fbpx
News

แสกน-แบ่ง-หาร-ทวง ค่าอาหารในกลุ่มเพื่อน ผ่าน LINE ด้วยน้อง “ขุนทอง” แชทบอทเหรัญญิกสุดคูล

เวลาไปทานข้าวกับกลุ่มเพื่อนแต่ละทีคงมีปัญหาหลักคือต้องมานั่งหารค่าอาหารกัน ถ้าเกิดมื้อนั้นมีคนเลี้ยงก็สบายไปแต่ถ้าไม่ก็แย่หน่อยและถ้ามีการสั่งแยกมาอีก คนนั้นทานอันนี้แต่คนนี้ไม่ได้ทานและจะหารกันยังไงดีล่ะงานนี้ พอหารลงตัวก็ไม่กล้าทวงเงินเพื่อนอีก คนติดก็เงียบคนทวงก็กระอักกระอ่วนใจที่จะทวง ถอนหายใจกันรัวๆ เลย แต่คงหมดกังวลไปได้แล้วเพราะคุณสามารถใช้ “ขุนทอง” ให้ทำทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาได้

หารค่าอาหารกับแก๊งเพื่อนให้ลงตัวอาจจะดูเป็นปัญหาเล็กๆ แค่เปิดเครื่องคิดเลขก็จบแต่มันจะธรรมดาไปน่ะสิ เพราะเรากำลังจะมี “ขุนทอง” หรือ Chatbot เหรัญญิก เพื่อนคู่ใจในการทวงตังค์ นั่นเอง เจ้าขุนทองนี้เป็นของ KBTG (Kasikorn Business Technology Group) เป็นฟังก์ชั่นที่ทำงานบนแอปพลิเคชั่น LINE สามารถคำนวณหารค่าอาหาร ทวงเงิน และจ่ายเงินผ่าน Mobile Banking ธนาคารใดก็ได้ และนอกจากนี้ ขุนทอง ยังสามารถวิเคราะห์รูปภาพ สลิป หรือค่าใช้จ่ายที่อยู่บนบิลกระดาษได้ และขุนทองก็จะส่งรายการเข้าในกลุ่ม เพื่อให้เลือกว่าใครทานอะไรไปบ้างเหมาะอย่างยิ่งเวลาที่ทานไม่เท่ากันหรือมีการสั่งแยกต่างหาก และสำหรับคนที่ยังไม่จ่ายเราก็สามารถใช้เจ้าขุนทองไปทวงให้ได้อีกด้วย

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ

 1. ดึง “ขุนทอง” เข้าไปในกรุ๊ปไลน์
 2. เมื่อต้องการให้ “ขุนทอง” เรียกเก็บเงินคนในกลุ่ม เพียงพิมพ์คำสั่ง และ Tag ชื่อเพื่อน เช่น #เก็บเงิน พร้อมชื่อเพื่อนและจำนวนเงิน หรือหากถ่ายจากใบเสร็จแค่พิมพ์ #เก็บเงิน จากนั้นขุนทองจะสร้างรายการค่าใช้จ่ายจากสลิปที่ส่งเข้ามา และก็ให้เลือกรายการของแต่ละคนเพื่อชำระเงิน
 3. สามารถชำระเงินได้ทันทีผ่าน Mobile Banking ธนาคารใดก็ได้
 4. สุดท้าย สามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าใครชำระเงินแล้วบ้าง และขุนทองจะเตือนเพื่อนที่ลืมจ่ายให้อัตโนมัติ

ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์มากสำหรับกลุ่มเพื่อนที่ไปกินข้าวด้วยกันบ่อยๆ และต้องหารค่าอาหารกัน เหมือนเป็นเหรัญญิกของกลุ่มก็ว่าได้ แถมทวงเงินให้เราก็ได้ด้วยอีก ใครที่ไม่กล้าทวงเงินเพื่อนก็ใช้ “ขุนทอง” ไปทวงให้ ไม่ต้องนั่งจดโน๊ตว่าคนนู้นจ่ายแล้วคนนี้จ่ายแล้ว ไม่ต้องนั่งคำนวณกดเครื่องคิดเลขหารค่าอาหารให้เท่ากัน ขุนทองตัวเดียวเอาอยู่ แต่อย่างไรก็ดีฟังก์ชั่นนี้ยังอยู่ในช่วงกำลังพัฒนาและเตรียมเปิดให้ใช้งานในเร็วๆ นี้ ใครสนใจก็อย่าลืมไปกดลงทะเบียนใช้งานเบต้าเวอร์ชั่นได้ที่ KhunThong.bot@kbtc.tech เลยค่ะ

 

ที่มา : techsauce

3 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on June 20, 2019 at 7:18 am

  #1009082

  ต้องระวังนะเวลาทวงเงิน เพราะมีข่าวออกมาแล้วที่เจ้าหนี้ไปทวงเงินลูกหนี้ทางเฟสบุ๊ค แล้วถูกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท
  ใช้แอพนี้ จะโดนฟ้องมั๊ยนี่ สงสัยจัง

  • Avatar

   vf19 Post on June 20, 2019 at 9:14 am

   #1009086

   อันนั้นคงไปโพสทวงรึเปล่าครับ อันนี้เข้าห้องส่วนตัวครับ

 2. peter_milestone

  peter_milestone Post on June 21, 2019 at 1:21 pm

  #1009136

  จริงๆ LINE Pay ก็มี funcion นี้ แต่เสียดายที่ไม่ค่อยมีใครใช้

Leave a Reply

To Top