fbpx
App Reviews

ลองเล่น CM Thai Dict แอพแปลภาษาที่ทำได้มากกว่าแปลภาษา

      ถึงจั่วหัวว่า “ลองเล่น” แต่แอพนี้ก็ไม่ใช่แอพเกมนะครับ อย่าเข้าใจผิดล่ะ เพราะว่านี่คือแอพ Dictionary ที่ได้ลองเล่นแล้วรู้สึกว่า มันเจ๋งดี มีลูกเล่นแตกต่างจากแอพ Dictionary หลายๆตัวที่เคยลองใช้ ก็เลยหยิบมารีวิวเล่นๆเปลี่ยนอารมณ์หน่อย โดยที่แอพฯตัวนี้เป็นของนักพัฒนาคนไทยด้วยนะเออ (ก็น่าจะเดากันได้ไม่ยากเนอะ)

      ถึงจั่วหัวว่า “ลองเล่น” แต่แอพนี้ก็ไม่ใช่แอพเกมนะครับ อย่าเข้าใจผิดล่ะ เพราะว่านี่คือแอพ Dictionary ที่ได้ลองเล่นแล้วรู้สึกว่า มันเจ๋งดี มีลูกเล่นแตกต่างจากแอพ Dictionary หลายๆตัวที่เคยลองใช้ ก็เลยหยิบมารีวิวเล่นๆเปลี่ยนอารมณ์หน่อย โดยที่แอพฯตัวนี้เป็นของนักพัฒนาคนไทยด้วยนะเออ (ก็น่าจะเดากันได้ไม่ยากเนอะ)

      เรื่องมีอยู่ว่าไปนั่งส่องแอพเล่นๆในหมวด Education แล้วเห็นแอพ CM Thai Dict ติด Top 10 ใน Top Grossing ด้วยรูปไอคอนน่าสนใจดีก็เลยลองโหลดมาลอง (ต้องบอกว่าไอคอนแอพมีผลต่อการกดโหลดของผมมากๆ)

 

       เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรกก็จะเห็นหน้าต่างแสดงฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาล่าสุด อันนี้เดี๋ยวค่อยว่ากันทีหลัง

 

        หน้าเมนูหลักจะมีเมนูยิบย่อยเยอะแยะไปหมดเลย จนรู้สึกว่าฟีเจอร์เยอะกว่าแอพ Dictionary ที่เคยเจอมาเลยนะเนี่ย แต่ที่ชอบคือตัว UI ทำออกมาดูสวยดี สีถูกใจ แถมสามารถล็อกอินด้วย Facebook ได้ด้วย 

      ไม่ต้องไปสนใจอีเมลล์ของผมนะครับ (*= =)a

 

      • ลองเมนูแรกสุดเลย เมนู Video ซึ่งเป็นวีดีโอออนไลน์ที่เป็นภาษาอังกฤษเอาไว้ฝึกฟัง โดยวีดีโอก็จะเป็นวีดีโอต่างๆบน YouTube โดยมีวีดีโอแนะนำอยู่ข้างบน ต่อจากนั้นก็เป็นวีดีโอต่างๆที่ต้องอัพเกรดแอพฯเสียก่อนถึงจะกดดูได้ (แต่เอาจริงๆ เอาชื่อไปค้นหาบน YouTube ก็ได้นะเออ ฮาๆ)

 

      • ต่อมาเป็นเมนู Reading ที่จะเป็นเนื้อหาสามารถช่วยให้ฝึกอ่านพร้อมกับมีวีดีโอของเนื้อหานั้นๆด้วย

 

      • เมนู iBookmark เอาไว้ดูพวกคำศัพท์ต่างๆ โดยจะมีแยกเป็นหมวดหมู่ให้ มีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน สามารถจัดเก็บเฉพาะหมวดหมู่ที่สนใจได้ ส่วนอันที่เสียเงินไม่ได้ลองนะครับ เพราะไม่มีตัง ฮ่าๆ แต่จะเห็นว่ามีพวกคำศัพท์สำหรับ TOEIC ด้วยล่ะ

 

 

      ที่ผมชอบในหมวดนี้ก็คือ เวลาที่ดูคำศัพท์จะมีคำแปลให้ก็จริง แต่ก็จะมีปุ่ม “Hide Answer” เพื่อเบลอคำแปลซะ ซึ่งเหมาะมากสำหรับผู้ใช้ที่อยากจะฝึกท่องจำคำศัพท์เหล่านี้

 

        • เมนู Conversation เรียกได้ว่าเป็น Chat Room เพื่อให้ผู้ใช้แอพมาฝึกพูดคุยภาษาอังกฤษด้วยกัน โดยมีห้องต่างๆให้เลือก แถมมีห้องเฉพาะเพื่อพูดคุยกับ Tutor ด้วยล่ะ แต่ตอนนี้ยังมีอยู่แค่คนเดียวนะ

 

      • เมนู Tranlate คงไม่ต้องอธิบายมั้ง…เพราะมันคือเมนูแปลภาษาที่แปลได้ทั้ง ไทย-อังกฤษ และ อังกฤษ-ไทย และยังรองรับอีกหลายภาษาแต่ต้องอัพเกรดแอพ แต่ถ้าเราใช้แค่ภาษาไทยและอังกฤษ ใช้ตัวฟรีก็เหลือเฟือแล้วล่ะ โดยจะเป็นการค้นหาแบบออนไลน์นะ (ถ้าออฟไลน์ต้องค้นหาที่ Quick Search ในหน้าเมนูหลัก) และคำศัพท์ยาวมากๆอาจจะต้องมีการอัพเกรดแอพก่อน

      โดยมีฟีเจอร์ที่คล้ายๆกับบน Google Translate สามารถแปลเป็นประโยคได้ แต่ก็มีฟีเจอร์อื่นๆเพิ่มเติมเล็กน้อย อย่างเช่น History ที่จะเก็บคำที่เคยแปลไว้ หรือส่งคำขึ้นเซิฟเวอร์เพื่อให้คนช่วยแปล (แต่ต้องอัพเกรดแอพ)

 

        จากการที่ลองใช้ดูจะเห็นว่ามีทั้งถ่ายภาพหรือพูดด้วยเสียงอยู่ด้วย แต่พอลองกดดูก็พบว่ามันเป็นการถ่ายภาพหรือบันทึกเสียงแล้วส่งไปยังเซิฟเวอร์เพื่อให้คนช่วยแปลให้ (เอ้ย มีงี้ด้วย!?) ซึ่งน่าเสียดายอย่างเดียวคือ ต้องอัพเกรด ฮ่าๆ

 

 

      • เมนู Example เอาไว้สำหรับแสดงตัวอย่างการใช้คำๆนั้นในประโยค ซึ่งแต่ละคำก็จะมีประโยคตัวอย่างให้ดูมากพอสมควร มีช่องให้พิมพ์ค้นหาเพื่อดูตัวอย่างของคำศัพท์นั้นๆได้เลย

 

      • เมนู Quotes อันนี้น่าสนใจดี เพราะเป็นภาพคำคมที่เป็นภาษาอังกฤษ มีแปลไทยให้ด้วย เหมาะกับคนที่ชอบแชร์ภาพแนวคำคมแบบนี้ลงบน Social เป็นยิ่งนัก (มีปุ่มกดแชร์ในนี้เลยนะเออ)

 

        • อันสุดท้าย เมนู Toeic Test จะเป็นแอพอีกตัวหนึ่งสำหรับเตรียมความพร้อมก่อนสอบ TOEIC ซึ่งผมไม่ได้ลองต่อ

 

      หน้าเมนูหลักจะเห็นว่าข้างบนมีแถบค้นหา ซึ่งเป็น Quick Search ที่สามารถกดปุ่มแว่นขยายแล้วค้นหาคำศัพท์ได้ทันที โดยจะเป็นการค้นหาแบบออฟไลน์ และคำใดที่ไม่มีข้อมูลก็สามารถค้นหาออนไลน์ ให้คนช่วยแปล (ต้องอัพเกรดแอพ) หรือจะเพิ่มเข้าไปเองก็ได้

 

      และที่หน้าแรกจะมีกราฟและ % ที่อยู่ข้างล่าง อันนี้ผมเข้าใจว่าเป็นแบบฝึกหัดเพื่อทดสอบตัวเอง แต่ทว่าต้องอัพเกรดแอพเท่านั้นถึงจะใช้ได้ ก็เลยเอาภาพ Screenshot ที่หน้าดาวน์โหลดแอพมาแปะให้ดูละกัน จะเห็นว่าในส่วนนี้มีบอกว่าวันนี้ทำแบบฝึกหัดไปแล้วกี่ % และคิดคะแนนออกมาเป็นกราฟในแต่ละประเภทด้วย

 

        เมื่อเปิดแถบเมนูที่อยู่ซ้ายมือก็จะเห็นว่ามีเมนูบางอย่างที่ไม่มีในหน้าแรกอีกด้วย (เยอะวุ้ย…)

 

       • เมนู Bookmark ก็คือ iBookmark

       • เมน History ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นหน้า History ของคำที่เคยแปล แต่เอาเข้าจริงแล้วไม่ใช่ เลยไม่รู้ว่ามันคือ History ของอะไร..

 

       • เมนู Statistic เอาไว้สถิติการค้นหาคำศัพท์ โดยจะแสดงเป็น Top 50

 

 

       • เมนู Idioms เป็นพวกสำนวนภาษาอังกฤษที่มีทั้งฟรีและเสียเงิน สามารถเลื่อนเพื่อดูตัวอย่างสำนวนในแต่ละหัวข้อได้

 

      และมีบทสนทนาอีก 3 แบบด้วย 

 

      • เมนู Example ก็คือ Example

      • เมนู Articles ก็คือ Reading

      • เมนู Translation ก็คือ Translation

      

      สำหรับการอัพเกรดแอพก็จะมีบอกให้ด้วยล่ะว่าถ้าอัพเกรดแอพแล้วจะมีฟีเจอร์อะไรบ้าง

 

      และสุดท้ายก็ลองฟีเจอร์ใหม่ที่แจ้งไว้ในตอนเปิดแอพครั้งแรกดู เป็นการค้นหาในขณะที่ใช้แอพอื่นๆ เช่น ผมเปิดอ่านเว็ปข่าวต่างประเทศอยู่บน Chrome แล้วเจอคำศัพท์ที่ไม่รู้จัก ก็เพียงแค่เลือกคำนั้นแล้วกด Copy ข้อความ ก็จะมี Notification ของแอพที่จะแปลให้ในทันที สามารถลากลงมาดูคำแปลได้เลย (เฮ้ย ไอเดียดีแฮะ)

 

      จะเห็นว่า CM Thai Dict นั้นทำได้เยอะกว่าที่คิด ตอนแรกก็คิดว่าเป็นแค่แอพ Dictionary ธรรมดาๆเสียอีก แต่พอได้ลองปุปก็ตกใจกับลูกเล่นต่างๆที่เยอะแยะ ซึ่งสรุปข้อดีข้อเสียคร่าวๆประมาณนี้

 

ข้อดี

      • ลูกเล่นเยอะมาก มีฟีเจอร์หลากหลายกว่าแอพ Dictionary หลายๆตัว

      • UI และสีที่ใช้ทำออกมาสวยดี

      • แปลออฟไลน์ได้

      • สามารถแปลข้อความจากแอพอื่นได้ ด้วยฟีเจอร์ Copy-to-Translate

      • มี Chat Room คุยกับ Tutor ได้โดยตรงด้วย 

 

ข้อเสีย

      • ฟีเจอร์เยอะก็จริง แต่หลายๆตัวต้องจ่ายเงินเพื่ออัพเกรดแอพ

      • เนื่องจากฟีเจอร์เยอะจัดจึงทำให้เมนูต่างๆดูซับซ้อนและเยอะเกินไป

      • การแปลคำอาจจะไม่ดีเท่า Google Translate เพราะไม่ได้ใช้ Google Translate API แต่ใช้ฐานข้อมูลคำศัพท์ของ LEXiTRON และเพิ่มเข้ามาเอง (ไปเจออยู่ในเมนู Setting)

 

      แอพนี้ดูแล้วน่าจะทำมาสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกทักษะภาษาอังกฤษเป็นแน่แท้ (ดูจากฟีเจอร์แต่ละตัว) ซึ่งผมก็แนะนำให้ไปลองกันดูนะครับว่าโอเคมั้ย เพราะแอพดีๆแบบนี้ไม่ค่อยมีมากนัก และถ้ามี Feedback เกี่ยวกับแอพก็ลองไปแจ้งนักพัฒนาของแอพนี้ได้เลย 

 

      และแอพนี้สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน Android และ iOS นะครับ

  

 

 

7 Comments

 1. PAIPAI

  PAIPAI Post on November 8, 2014 at 8:03 pm

  #877101

  ตัวนี้เจ๋งมากคับ ผมแนะนำคนอื่นตลอด เวลาจะโหลดแอพดิกชันนารีดีๆซักตัว

  ตอนที่ผมจะหาแอพดิกชันนารีลงเครื่อง ผมตั้งเป้าไว้สองอย่าง ต้องค้นหาคำศัพท์ง่าย และต้องเร็ว ไม่หน่วง
  หมายความว่า เราพิมศัพท์ไปแล้วกด enter หรือปุ่มเสริทช์ที่คีย์บอร์ดได้เลย ไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปแตะที่จุดอืน มันให้ความรู้สึกธรรมชาติกว่า ไหลลื่นกว่า ในขณะที่หลายๆแอพทำไม่ได้(ทั้งที่ไม่น่าจะยาก)

  และตอนที่หาศัพท์แล้ว อยากจะกด back กลับไปหน้าแรกเพื่อค้นหาศัพท์คำใหม่ พอกด back กลับไปปุ๊ปตรงช่อง search มันจะไฮไลท์ศัพท์เก่าไว้ เราสามารถพิมพ์ศัพท์คำใหม่แทนเขาไปได้เลย ในขณะที่แอพอื่นๆ เราต้องกดลบศัพท์เก่าก่อน ถึงจะพิมพ์คำใหม่ได้ ไม่งั้นมันจะกลายเป็นสองคำติดกัน

  เนี่ยแหละครับ เรื่องการใช้งานยิบๆย่อยๆ แต่เราต้องใช้มันบ่อย CM dict ทำมาตอบโจทย์กว่า เข้าใจ workflow มากกว่า
  อีกอย่างคือ เห็นแอพดูมีอะไรหลายอย่างมากๆ แต่กลับไม่ช้าหรือหน่วงเลย แต่ก็แอบคิดว่า ถ้าตัดฟังก์ชันล้านแปดออกไปได้จะเร็วขนาดไหน ; D

 2. krungkasem

  krungkasem Post on November 9, 2014 at 2:39 am

  #877144

  จะได้เอามาแทนของgoogle มันมั่วมาก

 3. keetanat

  keetanat Post on November 9, 2014 at 3:33 am

  #877146

  ใช้อยู่นานแล้วครับ ตัวนี้เวิร์คสุดแล้วจริงๆ ตั้งแต่ลองดิกมามากมาย

 4. Avatar

  champll Post on November 9, 2014 at 7:50 am

  #877162

  ของดี มีประโยชน์ครับ

 5. ytti10

  ytti10 Post on November 10, 2014 at 11:12 pm

  #877384

  ตัวนี้ Online หรือ Offline ครับ

 6. zipbaba

  zipbaba Post on November 11, 2014 at 12:01 am

  #877393

  ใช้งานดีมากเลยคร๊าบ ^_^

 7. Avatar

  gungsakab Post on November 28, 2014 at 6:04 pm

  #880373

  ขอบคุณครับ กำลังฝึกภาษาอังกฤษ และหา Dict ดีไว้ใช้พอดี

  ถ้าใช้แล้วดี ชอบ จะซื้อ Upgrade

  ** คนไทยด้วยกัน ต้องอุดหนุนกันหน่อย **

Leave a Reply

To Top