วันนี้เราจะชวนมาเล่น Gartic phone เกมวาดรูปสายปั่น สายฮาที่ครองใจคนทุกวัยมาแล้ว รวมไปถึงยูทูบเบอร์ดัง ๆ ในบ้านเรา ด้วยตัวเกมเองที่มีกิจกรรมให้ทำมากกว่า 10 หมวด สามารถเล่นกับเพื่อนได้ทุกที่ทุกเวลา รับรองว่าจะหายเบื่อเป็นปลิดทิ้ง แถมดูดเวลาจนหยุดไม่อยู่

Gartic phone คืออะไร?

Gartic Phone เป็นเกมที่สร้างขึ้นมาผ่านเว็บไซต์ Gartic Phone โดยได้แรงบันดาลใจมากจากเกมโทรศัพท์ในยุคเก่าแบบดั้งเดิม พร้อมใช้การวาดรูป มาสร้างสีสันให้เกมมากขึ้น และยังสามารถเล่นได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตหรือมือถือ เราจะมาเริ่มกันที่ขั้นตอนการเล่นภายในเกมกัน

ขั้นตอนการเล่นแสนง่าย 

เราจะมาสาธิตวิธีการเล่นในหมวดปกติให้ดูกันคร่าว ๆ แต่จะให้เล่นแบบเงียบ ๆ คงไม่สนุก ถ้าทุกคนอยากสร้างสีสันตอนเล่นกับเพื่อนแนะนำให้คุยกันผ่านช่องทาง Discord แชทกลุ่ม Facebook หรือ line zoom ได้ทุกช่องทางตามที่อยากเมาส์มอย เพราะในท้ายที่สุดเราจะได้เห็นฝีมือการวาดภาพสุดแสนอัจฉริยะ จนท้าทายกึ๋นกันเลยทีเดียว

ขั้นตอนที่ 1 

เมื่อเข้ามาในเว็บไซต์ Gartic Phone เราจะพบกับตัวละครที่สามารถเปลี่ยนได้มากกว่า 15 ตัว พร้อมตั้งชื่อได้ตามใจชอบ เมื่อกดเริ่มเกมเพื่อน ๆ จะพบช่องผู้เล่นที่สามารถกำหนดได้มากถึง 50 คนภายในเกม พร้อมค่าพรีเซ็ต สำหรับเลือกประเภทเกมที่ต้องการเล่น ส่วนแถบด้านขวาสุดจะเป็นการกำหนดค่าต่าง ๆ ได้ทั้งการเขียน หรือเวลาที่อยากกำหนดเอง แต่ถ้าให้แนะนำเล่นตามค่าพรีเซ็ตเกมจะเพลินกว่าล่ะ ถัดมาด้านล่างเพื่อน ๆ จะพบกับ ลิงค์เชิญเพื่อน และ การกดเริ่มเกม

ในกรณีนี้ให้ใครสร้างห้องแล้วเข้าไปจอยเกมได้เหมือนกัน ถ้าครบก๊วนแล้วกดเริ่มได้ทันที

ขั้นตอนที่ 2 

ให้ทุกคนร่วมกันเลือกหมวดเกมตามที่อยากเล่นโดยมีทั้งหมด 12 รูปแบบ เป็นหมวดภายในเกมเรียกได้ว่าทำออกมาตอบรับความต้องการเพียบ

 • โหมดปกติรูปดินสอ  เป็นเหมือนการแต่งประโยคให้เราเขียนประโยค พร้อมวาดรูปสลับไปมาจนกว่าจะถึงรอบสุดท้าย
 • โหมดของเลียนแบบ ให้เราวาดรูปซ้ำกับของเพื่อนต่อกัน
 • โหมดความลับ  เมื่อเราวาดภาพหรือเขียนประโยคไปจะไม่มีใครรู้ ในระหว่างการเล่นเกม แต่จะเฉลยตอนท้าย
 • โหมดภาพเคลื่อนไหว สร้างภาพปกติ ให้เรียงกันกลายเป็นภาพเคลื่อนไว
 • โหมดทลายกำแพง เล่นด้วยประโยคเดียว ถามคำถามแล้วสนุกกับภาพวาดของเพื่อนคนอื่น
 • โหมดเติมเต็ม เติมเต็มภาพร่างพร้อมให้เพื่อนๆ วาดเส้นต่อกันจนเป็นรูปร่าง
 • โหมดคะแนน ให้เราทายประโยคและรูปวาดให้ถูกต้อง ถาใครได้คะแนนเยอะจะเป็นผู้ชนะไป
 • โหมดสปีดรัน วาดรูปและทายประโยคให้ทันก่อนที่เวลาจะหมด
 • โหมดแซนด์วิช ให้เริ่มเขียน และวาดไปเรื่อย ๆ จนกว่าเกมจะจบ พร้อมอธิบายภาพสุดท้าย
 • โหมดฝูงชน เป็นเกมไว มีรอบให้เล่นน้อยลงในการวาด รองรับตั้งแต่ 15 คนขึ้นไป
 • โหมดพื้นหลัง ภาพเคลื่อนไหวที่มีบริบท สร้างภาพพื้นหลังขึ้นมาแล้วค่อย ๆ เพิ่มตัวละครเข้าไปจนกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวในแบบของตัวเอง
 • โหมดคนเดียว ให้เราทำภาพเคลื่อนไหวภายใน 5 เฟรม จะเล่นคนเดียวหรือกับเพื่อนก็ได้

ขั้นตอนที่ 3 

โดยขั้นตอนนี้ให้อิงจากจำนวนผู้เล่นในแต่ละรอบที่มีให้เลือก ทั้งเวลา ,การไหลของภาพภาพ ,รอบการเล่น หรือจะเลือกเปิด/ปิดกระดานคะแนน  เรียกว่าเป็นการเพิ่มความสนุกให้ผู้เล่นมากขึ้นถ้าใครอยากจะวาดอย่างเดียวไปยาว ๆ หรือสลับกับการทายประโยค ก็ได้ทั้งหมด แต่ว่าในแต่ละรอบถ้ามีผู้เล่นที่เยอะเกินไปก็ควรกำหนดเวลาให้สั้นลงจะได้ไม่เซ็งกันไปซะก่อน ถ้ากลัวว่าจะนานเกินไปค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 

เลือกโหมดเกมที่อยากเล่น หลังจากนั้นเราจะมาสาธิตในโหมดปกติให้ดูกัน

เราจะพามาชมผลงานของเรากับกลุ่มเพื่อนให้ดูกันค่ะ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไรกับโจทย์ของเลียนแบบ

และเมื่อเกมจบลงจะมี Playback วิดีโอ ของเรากับเพื่อนให้ดูกันเพื่อดูว่าสิ่งที่เราวาดลงไปกับเพือนวาด มันจะปั่นกันสักแค่ไหน แล้วทุกคนจะพบว่า นี่มันอะไรเนี่ยยย มันมีในโจทย์ด้วยหรอ ? เพราะระหว่างที่วาดต่อกันสุดท้ายแล้วไม่รู้ว่ามีใครแอบเติมฝีมือการวาดสุดสวยของตัวเองลงไปบ้าง 😆 แถมเรายังโหลดภาพมาเก็บไว้ดูได้ด้วยนะ

Play video

ชอบกันมั้ยทุกคน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะยูทูปเบอร์ หรือสตรีมเมอร์ชื่อดังหลายคนทั้งในไทยและต่างประเทศได้นำไปเล่นจนฮอตฮิตกันไปทั่วโลก แถมตัวเกมยังเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อนเล่นได้ทุกวัย และถ้าใครอยากสร้างความสนุกในวันธรรมดาและวันหยุด เราขอแนะนำเกมนี้เลย รับรองทุกคนจะมีแต่เสียงหัวเราะ แถมโหมดของ Gartic Phone ไม่ได้มีเท่านี้ สามารถเข้าไปเลือกเล่นเกมอื่นได้อย่างหลากหลาย