fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว ITEL Vision 1 Pro มือถือราคาประหยัด ใช้แอปธนาคาร เป๋าตังได้หมด ราคาไม่ถึง 3 พันบาท

ITEL ถือเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนสัญชาติจีน ที่มักจะปล่อยมือถือราคาถูก สเปคโดน ๆ มาตลอด โดยวันนี้ทางทีมงาน DroidSans ก็ได้ลองนำเจ้า ITEL Vision 1 Pro มาทดลองใช้งานแบบเต็ม ๆ เป็นระยะเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์ มาดูกันดีกว่าว่าหน่วยประมวลผล CPU 4 แกน กับ RAM 3GB เนี่ย พอถึงเวลาใช้งานจริง ๆ จะเป็นยังไง พอไหวหรือเปล่า

สัมผัสแรก

แว๊บแรกที่ได้ถือเจ้า ITEL Vision 1 Pro ต้องบอกว่างานประกอบค่อนข้างแน่น ฝาหลังทำจากพลาสติก มีลูกเล่นและกิมมิคนิดหน่อยเวลาไปสะท้อนกับแสงไฟหรือแดด

แต่ขอบจอ ITEL Vision 1 Pro หนามากๆ โดยเฉพาะขอบล่าง ทว่าในส่วนนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับการใช้งานในชีวิตประจำวันนะ แค่เรื่องดีไซน์การออกแบบเฉยๆ

ปุ่มสั่งการต่างๆ ของ ITEL Vision 1 Pro จะอยู่ที่บริเวณฝั่งขวาของตัวเครื่องทั้งหมด ซึ่งขอตินิดนึงว่าตำแหน่งการวางปุ่ม Power น่าจะสูงขึ้นมากว่านี้อีกนิดนะ เพราะส่วนตัวชอบกดสลับกับปุ่มลดเสียงอยู่เรื่อย แต่ปัญหานี้ ใช้ไปนานๆ น่าจะชินไปเอง

ส่วนพอร์ตชาร์จ น่าเสียดายที่ยังใช้เป็น micro-USB อยู่ ไม่ใช่ USB-C ขณะที่ด้านบนอันนี้ประทับใจมาก เพราะ ITEL Vision 1 Pro ยังมีรูหูฟัง 3.5 มม. อยู่

พลิกมาด้านหลัง จะเจอกับกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ความละเอียดสูงสุด 8MP มีไฟแฟลช LED ไว้ให้ โดย ITEL Vision 1 Pro จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ด้านหลัง

ลำโพงของ ITEL Vision 1 Pro ให้มาเป็นแบบโมโน อยู่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง คืออันนี้แอบหงุดหงิดเล็กน้อย เพราะถ้าวางมือถือหงายหน้าเอาไว้ พร้อมกับเปิดเพลงฟังไปด้วย เสียงจะเบาเลย ต้องเอาจอคว่ำลงเท่านั้น

หน้าจอ

ITEL Vision 1 Pro มาพร้อมกับหน้าจอแบบ IPS-LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ มีติ่งหยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่ความละเอียด 5MP โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีการติดฟิล์มกันรอยมาให้ตั้งแต่ที่โรงงานเลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

แต่เรื่องใช้งานในสภาพแสงจ้าๆ บอกเลยว่า ITEL Vision 1 Pro อาจจะลำบากนิดๆ นะ คือจอสะท้อนมากๆ ถ้าเล่นกลางแดด หรือแค่ออกไป Outdoor จอก็เริ่มดูลำบากแล้ว แม้จะปรับแสงสุดแล้วก็ตาม

และด้วยความที่หน้าจอของ ITEL Vision 1 Pro มีความละเอียดที่ HD (720 x 1600 พิกเซล) เท่านั้น ทำให้จะสังเกตเห็นเม็ดพิกเซลได้แบบง่ายมาก ๆ แต่รวม ๆ ก็ถือว่าโอเคนะ แม้ว่าภาพจะไม่คม แต่ใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

อันนี้ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนไหม แต่ผู้เขียนสังเกตได้ว่าเมื่อปรับความสว่างหน้าจอของ ITEL Vision 1 Pro ให้สุดเต็ม Max จะมีความรู้สึกจะอ้วกออกมาเฉยเลย ซึ่งพอเปิดฟีเจอร์กรองแสงสีฟ้า (Eye Care) อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ

ส่วนแอป Netflix อันนี้ไม่ต้องสืบ ITEL Vision 1 Pro รองรับการแสดงผลสูงสุดเพียงแค่ L3 หรือพูดง่าย ๆ คือชัดมากสุดแค่ SD เท่านั้น

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง

ITEL Vision 1 Pro มาพร้อมกับชิปเซ็ต UNISOC Quad-Core ใช้ CPU เป็น ARM Cortex-A53 ตัวประหยัดพลังงานที่ความเร็ว 1.40 GHz โดยเมื่อนำไปทดสอบประสิทธิภาพกับแอป Geekbench 5 จะได้ผลคะแนนมาตามรูปด้านล่างเลยครับ

ส่วนผลทดสอบหน่วยความจำกับ AndroBench ก็จะทำคะแนนออกมาได้ตามนี้

การใช้งานทั่วไป

หน้าตา UI ของ ITEL Vision 1 Pro จะให้มาแบบค่อนข้างคลีน ไม่มีลูกเล่นอะไรมากนัก แต่ก็มีฟีเจอร์ต่าง ๆ ใส่มาให้ครบ ๆ

โหมดมืดหรือ Dark Mode ก็มีมาให้เหมือนกัน แต่จากที่สังเกตมันจะไม่ได้ดำมืดสนิท จะเป็นแนวเทา ๆ มากกว่า

อย่างไรก็ดี เจ้า Dark Mode นี้ ก็ยังถือว่าสำคัญอยู่ดี เพราะเวลาใช้งานตอนกลางคืน หรือในที่มืด ๆ แล้วต้องเปิดแอปอย่าง YouTube ขึ้นมา ถ้าไม่ได้เปิด Dark Mode ล่ะก็ มีหวังตาบอดแน่ ๆ เพราะแสงสีขาวมันช่างจ้าซะเหลือเกิน

เครื่อง ITEL Vision 1 Pro ที่ผู้เขียนได้มา จะมีความจุอยู่ที่ 32GB ซึ่งพอเปิดใช้งานจริง ๆ จะเหลือพื้นที่ให้ใช้สอยอยู่ที่ประมาณ 26GB โดยเท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปมาก ๆ แล้ว โหลดแอปสามัญอะไรต่าง ๆ ได้แบบครบ ๆ

ITEL Vision 1 Pro รองรับการใช้งานกับแอป “เป๋าตัง” ด้วยนะ

พวกแอปธนาคารออนไลน์ต่าง ๆ ก็รองรับ ใช้งานบน ITEL Vision 1 Pro ได้เหมือนกัน

ITEL Vision 1 Pro ให้ RAM มาเพียงแค่ 3GB เท่านั้น ซึ่งต้องบอกตามตรงว่ามันค่อนข้างจะน้อยไปหน่อย แต่ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็น Android go edition ทำให้แอปต่าง ๆ มีอัตราการกินทรัพยากรตัวเครื่องที่น้อยลงไปกว่าเดิม เมื่อเทียบกับระบบ Android ปกติ

แถม ITEL Vision 1 Pro ยังมีฟีเจอร์สำหรับใช้งานมือเดียวอย่าง One Hand ใส่มาให้เลยด้วย ไม่ต้องไปติดตั้งเพิ่ม จะถนัดขวาหรือซ้ายก็ได้หมด อันนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่มือเล็ก นิ้วเอื้อมไปกดบริเวณมุมบน ๆ ของหน้าจอไม่ถึง ไม่ต้องเกร็งให้ปวดข้อมือ

ITEL Vision 1 Pro รองรับการใช้งาน WiFi เฉพาะคลื่นความถี่ 2.4 GHz เท่านั้น

ลำโพงของ ITEL Vision 1 Pro จะให้มาแค่ตัวเดียวและเป็นแบบโมโน แถมตำแหน่งการจัดวางยังอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องอีกต่างหาก คือแบบ ถ้าเปิดเพลงเอาไว้แล้วหงายเครื่องเอาไว้ เสียงมันจะอู้ ๆ อู้ ๆ มาก ต้องคว่ำจอเอาไว้ตลอด

กล้องถ่ายรูป

ITEL Vision 1 Pro มาพร้อมกับกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ความละเอียดสูงสุด 8MP โดยเซ็นเซอร์ที่ใช้ถ่ายรูปจะอยู่เป็นตัวตรงกลาง ส่วนตัวบนกับตัวล่างอันนี้ไม่รู้ว่าใช้ทำอะไรเหมือนกัน คาดว่าน่าจะใช้เป็นตัวช่วยประมวลภาพเฉย ๆ

การถ่ายภาพในสภาพแสงเยอะ ๆ อันนี้ถือว่า ITEL Vision 1 Pro ทำผลงานออกมาได้ค่อนข้างโอเค เพียงพอกับการเอาไปแชร์ให้กับญาติ ๆ เพื่อน ๆ หรือว่าลงโซเชียล

 

แต่ถ้าถ่ายย้อนแสง อันนี้จะออกมาแย่เลย ไม่แนะนำ

 

ส่วนโหมดกลางคืน อันนี้บอกเลยว่ามือต้องนิ่งมากพอจริง ๆ

 

ในขณะที่กล้องเซลฟี่จะให้มาที่ความละเอียด 5MP มีโหมดบิวตี้ให้เลือกปรับตามใจชอบตั้งแต่ไม่ปรับเลย ไปจนถึงระดับ 5 ซึ่งภาพที่ได้ก็โอเคอยู่ ส่วนตัวชอบแบบที่ไม่ใส่บิวตี้หรือฟิลเตอร์อะไรเลย รู้สึกว่าพอใส่บิวตี้เข้าไปแล้วมันเนียนเกินไป ฮ่า ๆ

นอกจากนี้ กล้องหน้าของ ITEL Vision 1 Pro ยังรองรับ Portrait Mode หรือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลออีกด้วย โดยการตัดขอบต้องบอกว่ายังอ๋อง ๆ อยู่ แถมบางทีถ้ามือไม่นิ่ง ภาพก็ออกมาเบลอเลย

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ITEL Vision 1 Pro จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แปะติดไว้อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งขนาดของเซ็นเซอร์ที่ให้มาถือว่าไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาดกำลังพอดี จากที่ทดลองสแกนดู ก็พบว่าแปะสิบรอบ ผ่านทุกรอบ

แต่ต้องแปะเต็ม ๆ นิ้วด้วยนะ มันถึงจะสแกนผ่าน ถ้ามาแค่ครึ่ง ๆ นิ้ว อันนี้ระบบจะไม่อนุญาตเลย

เล่นเกมได้ไหม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แม้ว่าสเปคจะให้มาแค่นี้ แต่เจ้า ITEL Vision 1 Pro ก็ยังสามารถเล่นเกมได้อยู่แบบลื่น ๆ ไม่กระตุก โดยเกมที่ผู้เขียนทดสอบก็คือ Subway Surf คือไถได้แบบเพลิน ๆ ไม่มีปัญหาอะไร

เอาล่ะ มาลองทดสอบกับ RoV ตั้งค่า default ตามรูปด้านล่าง ก็พบว่า ITEL Vision 1 Pro ยังไหวอยู่ ตอนบวกเยอะ ๆ อาจจะมีเฟรมเรทเกว่งไปบ้าง จาก 30 FPS เหลือ 25 – 28 FPS แต่รวม ๆ ถือว่าโอเค ใช้ได้

จริง ๆ มันปรับกราฟิกได้มากกว่านี้นะ แต่มีความรู้สึกว่าลำบากแน่ ๆ ฮ่า ๆ

แบตเตอรี่

ITEL Vision 1 Pro ใส่แบตเตอรี่มาให้ 4,000 มิลลแอมป์ ซึ่งหากเอาไปเทียบกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ในย่านราคาใกล้เคียงกันจะดูเหมือนว่ารุ่นนี้ให้แบตมาน้อย แต่ถ้าพิจารณาจากตัวชิปเซ็ตที่ใช้เป็นรุ่นประหยัดพลังงานด้วย จะเห็นว่า ITEL Vision 1 Pro ในทางทฤษฎีแล้ว น่าจะสามารถใช้งานได้แบบสบาย ๆ เต็มวัน ไม่ต้องชาร์จแบต

ซึ่งพอเอาไปใช้งานจริง ๆ ก็เหมือนว่าจะอยู่เต็มวันได้แบบสบาย ๆ นะ ดูไลฟ์บน YouTube เกือบ ๆ 3 ชั่วโมง เปิดแสงหน้าจอประมาณ 70% + ลำโพงเกือบสุด แบตลดไปราว ๆ 34% ได้

แต่เสียดายที่พอร์ตชาร์จของ ITEL Vision 1 Pro ยังให้มาเป็นแบบ micro-USB คือเวลาจะไปไหนมาไหน ต้องพกสายชาร์จมันไปด้วยโดยเฉพาะ รุงรังมาก ๆ น่าจะเป็น USB-C ได้แล้ว

ยังดีที่มีหัวชาร์จแถมมาให้ โดยสเปคอะแดปเตอร์ของ ITEL Vision 1 Pro จะให้มาที่ 5A 1A หรือแปลง่าย ๆ ก็คือ 5W จ้า… คือไม่มีชาร์จไวอะไรทั้งสิ้น เสียบไว้แล้วไปทำอย่างอื่นรอเลย ประมาณ 2 ชั่วโมงนิด ๆ อะถึงเต็ม

สรุป

หลังจากลองถือเจ้า ITEL Vision 1 Pro ใช้งานจริง ๆ จัง ๆ กว่าหนึ่งสัปดาห์เต็ม ๆ ก็ต้องยอมรับตามตรงเลยว่ามันตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปอยู่นะ คือเอามาเล่น LINE ดูหนังดู YouTube รวมไปถึงแชะภาพลงโซเชียลได้แบบสบาย ๆ แต่ด้วยความที่ราคาค่าตัวของเจ้าเครื่องนี้มันอยู่แค่ 2,690 บาทเท่านั้น ครั้นจะให้ประสิทธิภาพเทียบ ๆ กับรุ่นหลักพันปลาย ๆ หรือหมื่นต้น ๆ อันนี้ก็เหมือนว่าจะเกินไปหน่อย

ITEL Vision 1 Pro น่าจะเป็นมือถืออีกหนึ่งเครื่องที่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟน อย่างเด็กเล็ก หรือญาติผู้ใหญ่ของเราไม่น้อยเลยล่ะ

Leave a Reply

To Top