fbpx
Android Device Reviews

รีวิว Lenovo K6 Note สมาร์ทโฟนแบตสุดอึด 4000 mAh, หน้าจอ 5.5″ FullHD, กล้อง 16 MP ในราคาหลักพัน

Lenovo K6 Note สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดในซีรีย์ K ของ Lenovo ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมา หวังเจาะกลุ่มตลาดผู้ใช้งานในระดับกลาง ด้วยราคาหลักพันบาทปลายๆ และน่าจะนับเป็นการสานต่อความสำเร็จจาก K5 note ที่ปูทางไว้ดีด้วยเช่นกัน โดยเราก็ได้รับตัว K6 Note ที่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดของซีรีย์ K รุ่นใหม่มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในครั้งด้วยครับ เมื่อมองภาพรวมแล้ว K6 Note ก็ดูเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมความน่าสนใจ สเปกตัวเครื่องที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน และที่สำคัญยังคงใส่ระบบเสียง Dolby Atmos ที่เป็นเอกลักษณ์มาให้เหมือนเดิม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้น ติดตามได้ด้านล่างนี้เลยครับบ

Lenovo K6 Note สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดในซีรีย์ K ของ Lenovo ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมา หวังเจาะกลุ่มตลาดผู้ใช้งานในระดับกลาง ด้วยราคาหลักพันบาทปลายๆ และน่าจะนับเป็นการสานต่อความสำเร็จจาก K5 note ที่ปูทางไว้ดีด้วยเช่นกัน โดยเราก็ได้รับตัว K6 Note ที่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดของซีรีย์ K รุ่นใหม่มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในครั้งด้วยครับ เมื่อมองภาพรวมแล้ว K6 Note ก็ดูเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมความน่าสนใจ สเปกตัวเครื่องที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน และที่สำคัญยังคงใส่ระบบเสียง Dolby Atmos ที่เป็นเอกลักษณ์มาให้เหมือนเดิม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้น ติดตามได้ด้านล่างนี้เลยครับ

 การออกแบบ (Design)

Lenovo K6 note มาพร้อมการออกแบบแบบ Unibody บอดี้ตัวเครื่องใช้วัสดุอลูมิเนียม มีมิติตัวเครื่องกว้าง 76 มิลลิเมตร สูง 151 มิลลิเมตร หนา 8.4 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวมประมาณ 169 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FullHD (1080P)

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง, ไฟแจ้งเตือน (Notification Light) และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

 
ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มีปุ่มนำทางแบบสัมผัสสามปุ่มคือ Recent app, โฮม และย้อนกลับ  ตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ทั้งสามปุ่มไม่มีไฟในตัว
ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมค์ตัดเสียงรบกวน
ด้านล่างของตัวเครื่อง มีลำโพงเสียงตัวเครื่อง, พอร์ต MicroUSB และไมค์สำหรับสนทนา ซึ่งลำโพงเสียงตัวเครื่องจะมีด้านขวาด้านเดียว ในขณะที่อีกด้านจะเป็นลำโพงหลอก
ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ซึ่งรองรับซิมการ์ดแบบสองซิม ซึ่งต้องเลือกใช้งานระหว่างซิมที่ 2 กับ MicroSD Card
 
ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง (Power)
ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังเป็นอลูมิเนียมแบบ Unibody ไม่สามารถถอดฝาหลังได้ ด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Dual LED ขยับลงเล็กน้อยเป็นแป้นสัมผัสสำหรับใช้สแกนลายนิ้วมือ
 
รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Lenovo K6 Note
 • หน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด FullHD (1080P)
 • CPU Octa-core Snapdragon 430 ความเร็ว 1.4GHz
 • GPU Adreno 505
 • RAM 4GB
 • ROM 32GB
 • รองรับ MicroSD Card สูงสุด 128GB
 • กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • Android OS 6.0 Marshmallow
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Hybrid)
 • รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G
 • รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE
 • FingerPrint
 • Dolby Atmos Software
 • แบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh 

Software / UI

 

Lenovo K6 Note รันบน Android OS 6.0 Marshmallow ในส่วนของตัว UI ยังคงเลือกใช้ Vibe UI ของตนเองอยู่ ซึ่งการใช้งานโดยรวมทำได้ลื่นไหลพอสมควร ในขณะที่ด้านการปรับแต่งหรือการแสดงผลทั่วไป ยังคงเหมือนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป สามารถปรับลูกเล่นหรือธีมการใช้งานได้ง่ายและสะดวก เพราะทาง Lenovo ใส่ Theme Center มาให้ด้วย เข้าไปเลือกดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง, เสียงแจ้งเตือน, ภาพหน้า Boot Loader ได้ตามใจชอบเลย  แต่ที่ติอยู่อย่างหนึ่งคือ เรื่องของความเอ๋อ ของระบบการหมุนหน้าจอให้อัตโนมัติ ที่บ่อยครั้งจะพลิกเป็นแนวนอนให้เอง ทั้งๆ ที่ถือแนวตั้งอยู่ ตรงนี้อาจเป็นเพราะเครื่องที่ได้มายังตัวเดโมอยู่ด้วย

  
  
Lock Screen
Notification/ Toggle Bar
  
ฟีเจอร์เสริม

ในเรื่องของฟีเจอร์เสริม ที่อำนวยความสะดวกในการใช้งานบน K6 Note ก็มีมาให้เหมือนเช่นเดิมครับ

โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 • จับภาพด่วน : ขณะเครื่องอยู่ในโหมดสลีปเพิ่มเสียงหรือลดเสียงค้างไว้ ตัวเครื่องก็จะจับภาพให้ทันที

 • เพิ่มความสว่างหน้าจอ : แตะที่หน้าจอสองครั้ง ตัวเครื่องจะปรับความสว่างให้ทันที

 • ฉากแบบสมาร์ท : ตั้งค่าโหมดการใช้งานที่เหมาะสมตามสถานการณ์ ต่างๆ โดยตัวเครื่องจะเปลี่ยนการตั้งค่าเสียงเรียกเข้า ภาพพื้นหลัง ฯลฯ ให้เหมาะสม

 • สัมผัสกว้าง : เปิดใช้งานปุ่มลัด (Assistant Touch)

 • การถ่ายภาพโดยใช้ลายนิ้วมือ : เมื่อแตะที่แป้นสแกนลายนิ้วมือ จะเป็นการถ่ายภาพให้อัตโนมัติ

 • สลับโหมด VR : กดปุ่มเปิด-ปิดเครื่องค้างไว้ หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูขึ้นมาให้เลือกใช้

 • แอพคู่ : ใช้งานแอพพลิเคชั่นพร้อมกันสองแอพฯ

 • กดปุ่มเปิด/ปิด 2 ครั้ง สำหรับกล้อง : กดปุ่ม Power สองครั้ง จะเป็นการเข้ากล้องทันที โดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ

 • การเปิดไฟฉายอย่างรวดเร็ว : กดปุ่ม Home ค้างไว้ในขณะที่ตัวเครื่องสลีป จะเป็นการเปิดไฟฉายใช้งานทันที

 • ระดับเสียงริงโทนที่เบาลง : เสียงริงโทนจะเบาลง เมื่อหยิบตัวเครื่องขึ้นมาใช้งาน

วัดประสิทธิภาพการทำงานด้วย Benchmark

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้วยผลคะแนน Benchmark กันบ้าง โดย Lenovo K6 Note ขับเคลื่อนการทำงานด้วย CPU Octa-core Snapdragon 430 1.4GHz ประมวลผลด้านกราฟฟิกด้วย GPU Adreno 505 ใส่ RAM มาให้ 4GB ซึ่งผลการทดสอบที่ได้เป็นไปตามนี้

  
 
  
หน่วยความจำภายในเริ่มต้น (ROM)

Lenovo K6 Note มาพร้อมหน่วยความจำภายในเริ่มต้น (ROM) ทั้งหมด 32GB รองรับ MicroSD Card ได้สูงสุดที่ 128GB และเมื่อเปิดใช้งานในตอนนี้ตัวเครื่องจะมีหน่วยความจำภายในให้ใช้งานจริงๆ ทั้งหมด 23.99GB

จุดเด่นของรุ่น (Hilight)
ระบบสแกนลายนิ้วมือ
Lenovo K6 Note มีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้ในตัว สามารถจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้ว โดยตัวแป้นสแกนจะอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง สามารถใช้งานได้สะดวกอยู่ สำหรับเรื่องของความไวในสแกน อาจไม่ได้ไวขนาดรุ่นท็อปๆ ที่เราเห็นกัน โดยเมื่อแตะนิ้วสแกนจะมีดีเลย์สัก 1-2 วินาที โดยระบบสแกนสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับการเปิดแอพฯ อื่นๆ รวมใช้เป็นชัตเตอร์กล้องได้ด้วยเช่นกัน
 
  
 
 
Dolby Atmos

ซอฟท์แวร์ระบบเสียง ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Lenovo ซึ่งครั้งนี้ยังคงใส่มาให้ด้วยเช่นกัน โดย Dolby Atmos จะเป็นระบบเสียงที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ เมื่อมาอยู่ในสมาร์ทโฟนแบบนี้ ก็จะเป็นการจำลองเสียงให้ออกมาใกล้เคียงมากที่สุด จากที่ลองฟังดู โทนเสียงต่างๆ ยังคงเหมือนรุ่นก่อนๆ ทำให้เสียงที่ออกมาดังขึ้น มีมิติขึ้นอีกเล็กน้อย ในขณะที่ภายในโหมดการใช้งาน จะสามารถเลือกปรับแนวเสียงเริ่มต้นทั้งหมด 4 รูปแบบ คือ ภาพยนตร์, ดนตรี, เกม และเสียง

 
โหมด Private

เป็นโหมดที่จะแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ส่วนสำหรับการใช้งาน โดยส่วนแรกจะเป็นส่วน Guest โหมด ที่สามารถใช้งานได้ทั่วไป เปิดเผยข้อมูลให้กับผู้ใช้งานทั้งหมด ส่วนอีกโหมดจะเป็นโหมดส่วนตัว ที่จะมีการเปิดเผยแอพพลิเคชั่น หรือข้อมูลที่เราเลือกให้เป็นข้อมูลลับอย่างเดียว

  

โหมดแอพคู่

เป็นโหมดที่จะทำให้เราสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นตัวเดียวได้สองบัญชีครับ ซึ่งน่าจะได้เห็นบนสมาร์ทโฟนรุ่นดังมาหลายรุ่นแล้ว โดยความสามารถของโหมดเมื่อเปิดใช้งาน จะทำให้เราสามารถรันแอพพลิเคชั่นที่เราเลือกเปิดใช้งานโหมดนี้ ได้พร้อมกันสองบัญชี ซึ่งที่ไอคอนแอพฯ จะมีโลโก้ของโหมดนี้แสดงอยู่ หากเราเลือกให้แอพฯ นั้นทำงาน ใครมีบัญชีแอพฯ แชทอย่าง Line หรือ Facebook Mesaager คงได้ฟินกันเรียบร้อยครับ แต่หากเปิดใช้งานโหมดนี้จะไม่สามารถใช้งานโหมด Private ได้นะครับ ต้องเลือกเปิดอย่างใดอย่างหนึ่ง

    

แบตเตอรี่สุดอึด
Lenovo K6 Note มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดความจุ 4000 mAh ซึ่งเป็นขนาดแบตฯ ที่นับว่าเยอะพอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วแบบนี้ ซึ่งจากการลองใช้งานในหนึ่งวัน ที่ใช้เล่นโซเชียลบ้าง เปิดดาต้าสลับใช้งาน WiFi บ้างในบางเวลา มีโทรเล็กๆ น้อย เล่นเกมนิดหน่อยแบบเล่นรอเวลา สามารถใช้งานในหนึ่งวันได้เหลือๆ ครับ ซึ่งถ้าหากใครใช้เล่นหนักกว่านี้ก็เชื่อว่า ถึงเย็นเลิกงานน่าจะเหลือสัก 20-30% พอดี โดยหากเทียบไปในสมาร์ทโฟนพิกัดเดียวกันอย่าง OPPO F1s, vivo V5 หรือ Moto G4 Plus ด้าน K6 Note ดูจะทำได้ดีกว่าในเรื่องของแบตฯ ที่ให้ขนาดความจุมามากกว่า ทำให้ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ดูจะอึดกว่าพอสมควร นอกจากนี้บนตัวเครื่องยังมีโหมดประหยัดพลังงานมาให้เลือกปรับใช้งานด้วย โดยโหมดประหยัดพลังงานสูงสุดจะเป็นการเปลี่ยนหน้าจอเป็นขาว-ดำ และมีฟังก์ชั่นการโทร, ข้อความให้ใช้งานเท่านั้น 
 
กล้องถ่ายรูป

Lenovo K6 Note มาพร้อมกล้องถ่ายรูปความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED แบบสองสีมาให้ในตัว รองรับการบันทึกภาพความละเอียดสูงสุดที่ FullHD มีโหมดถ่ายภาพ Smart ซึ่งเป็นโหมดอัตโนมัติ ที่จะปรับเปลี่ยนค่าการถ่ายภาพให้อัตโนมัติตามแนวการถ่ายภาพที่กำลังถ่ายอยู่ เช่น แนวอาหาร, แนวบุคคล หรือภาพวิว เป็นต้น ในขณะที่กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 5 8 ล้านพิกเซล มีโหมดถ่ายภาพ Beauty มาให้เลือกปรับแต่ง ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะปรับเองหรือให้ตัวกล้องปรับให้อัตโนมัติ

หน้าเมนูกล้องถ่ายรูปเริ่มต้น
โหมดถ่ายภาพเริ่มต้น
หน้าเมนูโหมดโปร
 
 
 
   
โหมดถ่ายภาพ HDR
เป็นโหมดถ่ายภาพที่จะทำการเร่งสีของภาพให้สดขึ้นจากเดิม โดยภายในโหมดมีให้เลือกใช้งานด้วยกันอีก 4 โหมด
 • คลาสสิก
 • รถยนต์
 • ภาพนิ่ง
 • เมือง
โหมดถ่ายภาพกลางคืน
ภายในโหมด จะมีโหมดถ่ายภาพย่อยให้เลือกใช้งานตามสถานการณ์การใช้งานอีก 4 โหมดด้วยกัน คือ
 • โหมดทิวทัศน์กลางคืน : เน้นไปที่ถ่ายทิวทัศน์ยามค่ำคืน
 • ผู้คนกำลังเคลื่อนที่ : เน้นถ่ายคนตอนกลางคืน
 • เวที : เน้นถ่ายสถานที่ที่มีแสงเฉพาะจุด
 • ภายในอาคารแสงน้อย : เน้นถ่ายในสถานที่ปิด มีแสงจากข้างนอกน้อย
สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ ก็จัดว่าระดับทั่วไปครับ ซึ่งหากเป็นภาพกลางแจ้งก็จะถ่ายออกมาดูดีขึ้น ส่วนตัวภาพที่ได้แสงจะออกฟุ้งๆ หน่อย แต่หากเป็นภาพแสงน้อยหรือยามค่ำคืน ภาพจะมี Noise รบกวนค่อนข้างมาก ส่วนที่ถูกใจ ก็คงเป็นเรื่องของโหมดการถ่ายภาพ Smart ที่ทำให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น (หรือป่าว) เพราะตัวกล้องจะมีข้อมูลการถ่ายภาพที่เหมาะสมขึ้นมาให้ เราเพียงแค่ขยับทำตามสิ่งกล้องบอกแค่นั้น แต่ก็มีบ่อยครั้งที่ตัวโหมดกล้อง เลือกโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติให้ไม่ตรงเหมือนกัน ตรงนี้คิดว่าน่าจะเพราะเครื่องเป็นตัวทดลอง (Demo) ด้วย คาดว่าตัววางจำหน่ายน่าจะได้รับการแก้ไขแล้ว แต่ที่น่าแปลกใจคือ มีโหมดโปรมาให้เล่นด้วยนะครับรุ่นนี้ ก็เป็นอีกฟังก์ชั่นที่เข้ามาเพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพให้กับผู้ใช้ได้
ภาพตัวอย่างจากกล้องหลัง

ภาพตัวอย่างจากกล้องหน้า

จุดเด่น
 • แบตเตอรี่อึด 4000 mAh
 • ระบบเสียง Dolby Atmos
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • ตัวเครื่องอลูมิเนียม Unibody
 • หน้าจอ 5.5″ FullHD

จุดสังเกต (เครื่องที่ได้มาทดสอบเป็นเครื่องเดโม)

 • ภาพจากกล้องจะออกฟุ้งๆ
 • แบตเตอรี่ชาร์จนานกว่าจะเต็ม

บทสรุปส่งท้าย

Lenovo K6 Note นับเป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาหลักพันปลายๆ อีกรุ่นที่น่าสนใจครับ ซึ่งภาพรวมการใช้งานถือว่าทำได้ดี ตอบโจทย์ให้กับคนที่มองหาสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ที่เน้นใช้ทั่วไป จอใหญ่ แบตฯ อึดจุใจ ดูหนังฟังเพลงได้อรรถรส และที่สำคัญราคาจับต้องได้ รวมทั้งงานออกแบบตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียม แน่นหนา ดูดีเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อว่า Lenovo K6 Note น่าจะตอบโจทย์อย่างแน่นอน โดย Lenovo K6 Note ราคา 8,990 บาท วางจำหน่ายตั้งแต่ 18 ธันวาคมนี้ที่ TG Fone และภายในเดือนธันวาคมนี้ที่ Jaymart ส่วน Lenovo K6 Power ราคา 6,990 บาท วางจำหน่ายที่ Jaymart และ TG Fone ภายในเดือนธันวาคมนี้เช่นกัน

 

12 Comments

 1. Avatar

  AngelPAD Post on December 17, 2016 at 4:53 pm

  #968930

  เมื่อก่อนฝังมากับ Laptop เดี๋ยวนี้ Lenovo เล่นฝังโทรจันมากับโทรศัพท์ -*- รุ่นนี้จะรอดใหม?

  #หมดความเชื่อมั่น

 2. ps000000

  ps000000 Post on December 17, 2016 at 7:19 pm

  #968933

  มีดีที่แบตใหญ่

 3. Avatar

  Nujoy1629 Post on December 17, 2016 at 9:38 pm

  #968939

  กำลังตัดสินใจซื้อให้แฟนระหว่าง huawei gr5 2017 กับ k6 note ค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ แต่ตัวเองใช้ k4 note อยู่ค่ะ โอเคมาก

 4. theproject

  theproject Post on December 17, 2016 at 10:57 pm

  #968944

  ก็เป็นตัวเลือกที่ดี

 5. Pegasus7th

  pegasus7th Post on December 17, 2016 at 11:35 pm

  #968952

  Lenovo นี่ ถ้าผ่านเรื่องปัญหา Software จุกจิกไปได้นี่ก็ดูน่าใช้นะครับ
  แต่ไปยุบรวมกับ Moto ไม่ทำอีกมือถือ Lenovo อีกแล้วสินะครับ T_T

 6. tancub

  tancub Post on December 18, 2016 at 2:17 am

  #968964

  ผมงงคนรีวิวครับ
  อ่านตอนแรกบอกกลอ้งหน้า 8 ล้าน
  ลงมาอ่านตอนกล้องบอกกล้องหน้า 5 ล้าน??
  คือ
  ตกลงกี่ล้าน??

 7. ksompongx

  ksompongx Post on December 18, 2016 at 3:43 am

  #968966

  ออกมาแบบนี้ลังเลเลย Huawei GR5 2017 ก็น่าสนใจ

 8. Avatar

  e20rsn Post on December 18, 2016 at 1:48 pm

  #968980

  ความสว่างของจอล่ะคับ ใช้งานกลางแจ้งมองอะไรเห็นมั้ย ผมเตยใช้ vibe p1 ต้องตัดใจเปลี่ยนเครื่องเพราเรื่องนี้แหละ

 9. CloSeR

  CloSeR Post on December 18, 2016 at 6:26 pm

  #968984

  ถ้าเร่งความสว่างสุด กลางแจ้งยังพอเห็นครับ

 10. CloSeR

  CloSeR Post on December 18, 2016 at 6:27 pm

  #968985

  8 ล้านครับ แก้ไขเรียบร้อย ขอโทษด้วยครับ ^^

 11. Avatar

  sweeppez Post on December 21, 2016 at 2:27 am

  #969129

  ขอโทษนะครับพอดีอยากทราบว่า โหมดแอพคู่ นี่มีในยี่ห้อไหนอีกมั่งครับ ^^

Leave a Reply

To Top