Android Device Reviews

[Review] รีวิว Moto G5S Plus สเปคครบครัน ใช้งานลื่นไหล พร้อมกล้องหลังคู่ ในราคา 9,990 บาท

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นการพรีวิวแกะกล่องของสมาร์ทโฟนตระกูลสุดคุ้มอย่าง Moto G5S Plus กันไปแล้ว ซึ่งวันนี้ก็ต้องบอกเลยว่ามาตามนัดกับการรีวิวแบบเต็มๆ หลังจากที่ได้ทดลองใช้มาซักระยะ เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า Moto G5S Plus สมาร์ทโฟนราคา 9,990 บาท ตัวนี้ เวลาใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรบ้าง และกล้องหลังคู่นั้นจะดีขนาดไหน ไปดูกันเลยครับ

ในเรื่องของสเปคต่างๆ นั้นสามารถย้อนกลับไปดูได้ที่บทความพรีวิวแกะกล่องได้เลยครับ

 

ตัวเครื่องและดีไซน์

ตัวเครื่องของ Moto G5S Plus นั้นเลือกใช้วัสดุเป็นโลหะแบบ unibody ซึ่งตอนของ G5 Plus นั้นฝาหลังเป็นโลหะแต่ว่าขอบเครื่องด้านข้างจะเป็นพลาสติก ทำให้เวลาที่ถือ G5S Plus ในมือจะให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมกว่า

ขนาดตัวเครื่องของ G5S Plus นั้นถือว่าอยู่มีขนาดที่กำลังพอดีมือสำหรับผม ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนไปเกินไป สามารถถือใช้งานได้อย่างสบายๆ แต่ว่าตัวเครื่องนั้นค่อนข้างจะมีน้ำหนักอยู่บ้าง

ตัวสแกนลายนิ้วมือก็สามารถทำงานได้ค่อนข้างแม่นยำ อาจจะมีพลาดบ้างเป็นบางครั้ง แต่ว่าเวลาที่ไม่พลาดก็ปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว โดยนอกจากที่จะปลดล็อกแล้ว เรายังสามารถที่จะล็อกหน้าจอได้อีกด้วย เพียงแค่เอานิ้วไปแตะอีกครั้งเท่านั้นเอง

 

หน้าจอ

G5S Plus มาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080 x 1920 พิกเซล โดยสีสันที่แสดงผลออกมาก็ถือว่าสวยงามตามท้องเรื่อง เรื่องจุดพิกเซลก็มองไม่ออก นอกจากนี้หน้าจอก็ยังสว่างพอที่จะสามารถสู้กับแสงภายนอกได้อีกด้วย ไม่ต้องกลัวว่าออกมาเล่นข้างนอกจะมองไม่เห็นแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถเลือกปรับเฉดสีของหน้าจอได้ แต่ว่า Moto ก็มีโหมดการแสดงผลสีให้เลือกอยู่ 2 โหมดด้วยกัน นั่นก็คือ Standard ที่จะให้สีที่ดูเป็นธรรมดา และ Vibrant ที่จะแสดงผลสีออกมาค่อนข้างจะสดกว่า

 

ประสิทธิภาพการใช้งาน

เรื่องการใช้งานทั่วไปของ Moto G5S Plus ก็มีความรวดเร็วและลื่นไหล โดยชิปที่ใช้เป็นชิป Snapdragon 625 เสริมด้วย RAM 4GB ซึ่งหลังจากที่ได้ลองเล่นมาซักระยะก็ยังไม่ค่อยเจอปัญหาเครื่องค้างหรืออืดเลย อาจจะมีบางครั้งที่แอพนั้นปิดตัวเองบ้าง แต่อันนั้นก็อาจจะขึ้นกับแอพมากกว่า เรียกได้ว่าการใช้งานทั่วไปนั้นคุ้มค่าคุ้มราคา

ส่วนการเล่นเกม เท่าที่ลองกับ RoV เกมฮิตติดลมบนในตอนนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าประทับใจเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเปิดเฟรมเรทสูงเพื่อเล่น 60fps ได้ แต่ว่าเปิดทุกอย่างสุดแล้วไปเล่นบวกเต็มที่ เฟรมเรทก็ยังไม่ต่ำกว่า 25 เลย

สำหรับผลการทดสอบ benchmark จาก AnTuTu ก็อยู่ที่ประมาณ 63448 คะแนน ซึ่งก็อยู่ในระดับใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป Snapdragon 625 ตัวอื่นๆ

ส่วนการทดสอบการตรวจจับตำแหน่งก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างที่จะแม่นยำ แต่ว่าไม่ได้เร็วมาก โดยจุดด้อยในเรื่องของการนำทางของ G5S Plus ก็คือ ไม่มีเข็มทิศ นั่นเอง

 

แบตเตอรี่

เท่าที่ลองเล่นมาซักพักก็ต้องบอกว่า แบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh ของ G5S Plus อยู่ในระดับที่ใช้ได้ อาจจะไม่ได้อึดขั้นเทพ แต่ก็สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เช้ายันเย็น โดยการใช้งานของผมส่วนใหญ่แล้วก็จะหนักไปทางด้านการ เล่นแชท เล่นโซเชียลมีเดีย อ่านข่าว ฟังเพลง และ เล่น RoV ซึ่งผลลัพธ์ก็คือสามารถใช้งานหน้าจอได้ประมาณ 4 ชั่วโมงกว่า เล่น RoV ไปประมาณ 1 ชั่วโมง

แน่นอนการใช้งานแบตเตอรี่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย ถ้าหากว่าใครไม่ได้เล่นเกมก็อาจจะสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าผมก็ได้ แถม Moto ยังให้ที่อแดปเตอร์ Turbo Charge มาให้ด้วย ทำให้ชาร์จได้ไวขึ้น แต่น่าเสียดายที่พอร์ตยังใช้เป็น microUSB อยู่

 

ซอฟต์แวร์

Moto G5S Plus มาพร้อมกับ Android 7.1.1 Nougat ตั้งแต่ออกจากกล่อง ซึ่งตามข่าวล่าสุดก็อยู่ในแผนการอัพเดทเป็น Android 8 Oreo ด้วย โดย G5S Plus นั้นคาดว่าน่าจะได้รับอัพเดทในช่วงเดือนธันวาคม 2017 นี้ สำหรับคนที่เคยใช้สมาร์ทโฟนจาก Moto มาก่อนก็น่าจะรู้ว่าหน้าตาซอฟต์แวร์ของ Moto นั้นมีความใกล้เคียงกับ Stock Android อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น การลากจากด้านล่างขึ้นบนเพื่อเปิด apps drawer รวมไปถึงหน้าตาของ quick settings ที่ด้านบน เป็นต้น

 

เรื่อง bloatware ก็ไม่มีให้เห็นเลยแม้แต่น้อย จะมีก็เพียงแค่แอพที่มีชื่อว่า Moto เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยแอพ Moto นี่แหละ ที่เป็นตัวเสริมลูกเล่นต่างๆ ของ Moto ให้กับ G5S Plus  ภายในแอพ Moto ก็จะมีลูกเล่นอยู่ 2 อย่าง ใหญ่ๆ นั่นก็คือ Moto Actions และ Moto Display โดยแต่ละอย่างก็มีฟีเจอร์ย่อยๆ ดัง นี้

Moto Actions

 • One button nav – เปลี่ยน fingerprint sensor ให้กลายเป็นปุ่ม navigation
 • Chop Twice for Flashlight – สับสองครั้งเพื่อเปิด-ปิดไฟฉาย
 • Twist for Quick Capture – บิดข้อมือสองครั้งเพื่อเปิดกล้อง
 • Swipe to shrink screen – ลากจากกลางจอเพื่อปรับขนาดหน้าจอให้เล็กลง
 • Pick up to stop ringing – ยกเครื่องขึ้นเพื่อเงียบเสียงเรียกเข้า
 • Flip for Do Not Disturb – คว่ำหน้าจอเพื่อปิดการแจ้งเตือน

Moto Display

 • Night Display – ลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอเพื่อถนอมสายตาเวลากลางคืน
 • Moto Display – การแสดงการแจ้งเตือนเมื่อหน้าจอปิดอยู่

 

กล้อง

กล้องหลังของ G5S Plus นั้นแตกต่างจากของตอน G5 Plus อยู่พอสมควร ด้วยความที่เปลี่ยนจากการใช้งานกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล เพียงตัวเดียว มาเป็นกล้องหลังคู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แทน โดยทั้งสองเลนส์นั้นมีความกว้างของรูรับแสงอยู่ที่ f/2.0 ซึ่งฟีเจอร์ที่พ่วงมากล้องหลังคู่นี้ก็คือ การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ นั่นเอง

โหมดกล้องของ G5S Plus มีตัวเลือกให้เล่นไม่เยอะมากนัก แต่ว่ายังมีโหมด professional ให้เราได้ถ่ายอยู่ โดยในโปรนี้เราสามารถที่จะปรับ focus, white balance, speed shutter, ISO และ exposure ได้ สำหรับการถ่ายภาพนั้นบางทีอาจจะเจอปัญหาว่าภาพใน view finder นั้นดูมืดๆ หรือสีไม่ค่อยสด แต่ว่าเมื่อกดถ่ายไปแล้วก็จะถูกประมวลผลภาพทีหลัง ซึ่งภาพที่ได้ก็จะดูดีขึ้นแตกต่างจากตอนดูผ่าน view finder อยู่พอสมควร โดยคุณภาพของภาพก็แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับสภาพแสงด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์กล้องของ G5S Plus นั้นมีอาการดีเลย์ให้เห็นพอสมควร โดยจะเห็นได้ชัดเมื่อมีการเคลื่อนที่เร็วๆ และถ้าหากว่าถ่ายในโหมด depth enabled ก็จะรู้สึว่ามันช้ามากๆ แถมเวลาถ่ายเสร็จก็ใช้เวลาประมวลผลที่ค่อนข้างจะนานพอสมควร  พูดถึง depth enabled แล้ว ก็ต้องบอกว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจ แต่ว่าอาจจะใช้งานอยากไปหน่อยสำหรับ G5S Plus เพราะว่าต้องจัดฉากให้พอดีอยู่พอสมควร เนื่องจากว่าการเบลอนั้นทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

ภาพจากกล้องหลังของ Moto G5S Plus

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 พิกเซล ก็ถ่ายออกมาได้ภาพที่ค่อนข้างจะคมชัดใช้ได้ มีโหมดบิวตี้ให้เลือกปรับเล็กน้อย เพียงแค่เกลี่ยผิวให้เนียนเท่านั้น ไม่มีการเหลาคางให้แหลม หรือใส่บิ๊กอายให้ แต่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ ไฟแฟลชกล้องหน้า เอาไว้สำหรับคนที่อยากถ่ายเซลฟี่เวลาแสงน้อยครับ

 

สรุป

ถึงแม้ว่าสเปคของ Moto G5S Plus นั้นอาจจะไม่ได้แตกต่างจากสมาร์ทโฟนในราคาที่ใกล้เคียงกันในตอนนี้ แต่ด้วยความที่ซอฟต์แวร์ของ Moto นั้นมีการปรุงแต่งมาน้อยมากทำให้การใช้งานทั่วไปนั้นลื่นไหลไม่ติดขัด นอกจากนี้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ก็เหมาะกับการเล่นเกมหรือการดูหนังอีกด้วย รวมไปถึงตัวเครื่องที่เป็นโลหะที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมและรู้สึกทนทาน แต่ว่าปัญหาที่เจอก็คงจะอยู่ในเรื่องของแอพกล้องที่ค่อนข้างช้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ

 

 

=พื้นที่โฆษณา=

สำหรับ Moto G5s Plus ราคา 9,990 บาท และน้องเล็ก Moto G5s ราคา 6,990 บาท สามารถจองได้ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2560 ที่ Trueshop, Jaymart, TG Fone, ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และ Motorola Thaialand Official Store บน Lazada

ส่วนใครที่เป็นลูกค้า Truemove H แบบรายเดือน รับส่วนลดเหลือเพียง 4,490 บาท และ Moto G5s เหลือเพียง 2,990 บาท

6 Comments

 1. badpig

  badpig Post on September 25, 2017 at 5:32 pm

  #981050

  แอพกล้องประมวลช้า ยิ่งทำให้คิดไปว่าถ้าใส่ micro sd-card ไว้เก็บภาพจะยิ่งช้าขึ้นไปอีกไหมเนี่ยเหอะๆ 😅
  ..แอบสนใจเพราะแสกนนิ้วด้านหน้า+กล้องคู่จริงๆ รอหน่อยเผื่อมีอัพ OTA ดีขึ้น

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on September 25, 2017 at 10:01 pm

   #981059

   ช้าลง ไม่ใช่ช้าขึ้นครับ ไม่งั้นต้องใช้คำว่า ช้ากว่าเดิม

 2. Kasikorn Thai

  Kasikorn Thai Post on September 25, 2017 at 8:50 pm

  #981056

  x4 จะเข้าไทยป่าวครับ ผมว่า x4 สวยกว่านะ แต่ไม่รู้ว่ากล้องจะเหมือนกันหรือเปล่า

 3. themeee Post on September 25, 2017 at 9:48 pm

  #981057

  ผมยั่งอยากได้ Moto Z2 Play มากกว่านะ กะว่าถ้า Z2 Play ในงานเหลือซีก 12900 แล้วแถม Moto Powerbank นี้โดนเลย

 4. y22k_1

  y22k_1 Post on September 25, 2017 at 10:36 pm

  #981061

  ตัวG5 plus จับสัญญาณจีพีเอสเร็วมากและความแม่นยำเพียง 2 เมตรในที่กลางแจ้ง น่าเสียดายตัวใหม่ไม่ดีเท่าตัวเก่า

 5. Acacer Paolo Post on October 2, 2017 at 1:52 pm

  #981447

  it's very nice, i like it
  <a href="http://sli-therio.com&quot; rel="nofollow">slither io</a>

Leave a Reply

To Top