fbpx
News

KBank เปิดตัว ขุนทอง แชทบอททวงเงิน หารบิล ในกลุ่มเพื่อนผ่าน Line ใช้งานง่าย ได้ตังค์คืนแน่นอน

ถ้าเพื่อนๆ จำกันได้ก่อนหน้าที่ KBank ได้ร่วมมือกับ KBTG เปิดตัวแชทบอท “ขุนทอง”  บนแอป Line ไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อปีที่ผ่านมา และล่าสุดได้พัฒนาเป็น Version 2.0 ที่เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาอีกเพียบ ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการทวงเงินเพื่อน รับรองว่าไม่มีลืมแน่นอน ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาจะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

แชทบอท ขุนทอง คืออะไร ?

ก่อนอื่นต้องขออธิบายกันก่อนว่า ขุนทอง คือเป็น Social Chatbot ในแอป LINE ที่มีใช้คอนเซปต์คือ เหรัญญิกพันธุ์ใหม่ เก็บเงินเก่ง (ทวงเก่งด้วย) ที่ถูกพัฒนาโดย ธนาคารกสิกรไทย และ KBTG (KASIKORN Business-Technology Group) บริษัทด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นนำ ซึ่งล่าสุดจะเป็นเวอร์ชัน 2.0 แล้ว

การจ่ายเงินหรือบิลต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับแอป K PLUS ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเข้าออกแอปบ่อยๆ รวมถึงสามารถยืนยันการจ่ายโดยอ่าน e-Slip ที่มี QR Code จากโมบายแบงกิ้งของธนาคารชั้นนำทั่วประเทศ(ไม่จำเป็นต้องเป็น KBank) โดยตั้งเป้าหมายว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 600,000 คน ภายในสิ้นปีนี้

ฟีเจอร์แชทบอท ขุนทอง มีอะไรบ้าง

สำหรับฟีเจอร์หลักๆ ของแชทบอท ขุนทอง ที่มีให้ใช้แล้วตอนนี้ คือ

 • หารจ่ายบิลแบบแฟร์ๆ เรียกเก็บเงินได้ง่ายเพียงพิมพ์ ขุนทอง และอัปรูปใบเสร็จเข้ากลุ่มแชท ให้แต่ละคนคลิกว่า กินอะไรไปบ้าง หรือกดหารบิลเท่ากันแบบแฟร์ๆ กินมากกินน้อยก็สามารถเลือกจ่ายตามจริงได้
 • ทวงเงินคนที่ยังไม่จ่ายให้อัตโนมัติ ใครยังไม่จ่าย จ่ายไม่ครบ ขุนทอง จะเกาะติดบอกกันเบาๆ จนกว่าจะจ่ายกันครบ (ไม่ต้องทวงเองให้ขุนทองทวงให้)
 • จ่ายง่าย อยากจ่ายวิธีไหน เลือกเลย เลือกวิธีจ่ายบิลได้ถึง 4 วิธี ตามความสะดวก คือ จ่ายผ่านผูกบัญชี K PLUS, จ่ายด้วย K PLUS, โอนเองแล้วส่ง Slip เข้ากลุ่ม และจ่ายด้วยเงินสด

และในอนาคตจะมีฟีเจอร์อีก 3 อย่างเพิ่มเข้ามาคึอ

 • เก็บรายเดือน (Scheduled Bill) บิลค่าใช้จ่ายประจำเดือนที่ต้องเอามาหารกัน เช่น สตรีมมิ่งออนไลน์ Netflix ที่แชร์ดูและแชร์จ่ายกันได้ ขุนทองจะแจ้งเตือนและตามเก็บเงินจนครบ จ่ายบิลได้ตรงตามเวลา
 • เก็บหลายบิล (Multiple Bills) เก็บค่าทริป หลายคน หลายบิล ทริปยาว ทริปสั้น ไม่ต้องยุ่งยากวุ่นวายเพราะขุนทองพร้อมเสมอที่จะช่วยจัดการบรรดาบิลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทริป ขุนทองสามารถช่วยหารบิลทั้งหมดและเก็บเงินได้ในทีเดียว
 • เก็บเงินกลุ่ม (Social Wallet) อยากจะเก็บเงินกลุ่มเอาไว้เป็นกองกลางเพื่อไปใช้กินเที่ยว ขุนทองยินดีช่วยตามเก็บเงินให้ได้ครบทุกคน ได้เงินครบตามจำนวนที่ต้องการ ไม่ต้องมีใครออกไปก่อน

ทั้งนี้แชทบอท ขุนทอง จะโต้ตอบเฉพาะประโยคที่มีคำสั่งเรียกเก็บเงินเท่านั้น เช่น  พิมพ์ว่า “เก็บเงิน” หรือ “ขุนทอง” โดยมาตรฐานความปลอดภัยของ ขุนทอง เป็นมาตรฐานสูงสุดเช่นเดียวกับระบบธนาคาร และธนาคารไม่มีนโยบายในการเก็บข้อมูลสนทนาในกลุ่มที่ใช้งานขุนทอง การทำงานทั้งหมดของขุนทองอยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของข้อมูล นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวภายในแอปพลิเคชัน Line ได้อีกด้วย

วิธีการใช้งานขุนทอง

 • อันดับแรกต้องเพิ่มเพื่อน “ขุนทอง” บน Line ก่อนแอดชื่อ @KhunThong หรือสแกน QR Code จะรูปด้านบนก็ได้เช่นกัน
 • จากนั้นก็เชิญ “ขุนทอง” เข้ากลุ่มเพื่อนที่เราต้องการใช้งาน
 • เมื่ออยากเรียกใช้งาน “ขุนทอง” ก็พิมพ์คำว่า ขุนทอง ในช่องแชท ได้เลย

ตัวอย่างการใช้งาน

(รูปซ้ายคือ หน้าแชทตอนเรียกขุนทอง / รูปกลาง สร้างบิลเก็บเงิน / รูปขวา หน้าจ่ายเงิน)

จากเท่าที่ทีมงานลองใช้ดู บอกเลยว่านี่คือฟีเจอร์ที่สายสังสรรค์ต้องมี ซึ่งการใช้งานบอกเลยว่าสะดวกมาก เพียงแค่แอด “ขุนทอง” เข้าไปในกลุ่มและเรียกใช้งานเท่านั้นเอง ทำให้เราไม่ต้องมานั่งทวงเงินเพื่อนเอง คิดเลขให้เราเสร็จสรรพ หลีกเลี่ยงการจับเงินสด ไม่ต้องมานั่นสลับแอปถ่าย QR Code บอกเลขบัญชีไปมานั่นเอง

และที่สำคัญที่สุดคือ ขุนทอง จะบันทึกการจ่ายบิลครั้งนี้ไว้ให้เราด้วย ใครจ่ายแล้วยังไม่จ่ายเช็คได้ มีหลักฐานโกหกกันไม่ได้แน่นอน หรือกรณีที่จ่ายเป็นเงินสดให้เรา เราก็ต้องติดยอมรับอีกทีเพื่อเป็นการยืนยันว่าเพื่อนคนนั้นจ่ายแล้ว รวมถึง ขุนทอง จะมีการติดตามว่าทวงหนี้ให้กับเพื่อนคนที่ยังไม่จ่ายอีกด้วย.

**หมายเหตุ สามารถสร้างบิลได้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 20,000 บาท/บิล

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://kbank.co/3hjwEta

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Chatoe Kudo Post on June 15, 2020 at 10:50 pm

  #1020761

  ดีๆ เดี๋ยวสอนแม่ใช้ เอาไว้ทวงค่าแชร์

 2. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on June 16, 2020 at 6:19 am

  #1020765

  เดียวนี้มีไรมาอำนวยความสะดวกเยอะแหะ

 3. runnary Post on June 16, 2020 at 2:22 pm

  #1020776

  เปิดบ้าน เปิดกลุ่ม Netflix น่าจะสะดวก เก็บอัตโนมัติทุกเดือน

Leave a Reply

To Top