fbpx
Android Device Reviews

[Review] รีวิว dtac Phone M1 : แอนดรอยด์ราคาจิ๋ว ซื้อสบายๆ โทรหากันเร็วและง่ายด้วย 4G Calling

          ยังคงเป็นตลาดที่แข่งกันดุเดือด สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัด จับจองได้ในราคาไม่กี่พัน ซึ่งทาง dtac ก็ได้มีการปล่อย dtac Phone M1 ออกมาชนกับคู่แข่ง ด้วยราคา 3,490 บาท พร้อมทำโปรส่วนลดให้ลูกค้าเก่าเกือบ 15% และมีหลายคนก็ถามเข้ามาว่ามันโอเครึเปล่า วันนี้เราเลยจะขอเอาประสบการณ์ที่ได้ลองจับลองเล่นเจ้า dtac Phone M1 นี้มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่า มันน่าสนใจรึเปล่า

          ยังคงเป็นตลาดที่แข่งกันดุเดือด สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัด จับจองได้ในราคาไม่กี่พัน ซึ่งทาง dtac ก็ได้มีการปล่อย dtac Phone M1 ออกมาชนกับคู่แข่ง ด้วยราคา 3,490 บาท พร้อมทำโปรส่วนลดให้ลูกค้าเก่าเกือบ 15% และมีหลายคนก็ถามเข้ามาว่ามันโอเครึเปล่า วันนี้เราเลยจะขอเอาประสบการณ์ที่ได้ลองจับลองเล่นเจ้า dtac Phone M1 นี้มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่า มันน่าสนใจรึเปล่า

สเปค dtac Phone M1

 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow)
 • หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว  HD IPS  720 x 1280 px
 • CPU Quad Core 1.0 GHz (64 Bit)
 • ROM 8GB (รองรับ MicroSD สูงสุด 32 GB)
 • RAM 1GB
 • กล้องหลัง 8 MP , auto-focus , LED แฟลช
 • กล้องหน้า 8 MP มี LED แฟลช
 • รองรับเครือข่าย 3G / 4G
 • แบตเตอร์รี่ 2,200 mAh
 • รองรับ 2 ซิม
 • รับประกันเครื่องนาน 15 เดือน
 • สีที่วางจำหน่าย สีเงิน, สีทอง, สีชมพู (rose gold)
 • ราคา 3,490 บาท


          สำหรับ dtac Phone M1 เป็นสมาร์ทโฟนบอดี้พลาสติกที่มาในราคา 3,490 บาท หน้าจอได้เพิ่มขนาดขึ้นจากรุ่น Joey Jet 2 เป็น 5 นิ้ว ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ซึ่งถึงจะตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกแต่ก็ไม่ได้ดูอ่อนแอบอบบาง กำลังพอดีมือ

          ด้านหน้า ข้างบนจะมีช่องลำโพงสำหรับรับสาย กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล LED selfie flash ในส่วนด้านล่างจะมีตำแหน่งให้ทัชสามจุด คือ back home recent อันนี้สามารถเลือกสลับได้ตามใจชอบในส่วนของการตั้งค่า

ด้านข้างด้านขวาจะมีปุ่มเปิด/ปิด และ ปุ่มเพิ่ม/ลด ระดับเสียง ส่วนอีกด้านจะเรียบไปเลยค่ะ ไม่มีปุ่มใดใดทั้งสิ้น

ด้านบน จะมีเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm

ด้านล่างเป็นช่องลำโพง และ ช่องเสียบ USB

ด้านหลังจะมีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แฟลช และ รูไมโครโฟนค่ะ

          อุปกรณ์ที่มาภายในกล่อง คือ ฟิล์มใส , เคสซิลิโคนใส , หม้อแปลง , สาย USB และ สายหูฟังค่ะ ซึ่งเจ้าตัวนี้ไม่ได้ติดฟิล์มมาให้เหมือนรุ่นก่อน ต้องนำฟิล์มในกล่องมาติดเองค่ะ

          dtac Phone M1  รองรับการใช้งาน 2 ซิมทุกเครือข่าย แต่ไม่รองรับระบบ 2G นะคะ ต้อง 3G และ 4G เท่านั้น เข้าไปเช็คดูอีกที น่าจะรองรับทั้ง 2G / 3G / 4G เลยค่ะ (ซิมหลักรองรับ 2G/3G/4G ส่วนซิมรองจะรับแค่ 2G) นอกจากนั้นยังรองรับ VoLTE หรือ 4G Calling ด้วย 

คลื่นความถี่ที่ dtac Phone M1 (ZTE BLADE A510) รองรับ

2G: 850/900/1800/1900
3G: 850/900/1900/2100
4G: 800/900/1800/2100/2600

ประโยชน์ของ 4G Calling

เจ้า dtac Phone M1 นี้หน้าจอจะใหญ่ขึ้นเป็น 5.0 นิ้ว ความละเอียดก็เพิ่มขึ้นเป็น HD IPS 720 x 1280 พิกเซล ความคมชัดระดับ HD แต่ในเรื่องระบบสัมผัส การทัชเหมือนจะมีการตอบสนองที่ผิดพลาดไปบ้าง เลื่อนซ้ายดันไปขวา เลื่อนขวาดันไปซ้ายในบางครั้ง

การใช้งานทั่วไป

          การใช้งานทั่วไป ใช้งานได้ปกติค่ะ อาจจะไม่ได้รวดเร็ว ลื่นปรื๊ด แต่ก็ยังคงใช้ได้ปกติ เข้าแอพนี่นั้น เล่นโซเชียล แชทกับเพื่อน ดูหนัง ฟัง เพลง ได้แบบใจเย็นๆ

หน่วยความจำตัวเครื่องที่มาให้ 8 GB นั้น ถูกระบบใช้งานไปแล้ว 5.05 GB เหลือให้ใช้งานกัน 2.95 GB ค่ะ แต่ใน 5.05 GB ที่ถูกใช้ไปนั้น ก็มีแอพโซเชียลที่ถูกโหลดมาให้ใช้งานพร้อมเสร็จสรรพ ทั้ง Facebook LINE Youtube เป็นต้น ที่ต้องมาโหลดเองก็อาจจะเป็นพวก Instagram แอพสตรีมมิ่งเพลง หรือ เกมต่างๆ อีกนิดหน่อย ความจำเหลือน้อยต้องใช้สอยประหยัด เพราะนี่ก็แอบโหลดจนมันแจ้งเตือนว่าความจำใกล้เต็มไปแล้วหนึ่งรอบ อาจจะต้องลองเลือกแอพหรือเกมที่ชอบมาลองเล่นแล้วเก็บอันที่ชอบจริงๆ ไว้ อันไหนไม่ได้ใช้ก็ลบออกไปบ้าง

เกม

          สำหรับการเล่นเกม ไม่ค่อยพบปัญหาอะไรในระหว่างการเล่น ภาพโอเคชัดระดับ HD เล่นได้ เสียงดัง แต่ตอนโหลดอาจจะต้องรอนิดนึงเพราะ CPU ไมไ่ด้แรงมากนัก ส่วนเรื่องการเล่นเกมที่้ต้องใช้ Multitouch นั้นเจอปัญหาบ้างนิดหน่อย แต่สำหรับเกมเล่นง่ายๆ แตะๆ ไถๆ หรือไม่ต้องบังคับอะไรมากถือว่าสอบผ่านค่ะ

ผลทดสอบ Antutu ทำคะแนนออกมาได้ราวๆ 19,xxx ซึ่งอาจจะไม่ใช่คะแนนที่แท้จริงเพราะไม่สามารถทดสอบเรื่อง 3D Graphic ได้ (ขึ้น error) แต่ถึงแม้ทดสอบ 3D ไม่ผ่านก็ไม่ได้เป็นปัญหากับการประมวลผลหรือว่าเล่นเกมค่ะ จากด้านบนจะเห็นว่าจะเป็นเกมแข่งรถหรือเกมผจญภัยก็ลุยได้สบาย

 

กล้อง

         ถ่ายปกติ   >   เปิดโหมดบิวตี้

          ในส่วนของกล้องหน้านั้น สามารถเปิดโหมดบิวตี้ได้ มันก็จะทำการละลายผิวเราให้เรียบเนียน และ ขาวขึ้นค่ะ อันนี้ต้องเลือกมุมถ่ายดีดี ถ้าเลือกมุมดีก็จะไม่ดูหลอกตามาก แต่สำหรับบางมุมที่แสงน้อยก็จะดูหลอกตากว่าปกติค่ะ อ้อ! ข้อดีอีกอย่างของ dtac Phone M1 ก็คือมีไฟ selfie flash กล้องหน้า ค่ะ

          กล้องหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช โดยส่วนตัวถือว่ากล้องโอเค สีพอได้ ไม่ได้แย่ แต่รายละเอียดกับความคมอาจจะไม่มากนัก แต่ก็ถ่ายลงโซเชียลอย่างอินสตาแกรมได้อย่างสบายๆ มีโหมด HDR มาให้ด้วย

แต่ในตอนกลางคืนอาจจะมีโฟกัสช้า และต้องถือนิ่งๆ หน่อยหลังกดถ่ายเสร็จ คือต้องรอเซฟแป้บนึงไม่งั้นภาพจะสั่นได้

ส่วนนี่ก็เป็นตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ dtac Phone M1 

 

แบตเตอร์รี่

          แบตเตอร์รี่ 2,200 mAh ถ้าไม่ได้ใช้งานอะไรมาก ใช้งานแค่แอพโซเชียลธรรมดาก็อยู่ได้เกือบหนึ่งวันค่ะ ไปลุ้นเอาตอนหัวค่ำอีกทีว่าเหลือเท่าไหร่ แต่ถ้าใช้ดูคลิป ดูยูทูป อันนี้แบตก็จะลดลงฮวบๆ พอสมควรเลย และอาจจะทำให้ต้องพก Power Bank ได้ค่ะ

          สำหรับเรื่องเสียงและลำโพง รุ่นนี้ลำโพงจะอยู่ทางด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งจากที่ทดลองฟังเพลง หรือ ดูคลิปต่างๆ แอบมีความรู้สึกเหมือนเสียงอยู่ไกล ไม่ได้สัมผัสถึงเสียงเบสมากเท่าไหร่ เหมือนจะให้แค่ความดังอย่างเดียว เพราะความดังนี่ค่อนข้างดังเลย ใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมเพลินๆ ได้

          ซึ่งนอกจากได้ทดลองเล่นเครื่อง dtac แล้ว ก็ยังได้ลองใช้คู่กับซิม dtac prepaid ด้วยค่ะ เอามาลองใช้สตรีมเพลงกับ dtac music infinite ในเรื่องของการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ อย่างการเข้าแอพสตรีมเพลงนั้น ก็จะต้องใจเย็นสักหน่อย รอให้แอพทำงานกันสักนิด แต่ปัญหาอื่นๆก็ไม่เจอเลยค่ะ ใช้งานได้ปกติทู้กกอย่าง

สรุป

        dtac Phone M1 เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4G ราคาประหยัดของค่ายที่ออกมารองรับบริการของ dtac ทั้ง 4G VoLTE และบริการ Music Infinite ด้วยราคา 3,490 บาท นั้นถ้าเปรียบเทียบสเปคกับรุ่นที่รองรับ  3G เท่านั้นอาจจะแพ้ในเรื่องของสเปค แต่ถ้ากวาดตามองรุ่นที่รองรับ 4G ด้วยก็ถือว่าโอเค ในเรื่องของการใช้งานนั้นยอมรับว่าเปิดเครื่องมาตอนแรกมันหน่วงๆ ต้องอัพเดท software ผ่าน OTA แล้วก็จะดีขึ้น แต่ก็ติดที่ ROM ที่มีความจุน้อยไปหน่อย ถ้าจะซื้อมาเป็นเครื่องเล่นแอพลงแอพลงเกมเยอะๆ นี่คงงได้ไม่หมด อาจจะเน้นแอพหรือเกมที่ชอบจริงๆ หรือถ้าเน้นใช้งานเฉพาะ Social, 4G และ 4G Calling อันนี้โออยู่ ขนาดหน้าจอใหญ่พร้อมโหมดใช้งานง่ายน่าจะเหมาะกับผู้ใหญ่ที่ไม่ต้องการความซับซ้อนในการใช้งานมากนัก และจุดที่เป็นความคุ้มค่าของ dtac Phone M1 นั้นมาพร้อมกับโปรโมชั่นที่เราจะเลือกแพ็คเกจมาจับคู่มากกว่าค่ะ โดยสำหรับลูกค้าดีแทค สามารถรับสิทธิพิเศษ ต่างๆได้ดังนี้เลย

 • ค่าโทรเท่าค่าเครื่อง + เน็ตสูงสุด 3GB และ LINE & FB นาน 10 เดือน เมื่อเติมเงิน 100 บาท/เดือน โดยการกดรับสิทธิ์ที่หมายเลข *399*210# ภายใน 31 ก.ค. 59 นี้ค่ะ
 • ลูกค้าที่เปิดซิมแฮปปี้ใหม่ รับโบนัสค่าโทร + ค่าเน็ต 100 บาท เพียงเติมเงินครั้งแรก 60 บาทขึ้นไป
 • ลูกค้าดีแทครายเดือน รับสิทธิ์ซื้อ dtac Phone M1 เพียง 2,990 บาท โดยไม่ต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า เมื่อสมัครหรือมีแพ็กเกจมูลค่าขั้นต่ำ 399 บาท ระยะสัญญา 6 เดือน สามารถดูแพ็คเกจเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

5 Comments

 1. pureblackheart

  pureblackheart Post on June 25, 2016 at 12:34 am

  #954162

  "dtac Phone M1 รองรับการใช้งาน 2 ซิมทุกเครือข่าย แต่ไม่รองรับระบบ 2G นะคะ ต้อง 3G และ 4G เท่านั้น และมันก็รองรับ VoLTE หรือ 4G Calling อีกด้วย "

  หมายถึง 2 ซิมแบบ 3G ทั้งสองซิมเหรอครับ?

  • Gimme

   Gimme Post on June 25, 2016 at 12:30 pm

   #954185

   น่าจะเข้าใจผิดครับ รองรับ 2ซิม และรองรับ 2G ด้วยนะครับ

 2. Surinthon Sutthikunsombat

  Surinthon Sutthikunsombat Post on June 25, 2016 at 1:34 am

  #954163

  แปลว่าตัวนี้เป็น Full Net Com 3.0 เหรอครับ ?

 3. K.D.ANGELO

  K.D.ANGELO Post on June 25, 2016 at 4:32 am

  #954172

  ได้มา 1,990 ใช้ส่วนลดย้ายค่ายมาให้อาใช้

Leave a Reply

To Top