กลับมาให้หายคิดถึงกันแล้วสำหรับ HUAWEI Pura 70 Series ที่ประกาศเข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทาง DroidSans ก็มีโอกาสได้ลองรุ่นกลางในซีรีส์อย่าง HUAWEI Pura 70 Pro ไปลองถ่ายรูปเล่นกันมาสั้น ๆ เรียกว่าทำได้ดีจนน่าตกใจ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นท็อปก็ตาม และความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองใช้เป็นอย่างไร เราจะมาเล่าให้ฟังกันสั้น ๆ นะ

ฮาร์ดแวร์กล้องของ HUAWEI Pura 70 Pro เป็นอย่างไร?

HUAWEI Pura 70 Pro

HUAWEI Pura 70 Pro มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวจัดวางดีไซน์มาในรูปแบบสามเหลี่ยม Forward Symbol Design ซึ่งเป็นดีไซน์ใหม่ประจำปี 2024 ซึ่งในเรื่องของฮาร์ดแวร์นั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้เซนเซอร์โหด 1 นิ้วเหมือนรุ่นเรือธงตัวท็อป แต่สเปคฮาร์ดแวร์ก็ถือว่าให้มาในระดับที่น่าพึงพอใจ ประกอบไปด้วยเซนเซอร์ทั้งหมด 3 ตัว + กล้องหน้า 1 ตัว ได้แก่

 • กล้องหลัก 25 มม.: 50MP (f/1.4 – 4.0)
  • OmniVision OV50H
  • ขนาดเซนเซอร์ 1/1.3″ นิ้ว
  • เซนเซอร์กันสั่น OIS + ระบบโฟกัส PDAF + Laser Auto Focus
 • กล้อง Ultrawide 13 มม. : 12.5MP (f/2.2)
 • กล้อง Ultra Lighting Telephoto 95 มม. : 48MP (f/2.1)
  • ซูม Optical 3.5x / Digital 100x
  • รองรับการถ่ายมาโครระยะ 5 ซม. 
  • เซนเซอร์กันสั่น OIS + ระบบโฟกัส PDAF
 • กล้องเซลฟี่ Ultrawide: 32MP (f/2.4)

ตัวกล้องหลักนั้น นอกจากจะมากับขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่พอสมควรแล้ว ยังมีจุดเด่นอีกอย่างคือ ตัวกล้องจะมีม่านรูรับแสงที่สามารถปรับได้แบบจริง ๆ ตั้งแต่ f/1.4, f/2.0, f/2.8 และ f/4.0 ทำให้ได้เอฟเฟกต์โบเก้ที่ดูมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงสามารถปรับรูรับแสงให้เหมาะกับสภาพแสงที่เราถ่ายอยู่นั่นเอง

ซอฟต์แวร์กล้องของ HUAWEI Pura 70 Pro

โหมด Auto

HUAWEI Pura 70 Pro

HUAWEI Pura 70 Pro มาพร้อมซอฟต์แวร์กล้องที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ปัดซ้ายขวาเพื่อสลับเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพได้ อีกทั้งยังสามารถเลือกปรับ Color Profile โทนสีของภาพได้ 4 รูปแบบในโหมด Auto คือ

 • Original เน้นความเป็นธรรมชาติ ตามค่ามาตรฐานของตัวกล้อง
 • Vivid โทนสดใส ดึงสีสันให้สด ปรับ Contrast ให้เลย จบหลังกล้องแทบไม่ต้องแต่งต่อ
 • Bright เน้นความสว่าง สีสันไม่จัดจ้านเกินไป Contrast ไม่สูงจนเกินไป เหมาะสำหรับถ่ายคน
 • Mono ถ่ายภาพขาวดำ

นอกจาก Color Profile แล้ว ตัวกล้องยังมีระบบ AI ที่สามารถเปิด หรือปิดเพื่อช่วยปรับสี จูนภาพถ่ายให้เข้ากับสถานที่ต่าง ๆ ที่เราถ่าย รวมถึงยังมีระบบ Detect อัตโนมัติว่าเรากำลังถ่ายอะไรอยู่ ถ้าสมมุติว่าเรากำลังถ่ายคนอยู่ระบบก็จะ Detect ใบหน้าคน และถ้ายโดยใช้โหมด Portrait ให้ทันที อีกทั้งยังมีโหมด Live Photo ที่สามารถถ่ายภาพ พร้อมบันทึกโมเม้นในรูปแบบวิดีโอสั้น ๆ ให้ด้วย

โหมด Aperture

HUAWEI Pura 70 Pro

อีกหนึ่งโหมดที่เป็นไฮไลต์ของมือถือ HUAWEI อย่างโหมดรูรับแสง Aperture ที่ไว้สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอก็มีให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกัน โดยสามารถปรับโหมดรูรับแสงได้ 2 แบบ คือโหมดรูรับแสงแบบจำลอง (Virtual Aperture) ที่จะใช้ซอฟต์แวร์เพื่อช่วยตัดขอบวัตถุ และเบลอหลัง ซึ่งหากเลือกใช้โหมดนี้ จะสามารถไปแก้จุดโฟกัส และค่า f/ หลังถ่ายรูปได้

แต่อย่างไรก็ตามถ้าเลือกใช้โหมดรูรับแสงของจริง (Physical Aperture) ระบบจะล็อกการปรับรูรับแสงไว้ที่ 4 ระดับคือ f/1.4, f/2.0, f/2.8 และ f/4.0 และไม่สามารถปรับค่าความเบลอหลังจากถ่ายเสร็จได้

โหมด Pro

โหมด Pro สำหรับถ่ายภาพแบบมืออาชีพนั้นก็มีให้เลือกปรับกันแบบละเอียด ๆ ทั้งระบบการวัดแสงเฉพาะส่วน (M) ที่สามารถเลือกปรับได้ 3 แบบ วัดแสงโดยเฉลี่ยทั้งภาพ, วัดแสงโดยเฉลี่ยกลางภาพ หรือจะวัดเฉพาะจุดก็ทำได้ สามารถปรับค่า ISO ได้สูงสุดถึง 6,400 ด้านค่า Aperture หรือรูรับแสงนั้นสามารถปรับแบบ True Variable Aperture ได้ถึง 10 สเต็ปตั้งแต่ f/1.4 – f/4.0 (เฉพาะกล้องหลักเท่านั้น)

ส่วนค่า Shutter Speed สามารถปรับได้ตั้งแต่ 1/4000s ถึง 30 วินาที, ค่า EV ชดเชยแสงปรับได้ตั้งแต่ -4 ถึง +4EV นอกจากนี้ยังสามารถปรับโหมดโฟกัสได้ 3 โหมดทั้ง Single, Continuos และแบบ Manual รวมถึงมีโหมด White Balance ให้เลือกปรับทั้งแบบ Preset ตามสภาพแสง 5 แบบ หรือจะเปิด Auto ไว้ก็ได้ ส่วนฟอร์แมตของภาพนั้นสามารถถ่าย 3 แบบคือ RAW, JPG-L หรือ JPG

โหมด Portrait

สำหรับโหมด Portrait ของ HUAWEI Pura 70 Pro นั้น ก็มีโหมด Beauty ให้เลือกปรับแบบง่าย ๆ มีฟิลเตอร์ให้เปิด และมีเอฟเฟกต์โบเก้ให้เลือกถึง 6 แบบ คือ

 • Super เน้นเบลอหลังเข้ม ๆ
 • Circles เพิ่มเอฟเฟกต์โบเก้วงกลม
 • Hearts เพิ่มเอฟเฟกต์โบเก้หัวใจ
 • Swirl เพิ่มเอฟเฟกต์เบลอหลังแบบหมุนวน
 • Photo Booth ปรับภาพสว่าง เน้นดึงแสงจากวัตถุ
 • Stage Lightning เปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีดำ เหมือนถ่ายจากสตูดิโอ

โหมดถ่ายภาพอื่น ๆ ที่มีใน HUAWEI Pura 70 Pro

HUAWEI Pura 70 Pro

นอกจากโหมดมาตรฐานที่ให้มาแล้ว HUAWEI Pura 70 Pro ยังมีโหมดที่น่าสนใจอย่าง Light Painting ที่ช่วยให้การถ่ายภาพดวงดาว ภาพเส้นลากยาว หรือภาพน้ำตกฟุ้ง ๆ ที่ต้องลาก Shutter Spped หรือเปิดรูรับแสงยาว ๆ มาให้ใช้งาน รวมถึงมีโหมดอย่าง Story Creator ช่วยให้ถ่าย Vlog ถ่ายคอนเทนต์ได้ง่าย ๆ ด้วย Preset อีกทั้งยังมีโหมดมาตรฐานอย่าง Slow-Mo, Documents และ Panorama มาให้ใช้งานกันเหมือนเดิม

โหมดกล้องไฮไลต์ของ HUAWEI Pura 70 Pro

Ultra Speed Snapshot ถ่ายวัตถุเคลื่อนไหวเร็วได้คมชัด

วิดีโอตัวอย่างการใช้งานโหมด Snapshot

HUAWEI Pura 70 Pro มากับฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า Ultra Speed Snapshot ซึ่งหากจะใช้งานต้องเปิดโหมด Snapshot โดยโหมดที่ว่านี้จะนำระบบกล้องใหม่ล่าสุดที่ทาง HUAWEI พัฒนาขึ้นเองอย่าง XD Motion Engine 

ซึ่งการทำงานของระบบดังกล่าวนั้น เมื่อเรากดถ่ายภาพไป ระบบก็จะเก็บภาพ 2 ชุด ได้แก่ภาพ Long Exposure เปิดสปีดชัตเตอร์ยาว ๆ และภาพ Short Exposure ที่ถ่ายในระยะเวลาสั้น ๆ มารวมกันโดยใช้ AI ซึ่งเมื่อถ่ายแล้วระบบจะมีการประมวลผลประมาณ 2 – 4 วินาทีก็จะได้ภาพที่คมชัดพอสมควร แม้ว่าถ่ายในขณะที่มอเตอร์ไซค์วิ่งเร็ว ๆ หรือขณะสัตว์เลี้ยงเคลื่อนไหว 

Super Macro Zoom ถ่ายมาโครรายละเอียดชัด ซูมสูงสุด 35x

และด้วยความที่กล้องของ HUAWEI Pura 70 Pro มากับรูรับแสงที่กว้างเป็นพิเศษ รวมถึงมี AI คอยช่วยเติมแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ให้คมชัดทำให้ HUAWEI Pura 70 Pro เป็นหนึ่งในมือถือที่ถ่ายภาพ Telephoto Macro ที่น่าจะโหดสุด ๆ ในตลาด ณ ตอนนี้แล้ว

โดยเลนส์ Telephoto สามารถเข้าใกล้วัตถุได้ถึง 5 ซม. แต่ในกรณีที่อยากเข้าใกล้มากกว่านี้ก็มีโหมดซูม 10 เท่า ที่รายละเอียดก็ยังคงคมกริบ แต่ถ้าในระยะ 35x ถ้าถ่ายในสภาพแสงน้อย อาจจะมีความเบลอ และดูเป็นวุ้นอยู่บ้าง

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI Pura 70 Pro

คุณภาพรูปถ่ายที่ได้จาก HUAWEI Pura 70 Pro ต้องบอกว่าทำได้น่าประทับใจมาก ๆ แทบไม่เจอปัญหาเรื่อง Shutter Lag เลยในระหว่างถ่ายภาพ ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องหลัก Dynamic Range ที่ค่อนข้างกว้าง ดึงดีเทลแสงเงาได้ดีมีมิติมาก ๆ ทำให้ดูมีอารมณ์ขึ้นมาทันที แถมเอฟเฟกต์โบเก้ต่าง ๆ ก็ดูสวยเป็นธรรมชาติเมื่อถ่ายวัตถุในระยะใกล้ ๆ

อย่างไรก็ตามกล้อง Ultrawide ในรุ่นนี้อาจจะค่อนข้างแพ้แสงพอสมควร เมื่อถ่ายในพื้นที่ที่มีแสงน้อย จะเห็น Noise ในภาพ และดูเป็นวุ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่สำหรับกล้องหลัง และกล้อง Telephoto นั้นไม่ใช้ปัญหาเลย ถ่ายออกมาได้ดูสวยเหมือนกัน

อีกหนึ่งสิ่งที่ชอบมาก ๆ ของกล้องรุ่นนี้คือกล้องหน้าที่เลนส์กว้าง สามารถถ่ายได้ถึง 3 ระยะตั้งแต่ระยะ Wide, 0.8x และ 1x ไม่ว่าจะถ่ายเซลฟี่คนเยอะแค่ไหนก็ไม่ต้องยื่นมือออกไปไกลให้เก็บได้ครบทุกคน หรือในกรณีที่อยากเซลฟี่ให้เห็นวิวด้านหลังด้วย กล้องหน้าของ HUAWEI Pura 70 Pro ก็เอาอยู่เช่นกัน

ตัวอย่างงานวิดีโอจาก HUAWEI Pura 70 Pro

สำหรับงานวิดีโอของ HUAWEI Pura 70 Pro นั้น สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K@60FPS ซึ่งคุณภาพที่ได้ถือว่าออกมาค่อนข้างดูดี แต่การกันสั่นอาจจะดูไม่นิ่งบ้างในบางจังหวะ ถ้าต้องการซูมหากถ่ายในโหมดความละเอียดสูงสุดจะรองรับการซูมที่ 10 เท่าเท่านั้น หากต้องการซูมไกล 20 เท่าจะต้องปรับความละเอียดเป็น 1080P@30FPS เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม HUAWEI Pura 70 Pro ก็มีโหมดกันสั่นแบบพิเศษให้ใช้งาน แต่ความละเอียดจะถูกล็อกไว้ที่ระดับมาตรฐาน 1080P และดูเหมือนว่าจะใช้เลนส์หลักครอปภาพเข้าไปอีก 1 ระดับ ทำให้งานวิดีโอนั้นมี Noise ที่ค่อนข้างเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะถ่ายในสภาพแสงสว่าง หรือในที่มืด

สรุปการใช้งานกล้องคร่าว ๆ ของ HUAWEI Pura 70 Pro

จากที่ได้ลองใช้งานเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ส่วนตัวค่อนข้างประทับใจกับการปรับจูนสีต่าง ๆ ที่ถ่ายแล้วสวยเลย ไม่ต้องแต่งเพิ่มเติม แถมระบบ XMAGE ยังเค้ามาช่วยปรับมิติแสงเงาในภาพให้ดูสมจริง มีความ Dramatic อยู่ในรูปภาพ แทบไม่ต้องมีพื้นฐานการถ่ายรูปก็ถ่ายได้สวยมาก ๆ

แต่สิ่งที่ยังไม่ค่อยประทับใจอาจจะเป็นเรื่องความร้อน เพราะ HUAWEI Pura 70 Pro ค่อนข้างแพ้แดดพอสมควร หากนำไปถ่ายในตอนกลางวันในที่ ๆ มีแดด ตัวเครื่องจะร้อนค่อนข้างไว เจออาการกล้องตัด ไม่ให้ถ่ายบ้างในบางครั้ง แถมยังทำให้การประมวลผลภาพหลังถ่ายเสร็จต้องใช้เวลานานกว่าปกติประมาณ 4 – 5 วินาทีด้วย

ราคา และการวางจำหน่าย HUAWEI Pura 70 Series

HUAWEI Pura 70 Series ทั้งสามรุ่น เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วที่หน้าร้าน Experience Stores และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั้งบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และออฟไลน์ ใครที่สนใจอยากสัมผัสมือถือเรือธงกล้องเทพชิป Kirin 9000 Series สามารถหาซื้อกันได้แล้ว ในราคา และรุ่นความจุดังนี้

 • HUAWEI Pura 70 (12GB + 256GB)
  • สีที่วางจำหน่าย: สีดำ Black / สีขาว White
  • ราคา 29,990 บาท
 • HUAWEI Pura 70 Pro (12GB + 512GB)
  • สีที่วางจำหน่าย: สีดำ Black / สีขาว White
  • ราคา 38,990 บาท
 • HUAWEI Pura 70 Ultra (16GB + 512GB)
  • สีที่วางจำหน่าย: สีดำ Black / สีเขียว Green
  • ราคา 49,990 บาท