fbpx
App Reviews

รีวิว Disney Sorcerer’s Arena เกม RPG ที่นำตัวละครกว่า 70 ตัว จาก Pixar และ Disney มา Battle ชิงความเป็นหนึ่ง

ปกติแล้วถ้าพูดถึงเกม Disney เนี่ย ภาพในหัวของทุกคนก็คงจะนึกถึงแต่เหล่าเจ้าหญิงที่วิ่งอยู่ในปราสาทแสนสวย หรือไม่ก็ตัวละครกุ๊กกิ๊กน่ารักใสๆใช่มั้ยคะ แต่ตอนนี้..ขอลบภาพเหล่านั้นออกไปก่อน เพราะ Disney Sorcerer’s Arena เป็นเกมแนว RPG ที่พลิกโฉมบทบาทของทุกตัวละครให้ได้เห็นในด้านบู๊บ้างแล้ว…ใครจะคิดล่ะคะ ว่าเงือกน้อย Aerial จะถือสามง่ามออกมาลุย หรือ Pocahontas ที่ใช้เวทมนตร์ยิงใส่ศัตรูได้ด้วย!

ก่อนที่เราจะเข้าไปมันกันในเกมก็ต้องกดดาวน์โหลด Disney Sorcerer’s Arena มาติดตั้งก่อนเลยค่ะ ซึ่งตอนนี้เค้าเปิดให้เล่นฟรีทั้งระบบ Android และ iOS  เลยนะคะ…เอาล่ะ ถ้าทุกคนดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วก็อย่ารอช้า เข้ามาร่วมต่อสู้กันได้เล้ย!

Disney Sorcerer's Arena
Disney Sorcerer's Arena
Developer: Glu
Price: Free+
‎Disney Sorcerer's Arena
‎Disney Sorcerer's Arena
Developer: Glu Games Inc
Price: Free+

เมื่อเราเข้ามาในเกม อย่างแรกที่ต้องทำคือ Sign in ใน Google Play Game ก่อนเลย เพื่อป้องกันการสูญหายหรือการถูกขโมยเมื่อเล่นได้เลเวลสูงๆนั่นเอง ซึ่งวิธี Sign in ก็ง่ายมากๆ แค่สร้าง Gamer ID ก่อน  (ถ้าขี้เกียจก็ใช้ ID ที่เกมมีมาให้ได้เลยค่ะ) จากนั้นก็ใส่เมลของเราเข้าไปในช่องถัดมาด้านล่าง และกด Create เท่านี้ก็เรียบร้อย แต่ถ้าไม่อยาก Sign in ก็สามารถเลือกเป็น Guest ได้ (แต่ก็จะเสี่ยงกับการที่ Save หายนะคะ)

เมื่อเรา Sign in เสร็จ ตัวเกมก็จะพาเราเข้าไปสู่ดินแดนเวทมนต์ลึกลับกันแล้วล่ะค่ะ

วิธีการเล่น

ในตอนแรกตัวเกมก็จะมีการสอนวิธีเล่นแบบละเอียด ซึ่งก็จะส่งตัวละครมาให้ 2 ตัวนั่นก็คือ แอเรียล และ มิกกี้ เม้าส์ โดยทั้งคู่จะมีพลังที่แตกต่างกันออกไป มิกกี้ เม้าส์ จะใช้เวทมนต์ในการต่อสู้ซึ่งกดปุ่มที่มุมขวาล่างตามภาพเลยค่ะ ส่วนแอเรียลก็จะมีพลังจากตรีศูลของไทรทันเป็นอาวุธ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มพลังให้แก่ตัวละครอื่นในทีมอีกด้วย

เมื่อเราชนะ ก็จะได้ reward เพื่อเอาไปอัพสกิลการต่อสู้ของตัวละครและนำไปเปิดไพ่ตัวละครตัวต่อไป ซึ่งตัวละครจะเป็นแบบสุ่มนะคะ ไม่สามารถเลือกได้เลยว่าจะเอาตัวไหน จากนั้นก็นำตัวละครที่ได้มาเข้าร่วมทีมและไป Battle ในด่านสุดมันกันได้เลย

ในด่านแรกมีชื่อว่า Grand Campaign ซึ่งเราก็จะเจอกับลูกสมุนและเหล่าวายร้ายมากมาย อาทิ เสือแชร์คานจากเรื่องเมาคลี , ชางหยูจากมู่หลาน , เดวี่โจนส์ จาก Pirates of the Caribbean ฯลฯ และฉากหลังในแต่ละด่านก็จะเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ แบบไม่ซ้ำกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเราเล่นไปเรื่อยๆก็จะสามารถปลดล็อกโซนของด่านต่อไปได้ค่ะ

นอกจาก Grand Campaign แล้วยังมี Heroes Campaign (ด่านสำหรับตัวละครฝ่ายดี), Villains Campaign (ด่านสำหรับตัวละครฝั่งร้าย) และถ้าพัฒนาสกิลได้สูงๆก็จะสามารถเล่นโหมด PVP Arena ซึ่งจะให้เราเข้าไปต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ จากทั่วโลกได้แบบ Real-Time ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการชิงไหวชิงพริบมากกว่าการสู้กับผู้ร้ายที่เป็น AI อยู่แล้วค่ะ

 

ตัวละคร

ตัวละครของ Disney Sorcerer’s Arena บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะว่าเราจะได้เห็นเหล่าตัวการ์ตูนจากทั้ง Disney และ Pixar มารวมตัวอยู่ในทีมเดียวกันทั้งตัวร้ายและเหล่าเจ้าหญิง ซึ่งมีให้ผู้เล่นสะสมได้ถึง 66 ตัวเลย เช่น Buzz Lightyear , Sulley ,Yzma , Aladdin , Captain Hook , Kronk , Tinker Bell , Demona , Bo Peep , Davy Jones , Hades , Jack Sellington, Jafar Pocahontas , Robin Hood , Dr.Facilier , Frozone , Maui , The Horned King , Mulan , Gaston , Maleficent , Stitch , Zeus ฯลฯ

ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีหน้าที่ต่างกันออกไป เหมือนพวกเกม RPG ซึ่งจะมีทั้งตัวละคร Tank พลังชีวิตสูงๆ สำหรับรับการโจมตี, Support ตัวละครสายช่วยเหลือเพื่อนๆ (เพิ่มพลัง, รักษา ฯลฯ), Mage ตัวละครสายเวทย์ที่ค่อนข้างเปราะ แต่มีเวทมนตร์โจมตีรุนแรง ฯลฯ

ซึ่งการจะสะสมตัวละครเหล่านี้ได้ก็ตามฟอร์มของเกมแนวนี้ คือใช้ระบบ Gacha หรือสุ่มตัวละครเอาจากล็อตเตอรี่นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นการจะสะสมตัวละครที่เราชอบ หรือจะสะสมทั้งหมด จะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะต้องอาศัยดวงสุดๆ ยิ่งตัวละครระดับ Rare หรือระดับ Legendary ยิ่งมีเปอร์เซ็นต์ได้ที่น้อยมากๆๆๆ ในการสุ่มแต่ละครั้ง

นอกจากตัวละครหลักแล้ว ยังมีเหล่าตัวช่วยและพวกเวทมนตร์คาถาให้เราสะสมอีก 26 แบบ เช่น Magical Meteor เวทมนต์ทำลายล้าง , Trigger’s Tower นกแร้งที่จะช่วยยิงสกัดฝั่งตรงข้าม , Duke  Caboom ของเล่นนักซิ่งสุดฮา , Fairy Slumber 3 ป้านางฟ้าของเจ้าหญิงนิทรา , Hunney pot ไหน้ำผึ้งของหมีพู ฯลฯ

 

สกิลการต่อสู้

อาวุธหรือทักษะการต่อสู้ของในแต่ละตัวละครรจะมีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความร้ายกาจและคาเรคเตอร์ แต่จะมี Abilities หรือคุณสมบัติหลักๆ 3 โหมดเลยคือ

  • Basic จะเป็นโหมดการต่อสู้ธรรมดาที่สามารถใช้ได้ตลอด ไม่ต้องรอโหลดและไม่จำกัดจำนวนครั้ง
  • Special ซึ่งจะเป็นการต่อสู้ที่มีหลังทำลายล้างสูงขึ้นมาอีก แต่เมื่อใช้แล้วอาจต้องรอให้พลังโหลดให้เต็มขีดก่อนถึงจะใช้อีกครั้งได้
  • Passive จะเป็นพลังแฝงที่ไม่จำเป็นต้องกดใช้ แต่จะเป็นการเพิ่มค่าต่างๆ ให้กับท่า หรือพลังอื่นๆ

 

การเล่นเกม

Disney Sorcerer’s Arena เป็นเกมแรว RPG แบบ Turn-Based ที่แต่ละทีมจะผลัดกันโจมตี หรือผลัดกันใช้สกิลทั้งต่อสู้ หรือสกิลช่วยเหลือ ซึ่งเราก็จะต้องวางแผนให้รอบคอบก่อนที่จะเริ่มโจมตี หรือเลือกใช้สกิลแต่ละตัว เพื่อให้สามารถสร้างความเสียหายกับศัตรูได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

โดยปุ่มทางด้านล่างขวาก็จะเป็นท่าโจมตี และสกิลพิเศษที่ใช้ต่อสู้กับฝั่งตรงข้าม หรือใช้สนับสนุนตัวละครฝั่งเดียวกัน ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีไม้เด็ดต่างกันไป ส่วนทางด้านล่างซ้ายก็จะเป็นคิวการต่อสู้ของตัวละครในทีมของเราที่จะรันให้อัตโนมัติ ไม่สามารถลัดคิวได้นะ เพราะตัวเกมจะสุ่มมาให้ว่าตัวละครไหนจะได้โจมตีก่อน แต่ว่าจะสามารถเลือกได้ว่าจะใช้พลังอะไรจัดการกับฝั่งตรงข้ามดี หรือจะเก็บพลังที่เป็นไม้ตายไว้ใช้สู้กับตัวบิ๊กๆ ในช่วงท้ายของด่านนั้น

แต่ละด่านของเกมนั้นจะเป็นด่านสั้นๆ เล่น 3- 5 นาทีหรือเร็วกว่านั้นก็จบแล้ว ซึ่งใน 1 ด่านเราก็จะเจอกับลูกสมุน และ ตัวบอส โดยเราจะต้องสู้กับพวกลูกสมุนก่อน 1 – 2 รอบ (ดูรอบได้ที่มุมซ้ายบนจะเป็นเลข 2/2 , 3/3 ) ถึงจะเข้าสู่ Final Battle ไปเจอกับวายร้ายตัวบิ๊กได้ และถ้ายิ่งเล่นด่านลึกๆ ความยากก็จะเพิ่มขึ้นตามด้วย เพราะความอึด จำนวน และพลังของลูกสมุนก็จะเพิ่มขึ้น ทำให้เราจัดการได้ยาก แถมระหว่างทางก็ต้องเสียพลัง เสียสมาชิกในทีม กว่าจะจัดการและฝ่ามาถึงด่านสุดท้ายได้ก็ตายเกือบหมดทีมเลยล่ะค่ะ (ส่วนนึงเพราะเล่นไม่เก่งและวางแผนไม่รัดกุมเอง 555) แนะนำว่าถ้าเล่นไปถึงด่านสูงๆ แล้วตายเกลี้ยง ให้กลับมาเก็บค่าประสบการณ์ในด่านก่อนหน้า จนกว่าทีมของเราจะเก่งกว่านี้

 

การสะสมเลเวลเพื่อนำไปอัพสกิล ปลดล็อกตัวละคร และด่านต่างๆ

เมื่อเข้าไปที่หน้าหลักของเกม ให้กดที่ Daily Quests ซึ่งจะมีภารกิจมากมายรอให้ผู้เล่นมาพิชิตเพื่อสะสมเหรียญ สายฟ้า เพชร และโทเคน เอาไว้อัพสกิลตัวละคร และปลดล็อกไพ่ตัวละครที่รออยู่ใน Collection ซึ่งนอกจากการพิชิตด่านต่างๆแล้ว ช่องทางในการเพิ่มเลเวลนั้นก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งสะสมเหรียญ เพชร แบบฟรีรายวัน รายเดือน และถ้าใครใจร้อนไม่อยากรอ ไม่อยากเหนื่อยก็สามารถใช้เงินจริงๆแลกซื้อได้ที่ Store เลย

เหรียญ เพชรและโทเคนฟรีตลอดทั้งเดือนเมษายน เล่นทุกวัน ได้ทุกวัน!

หรือขี้เกียจรอทุกวันก็ไม่เป็นไร มีให้ใช้เงินจริงซื้อได้ที่  Store 

กราฟฟิก

Disney Sorcerer’s Arena จะสามารถปรับกราฟฟิกได้ 3 ระดับ คือ High , Medium และ Low ซึ่งบอกเลยว่าตัวกราฟฟิกทั้งฉาก เสียง รายละเอียดและตัวละครตั่งต่างคือดีงามมาก…ก็แน่นอนล่ะค่ะ เพราะเป็นของ Disney x Pixar อะเนอะ จะมาแบบธรรมดาได้อย่างไร โดยจากที่ทดลองด้วย Galaxy Tab S4 ซึ่งใช้ชิป Snapdragon 835 ก็สามารถปรับกราฟฟิกไปที่ High ได้โดยไม่มีอาการกระตุกให้เสียอารมณ์ค่ะ

สรุป

Disney Sorcerer’s Arena เป็นเกมแนว Turn-Based RPG ที่สนุกมากๆ เกมนึงเลยล่ะค่ะ และยิ่งถ้าคนที่เป็นสาวกตัวการ์ตูนจาก Disney และ Pixar อยู่แล้วด้วยก็คงจะฟินอยู่ไม่น้อย อีกทั้งแต่ละด่านก็จะเจอกับวายร้ายที่ต่างกันไปแบบไม่ซ้ำ ซึ่งเจ้าหญิงบางคนก็แอบไปเป็นฝั่งตัวร้ายด้วยนะ และวายร้ายบางตัวก็เข้ามาเป็น 1 ในลูกทีมของเราได้เหมือนกัน อีกทั้งยังมีด่านอีกเยอะมาก (มากจริงๆ ก.ไก่ล้านตัว) เล่นได้ยาวๆ แก้เซ็งตลอดช่วงที่กักตัวอยู่บ้านนี้ได้แบบเพลินๆ เลยล่ะค่ะ

1 Comment

  1. Avatar

    kazenomahou Post on April 6, 2020 at 8:42 pm

    #1018726

    นึกถึงเกม kingdom heart เลยครับ

Leave a Reply

To Top