fbpx
Device Review/Preview

REVIEW | รีวิว Altron กระดานอัจฉริยะระบบ Android หน้าจอสัมผัสขนาด 65 นิ้ว ตัวเลือกสำหรับห้องเรียน หรือห้องประชุมยุคใหม่

ในยุคนี้สมัยนี้อะไร ๆ ก็ดูจะอัจฉริยะกันไปหมดแล้ว และถ้าเราอยากจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับห้องประชุม หรือห้องเรียน จะมามัวนั่งใช้กระดานไวท์บอร์ด หรือโปรเจคเตอร์ธรรมดา ๆ มันก็จะไม่ค่อยสะดวกรวดเร็วเท่าไหร่นัก…แต่มันจะดีไหมถ้าเราจะมีตัวช่วยในการสอนหรือนำเสนองานในที่ประชุมได้ล้ำมากขึ้น? วันนี้ Droidsans ก็เลยขอมารีวิวกระดานอัจฉริยะ Altron Smartboard ขนาด 65 นิ้ว ที่จะช่วยให้การพรีเซนต์งานต่าง ๆ สะดวกสบายมากขึ้นครับ

Altron เป็นกระดานอัจฉริยะหรือ Interactive Whiteboard ขนาด 65 นิ้วที่ทำงานบนระบบ Android 8.0 มีฟีเจอร์การใช้งานที่โฟกัสเรื่องการเรียนการสอน และการประชุมเป็นหลัก ซึ่ง Concept ของ Altron คือการผสมผสานอุปกรณ์ที่ใช้ในสำนักงาน 5 ชิ้นเข้าด้วยกันเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะตัวเดียวที่ตอบโจทย์การใช้งานครบครันทุกฟีเจอร์แบบไร้สาย ไม่ต้องเสียบให้ระโยงระยางเกะกะในการใช้งานอีกต่อไป

รุปแบบการใช้งานกระดาน Altron

1. ใช้แทน Whiteboard

กระดาน Altron มาพร้อมระบบสัมผัสหน้าจอแบบ Infrared ที่จะตรวจจับวัตถุขนาดเล็กที่สุด 0.3 มิลลิเมตร โดยหน้าจอของมันไม่ได้เป็นหน้าจอสัมผัสแบบมือถือหรือแท็บเล็ตทั่วไปนะครับ แต่จะใช้การยิง Infrared ออกมาจากขอบจอทั้ง 4 ด้านเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าจอ ทำให้มันสามารถใช้วัตถุอะไรมาแตะหน้าจอก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นนิ้วมือเปล่า ๆ หรือจะใส่ถุงมือก็ยังใช้งานได้

ซึ่งตัวกระดานก็มาพร้อมกับปากกาเฉพาะที่ออกแบบเอาไว้สำหรับเขียนบนหน้าจอได้โดยที่ไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนใด ๆ ปากกาจะมี 2 หัว คือหัวขนาดใหญ่ และหัวขนาดเล็กให้เลือกใช้ตามสถานการณ์ครับ

2. ใช้แทน Projector

เชื่อว่าทั้งในโรงเรียน และในสำนักงานต่าง ๆ เวลาจะมีการพรีเซนต์งานด้วย PowerPoint หรือ Google Slides ก็จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์จำพวก Projector เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งการใช้ Projector ก็มีอุปสรรคหลาย ๆ อย่าง ไหนจะต้องปิดไฟเพื่อเพิ่มความคมชัดของภาพ, ต้องต่อสายเข้าหา Protector โดยตรง อีกทั้งเวลายืนบังหน้าจอก็จะเป็นเงามองลำบาก แถมถ้าเสียบสายแล้วก็ต้องคอยเดินมากดเลื่อนสไลด์อีกด้วย

มีพอร์ตให้เลือกหลากหลาย

แต่สำหรับกระดาน Altron ตัวนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ Screen Mirroring ที่สามารถแสดงหน้าจอของอุปกรณ์ Android, iOS หรือ PC พร้อม ๆ กันสูงสุดถึง 4 เครื่อง แถมจะเลือกเชื่อมต่อแบบไร้สาย หรือเสียบสายก็ทำได้อย่างอิสระ ช่วยให้การพรีเซนต์งานเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ยิ่งถ้าใช้แท็บเล็ตหรือมือถือก็จะสามารถเดินไปพรีเซนต์ไปได้สบาย ๆ ไม่ต้องคอยกลับไปกดเปลี่ยนสไลด์

3. ใช้แทน Computer 

กระดาน Altron เครื่องนี้ ใช้ระบบ Android 8.0 ที่มาพร้อมแอปพลิเคชั่น WPS สามารถเปิดไฟล์เอกสารจาก Microsoft ได้โดยตรงจากเครื่องเลย ไม่จำเป็นต้องเชื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ แถมตัวบอร์ดยังมาพร้อมกับหน่วยความจำภายใน 32GB สามารถย้ายไฟล์มาเก็บไว้ในกระดานได้เลย ไม่ต้องคอยเอาแฟลชไดรฟ์มาเสียบทุกครั้ง

4. ใช้แทน Tablet

ถ้าพูดให้เข้าใจง่าย ๆ กระดาน Altron ตัวนี้ก็เป็นเหมือนกับแท็บเล็ตขนาดใหญ่ 65 นิ้วนั่นแหละ เพราะมันมากับระบบปฎิบัติการ Android ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี สามารถใช้งาน Browser เพื่อท่องอินเตอร์เน็ตหาข้อมูลได้โดยตรงจากตัวกระดาน

5. ใช้เป็นลำโพงขยายเสียง

กระดาน Altron ไม่ได้มีแค่หน้าจอแสดงผลเพียงเท่านั้นนะ แต่มาพร้อมกับลำโพง Stereo ขนาด 30 วัตต์ อยู่บริการเวณด้านหลังของหน้าจอ สามารถใช้เปิดหนัง เพลง หรือวิดิโอต่าง ๆ ให้ทั้งห้องดูได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องจัด Sound System ส่วนพลังเสียงเรียกว่าดังเหลือเฟือพอที่จะใช้งานได้ในห้องประชุมใหญ่ ๆ เลยล่ะ

 

ดีไซน์

มองเผิน ๆ กระดาน Altron ก็มีหน้าตาเหมือนกับ TV ทั่วไป ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ เพราะ Altron ภายนอกไม่ได้มีจุดเตะตาอะไรซักเท่าไหร่นัก ตัวเครื่องเป็นสีดำพร้อมวัสดุคล้าย ๆ โลหะให้ความรู้สึกที่สมบุกสมบันทนทาน มีน้ำหนักอยู่ที่ 42.5 กก. สำหรับรุ่น 65 นิ้ว

ตัวจอมาพร้อมกับชั้นวางที่มีล้อเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ก็สามารถดันกระดาน Altron ไปมาได้ไม่ยากเลย อีกทั้งขอบด้านซ้ายขวาของหน้าจอยังมาพร้อมกับด้ามจับเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายจอได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ถัดมาด้านล่าง มีชั้นให้ผู้ใช้งานสามารถวางของจำพวกรีโมต โน็ตบุ๊คต่าง  ๆ ได้

หน้าจอแสดงผลที่ทนทาน

กระดาน Altron รุ่นที่เรารีวิวนี้ มีหน้าจอขนาด 65 นิ้ว สัดส่วนหน้าจอ 16:9 ความละเอียด 4K (3840 x 2160) ให้การแสดงผลที่คมชัด สว่างกำลังดี หน้าจอเป็นกระจกแบบ Tempered Glass หนาถึง 4มม. แถมยังมีความแข็งระดับ 7 (เทียบกับเพชรที่มีความแข็งแรงระดับ 10) ทำให้มันทนทานต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วนที่อาจเกิดจากการใช้งานจริงได้สบาย ๆ นอกจากนี้ยังติดฟิล์มลดแสงสะท้อน AntiGlare ให้สามารถใช้งานได้แบบชัดเจนสบายตาแม้อยู่ในห้องสว่างจ้า

หน้าจอให้ความรู้สึกเหมือนฟิล์มกันรอยแบบด้าน สัมผัสด้วยนิ้วก็ลื่น ไม่หนืดมือ ไถแล้วไม่มีเสียงเอี๊ยดอ๊าด แถมไม่เป็นคราบนิ้วมือด้วย เวลาขีดเขียนด้วยปากกาที่ให้มาก็ได้สัมผัส และเสียงเหมือนกับการเขียนบนกระดานดำเลย ไม่ว่าจะเป็นการเคาะหรือการลากก็ไม่มีสะดุด และไม่มีเสียงบาดหูเล็ดลอดออกมาเลย

กระดาน Altron ตัวนี้มาพร้อมกับระบบสัมผัสแบบ Advance Infrared Touch Screen ที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอทั้ง 4 ด้านคอยตรวจจับการสัมผัส และการเคลื่อนไหวบริเวณหน้าจอได้มากถึง 16 จุดพร้อม ๆ กัน ซึ่งจุดเด่นของฟีเจอร์นี้ก็คือความสามารถในการตรวจจับขนาดของวัตถุที่แตะบนหน้าจอ เพราะปากกาที่แถมมามีหัว 2 ขนาด ทำให้หน้าจอสามารถตรวจจับได้ว่าเราใช้งานหัวเล็กหรือหัวใหญ่ แล้วเรายังสามารถปรับสีของหัวปากกาแต่ละขนาดได้อีกด้วย ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกสบายเวลาที่ใช้เขียนหนังสือด้วยปากกาหัวเล็ก และใช้ปากกาหัวใหญ่เพื่อขีดเส้นหรือทำไฮไลท์เป็นอีกสีก็ได้

ฟีเจอร์ต่าง ๆ

S-Writing สำหรับการเขียนกระดาน

S-writing เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับจดโน้ต มีฟีเจอร์การเขียนที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นการปรับขนาด และสีของปากกาได้ ซึ่งตัวปากกา Altron ตามที่บอกไปก่อนหน้านี้มีหัว 2 ด้านแบ่งเป็น Thin pen และ Thick pen ผู้ใช้งานสามารถเลือกให้หัวแต่ละด้านมีสีที่ต่างออกไปได้ เช่นหัวเล็กเป็นสีดำสำหรับเขียนทั่วไป แล้วด้านใหญ่เป็นสีแดงเพื่อเอาไปขีดเส้นใต้จุดสำคัญบนกระดาน ส่วนการลบก็สามารถเลือกใช้เครื่องมือยางลบ หรือจะใช้ฝ่ามือวางบนหน้าจอแล้วลูบไปมาได้เหมือนกับแปรงลบกระดานโดยที่ไม่ต้องกดเลือกยางลบก่อน เพราะเซ็นเซอร์จะตรวจจับได้อัตโนมัติว่าหากวางฝ่ามือลงไปจะกลายเป็นแปรงลบกระดาน ซึ่งสะดวกสุด ๆ ไปเลยครับ

และถ้าหากว่าเราเขียนบนหน้าจอจนเต็มพื้นที่แล้ว แต่ไม่ต้องการลบของเก่าออก ก็สามารถขยับหน้าจอไปทางอื่นได้ด้วยการใช้ 3 นิ้ว เพื่อเลื่อนหน้าจอไปข้าง ๆ  หรือจะใช้ 2 นิ้วบีบเข้าหรือกางออกเพื่อซูม (เหมือนบนมือถือ) แอป S-Writing ยังมีฟีเจอร์ Shape ให้ผู้ใช้งานสามารถวาดรูปทางเราขาคณิตต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องใช้ไม้บรรทัดอีกด้วยนะ

เปลี่ยนพื้นหลังกระดานได้

และที่เจ๋งก็คือผู้ใช้งานสามารถเลือกพื้นหลังกระดานเป็นสีไหนก็ได้ตามที่ Altron มีตั้งไว้ให้ หรือจะเลือกพื้นหลังเป็นลายสนามกีฬาสำหรับประชุมซ้อมทีมก็ทำได้เช่นเดียวกัน มีมาให้เลือกทั้งสนามฟุตบอล, สนามบาส, แบดมินตัน หรือจะเป็นกระดาษเขียนโน๊ตเพลงก็มีด้วย ถือว่าคิดเผื่อการใช้งานมาได้ดีจริง ๆ ครับ

แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะเพราะผู้ใช้งานสามารถ Upload พื้นหลังที่ตัวเองต้องการได้ เช่นผู้ใช้งานอาจจะอยู่ในทีม Esport แข่งขัน ROV ก็สามารถโหลดรูปแผนที่ขึ้นจอเพื่อวางแผนกับลูกทีมได้ง่าย ๆ ซึ่งวิธีการใช้งานก็ไม่มีจำกัด ขึ้นอยู่กับการพลิกแพลงผู้ใช้งานเลยครับ

บันทึกหน้าจอที่เขียนไว้เป็นไฟล์ภาพหรือ PDF ได้

หลังจากจดโน้ตเขียนอะไรต่าง ๆ เสร็จแล้ว ผู้ใช้งานก็สามารถเลือกที่จะเซฟเก็บใส่หน่วยความจำของเครื่อง หรือใส่ใน Google Drive ก็ได้ตามความต้องการเลย แถมยังสามารถเลือกสกุลไฟล์ที่ต้องการเซฟได้ ไม่ว่าจะเป็น PNG หรือ PDF

หรือต้องการจะแชร์ไฟล์โน้ตบนกระดานให้กับผู้อื่น ก็สามารถเลือกแชร์ผ่านระบบ QR Code ให้สแกนเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ไปใช้กันต่อได้อีกต่างหาก

 

ฟีเจอร์สร้างโพลล์เพื่อโหวต

สำหรับฟีเจอร์นี้เรียกว่าสร้างสรรค์และใช้ประโยชน์ได้จริง โดยเราสามารถสร้างโพลล์ขึ้นมา แล้วให้คนอื่นสแกน QR Code จากมือถือของตัวเองเพื่อส่งผลโหวตข้อที่ตัวเองต้องการ ซึ่งผลโหวตทั้งหมดก็จะไปปรากฎอยู่บนหน้าจอแบบ Real-time

ฟีเจอร์ Screen Mirroring

อีกหนึ่งฟีเจอร์หลักของ Altron ก็จะเป็นฟีเจอร์ Screen Mirroring ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถยิงหน้าจอจากอุปกรณ์ Android, iOS หรืออื่น ๆ ขึ้นไปแสดงผลบนจอ Altron ได้พร้อม ๆ กันถึง 4 เครื่องเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานแนว Presentation มาก ๆ เช่นผูใช้งานทำงานเป็น App developer ต้องการสาธิตแอปพลิเคชั่นตัวใหม่ ผู้ใช้งานก็สามารถสะท้อนหน้าจอมือถือขึ้นไปบน Altron ได้แบบสด ๆ ให้ผู้ร่วมประชุมเห็นหน้าจอมือถือกันแบบชัด ๆ เลย ผนวกกับฟีเจอร์ Writing Mode ผู้ใช้งานสามารถแคปหน้าจอเพื่อเขียนแนะบนหน้าจอได้อีก

 

เปิดเอกสารจาก Altron ได้โดยตรง

ถ้าผู้ใช้ไม่มีอุปกรณ์มายิงภาพขึ้นจอก็ไม่มีปัญหาเลยเพราะ Altron สามารถทำงานได้ด้วยตัวของมันเอง อย่างเช่นต้องการเปิดไฟล์เอกสาร ก็ใช้แอปพลิเคชั่น WPS ที่มีอยู่ในเครื่องเปิดดูได้เลย ทั้ง Word, Excel หรือ PowerPoint ก็ไม่เกี่ยง

ราคา

กระดานอัจฉริยะ Altron มีให้เลือกทั้งหมด 5 ขนาด ตามนี้

 • Altron Interactive Whiteboard ขนาด 55 นิ้ว : ราคา 89,000 บาท
 • Altron Interactive Whiteboard ขนาด 65 นิ้ว : ราคา 129,000 บาท
 • Altron Interactive Whiteboard ขนาด 75 นิ้ว : ราคา 189,000 บาท
 • Altron Interactive Whiteboard ขนาด 86 นิ้ว : ราคา 299,000 บาท
 • Altron Interactive Whiteboard ขนาด 98 นิ้ว : ราคา 549,000 บาท

สรุป

จุดเด่น

 • ระบบสัมผัสแบบ Advance Infrared Touch Screen ที่อยู่ตรงขอบ TV ตรวจจับขนาดวัตถุสัมผัสเล็กสุดถึง 0.3 มิลลิเมตร ทำให้ใช้อะไรมาเขียนบนหน้าจอก็ได้
 • มาพร้อมปากกา 2 หัว สามารถเขียนได้เหมือนกระดาน White Board ทั่วไป และยังสามารถปรับตั้งค่าได้ เช่นหัวเล็ก สีดำ หัวใหญ่ สีขาว หรือจะปรับให้อีกด้านเป็นยางลบก็ทำได้เช่นเดียวกัน
 • ใช้ฝ่ามือลบกระดานได้เลย ไม่ต้องกดเลือกยางลบ
 • กระจก Tempered Glass หนา 4มม ความแข็งระดับ 7 ทำให้ทนทานต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วน
 • หน้าจอเคลือบด้วย Anti Reflective ไม่สะท้อนกับไฟ มองชัดทุกองศา 
 • มีลำโพง 30W ในตัว ให้พลังเสียงที่ดังพอสมควร 
 • มาพร้อมระบบจัดการไฟล์ในตัว สามารถเล่นไฟล์หลากหลายสกุลได้
 • ระบบใช้งานได้ไหลลื่นดี

ข้อสังเกตุ

 • ไม่มี Palm Rejection ไม่สามารถวางมือบนจอเวลาเขียนได้ (เพราะบริเวณอุ้งมือที่โดนจอจะลากเส้นตามไปด้วย)
 • ปากกาไม่มีเซนเซอร์ตรวจจับแรงกด ไม่สามารถใช้วาดรูปแบบจริงจังได้
 • แอป S-Writing ไม่มีระบบบันทึกอัตโนมัติ ในกรณีที่แอปเด้งสิ่งที่เขียนไว้จะหายไปหมด (ต้องคอยบันทึกเอง)
 • เป็นระบบ Android ที่ไม่มี GMS ทำให้ไม่สามารถดาวน์โหลดแอปจาก Google Play Store ได้ (ต้องลงจากไฟล์ APK ซึ่งมีความเสี่ยง)
 • ราคาค่อนข้างสูง

กระดาน Altron ถูกพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในห้องประชุม, สำนักงาน, ห้องเรียน หรืองานอะไรก็ตามที่ต้องการอุปกร์ช่วยในการพรีเซนต์งานได้อย่างสร้างสรรค์ ง่ายดาย และรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่อุปกรณ์ประเภท Multimedia เน้นดูหนัง หรือเล่นเกมนะครับ (ถึงแม้ว่ามันจะใช้ได้แบบไม่มีปัญหาก็ตาม)

Altron Interactive Whiteboard เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยนะครับ เพราะฉะนั้นหมดห่วงเรื่องการรออุปกรณ์หรืออะไหล่ไปได้เลย เพราะมีในสต๊อกอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีการรับประกันยาว ๆ ถึง 3 ปี โดยในปีแรกเป็น Onsite Service มาซ่อมให้ถึงที่อีกด้วยครับ

 

สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมและโปรโมชั่นพิเศษได้ที่
Website : https://uqr.to/dsweb
Line : https://uqr.to/dsline
Tel : 02-292-1770 ต่อ 303
inbox : m.me/altronbiz
e-mail : biz@altronthailand.com

2 Comments

 1. truss1

  truss1 Post on February 27, 2021 at 9:04 am

  #1026586

  อยากอยู่ในยุคที่ได้ใช้สิ่งนี้เรียนหนังสือจัง

 2. Avatar

  newgen Post on February 28, 2021 at 1:00 pm

  #1026597

  ต้องเอามาเทียบราคากับยี่ห้ออื่นที่เขียนได้เหมือนกัน ไม่งั้นตอบยากว่าถูกหรือแพง

Leave a Reply

To Top