีกลับทำราคาออกมาสู้กันสนุกสนาน อยู่ในระดับ 6-8 พันบาทเท่านั้น และ Alcatel Onetouch Flash ก็เป็นอีกรุ่นนึงที่จัดเอาสเปคชิพ octa-core มาทำราคาช็อคตลาดที่แม้แต่ i-mobile ยังขายแพงกว่าในระดับหนึ่งหมื่นบาท แต่ Alcatel ไม่สนใจ ผมอินดี้ ตั้งราคา Onetouch Flash ไว้แค่ 6,990 บาทเท่านั้น สเปคดูดี แถมยังราคาถูกแบบนี้ ไม่รีวิวได้ไง

นอกจาก Alcatel Onetouch Flash จะมาพร้อมชิพ octa-core จาก MediaTek แล้ว ยังมาพร้อมหน้าจอ IPS 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 1280×720, ความจุ 8GB, RAM 1GB และก็แบตเตอรี่ขนาด 3,200 มิลลิแอมป์ หน้าจอที่ใหญ่ ก็ต้องมีแบตก้อนยักษ์มาเสริมกัน

อุปกรณ์ในกล่องนั้นมีมาให้ครบ หูฟัง สายชาร์จ คู่มือ มีฟิล์มกันรอยแปะมาให้ที่ตัวเครื่องอยู่แล้ว ยังมีฟิล์มสำรองแถมมาให้อีกชิ้นนึงด้วย ถ้าใช้จนฟิล์มเก่าลายแล้วก็มีให้ลอกแปะใหม่ ไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม

รูปทรงตัวเครื่องของ Alcatel Onetouch Flash นั้นยังคงดีไซน์แบบเดิมจากรุ่นก่อนๆ เอาไว้ คือตัวเครื่องจะมีชั้นของกระจกหน้าจออยู่ด้านบนสุด แล้วก็ส่วนของกรอบตัวเครื่อง มุมของตัวเครื่องจะโค้งมนทั้ง 4 ด้าน ฝาหลังไม่สามารถถอดออกได้นะครับ วัสดุจะเป็นพลาสติกและมีลายปุ่มๆ ทั่วทั้งด้านหลัง

จุดเด่นของ Alcatel ในเรื่องของดีไซน์นั้นคือการกระจายและควบคุมน้ำหนักที่ทำออกมาค่อนข้างดี อย่างตัว Onetouch Flash นี่ให้แบตมาถึง 3,200 มิลลิแอมป์แต่ตัวเครื่องกลับเบาและถือใช้งานได้สบายเลยทีเดียว

ปุ่มพาวเวอร์ เปิด/เปิด อยู่ตรงกลางตัวเครื่องถัดขึ้นมาหน่อยเป็นปุ่มปรับเสียง ช่องใส่ microSD การ์ดนั้นอยู่ถัดขึ้นไป

ขอบตัวเครื่องฝั่งตรงข้ามเป็นช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง 2 ช่อง Onetouch Flash นั้นรองรับไมโครซิมทั้ง 2 ช่องนะครับ ส่วนการรองรับ 3G นั้นก็จะเป็นคลื่น 900/2100 ซึ่งสำหรับ AIS กับ dtac คงไม่มีปัญหาเพราะวางเสา 2100 กันไปเยอะแล้ว แต่ truemove H ยังใช้เสา 850 ของ my by CAT ซะเป็นส่วนใหญ่ น่าจะมีปัญหาในการใช้งานบางพื้นที่

หน้าจอ IPS 5.5 นิ้วของ Onetouch Flash นั้นสว่างสดใสตามสไตล์ IPS ครับ ส่วนความละเอียดนั้นและความคมนั้นถือว่าผ่านครับ ถ้าไม่นั่งเพ่งกันแบบจริงจังไม่เห็นเม็ดพิกเซลแน่นอน เนียนตาใช้ได้ ส่วนสีสันนั้นดูเหมือนทาง Alcatel จะมีการตั้งค่าหน้าจอให้เร่งสีขึ้นมา ทำให้ภาพหรือสีบนจอจะสดและจัดกว่าปกติพอมควร ซึ่งอันนี้แล้วแต่คนชอบ ส่วนด้านบนตัวเครื่องมีกล้องหน้าความละเอียด 5MP ที่มาพร้อมโหมด Beauty Selfie

UI และหน้า Home ก็คล้ายกับ Android UI ปกติ แต่ก็มีการปรับแต่งในเรื่องของการตั้งค่าต่างๆ นิดหน่อย ซึ่งใครที่คุ้นเคยกับ Android อยู่แล้วคงไม่มีปัญหาอะไร ปุ่มกดด้านล่างนั้นยังคงใช้เป็นปุ่ม menu, home, back เหมือน Android รุ่นก่อนหน้า ICS ซึ่งทั้ง 3 ปุ่มนี้ไม่มีไฟเรืองแสงนะครับ ส่วนการเรียกใช้ปุ่มแอพล่าสุด หรือ recent apps นั้นสามารเข้าใช้งานได้โดยการกดปุ่ม menu ที่เป็นขีดๆ 3 ขีดค้างไว้

ฟังก์ชันใหม่ของ Alcatel Onetouch Flash ที่มีการพูดถึงคือ HotKnot ซึ่งตอนแรกผมเองก็งงๆ ว่ามันมีเอาไว้ทำอะไร สรุปคือมันเอาไว้แชร์ไฟล์ต่างๆ จากเครื่องนึงไปยังอีกเครื่องนึง คือคล้ายๆ NFC แต่ไม่ใช้ NFC เอ.. คงต้องบอกว่าคล้าย S Beam ของ Samsung มากกว่า เพราะเจ้า HotKnot นี่ทำออกมาให้ใช้งานกับ Alcatel ด้วยกันเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับ Android ค่ายอื่นๆ ได้

ฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่ฮอตอิตๆ เช่นการเคาะหรือวาดหน้าจอ Alcatel ก็มืกับเค้าด้วย การเคาะหน้าจอ 2 ครั้งทำให้จอติดขึ้นมาได้ ไม่ต้องกดปุ่มเปิดเครื่องที่ด้านข้าง หรือการวาดนิ้วเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ บนหน้าจอที่ดับ ก็จะเป็นการเรียกแอปขึ้นมาใช้งานได้ทันที เช่นเขียนรูปตัว W เปิดหน้าพยากรณ์อากาศ หรือเขียนตัว M เปิดเครื่องเล่นเพลง แล้วก็ยังมีสัญลักษณ์อื่นๆ อีกเพียบ ซึ่งเราสามารถเข้าไปปรับแต่งเองได้ใน การตั้งค่า > การเดาท่าทาง

กล้องหลังความละเอียด 13MP ช่องเลนส์นูนออกมาตามเทรนด์ iPhone 6 (แซว)  มาพร้อม LED Flash 1 ดวง

โหมดกล้องถ่ายภาพหลักๆ ก็จะมีการถ่ายภาพแบบปกหรือโหมด Auto, โหมด HDR, Panorama, Sport, Night และโหมด Filter ต่างๆ กันถึง 9 แบบ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Alcatel Onetouch Flash

กล้องหน้าของ Onetouch Flash มีความละเอียดสูงถึง 5MP ก็จริงแต่ในเรื่องความคมชัดของภาพนั้นอาจจะไม่ได้สูงและคมมากนัก แต่ที่ต้องชมคือวัดแสงที่ทำออกมาได้ดี เช่นในภาพนี้ผมถ่ายย้อนแสงมากๆ แต่กล้องหน้าก็ปรับให้ภาพสว่างจนเห็นหน้าผมได้ครับ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Alcatel Onetouch Flash

 

จังหวะการโฟกัสนั้นไม่ช้าไม่เร็วครับ แต่ล็อคจุดได้นิ่งและนานกว่าหลายๆ ค่าย ส่วนชัตเตอร์ของ Onetouch Flash นั้นเร็วจนกดให้มันถ่ายภาพรัวๆ ได้เลย ระยะโฟกัสก็เข้าใกล้วัตถุได้มากทีเดียว และการโฟกัสระยะใกล้หรือมาโครทำได้ค่อนข้างแม่นยำและเร็ว

 

การทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่อง

จากการทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องในเรื่องของทัชสกรีนนั้นรองรับสูงสุด 5 จุดด้วยกัน แต่ใช้งานจริงๆ เท่าที่ลอง 4 จุดที่มีการขยับต่อเนื่องก็เริ่มมีปัญหานิดหน่อยแล้ว แต่ 2-3 จุดนี่ใช้งานโอเค ซึ่งก็ถือว่าสอบผ่านครับ เพราะแอปและเกมของ Android ตอนนี้ก็ใช้งานกันไม่เกิน 3 จุด ถ้าจะมีก็น้อยมากๆ

แต่ที่ทดสอบแล้วไม่ค่อยประทับใจคือเวลาสัมผัสหน้าจอนั้นต้องใช้แรงเพิ่มนิดหน่อย คือต้องกดหรือแตะไปที่หน้าจอเต็มๆ จะแค่ลากนิ้วผ่านนี่บางทีอาจจะไม่ติด เหมือนมีการตั้งค่ากระแสไฟออกมาจับตำแหน่งนิ้วของเราต่ำเกินไป

ส่วนเรื่องของ GPS นั้นเท่าที่ทดสอบกับแอป GPS หลายๆ ตัวไม่สามารถระบุพิกัดได้ คือไม่แน่ใจว่าเป็นบั๊กของ software หรือ app ทดสอบที่เข้ากันไม่ได้หรือเปล่า (เคยเจอในหลายๆ เครื่องแล้วว่าใช้แอพทดสอบแล้วจะหาตำแหน่งไม่เจอ) แต่พอเปิดใช้งาน Google Maps ก็พบว่าใช้งานได้ปกติ จากการทดสอบหลายๆ ครั้งพบว่าใช้เวลาในการจับสัญญาณไม่นาน ไม่เกิน 1-2 นาทีก็ระบุตำแหน่งได้แล้ว แต่เหมือนจะอยู่ในระดับความแม่นยำระยะ 10-20 เมตร และกว่าจะมาอยู่ในระยะความแม่นยำ 1-5 เมตรนี่ใช้เวลานานมาก หรือบางครั้งก็ลงมาไม่ถึง

Antutu Benchmark ให้คะแนนของ Alcatel Onetouch Flash ที่ 26769 คะแนนครับ การทำงานและประมวลผลของ CPU อยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนของ GPU หรือกราฟิคนั้นยอดเยี่ยมทั้ง 2D และ 3D

 

สำหรับ Alcatel Onetouch Flash นั้นผมว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจในช่วงราคา 5-7 พันบาท ซึ่งตอนนี้ในตลาดมี Zenfone 5, Huawei Honor 3C อยู่ แต่ Onetouch Flash เองก็มีจุดเด่นตรงที่ให้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว กล้อง 13MP และกล้องหน้า 5MP ซึ่งเทียบกันแล้วสูงกว่าทั้ง 2 รุ่นในราคาที่ต่างกันไม่กี่ร้อย และอีกข้อที่เป็นจุดเด่นคือแบตเตอรี่ 3,200 มิลลิแอมป์นั้นอึดและใช้งานได้นานกว่าทั้ง 2 รุ่นนั้นครับ