ถ้าเพื่อนๆ จำกันได้ก่อนหน้าที่ KBank ได้ร่วมมือกับ KBTG เปิดตัวแชทบอท “ขุนทอง”  บนแอป Line ไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อปีที่ผ่านมา และล่าสุดได้พัฒนาเป็น Version 2.0 ที่เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาอีกเพียบ ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการทวงเงินเพื่อน รับรองว่าไม่มีลืมแน่นอน ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาจะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

แชทบอท ขุนทอง คืออะไร ?

ก่อนอื่นต้องขออธิบายกันก่อนว่า ขุนทอง คือเป็น Social Chatbot ในแอป LINE ที่มีใช้คอนเซปต์คือ เหรัญญิกพันธุ์ใหม่ เก็บเงินเก่ง (ทวงเก่งด้วย) ที่ถูกพัฒนาโดย ธนาคารกสิกรไทย และ KBTG (KASIKORN Business-Technology Group) บริษัทด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นนำ ซึ่งล่าสุดจะเป็นเวอร์ชัน 2.0 แล้ว

การจ่ายเงินหรือบิลต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับแอป K PLUS ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเข้าออกแอปบ่อยๆ รวมถึงสามารถยืนยันการจ่ายโดยอ่าน e-Slip ที่มี QR Code จากโมบายแบงกิ้งของธนาคารชั้นนำทั่วประเทศ(ไม่จำเป็นต้องเป็น KBank) โดยตั้งเป้าหมายว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 600,000 คน ภายในสิ้นปีนี้

ฟีเจอร์แชทบอท ขุนทอง มีอะไรบ้าง

สำหรับฟีเจอร์หลักๆ ของแชทบอท ขุนทอง ที่มีให้ใช้แล้วตอนนี้ คือ

  • หารจ่ายบิลแบบแฟร์ๆ เรียกเก็บเงินได้ง่ายเพียงพิมพ์ ขุนทอง และอัปรูปใบเสร็จเข้ากลุ่มแชท ให้แต่ละคนคลิกว่า กินอะไรไปบ้าง หรือกดหารบิลเท่ากันแบบแฟร์ๆ กินมากกินน้อยก็สามารถเลือกจ่ายตามจริงได้
  • ทวงเงินคนที่ยังไม่จ่ายให้อัตโนมัติ ใครยังไม่จ่าย จ่ายไม่ครบ ขุนทอง จะเกาะติดบอกกันเบาๆ จนกว่าจะจ่ายกันครบ (ไม่ต้องทวงเองให้ขุนทองทวงให้)
  • จ่ายง่าย อยากจ่ายวิธีไหน เลือกเลย เลือกวิธีจ่ายบิลได้ถึง 4 วิธี ตามความสะดวก คือ จ่ายผ่านผูกบัญชี K PLUS, จ่ายด้วย K PLUS, โอนเองแล้วส่ง Slip เข้ากลุ่ม และจ่ายด้วยเงินสด

และในอนาคตจะมีฟีเจอร์อีก 3 อย่างเพิ่มเข้ามาคึอ

  • เก็บรายเดือน (Scheduled Bill) บิลค่าใช้จ่ายประจำเดือนที่ต้องเอามาหารกัน เช่น สตรีมมิ่งออนไลน์ Netflix ที่แชร์ดูและแชร์จ่ายกันได้ ขุนทองจะแจ้งเตือนและตามเก็บเงินจนครบ จ่ายบิลได้ตรงตามเวลา
  • เก็บหลายบิล (Multiple Bills) เก็บค่าทริป หลายคน หลายบิล ทริปยาว ทริปสั้น ไม่ต้องยุ่งยากวุ่นวายเพราะขุนทองพร้อมเสมอที่จะช่วยจัดการบรรดาบิลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทริป ขุนทองสามารถช่วยหารบิลทั้งหมดและเก็บเงินได้ในทีเดียว
  • เก็บเงินกลุ่ม (Social Wallet) อยากจะเก็บเงินกลุ่มเอาไว้เป็นกองกลางเพื่อไปใช้กินเที่ยว ขุนทองยินดีช่วยตามเก็บเงินให้ได้ครบทุกคน ได้เงินครบตามจำนวนที่ต้องการ ไม่ต้องมีใครออกไปก่อน

ทั้งนี้แชทบอท ขุนทอง จะโต้ตอบเฉพาะประโยคที่มีคำสั่งเรียกเก็บเงินเท่านั้น เช่น  พิมพ์ว่า “เก็บเงิน” หรือ “ขุนทอง” โดยมาตรฐานความปลอดภัยของ ขุนทอง เป็นมาตรฐานสูงสุดเช่นเดียวกับระบบธนาคาร และธนาคารไม่มีนโยบายในการเก็บข้อมูลสนทนาในกลุ่มที่ใช้งานขุนทอง การทำงานทั้งหมดของขุนทองอยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของข้อมูล นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวภายในแอปพลิเคชัน Line ได้อีกด้วย

วิธีการใช้งานขุนทอง

  • อันดับแรกต้องเพิ่มเพื่อน “ขุนทอง” บน Line ก่อนแอดชื่อ @KhunThong หรือสแกน QR Code จะรูปด้านบนก็ได้เช่นกัน
  • จากนั้นก็เชิญ “ขุนทอง” เข้ากลุ่มเพื่อนที่เราต้องการใช้งาน
  • เมื่ออยากเรียกใช้งาน “ขุนทอง” ก็พิมพ์คำว่า ขุนทอง ในช่องแชท ได้เลย

ตัวอย่างการใช้งาน

(รูปซ้ายคือ หน้าแชทตอนเรียกขุนทอง / รูปกลาง สร้างบิลเก็บเงิน / รูปขวา หน้าจ่ายเงิน)

จากเท่าที่ทีมงานลองใช้ดู บอกเลยว่านี่คือฟีเจอร์ที่สายสังสรรค์ต้องมี ซึ่งการใช้งานบอกเลยว่าสะดวกมาก เพียงแค่แอด “ขุนทอง” เข้าไปในกลุ่มและเรียกใช้งานเท่านั้นเอง ทำให้เราไม่ต้องมานั่งทวงเงินเพื่อนเอง คิดเลขให้เราเสร็จสรรพ หลีกเลี่ยงการจับเงินสด ไม่ต้องมานั่นสลับแอปถ่าย QR Code บอกเลขบัญชีไปมานั่นเอง

และที่สำคัญที่สุดคือ ขุนทอง จะบันทึกการจ่ายบิลครั้งนี้ไว้ให้เราด้วย ใครจ่ายแล้วยังไม่จ่ายเช็คได้ มีหลักฐานโกหกกันไม่ได้แน่นอน หรือกรณีที่จ่ายเป็นเงินสดให้เรา เราก็ต้องติดยอมรับอีกทีเพื่อเป็นการยืนยันว่าเพื่อนคนนั้นจ่ายแล้ว รวมถึง ขุนทอง จะมีการติดตามว่าทวงหนี้ให้กับเพื่อนคนที่ยังไม่จ่ายอีกด้วย.

**หมายเหตุ สามารถสร้างบิลได้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 20,000 บาท/บิล

Play video

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://kbank.co/3hjwEta