fbpx
Editorial

[รีวิว] MAKE by KBANK หนึ่งบัญชีหลายกระเป๋า เลือกเก็บและจ่ายได้อย่างเป็นระเบียบ พร้อมรายงานการใช้จ่ายประจำเดือน

ช่วงนี้เราได้เห็นแอปและบริการที่จะมาช่วยจัดการเรื่องเงินๆทองๆ กันหลากหลายตัว แต่ตัวนึงที่น่าจะถูกพูดถึงที่สุด คงจะไม่พ้น MAKE by KBANK ที่มีจุดเด่นในด้านการจัดการบัญชี จากที่ก่อนหน้านี้ถ้าเราต้องการจะเก็บเงินจะต้องเปิดบัญชีขึ้นใหม่เฉพาะเพื่อสิ่งนั้น แต่ด้วย MAKE เราจะสามารถสร้าง Cloud Pocket กระเป๋าเงินย่อยของบัญชีสำหรับจุดประสงค์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย พร้อมฟีเจอร์การจัดการเงินอื่นๆ ทั้งจัด-จ่าย-จดแบบครบวงจรกันเลย 

มาดูกันว่าตัวแอปมีอะไรที่เด่นๆ น่าสนใจกันบ้าง

สามฟีเจอร์หลักที่ทาง MAKE แนะนำเป็นจุดเด่น

จัดเงินเป็นสัดส่วน – Cloud Pocket ①

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเราไม่ต้องไปเปิดบัญชีใหม่ หรือวนใช้งานบัญชีใดบัญชีหนึ่ง เพื่อใช้งานแต่ละจุดประสงค์อีกต่อไป เพราะเราสามารถสร้างกระเป๋าสำหรับเก็บเงินขึ้นมาได้เท่าที่ต้องการเลย เช่น อยากเก็บเงินสำหรับไปเที่ยว เก็บเงินสำหรับซื้อแกดเจ็ท หรือจะเป็นเก็บเงินเพื่อเสริมสวยเสริมหล่อ แทนที่จะต้องรวมอยู่ในบัญชีเดียวให้แยกยากไม่พอ บางทียังอดใจไม่อยู่ แย่งเอาเงินจากจุดประสงค์อื่นไปใช้แทนก่อนซะอย่างงั้น แบ่งออกมาเป็นสัดส่วนเลย ทำให้ดูแลง่ายขึ้นเยอะ

สร้างกลุ่มเก็บเงิน อัปเดตตัวเลขให้ได้รู้ตลอดเวลา 

การเก็บเงินกองกลางจะเป็นเรื่องที่ง่ายและโปร่งใสขึ้น จากที่ต้องมีการอัปเดตตัวเลขให้ได้ทราบกันตลอดเวลาเมื่อมีการเพิ่มลดของจำนวนเงิน แต่ด้วยกระเป๋าเงินบนเมฆที่แชร์กันบน MAKE เราสามารถเรียกคนที่เกี่ยวข้องเข้ามาเก็บเงินร่วมกันในกระเป๋าใบเดียวกัน พร้อมรับแจ้งเตือนเมื่อเงินมีการเคลื่อนไหวทุกครั้งได้ด้วย เช่น เงินกองกลางสำหรับตอนไปเที่ยว หรือพี่น้องร่วมกันเก็บเงินเพื่อซื้อของใช้เข้าบ้าน โดยทุกคนที่อยู่ในกระเป๋าใบเดียวกัน จะสามารถเห็นทุกการเคลื่อนไหวของเงินได้เลยว่าปัจจุบันมีเงินคงเหลือเท่าไหร่ และคนที่เป็นเจ้าของกระเป๋า มีการใช้จ่ายไปเมื่อไหร่ เป็นจำนวนเท่าไรบ้าง

“สร้างกระเป๋าเงินเพิ่มตามต้องการ และเรียกคนอื่นให้มาแชร์กระเป๋าโอนเงินเข้าได้”

ตั้งเป้าหมายที่ต้องการ 

สำหรับกระเป๋าใดที่เราต้องการสร้างขึ้นมาเพื่อเก็บเงินโดยเฉพาะ เราสามารถตั้งเป็นเป้าหมายของการเก็บเงินได้เพื่อติดตามความคืบหน้าว่าเราเก็บได้เท่าไหร่ของเป้าหมายแล้ว โดยความพิเศษของการเก็บเงินใน MAKE ก็คือดอกเบี้ยจะสูงกว่าปกติที่ 1.5% สำหรับเงินฝาก 100,000 บาทแรกอีกด้วย

จ่ายได้ทันที – โอน / ถอน / สแกนคิวอาร์

โอนเข้าบัญชีอื่นทุกธนาคาร ถ่ายคิวอาร์จ่ายทุกแบบ หรือจะกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารก็ทำได้เหมือนบัญชีกสิกรทั่วไป และยังสามารถตรวจสอบทุกธุรกรรมได้แบบง่ายๆ ติดตามได้เป็นหมวดหมู่ และเลือกใช้เงินได้จากถูกกระเป๋า ไม่เอางบแต่ละส่วนไปปนกันให้วุ่นวาย

และไม่ใช่แค่จ่ายให้คนอื่น เรายังสามารถขอให้คนอื่นจ่ายให้เราได้ด้วยความสามารถเรียกเก็บเงิน (Money Request) พร้อมแนบสลิปกรณีที่มีใบเสร็จที่ใช้จ่ายรวมกัน เพื่อความง่ายต่อการจดจำ

 

จดทุกประวัติรายการ – Chat Banking

เรียกดูทุกรายการที่ใช้จ่ายไปได้ละเอียดกว่าทุกแอปที่มี โน้ตรายละเอียดต่างๆ และจัดเรียงให้ดูออกในรูปแบบแชท ทำให้ดูง่ายชินตา และด้วย Cloud Pocket ที่จัดหมวดหมู่ตามที่ต้องการ รวมถึงเรียกดูเป็นรายบุคคลที่มีการทำธุรกรรมด้วย ยิ่งทำให้ดูย้อนได้ง่ายยิ่งกว่า ไม่ต้องมานั่งแปลโค้ดต่างๆ เหมือนในสมุดบัญชียุคก่อน

สรุปรายจ่าย – Expense Summary

อันนี้ขอเพิ่มขึ้นมาจากที่ปกติทาง MAKE เค้าจะแนะนำเพียงจัด-จ่าย-จด แต่ฟีเจอร์ที่เพิ่งเปิดเพิ่มนี้น่าจะเป็นตัวที่ทำให้หลายคนสนใจ เพราะช่วยสรุปค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของแต่ละกระเป๋าว่าเราหมดไปกับอะไรบ้าง ทำให้เห็นภาพรวมได้เป็นอย่างดี โดยเราสามารถเลือกหมวดหมู่การบันทึกได้ทั้งหมด 6 แบบ ดังนี้

 1. อาหาร (Dining)
 2. ช้อปปิ้ง (Shopping)
 3. เดินทาง (Transportation)
 4. บันเทิง (Entertainment)
 5. ชำระบิล (Bill Payment)
 6. Others

ดูสรุปการใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น สูญเสียกันไปกับชาบูเท่าไหร่ 🤪

โอนได้เมื่อใกล้กัน – Pop Pay

เป็นอีกฟีเจอร์ที่เมื่อเปิดตัวใหม่ๆ ได้ถูกชูขึ้นมาเป็นจุดเด่น ไม่ต้องถามเลขที่บัญชี หรือเบอร์พร้อมเพย์กันอีกต่อไป เพียงแค่เดินเข้ามาใกล้ๆกัน ก็จะเห็นไอคอนของเพื่อนที่ใช้ MAKE ด้วยกันและกดโอนได้ทันที เหมือนฟีเจอร์ Nearby Share บน Android หรือ AirDrop บน iOS เลยนั่นเอง

บทรีวิว หลังใช้งาน MAKE มาเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนที่ชอบ – ดีไซน์ UX/UI, Cloud Pocket, และการเรียกดูข้อมูล

MAKE จัดได้ว่าเป็นแอปด้านการเงินที่ทำมาได้น่ารัก ดูเป็นมิตรสำหรับคนใช้งานมากที่สุดแอปนึง มีส่วนของการแสดงผลที่เนียนตา ลูกเล่นในการแสดงผลเยอะมาก ปรบมือให้ดีไซเนอร์และนักพัฒนาที่ทำได้ตามดีไซน์

สร้างกระเป๋าจัดเก็บเงินได้สะดวกกว่าเดิม ไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่และจดให้วุ่นวาย แบ่งเงินใช้ได้เป็นระเบียบขึ้นกว่าเดิม และจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าคนรอบข้างใช้งานตามกันมาด้วย เพราะฟีเจอร์สร้างกลุ่มเก็บเงินแชร์กระเป๋า ที่ไม่เคยเห็นแอปธนาคารไหนทำได้มาก่อน ช่วยกัน Raise Fund หารายได้ร่วมกันได้เท่ห์กว่าใคร หรือถ้าใครทำธุรกิจเล็กๆ สามารถดัดแปลงเอาไปใช้ทำบัญชีแบบง่ายๆเร็วๆ ได้เช่นกัน เงินที่เข้ามาเป็นรายได้ส่วนไหนอย่างไร

เรียกว่า Cloud Pocket สามารถดัดแปลงเอาไปใช้งานได้ตามความต้องการที่เปลี่ยนไปของแต่ละคนได้

“การเรียกดูข้อมูลบน MAKE ดีจนอยากให้แอปธนาคารอื่นทำออกมาให้เรียกดูได้ละเอียดแบบนี้บ้าง”

การเรียกดูข้อมูลต่างๆ ทำได้ค่อนข้างละเอียดกว่าแอปธนาคารทั่วไป สามารถจัดเรียงธุรกรรมต่างๆได้ละเอียด เช่น ดูว่าเรามีการใช้จ่ายกับคน(บัญชี)นั้นๆเป็นเงินเท่าไหร่แล้ว, รวมเงินที่เราใช้จ่ายในหมวดหมู่นั้นๆ ดูรายละเอียดการใช้เงินในแต่ละธุรกรรมได้อย่างละเอียด

โยกย้ายเงินระหว่างกระเป๋าด้วยการลาก 

การเล่นสีภายในแอป – ใช้จ่ายด้านไหนเยอะๆ สีในหน้าแรก จะมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

ส่วนที่น่าพัฒนาเพิ่มเติม – เน้นฟังก์ชั่น, เติมฟีเจอร์ขาด

แม้ว่าผมจะชอบในเรื่องดีไซน์และรายละเอียดต่างๆในเรื่องประสบการณ์ใช้งานของแอป MAKE แต่ในด้านใช้ฟังก์ชั่นบางอย่างยังรู้สึกต้องมีการเกลาเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น เช่น เมื่อมีธุรกรรมเยอะๆ อาจจะรู้สึกได้ว่าหน้าตาการเก็บ log ใช้จ่ายแบบ Chat มีการใช้พื้นที่เปลืองไปหน่อย จนดูรายการต่างๆได้ไม่เยอะนัก และ UI เมื่อลากก็ยังไม่ได้ลื่นขนาดนั้น รวมถึงถ้ามีเรื่องของการค้นหารายการที่ต้องการได้ด้วย ก็น่าจะทำให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

ฟีเจอร์ที่ชอบหลายอย่างแม้จะน่าสนใจ แต่ก็ยังติดข้อจำกัดที่ยังต้องการพัฒนาเพิ่มเติมค่อนข้างมาก เช่น

 • การเรียกเก็บเงิน (Money Request) ทำได้เฉพาะคนที่ใช้ MAKE ด้วยกันเอง
 • ไม่สามารถสร้าง QR เพื่อให้คนอื่นโอนหาได้ง่ายๆ
 • เมื่อมีการโอนเข้า ยังไม่มีการระบุว่ามาจากธนาคารไหน บัญชีอะไร

กล่าวคือยังไม่ค่อยเป็นมิตรกับการใช้งานกับผู้ใช้อื่นที่ไม่ได้ใช้งาน MAKE ไปหน่อยนั่นเอง รวมถึงฟีเจอร์พื้นฐานที่น่าจะมี เช่น การล็อคอินด้วยใบหน้าหรือลายนิ้วมือ, การตั้งเวลาโอน ก็จะยังไม่ได้ใส่มาให้ เข้าใจว่าเป็นข้อจำกัดของทางทีมพัฒนาที่มีจำนวนทรัพยากรบุคคลอย่างจำกัดนั่นเอง

บั๊กและรีเควสอื่นๆ

 • ต้องทำความเข้าใจในการใช้งานครั้งแรกพอสมควร ถ้าไม่ได้ตั้งใจใช้จริงๆ อาจจะทำให้เกิดการยอมแพ้ไม่ใช้ต่อได้ น่าทำ Tutorial แนะนำเพิ่มเติม
 • ตอนสร้าง Cloud Pocket ต่างๆ น่าจะมีไอคอนสักชุดแบบน่ารักๆมาให้ใช้ก่อน ผู้ใช้จะได้ไม่ต้องไปหาเอง
 • นอกจาก Goal ในเรื่องรายรับแล้ว น่าจะสร้าง Goal การใช้จ่ายไว้ด้วย จะได้รู้ว่าใช้เกินลิมิตไปแล้ว 😂
 • บันทึกใบเสร็จแบบง่ายๆ ได้ฟีเจอร์แบบเดียวกับขุนทองมาใช้จะดีมาก😂
 • หน้าจอแสดงผล Session Timeout แม้จะยังใช้งานอยู่ ต้องล็อคอินใหม่
 • Pop Pay ใช้งานร่วมกับคนอื่นได้มากขึ้น ถ้าใครยังไม่มีก็ส่งเป็นลิงก์ไปให้ดาวน์โหลดแทน Use Case ปัจจุบันยังดูไม่น่าจะใช้งานได้เท่าไหร่

Benefits vs Switching Cost สำหรับคนที่จัดการเป็นระบบอยู่แล้ว

ทั้งหมดที่ว่ามาข้างต้นนี้ จะเห็นได้ว่า MAKE นี้จะเป็นแอปที่มีประโยชน์ค่อนข้างมาก มีจุดเด่นที่น่าใช้หลายอย่าง แต่สำหรับคนที่จัดการเรื่องการเงินอย่างเป็นระบบระเบียบจนลงตัวแล้ว การจะย้ายจากสิ่งที่ทำงานได้เป็นปกติ รื้อระบบความคิดตัวเองไปใช้ MAKE ก็จะแอบคิดเรื่องค่าใช้จ่ายในด้านเวลาที่ต้องเสียไปเพื่อทำความเข้าใจ จัดระเบียบความคิดใหม่ ย้ายบัญชีที่ใช้งานประจำ และความเสี่ยงต่างๆ ฯลฯ เกิดเป็น switching cost ที่ค่อนข้างสูง รวมถึงฟีเจอร์ก็จะยังน้อยกว่าตัว Mobile Banking ตัวอื่นในระดับนึง ซึ่งก็คงต้องพิจารณากันถึงความคุ้มค่ากันดูอีกที

แต่ถ้าใครยังไม่พอใจกับระบบการเงินตัวเองใจปัจจุบัน และสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มจัดการเงินได้ไม่นาน ระเบียบในการจัดเก็บ-ใช้จ่ายยังไม่ลงตัวนัก กำลังพิจารณาเปลี่ยนแปลงอยู่ ผมว่า MAKE เรียกว่าเป็นแอปสำหรับแบ่งเก็บเงิน จดบันทึกจ่ายใช้สอยเรื่องต่างๆ ได้โอเคมากๆ

สรุป อย่าลังเลที่จะลอง มีโปรเรียกแขก

ถ้าจะสรุปแบบสั้นๆ MAKE เป็นแอปจัดการเรื่องเงินๆทองๆ แนวใหม่ มีฟีเจอร์เด่นที่เรื่องการสร้างกระเป๋าแบ่งการจัดเก็บ-ใช้จ่าย ได้แบบไม่อั้น โดยไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่ ใช้งานได้ง่ายและดูรายละเอียดได้เยอะกว่าแอปธนาคารไหนๆ น่าลองมากโดยเฉพาะคนที่เริ่มจัดการการเงินใหม่ๆ

สำหรับใครที่ยังลังเลว่าจะลองดีรึเปล่า ตอนนี้ถ้าใครเปิดบัญชี MAKE by KBank และโอนเงินเป็นจำนวนขั้นต่ำ 100 บาท สำหรับ 2,500 คนแรก รับเงินคืนไปเลย 50 บาท (จำกัด 1 คน /1 สิทธิ์) ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. – 30 พ.ย. 64 นี้

ดาวน์โหลดกันได้เลยทั้งบน Android Play Store และ Apple App Store หรือกด https://kbank.co/3oeIg6E

1 Comment

 1. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on November 1, 2021 at 3:50 pm

  #1030551

  อ่านแล้วเป็นแอพ cloud pocket ที่น่าใช้
  แต่พอไปดูรีวิวใน play store ขอถอยก่อนดีกว่า หลายอย่างยังไม่โอ 😂😂

Leave a Reply

To Top