ตั้งแต่เมื่อช่วงปีที่แล้วเราจะได้เห็นพัฒนาการของกล้องแนวคิดใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ต้องการถ่ายภาพความละเอียดสูงกว่ากล้องติดมือถือแต่ก็ไม่อยากพกกล้องถ่ายภาพแยกออกมาให้หนักกระเป๋า ซึ่งกล้องแนวนี้จะมาพร้อมกับขนาดเล็ก น้ำหนักเบาและก็สามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น lens style camera จากโซนี่, Altek Cubic และล่าสุดทางค่าย HTC เองก็ขอขยายไลน์การผลิตส่งกล้องแนวคิดใหม่มาเพิ่มตัวเลือกให้เราได้ใช้งานกันด้วย 

วันนี้กวิสราขอภูมิใจนำเสนอ gadget สุดล้ำกับหัวสายชำระแบบใหม่ ที่จะทำให้ห้องน้ำของคุณดูไฮเทคขึ้นอีกเยอะ ….

ผิด!!!! แม้หลายคนอาจจะบอกว่าหน้าตามันดูละม้ายคล้ายกันแต่ต้องแยกให้ออกนะคะว่าถ้ามีเลนส์ มีที่เสียบสาย Micro USB หละก็คือกล้อง! ซึ่งกล้องไร้หน้าจอรูปทรงแหวกแนวตัวคือ RE ผลงานจากค่าย HTC เขาหละค่ะ ส่วนเหตุที่ต้องทำออกมาเป็นทรงแบบนี้เพื่อให้จับได้ถนัดมือ พอลองใช้ดูแล้วก็จริงอย่างเขาว่านะ เวลาจะยื่นไปถ่ายนอกรถหรือนอกระเบียงก็รู้สึกกระชับมือปละปลอดภัยดี :]

เอาหละเป็นธรรมเนียมที่เมื่อได้ของเล่นใหม่มาแล้วเราจะต้องทำพิธีการ unbox มันเสียก่อนเพื่อดูว่าในกล่องนั้นจะมีสรรพสิ่งอะไรให้มาบ้าง …

อย่างที่เห็นกันไปนะคะ นอกจากตัวกล้องแล้วด้านล่างของกล่องก็จะมีสาย Micro USB มาให้เราเอาไว้เสียบชาร์จหรือโอนถ่ายไฟล์ภาพ-วีดีโอ, ตัวฝาปิดสีเทาสำหรับปิดเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการกันน้ำไม่ให้เข้าไปตรงช่องชาร์จแบต, สายห้อยข้อมือสำหรับใส่ก่อนหมุนเกลียวฝาปิดเพื่อให้เราใช้งานได้ถนัดมือไม่ต้องกลัวกล้องร่วง และสุดท้ายของสำคัญที่ขาดไม่ได้แต่กลับไม่ค่อยมีคนอ่านนั่นก็คือคู่มือการใช้งานค่ะ

 

เอาหละทีนี้ก็ได้เวลามาลองดูส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องกันบ้าง เริ่มกันที่ด้านหน้าของตัวเครื่องกันก่อน ด้านบนสุดนั้นจะเป็นเลนส์ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ 1/2.3″ CMOS ของ Sony กว้าง 146 องศา มาพร้อมค่า f2.8

ถัดลงมาเป็นปุ่มเอาไว้สำหรับถ่ายโหมด slow motion 4x HD 720p โดยให้กดค้างไว้สัก 2วินาที จนเห็นไฟ LED ที่ตัวเครื่องเปลี่ยนเป็นสีฟ้าเพื่อเป็นการเริ่มถ่าย

ส่วนที่เป็นตัวเครื่องนั้นภายในมีเซ็นเซอร์อยู่เพื่อคอยตรวจดูว่าหากมีการถือ RE ขึ้นมาตัวเครื่องจะเข้าสู่โหมด stanby พร้อมให้เราเริ่มแชะภาพได้ทันที ไม่ต้องมานั่งเปิดเครื่องให้เสียเวลา

รูเล็กๆ ที่อยู่ถัดลงมาเป็นไฟ LED แสดงสถานะของตัวเครื่อง และรูล่างสุดคือลำโพงให้เครื่องส่งเสียงร้องให้เรารู้ว่าตอนนี้เริ่มถ่ายวีดีโอแล้วนะ หรือส่งเสียงแชะเมื่อกดถ่ายภาพเป็นค่ะ

ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ตรงปุ่มใหญ่ๆ สีเงินนี้คือปุ่มชัตเตอร์ค่ะ ซึ่งก็ใช้งานง่ายๆ คือหากกดหนึ่งครั้งเพื่อถ่ายภาพและกดค้างไว้สัก 2วินาทีเพื่อถ่ายวีดีโอแบบปกติความละเอียด 1080p ที่ 30fps ส่วนด้านบนที่เป็รรูอยู่นั่นคือไมค์ของกล้องนั่นเอง

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช้องสำหรับใส่ microSD card ซึ่งตอนที่ซื้อเขาจะมีการ์ด 8GB แถมมาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าใครคิดว่าความจุไม่มากพอก็สามารถไปหาการ์ดใหม่มาใส่ได้ โดยจะรองรับความจุสูงสุดที่ 128GB ค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีช่องเสียบสาย Micro USB และรูตรงกลางนอกจากจะเอาไว้หมุนฝาปิดเพื่อกันน้ำได้แล้วยังสามารถเอาไปต่อกับขาตั้งกล้องเพื่อเอาไว้ใช้ตั้งถ่าย Time-lapse ได้อีกด้วยนะ

โดยปกติแล้ว HTC RE นั้นสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองคือถือขึ้นมาปุ๊กก็กดชัตเตอร์เพื่อบันทึกภาพไปเก็บในการ์ดได้เลยเพราะว่าเลนส์ค่อนข้างกว้างอยู่แล้ว ถ่ายยังไงก็โดนแน่นอน แต่ถ้าเกิดอยากได้ฟังชั่นการถ่ายวิดีโอแบบ Time-lapse เพิ่ม, อยากตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ไปจนถึงโอนย้ายไฟล์ภาพและวีดีโอมาลงมือถือเพื่อแชร์ลงสื่อโซเชียลทั้งหลายเนี่ยก็จะต้องทำการเชื่อมต่อกับแอพ RE บนมือถือกันสักนิดซึ่งงานนี้เขาก็มีรองรับทั้งบน Android และ iOS ค่ะ

วิธีการก็ไม่ยุ่งยากค่ะเปิดเครื่องมา เปิดบลูธูท เปิด Wifi เอา HTC RE มาถือไว้เพื่อให้มันเข้าโหมด stanby เดี๋ยวมันก็จะทำการค้นหากันจนเจอ จากนั้นเราก็แค่ใส่รหัสผ่านเพื่อป้องกันคนอื่นมาแอพเอา RE ของเราไปแชะภาพ แค่นี้ก็เรียบร้อย …. ง่ายๆ แค่นี้ค่ะสำหรับคนที่ใช้ iOS

แต่! ชาวดรอยด์จะลำบากกว่านั้นหน่อยเพราะจากเท่าที่ลองมา RE ค่อนข้างจะมีปัญหาตอน pair มากๆ บางทีต้อง pair เป็นสิบรอบถึงจะติด ติดแล้วใช้ได้สองครั้งก็หลุด หรือบางรุ่นก็ pair ไม่ได้เลย ซึ่งเห็นว่าอันนี้เป็นปัญหาที่ Wifi ยังไงก่อนที่จะซื้อลองไปเล่นเครื่องเทสแล้ว pair กับมือถือรุ่นที่คุณใช้อยู่ดูก่อนนะว่ามัน work ไหม  =.=

เอาหละเมื่อทำการเชื่อมต่อกับมือถือได้แล้วก็จะเจอกับแอพหน้าตาแบบนี้ ซึ่งหน้าตาของแอพก็คลีนๆ ใช้งายง่ายดี แบ่งออกเป็น 3 หน้าคือหน้าที่เป็นกล้อง, คลังภาพ และหน้าสำหรับการตั้งค่า ซึ่งก็สามารถไปเลือกสลับหน้าได้จากมุมขวาบนของแอพค่ะ

ในหน้าแรกหรือ ส่วนที่ควบคุมกล้อง นั้นจะมีการแสดงภาพจากกล้อง RE ให้เราแบบ real-time เพื่อให้กะตำแหน่งกันได้เป๊ะภาพที่ออกมาจะได้ไม่เบี้ยวไม่เอียง นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกโหมดการถ่ายภาพจากในแอพเลยก็ได้ ไม่ต้องไปกดที่ตัวกล้อง ซึ่งนอกจากถ่ายภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว, ถ่าย slow-mo แล้วในแอพนี้ก็จะมีฟีเจอร์พิเศษที่กดปุ่มจากตัวกล้องไม่ได้นั่นก็คือ Time-lapse เพิ่มเข้ามาเป็นไอคอนริมด้านขวา ซึ่งหากต้องการใช้งานก็สามารถกดตั้งค่าได้ที่รูปนาฬิกาด้านล่างซ้ายมือเลยค่ะ ตั้งได้ว่าจะถ่ายต่อเนื่องนานแค่ไหนและจะถ่ายให้แต่ละภาพห่างกันกี่วินาที จะให้กล้องหยุดเองตามเวลาที่กำหนดหรือไม่

Play video

จากเท่าที่ลองมา เสียบ RE กับขาตั้งกล้องไว้ตั้งแต่ตีห้าครึ่ง ตั้งเวลาถ่าย 2ชม. ให้ภาพห่างกันภาพละ 30 วินาทีก็จะได้ Time-lapse บรรยากาศพระอาทิศขึ้นในกทม. แบบนี้หละค่ะ ซึ่งโดยรวมแล้วก็ถือว่าทำออกมาได้สวยงามดี แถมแบตก็ยังอยู่รอดให้ไปถ่ายสรรพสิ่งเล่นได้หลังจบ 2ชม. ด้วย :]

ในหน้า คลังภาพ จะเป็นหน้าที่ให้เราดูภาพและคลิแต่างๆ ที่เคยถ่ายจาก RE เรียงตามวันให้ พร้อมให้เราสามารถเลือกบันทึก ลบ หรือรูแชร์รูปที่ชอบไปอวดเพื่อๆ กันต่อได้

 

และส่วนสุดท้ายทีสำคัญไม่แพ้กันก็คือ หน้า setting ที่ให้เราสามารถเลือกตั้งค่าต่างๆ ของ RE ได้ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดของภาพ, การเลือกเปิด-ปิดกานถ่ายภาพแบบ Ultra-wide ไปจนถึงเรื่องการ backup ต่างๆ ค่ะ

เอาหละทำความรู้ขักกล้องไปแล้ว ใช้แอพเป็นแล้ว คราวนี้ลองไปลงสนามกันดีกว่าว่าภาพที่ได้จาก HTC RE จะออกมาเป็นยังไงบ้าง! 

 

Play video

โดยรวมภาพที่ได้จากกล้อง RE ด้วยเลนส์ที่หน้ากว้างสุดๆ ทัให้เราได้ภาพที่กว้างมากๆ จนหลายคนอาจตกใจว่าถือใกล้ๆ แล้วมันยังจะ wide ได้อีก รายละเอียดภาพถือว่าใช้แชะแล้วแชร์ได้แบบไม่มีปัญหาประหนึ่งเหมือนมีกล้องมือถือควาใละเอียด 16 ล้านพิกเซลติดเลนส์ wide หรือต่อ fisheye แยกมาในรูปแบบที่จับถนัดมือและหยิบขึ้นมาถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น เพราะแค่หยิบมาก็แชะได้เลยไม่ต้องไปเสียวเวลาหามือถือ เปิดแอพกล้อง ทำให้เราไม่พลาดทุก moment ค่ะ

 

ส่วนอีกข้อดีของ HTC RE คือเขาทำออกมาให้อึดพอตัวออกแนว action cam สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP57 แต่ถ้าเกิดใครว่ายังไม่ลุยมากพอก็สามารถไปหาอุปกรณ์เสริมมาเพิ่มความอึดให้ลงน้ำได้ลึกขึ้นได้ด้วยนะ นอกจากนี้เขาก็ยังมีอีกหลากหลายอุปกรณ์เสริมให้เลือกซื้อมาปรับใช้ให้เข้ากับ lifrstyle ของแต่ละคนด้วย ส่วนด้านแบตเตอรรี่นั้นให้มาที่ 920mAh ซึ่งเขาเคลมว่าสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 1200 ภาพ แต่เอาจริงๆ คือยังไม่เคยใช้จนแบตหมดเลยสักที

ข้อดี

  • ดีไซน์มาให้จับถนัดมือ ขนาดเล็ก น้ำหนักกำลังพอดี พกพาง่าย
  • พร้อมเข้าโหมด standby ทันทีที่เอามาถือในมือ ทำให้ถ่ายภาพได้ทันที
  • กันน้ำระดับ IPX7 (ถ้าซื้อจุกกันน้ำต่างหากมาใส่จะกันได้ IPX8)
  • มีอุปกรณ์เสริมให้เลือกหลากหลาย
  • แอพ RE ใช้ง่ายง่ายไม่ซับซ้อน

ข้อเสีย

  • มีปัญหาในการ pair กับสมาร์ทโฟนบางรุ่น บทจะเชื่อมง่ายก็ทีเดียวติด บางรุ่น 3-4 รอบกว่าจะติด
  • ราคาเปิดตัวมา 6,790 บาท อาจจะสูงไปนิดเมื่อเทียบกับ DSC-QX10 ที่ภาพคมกว่า ซึ่งก็ต้องไปแลกกับขนาดที่แตกต่างกันนะคะ

จบรีวิวนี้แล้วใครที่สนใจอยากได้ HTC RE มาไว้ในครอบครองก็อดใจรอกันอีกสักแป๊บ เพราะอีกไม่นานทาง HTC จะส่ง RE มาทำตลาดในบ้านเราแล้วที่สนนราคา 6,790 บาทค่ะ :]