เชื่อว่าปีนี้พฤติกรรมการใช้เงินหลายคนเปลี่ยนไป จากที่ต้องหยิบเงินสดมาจ่ายในทุกอย่าง ก็เริ่มหันมาใช้สมาร์ทโฟนโอนเงิน-ยิงคิวอาร์กันเป็นเรื่องปกติ โดย K PLUS ก็เป็นหนึ่งในแอปยอดนิยมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงนี้ และล่าสุดทาง KBTG ก็มีการปล่อยบริการเพิ่มเติมทั้ง ขุนทอง(KhunThong), เมค(Make) และอีทเทเบิ้ล(Eatable) มาช่วยให้เราจัดการเรื่องเงินทองแบบดิจิทัลได้สะดวกยิ่งกว่าเดิม อร่อย ครบ จบเพียงปลายนิ้ว 

สำหรับทั้ง 3 บริการนี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท KBTG หรือ Kasikorn Business-Technology Group (บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป) ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า KBTG เป็นบริษัทลูกของ KBank ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาบริการใหม่ๆ และสร้างนวัตกรรมทางด้านการเงิน (FinTech) ของธนาคาร โดยแอป K PLUS ที่หลายคนที่เป็นลูกค้าธนาคารก็น่าจะเคยใช้กันนี้ ก็เป็นหนึ่งในผลผลิตของ KBTG ด้วยนั่นเอง

สถิติบริการต่างๆ จาก KBTG ทั้ง K+, KhunThong, MAKE, และ Eatable

ปัจจุบัน K+ มีผู้ใช้งานรวมกว่า 14 ล้านราย มีธุรกรรม (transaction) รวมกว่า 20,000 ล้านรายการต่อปี โดยในปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดให้สามารถใช้แต้มบัตรเครดิตแลกของใน K PLUS Market ได้ ซึ่งก็มีการตอบรับเป็นอย่างดี แลกไปแล้วกว่า 2,000 ล้านแต้ม

โดยในปีนี้ได้มีการเปิดให้บริการทางการเงินที่น่าสนใจออกมาใหม่ถึง 3 บริการด้วยกัน ได้แก่ ขุนทอง – แชทบอทเหรัญญิก, MAKE – แอปคลาวด์พ็อกเกต และ  Eatable – ระบบจัดการร้านอาหาร ซึ่งเราขอแนะนำเลยว่าแต่ละตัวน่าใช้มาก ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรน่าสนใจอย่างไรบ้าง เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

KhunThong (ขุนทอง) #หารบิล-ทวงค่าใช้จ่ายผ่านกลุ่มไลน์แบบง่ายๆ

KhunThong (ขุนทอง) เปิดตัวมาตั้งแต่กลางปี 2019 ที่ผ่านมา โดยเป็นแชทบอทที่ให้บริการบน Line สามารถใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าของ KBank ด้วย เสมือนเป็นเหรัญญิกสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวที่ไว้ใช้สำหรับเรียกเก็บเงิน ซึ่งสามารถทำหน้าดีได้หลากหลาย ทั้งหารบิลแบบเป็นครั้งหรือประจำ ถ้าใครไม่จ่ายก็ทวงให้อีก ซึ่งขุนทองก็น่าจะตอบโจทย์โดนใจใครหลายคน เพราะหลังจากเปิดใช้งานมาเพียง 3 เดือน ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแล้วกว่า 500,000 ราย

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงแค่เพิ่มเพื่อน @KhunThong ใน Line จากนั้นก็สามารถดึง KhunThong เข้าห้องแชทพิมพ์ #สร้างบิล ก็สามารถสร้างบิลเรียกเก็บเงินใหม่ได้ทันที โดยการจ่ายเงินสามารถทำได้ทั้งผ่าน K Plus หรือจะโอนเงินผ่านธนาคารอื่นแล้วมาอัปโหลดสลิปทีหลังก็ได้เช่นกัน

ถ่ายใบเสร็จของร้านก็สแกนให้ได้เลย / ใครยังไม่จ่ายก็ตามทวงให้เสมอ

KhunThong ทำอะไรบ้าง ?

 • หารจ่ายบิล สามารถสร้างบิลเพื่อเรียกเก็บเงินจากเพื่อนๆ ในกลุ่มแชทได้ โดยสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะหารเท่าหรือหารไม่เท่าแล้วแต่จะกำหนด หรือจะถ่ายรูปสลิปเพื่อแยกรายการและราคาออกมาได้ด้วยโดยเราไม่ต้องพิมพ์เอง จากนั้นแต่ละคนก็สามารถเลือกรายการที่ตัวเองรับผิดชอบได้
 • ทวงเงินคนที่ยังไม่จ่ายให้อัตโนมัติ ต่อจากการสร้างบิล หากใครยังไม่จ่าย KhunThong ก็จะติดตามทวงกว่าจะจ่ายให้ทุกวัน (ทุกสิบโมงเช้า)
 • เก็บเงินรายเดือน เพิ่มบิลค่าใช้จ่ายประจำเดือนที่ต้องเอามาหารกัน เช่น ค่า Netflix ที่แชร์กันจ่าย โดยขุนทองจะแจ้งเตือนและตามเก็บเงินจนครบ จ่ายบิลได้ตรงตามเวลา

สามารถอ่านแปลภาษาไทยได้แม่นยำถูกต้องดีเลย

หากใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ : ขุนทอง – เพื่อนรู้ใจในการเรียกเก็บเงิน

MAKE จัดการเงินแนวใหม่บนคลาวด์พ็อกเกต, ติดตามเงินกลุ่ม โอนเข้า-จ่ายออกรู้ได้หมด

MAKE by KBank แอปโมบายแบงกิ้ง ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปี 2020 ที่ผ่านมา จะมาช่วยให้เราสามารถแบ่งเงินในบัญชีสำหรับใช้จ่าย และเก็บออมได้สะดวกยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างกระเป๋าย่อยของบัญชี แบ่งเป็นหมวดหมู่สำหรับการใช้จ่าย เก็บเงินซื้อของ-ไปเที่ยว หรือออมเงินเพื่อการลงทุน ได้จบในบัญชีเดียว ไม่ต้องไปเปิดเพิ่มหลายบัญชีให้วุ่นวาย รวมถึงสามารถสร้างกระเป๋ากลางแชร์กับกลุ่มเพื่อนแบบง่ายๆ โดยฟีเจอร์หลักๆ มี 3 อย่างด้วยกันคือ

 • Cloud Pocket ไม่ต้องเปิดบัญชีเพิ่มเพื่อจัดการเงินอีกต่อไป ด้วยฟีเจอร์คลาวด์พ็อกเกตเราสามารถสร้างกระเป๋าเงินเสมือนขึ้นในบัญชีเดิมแทนการเปิดบัญชีใหม่ เพื่อใช้จ่าย หรือเก็บออม เป็นหมวดหมู่ตามที่ต้องการ โดยแบ่งการใช้งานหลัก ๆ ได้สองแบบ คือ
  • สร้างกระเป๋าเพื่อจัดการเงินส่วนตัว เช่น กระเป๋าใบแรกใช้จ่ายทั่วไป กระเป๋าที่สองเก็บเงินซื้อกล้อง กระเป๋าใบที่สามเก็บไว้เป็นเงินลงทุน เป็นต้น
  • สร้างกระเป๋าเพื่อจัดการเงินกลุ่ม เลือกแชร์การเข้าถึงกระเป๋าให้คนที่ต้องการ เหมาะสำหรับใช้เป็นที่เก็บเงินกองกลางเพื่อใช้จ่าย หรือเก็บออมเงินของกลุ่มร่วมกัน ซึ่งทุกคนจะเห็นยอดเงินปัจจุบัน รวมถึงทุกธุรกรรมที่เกิดขึ้น สะดวกและปลอดภัยกว่าการเก็บใช้เงินแบบเดิมเพียบ
 • Pop Pay บริการโอนเงินให้คนที่อยู่ใกล้กันได้ง่าย ๆ ผ่านบลูทูธ เสิร์ชเจอเพื่อนกดโอนหาได้เลยทันที โดยไม่ต้องใช้เลขบัญชีหรือเบอร์โทร เหมือนกับการใช้งาน AirDrop บน iOS หรือ Nearby Share บน Android
 • Chat Banking บันทึกประวัติการทำธุรกรรม ดูเส้นทางเงินในบัญชีได้ว่าไปไหนบ้าง โดยจะแสดงเป็นระบบแชท ใส่รายละเอียดได้มากกว่าแอปโมบายแบงกิ้งทั่วไป ตรวจสอบง่ายและมีความโปร่งใส

Pop Pay ฟีเจอร์ที่หลายคนชอบมาก MAKE – โอนเงินหาคนที่อยู่ใกล้กันได้เหมือน AirDrop

อย่างไรก็ดีสำหรับแอป MAKE by KBank ตอนนี้ยังอยู่ในช่วง Pilot (ช่วงทดสอบ) ใช้งานได้เฉพาะพนักงาน KBank เท่านั้น ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งานได้เร็วๆ นี้ โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้ใช้งานที่ 30,000 บัญชี ภายในปี 2020 โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของทาง MAKE by KBank กันได้เลย

Eatable ระบบสั่งอาหารสำหรับกินที่ร้านหรือสั่งกลับบ้าน พร้อมระบบจ่ายเงินออนไลน์ ที่ใช้งานได้ฟรี!

Eatable เป็นแพลตฟอร์มระบบสั่งอาหารที่เปิดให้ใช้ได้ฟรี ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ รูปแบบการใช้งานเหมือนระบบ POS ทั่วไปที่ใช้ตามร้านค้า ฟังก์ชั่นพื้นฐานมาครบทั้งการสั่งอาหาร รับออเดอร์ จัดส่ง และรับชำระเงิน จบครบในที่เดียว นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเมนูขึ้นมาให้ลูกค้าสแกนดูได้ โดยไม่ต้องพิมพ์ออกมาให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกต่อไป เหมาะกับร้านอาหารที่อยากลองเปลี่ยนมาใช้ระบบแพลตฟอร์มดิจิทัลแทนการใช้จดบัญชีแมนวลสมุดปากกาแบบเดิมๆ และมีอิสระมากกว่า ไม่ผูกติดกับผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่งเท่านั้น

ใช้งานผ่านเว็บอินเทอร์เฟซได้บนทั้ง PC, Tablet, หรือ Smartphone ทั้ง Android และ iOS

ข้อดีสำหรับลูกค้าที่มากินร้านที่ใช้ Eatable 

 • สั่งอาหารและดูเมนูผ่าน QR Code เพียงยกมือถือขึ้นมาสแกนก็เลือกสั่งอาหารได้ทันที ไม่ต้องหยิบจับเมนูหรือโหลดแอปเพิ่ม
 • โต๊ะเดียวกัน สั่งอาหารได้พร้อมกัน ไม่จำเป็นรอดูเมนูหรือสั่งอาหารผ่านเครื่องใดเครื่องหนึ่ง
 • อยากซื้อกลับบ้าน ก็สั่งล่วงหน้า กำหนดเวลาเข้าไปรับอาหารได้ ไม่ต้องรอคิวหน้าร้าน

ข้อดีสำหรับร้านค้าที่ใช้ Eatable

 • รับออเดอร์โดยตรงจากลูกค้า ไม่ต้องผ่านแอปอื่น (ใช้งานฟรี)
 • มีระบบคำนวณบิลให้เสร็จสรรพ สามารถตั้งค่าขนส่งได้ด้วย
 • หากจำเป็นต้องใช้บริการขนส่งอื่น เช่น Grab ก็สามารถคัดลอกที่อยู่ของลูกค้าไปแปะได้ทันที
 • “ประหยัด ประหยัด ประหยัด” ถึงสามต่อ
  • ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ ใช้ได้กับทุกระบบทุกอุปกรณ์ เพราะเป็น Web Service
  • ลดจำนวนพนักงานรับออเดอร์
  • ไม่ต้องเสียค่าบริการรายปี เหมือนระบบ POS ทั่วไป

หน้าตาใช้งานง่าย ไม่มีประสบการณ์มาก่อนก็เข้าใจได้เร็ว จะแมคหรือพีซีเก่าก็รันได้

ข้อจำกัดที่ควรทราบของการใช้งาน Eatable คือ ทั้งร้านและลูกค้าจะต้องมีอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งาน จะไม่ได้เป็นระบบ standalone ที่สามารถใช้งานแยกได้ ซึ่งในปัจจุบันเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั้งไฟเบอร์และโทรศัพท์ต่างก็มีความเสถียรมากแล้ว ก็ดูจะไม่น่าเป็นห่วงนัก ปัจจุบัน Eatable เปิดให้เหล่าผู้ประกอบการสามารถเข้าไปลงทะเบียนขอใช้งานได้แล้ว คาดภายในปีนี้จะมีร้านค้าที่ใช้งานร่วม 10,000 แห่ง ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีร้านอาหาร หรือคาเฟ่สนใจอยากลองใช้งานสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและลงทะเบียนเพื่อใช้งานได้ที่ เว็บไซต์ทางการของ Eatable ได้เลยครับ

KBTG กับความมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับภูมิภาค

เรียกได้ว่าทั้ง 3 บริการของ KBTG น่าสนใจและอยากให้ลองใช้กันดู เพราะน่าจะตอบโจทย์ทางการเงินของใครหลายคนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการที่เราได้เห็นนวัตกรรมทางการเงินแบบนี้ออกมาได้ ก็เกิดจากวิสัยทัศน์ของทางบริษัทที่ต้องการจะก้าวออกจากภาพของธนาคารในรูปแบบเดิมที่นับวันก็ยิ่งมีธุรกิจมา Disrupt มากขึ้น ไปเป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งภูมิภาค รวบรวมผู้คนที่มีความสามารถทั้งในและนอกประเทศ มาร่วมกันสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมา ปั้นให้ประเทศเรากลายเป็น Silicon Valley แห่ง South East Asia ให้ได้ 

ปัจจุบันทาง KBTG มีพนักงานและเหล่าวิศวกร รวมกันเกือบ 2 พันราย มีสาขาในประเทศจีน และเวียดนาม ซึ่งในอนาคตอันใกล้ ทาง KBTG ก็เตรียมจะเปิดบริการใหม่เพิ่มเติมอีก ที่ต้องรอติดตามชมว่าจะมาสร้างความสะดวกสบายแก่พวกเราอย่างไรต่อไป