เกมซีรีส์สุดคลาสสิคอย่าง Mega Man X หรือ Rockman X ที่เราคุ้นเคย ได้เปิดตัวเกมภาคใหม่ ROCKMAN X DiVE สำหรับมือถือตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว แต่กว่าที่จะปล่อยให้เล่นกันได้อยางเป็นทางการก็พึ่งจะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง และหลังจากที่ได้ลองเล่นมาซักพัก ก็คิดว่ามันยังคงความสนุก และความมันของเกมแนว Action Side-Scrolling ได้เป็นอย่างดี แถมเกมนี้ยังรองรับคอนโทรลเลอร์อีกด้วย

ROCKMAN X DiVE เป็นเกมที่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้แบบฟรีๆ ทั้ง Android และ iOS ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นเกมแบบฟรีเมี่ยม ก็จะต้องมีพวก IAP เข้ามาให้เลือกใช้เงินจริงซื้อได้ ถ้าขี้เกียจไต่เลเวลเอง หรืออยากได้ชุดเกราะ + อาวุธเจ๋งๆ มาใช้เร็วๆ นั่นเอง

รองรับภาษาไทยด้วยนะ

เข้าเกมครั้งแรกก็จะต้องมีการลงทะเบียน และตั้งชื่อตัวละครของเราซะก่อน ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ว่าจะลงทะเบียนด้วยบัญชี LINE, Facebook, Twitter หรือจะเข้ามาเล่นแบบ Guest เท่านั้น

เมื่อเสร็จแล้ว เข้าเกมมาเนื้อเรื่องก็จะประมาณว่าเราถูกดูดเข้าไปในโลกของ Rock Man X ซึ่งเราก็ต้องเป็นคนไปช่วยค้นหาข้อมูลต่างๆ ของเกมที่หายไป กลับมาให้หมดประมาณนี้

ตัวละคร

ตัวละครของเกม Rockman X DiVE สำหรับแฟนๆ ซีรีส์นี้ก็จะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ทั้ง Rock Man X เอง, Zero, Axl, Vile, Alia และอีกเพียบ ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความสามารถแตกต่างกันออกไป ทั้งท่าไม้ตาย, พลังทำลาย, ความอึด, ท่าพิเศษ, ระยะโจมตี ฯลฯ โดยตอนเริ่มเกมมาเราจะเลือกได้แค่ Rock Man X ร่างแรก ที่มากับอาวุธหลักประจำกายคือ Buster นั่นเอง และเมื่อเราเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะได้รับค่าประสบการณ์เอาไว้อัพเกรดตัวละครของเราได้ และหลังจากนั้นหากต้องการตัวละครใหม่ๆ ก็จะใช้ระบบสุ่ม (Gacha) ด้วยค่าเงินในเกมเพื่อสะสมตัวละครเพิ่มนั่นเอง (แน่นอนว่าใช้เงินจริงซื้อค่างเินในเกมเพื่อเอามาหมุนเสี่ยงดวงได้)

อาวุธ

อาวุธต่างๆ ในเกม ROCKMAN X DiVE จะไม่ได้ใช้ระบบเดียวกับเกมภาคปกติของซีรีส์นี้ (ฆ่าบอสได้แล้วเอาอาวุธของบอสมาใช้) แต่อาวุธทั้งหลายจะได้มาจาก Mission ต่างๆ หรือใช้การสุ่ม Gacha อีกเช่นเคย ซึ่งอาวุธก็จะแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ เช่น

  • Buster : ปืนติดแขน ที่มีให้เลือกใช้หลายแบบ, ความแรงต่างกัน, กระสุนต่างกัน, รูปแบบการยิงต่างกัน
  • Close range : อาวุธประชิดตัว  เช่นดาบของ Zero ที่มีความรุนแรงมากกว่าปืน แต่ต้องเข้าระยะประชิดถึงจะโจมตีได้
  • Machine Gun : ปืนกล เน้นความเร็วในการยิงรัว
  • Sprayer : ปืนสาดกระสุนแบบวงกว้าง
  • Launcher : ปืนจรวด กระสุนน้อย ยิงช้า แต่แรง และมีรัศมีโจมตีกว้าง เมื่อกระสุนระเบิด

อาวุธแต่ละประเภทก็จะมีแบ่งยิบย่อยออกไปอีกเพียบ ยิ่งเป็นของหายาก ก็ยิ่งแรง แถมอาวุธแต่ละชิ้นยังสามารถอัพเกรดเพิ่มความสามารถได้จากพวกชิ้นส่วนที่เราเก็บได้ในแต่ละด่านอีกด้วย

ได้อาวุธมาใหม่ ก็อัพเกรดซะหน่อย

กราฟฟิค

ถึงแม้ว่าเกมนี้จะเป็นเกมแบบ Side-Scrolling หรือเกมแนววิ่งไปยิงไปด้านข้างแบบ 2 มิติ แต่กราฟฟิคของมัน ทั้งฉาก และตัวละครต่างๆ เป็นโมเดลแบบ 3 มิติ ซึ่งก็จัดว่าสวยงามใช้ได้เลย โดยเราสามารถปรับระดับกราฟฟิคได้ 3 แบบ คือ Low Medium และ High ปรับ FPS ได้ 30, 60 และ 120 ปรับระดับ Effect ได้ 3 แบบคือ Low Medium และ High อีกเช่น

จากการทดสอบปรับสุดแล้วเล่นด้วย ROG Phone II ที่ใช้ชิป Snapdragon 855+ ก็พบว่าเล่นได้ลื่นๆ เลยล่ะ

การบังคับเกม

เนื่องจากมันเป็นเกมมือถือ ก็แน่นอนว่าการบังคับต่างๆ ต้องทำผ่านหน้าจอสัมผัสนั่นแหละ โดยด้านซ้ายจะเป็นการบังคับทิศทางของตัวละคร ด้านขวาเป็นปุ่มต่างๆ สำหรับยิง, กระโดด, พุ่งตัว, ใช้ท่าพิเศษ, ท่าไม้ตาย ฯลฯ แต่ไม่ต้องห่วงว่ามันจะทำให้เล่นเกมประเภทนี้ยากจนเกินไป เพราะเราไม่ต้องคอยกระโดดยิง เนื่องจากมันจะล็อคเป้าให้เองโดยอัตโนมัตินั่นเอง ไม่ว่าศัตรูจะบินมา หรืออยู่ต่ำกว่าเรา แค่กดยิง กระสุนก็จะวิ่งไปโดนให้เอง แต่ถ้าหากมันเล็งไม่โดนตัวที่เราต้องการ ก็ใช้นิ้วจิ้มเพื่อล็อคเป้าเอาก็ได้เหมือนกัน

แต่!…มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก เพราะเกมนี้รองรับการใช้งานคอนโทรลเลอร์ด้วย โดยเราสามารถเข้าไปกดตั้งค่าได้ในเมนู Settings เพื่อเลือกได้เลยว่าจะให้ปุ่มไหน ทำอะไรบ้าง ซึ่งการใช้คอนโทรลเลอร์แบบนี้ เป็นอะไรที่สนุก และมันกว่าการบังคับด้วยหน้าจอเยอะเลยล่ะ โดยวิธีตั้งค่าก็คือเชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์เข้ากับมือถือซะก่อน จากนั้นเข้าเกมไป เลือกเมนู Settings > Game > Control จากนั้นก็จิ้มตรงปุ่มบนหน้าจอที่เราต้องการตั้งค่ากับปุ่มของคอนโทรลเลอร์ได้เลย ตัวอย่างเช่น แต่ที่ปุ่มยิงบนหน้าจอ จากนั้นกดปุ่ม X บนคอนโทรลเลอร๋ เท่านี้ปุ่ม X ก็จะกลายเป็นปุ่มยิง เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วอย่าลืมกดปุ่ม Save ก่อนออกมาด้วย

ใช้คอนโทรลเลอร์ DualShock 4

ระบบการเล่น

แต่ละด่านของ ROCKMAN X DiVE ในโหมด DiVE (โหมดเนื้อเรื่อง) จะเป็นด่านสั้นๆ ใช้เวลาไม่นาน ไม่ถึง 5 นาที ก็จบแล้ว โดยบางด่านก็จะมี Boss ตัวยักษ์ๆ ให้สู้ในตอนท้ายด้วย และถ้าเล่นไปเรื่อยๆ แล้วแต่ละด่านก็ยิ่งยากโหดหินขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้บางทีเราต้องกลับไปเล่นด่านเก่าๆ เพื่อเก็บ Level รวมถึงเก็บเงินในเกมเอาไปหมุนหาของมาอัพเกรดตัวละครเพิ่มเติม

และเมื่อเล่นไปจนตัวละครของเรามี Level ที่สูงขึ้น จะสามารถปลดล็อคโหมด Versus เพื่อเข้าไปสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ หรือจะเป็นโหมด Co-op ร่วมมือกับผู้เล่นคนอื่น เพื่อช่วยกันถล่มศัตรูก็ยังได้ (แต่ตัวผมเองยัง Level ขึ้นไม่ถึงนะครับ T-T เพราะเกมนี้ Server ล่มบ่อยมาก เข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง)

สรุป

ROCKMAN X DiVE เป็นเกมแนว Action Side-Scrolling ที่เล่นได้สนุกจริงๆ เลยล่ะ ไม่ว่าจะเล่นแบบเอาจริงเอาจัง หรือจะเล่นฆ่าเวลาก็ตาม ยิ่งถ้าใช้ Controller ด้วย จะยิ่งได้อารมณ์มากเข้าไปอีก แต่จะมีข้อติอยู่ที่แต่ละด่านมันสั้นเกินไป จนบางทีกำลังไล่ยิงศัตรูมันๆ อ้าว…จบซะแล้ว แต่ยังไงก้ถือว่าเกมนี้เป็นเกมที่เล่นได้เพลินๆ สนุกๆ เหมาะเอาไว้เล่นแก้เบื่อช่วงโดนกักตัวแบบนี้มาก…แนะนำให้ไปดาวน์โหลดมาเล่นกันเลยครับ (ช่วงนี้รู้สึกว่า Server เกมจะล่มบ่อยจนเข้าเล่นไม่ค่อยได้ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะพึ่งเริ่มเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการเมื่อไม่กี่วันนี้ น่าจะต้องรอการอัพเดทตัวเกมอีกซักพักครับ)

MEGA MAN X DiVE
MEGA MAN X DiVE
Developer: CAPCOM TAIWAN
Price: Free