รีวิวเกมใหม่ล่าสุดจาก Niantic ผู้พัฒนาเกมสุดฮิตอย่าง Pokémon GO ได้เปิดตัว Peridot สัตว์เลี้ยงดิจิทัลสุดคิวท์ ให้เราดูแลเหล่าน้อน ๆ ในรูปแบบ AR บนมือถือเสมือนทามาก็อตจิส่วนตัว เรียกว่าดูแลตั้งแต่แบเบาะจนเติบใหญ่ อีกทั้งพาไปเดินเล่น ผจญภัย และเพาะสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาได้อีกด้วย เล่นได้ทั้งบน Android และ iOS วันนี้เราเลยจะมารีวิวให้ชมกันว่าจะน่าเล่นขนาดไหน

Play video

Peridot เป็นเกมที่จะทำให้เราตกหลุมรักได้แน่นอน ด้วยความน่ารักของเหล่าสัตว์เลี้ยงเสมือนจริง ที่ไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อยนัก แถมยังคงมีกลิ่นอายความเป็นทามากอตจิสุดคลาสสิคในยุค 90’s เพื่อเพิ่มความเพลิดเพลินให้ผู้เล่น โดยเราจะต้องคอยเอาใจใส่ ทั้งการให้อาหารเป็นเวลา, คอยเล่นด้วย และต้องคอยสอนให้เหล่าสัตว์หรรษาสามารถทำอะไร ๆ ได้ด้วย และมีสุขภาพที่ดีไปในตัว

รูปแบบการเล่น

เมื่อเราเข้ามาหน้าหลัก Peridot ครั้งแรก จะมีตัวเลือกไข่ให้เราเลือก 3 ลูก แถมแต่ละฟองจะมีสีสันที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเพื่อน ๆ เลือกเจ้าไข่แสนโปรดได้แล้ว ไข่ของเราจะฟักออกมาเสมือนการได้รับเพอริดอท หรือเรียกสั้นๆ ว่า Dot นั่นเอง ถ้าเพื่อน ๆ เห็นจะรู้ได้เลยว่าตัวน้อนมีองค์ประกอบทางพันธุกรรมที่แตกต่างกันออกไป ไม่เหมือนใคร และดูแตกต่างจากสัตว์ในชีวิตจริง หรือแม้กระทั่งสัตว์ในโปเกมอนด้วย อีกอย่างที่ทุกคนควรทราบ ในแต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะนิสัยที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะขี้เล่น ขี้อ้อน หรือชอบให้คนดูแล รวมไปถึงรูปลักษณ์ภายนอกของแต่ละตัวอาจมีได้ทั้งขนนุ่มฟู หรือไร้ขน หรือแต่งแต้มด้วยสีแบบพิเศษคล้ายกาแล็คซี่ระยิบระยับ เป็นต้น

 

Dot ตัวแรกของเราได้ทำการตั้งชื่อให้น้องว่า ”Mochi” เป็นเจ้าวิ้งๆ ระยิบระยับตัวเล็กน่ารัก มีหูเล็กๆ  หางม้าน้อย และมีลวดลายเหมือนกาแล็กซี่วิ้งวับทั่วทั้งตัว

 

เรียกว่าใครเป็นสายรักสัตว์ หรือทาสแมวแล้ว ชอบอะไรน่ารักน่ากอดอาจโดนตกได้ทันที ทางเราไม่รอช้า รีบหาอาหารมาป้อนให้น้อง พร้อมหากิจกรรมทำร่วมกัน ทั้งพาไปวิ่งเล่น โยนลูกบอลให้หยิบหรือสอนสิ่งต่าง ๆ ให้ Mochi ได้เรียนรู้ผ่านหน้าจอ เหมือนการเลี้ยงสัตว์จริง ๆ และถ้าใครทำเควสได้ครบ ก็จะได้ไอเทมใหม่ ๆ ในการปลดล็อคด้วยนะ

 

สำรวจโลกกว้างกับสัตว์เลี้ยง และด้วยเกมที่เป็นรูปแบบ AR ทำให้เราพา Peridots ไปเดินเล่นทุกที่ที่เราไป และค้นพบสถานที่ใหม่ ๆ ในละแวกใกล้เคียงของเราได้พร้อมกัน  ไม่ว่าจะเป็นการพาเจ้า Peridot ไปเดินเล่นด้วยกัน, ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ Peridot คู่กับสถานที่ต่าง ๆ

Play video

 

Mini game ให้เจ้า Peridot ขุดหาสมบัติตามสถานที่จริงบนโลกก็ยังได้ พอเล่นไปสักพักทำให้เราอดคิดถึงทามาก็อตจิอยู่ตลอด แค่อยู่ในรูปแบบสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ข้อแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด สัตว์ในทามาก็อตจิจะไม่สนใจเราเท่าไหร่ เพราะไม่ได้มีฟีเจอร์เหมือน Dot แต่สำหรับเกม Peridots น้องสามารถทำกิจกรรมกับเราได้ตลอดเหมือนเราได้เล่นไปพร้อมกัน ถ้าให้มองอีกมุมหนึ่งก็คงไม่มีอะไรเหมือน Pokémon GO เลยสักนิด เพราะจะเน้นไปที่การต่อสู้และการจับสัตว์เลี้ยงซะมากกว่า แต่เกมนี้จะเน้นให้ผู้เล่นทุกคนใส่ใจไปกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเสมือนจริงผ่าน AR แถมยังสามารถเจอ Peridots ของคนอื่น ๆ ในระแวกใกล้เคียงได้อีกด้วย เรียกว่าได้เลี้ยงสัตว์พร้อมเพื่อนใหม่ไปในตัว 

 

อีกฟีเจอร์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ ระบบผสมพันธุ์  Peridots นี่คืออีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ เราสามารถนำ Peridot ของตัวเองไปผสมพันธุ์กับ Peridot ของผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้ด้วยนะ แค่เพียงรวมกลุ่มกันและร่วมมือกับผู้เล่นคนอื่น ๆ หรือเพื่อนทั่วโลกเพื่อขยายสายพันธุ์ Peridot ออกไป แถมเรายังลุ้นได้ด้วยว่าน้องจะออกมาเป็นรูปแบบไหน อาทิ เสือชีตาห์, มังกร, ยูนิคอร์น และอื่น ๆ อีกเพียบ

ตอนนี้ Niantic เปิดให้เหล่าคนรักสัตว์เลี้ยงสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทั้ง iOS และ Android

*สำหรับผู้เล่นผ่าน iPhone หรือ iPad แนะนำให้เปลี่ยนภาษาเครื่องเป็นภาษาอังกฤษก่อนเริ่มเล่นเกม เพราะว่าตอนตอบอายุช่วงเริ่มต้น เหมือนตัวเกมจะนับแบบ ค.ศ. แต่หากเครื่องเป็นภาษาไทย จะขึ้นเป็นปี พ.ศ. ซึ่งตัวเกมเหมือนจะยังไม่รองรับ พอตอบไป ตัวเกมคิดว่าเรายังเด็ก ทำให้ไปติดที่หน้าล็อกอิน จะให้ใส่ไอดี Niantic Kids แถมยังสมัครไม่ได้อีก ติดบั๊กแป้นคีย์บอร์ดไม่ขึ้น

Peridot
Peridot
Developer: Niantic, Inc.
Price: Free
‎Peridot
‎Peridot
Developer: Niantic, Inc.
Price: Free+