เรียกได้ว่ามาแรงจริงๆในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ กับ Tom & Jerry : Chase เกมแนวเอาชีวิตรอดจากการไล่ล่า (คล้ายๆกับ identity V แต่มาในธีมการ์ตูนวัยเด็กที่เรารัก) ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นผู้ล่า(ทอม) หรือ ผู้ถูกล่า(เจอร์รี่) แล้วก็จับคู่เล่นกับเพื่อนในออนไลน์เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จในแต่ละด่าน บอกเลยว่าน่ารักมากและมันมาก เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกการ์ตูนของคู่กัด Tom & Jerry จริงๆ เลยค่ะ

Play video

รูปแบบการเล่น

สไตล์การเล่นเกมจะมีทั้งหมด 4 แบบ แบบแรก คือ คลาสสิก อันนี้จะเป็นการเล่นแบบจับทีมกับผู้เล่นคนอื่นๆ ในอินเทอร์เน็ต เป็นแบบ 4 (Jerry) VS 1 (Tom) เมื่อเข้าไปก็จะมีให้เลือกฝ่ายว่าจะเป็นทอมหรือเจอร์รี่ จากนั้นก็เข้าเข้าสู่การจับคู่ และเริ่มเล่นเกมได้เลย (ซึ่งรูปแบบการเล่นนี้ก็คล้ายๆกับ Identity V คือหนีเอาชีวิตรอดจากเจ้า Tom นั่นเองค่ะ)

แบบที่ 2 คือ ปาร์กัวร์ อันนี้จะเป็นการเล่นคู่กับ AI รูปแบบการเล่นคือ วิ่งหนีเจ้า Tom และเก็บแต้มไปด้วย ซึ่งรูปแบบคล้ายกับคุกกี้รัน แต่ต่างกันตรงที่มันจะมีช่วงให้หันไปจัดการกับ Tom ได้ด้วย

หนูวิ่งหนีแมว 

เซอร์ไพรส์มาก…แมววิ่งหนีหนู 

แบบที่ 3 คือ จัดอันดับ อันนี้ต้องเลเวล 12 ก่อนถึงจะปลดล็อกได้ และแบบที่ 4 ผ่อนคลาย อันนี้เลเวล 6 ถึงจะปลดล็อกได้ (ตอนนี้เลเวลยังไม่ถึงค่ะ T-T)

วิธีเล่น

ในด่านคลาสสิก การเล่นจะแบ่งเป็น 2 แบบ

  • ถ้าเล่นเป็นผู้ล่า (ทอม) ภารกิจที่ต้องทำคือ ขัดขวางทีมหนู (เจอร์รี่) ทั้ง 4 ตัวไม่ให้ดันชีสเข้ารูได้ และกำจัดโดยการจับมามัดกับเก้าอี้ที่ติดจรวด ส่วนสกิลการต่อสู้ แรกๆ ก็จะสามารถตะปบ ขว้างของใส่ฝ่ายตรงข้ามได้

  • ถ้าเล่นเป็นผู้ถูกล่า (เจอร์รี่) ภารกิจที่ต้องทำคือ แบกชีสและผลักเข้ารัง และต้องระวังไม่ให้ทอมจับได้ ไม่งั้นตายแน่ๆ ส่วนสกิลการต่อสู้ สามารถหยิบของขว้างใส่ฝ่ายตรงข้ามได้

ซึ่งตัวเกมก็จะสอนเราเล่นอย่างละเอียด ว่าในด่านๆ นั้นจะต้องทำภารกิจอะไรบ้าง ซึ่งเราจะต้องผ่านบทเรียนขั้นพื้นฐานก่อน อย่างเราเลือกตัวเจอร์รี่ (ผู้ถูกล่า) ก็จะต้องเรียนรู้วิธีการเล่นจนผ่านบทเรียนพื้นฐานฝ่ายหนูก่อน และเมื่อจบด่าน คะแนนก็จะถูกสะสมและเพิ่มเป็นเลเวล

การควบคุมเกม

การเคลื่อนไหว ทางฝั่งซ้าย เป็นปุ่มเดิน ส่วนทางขวา เป็นปุ่มกระโดดและโจมตี ก็จะมีเทคนิคในการต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามให้เลือกมากมาย สามารถตั้งค่าการเคลื่อนไหวได้ 2 แบบคือ ปุ่มซ้ายขวา กัย คันโยก ซึ่งในแบบคันโยกจะสามารถปรับความไวเคลื่อนไหว กับล็อกตำแหน่งคันโยกได้

ตัวละคร

ในเกมนี้จะมีตัวละครทั้งฝ่ายแมว และหนูให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น นักสืบเจอร์รี่, โรบินฮู้ดเจอร์รี่, โจรสลัดเจอร์รี่, ราชาเจอร์รี่, นักกระบี่เจอร์รี่, แมวบุช, ท็อปซี่ ฯลฯ ซึ่งตัวละครเหล่านี้จะมีความสามารถแตกต่างกันออกไปสามารถแลกซื้อได้ด้วยเหรียญ + เพชร  และถ้าใครที่ใจร้อนไม่อยากเล่นเกมเพื่อเก็บเพชรไปเรื่อยๆ ก็สามารถใช้เงินจริงซื้อได้ ณ ร้านค้าในเกมได้เลย

กราฟิกและฉาก

แม้ว่า Tom & Jerry : Chase จะมีกราฟิกเป็นแบบ 2 มิติ (เพื่อความคลาสสิกแบบการ์ตูน) แต่ก็สามารถปรับระดับภาพให้คมชัดระบบ HD และปรับเป็นโหมดเฟรมเรทสูงได้ด้วย โดยจากที่ทดลองด้วย Galaxy Tab S4 ชิป Snapdragon 835 ก็สามารถเล่นได้แบบไม่มีกระตุกให้เสียอารมณ์เลยนะ ส่วนฉากก็ขอพูดเลยว่า ภาพสวย รายละเอียดแน่น เหมือนวิ่งไล่ลาอยู่ในบ้านของ Tom ตามฉบับการ์ตูนจริงๆ ทั้งสีสัน องค์ประกอบต่างๆ ถือว่าเนี้ยบใช้ได้เลยล่ะค่ะ

สรุป

Tom & Jerry : Chase เป็นอีกหนึ่งเกมที่สนุกและเพลินมาก และถ้าใครที่เป็นแฟนการ์ตูนทอมแอ่นเจอร์รี่แบบอิชั้นอยู่แล้วเนี่ย ยิ่งฟินหนักเข้าไปอีก เพราะรายละเอียดปลีกย่อยของเกมเค้าทำมาค่อนข้างดี ดูน่ารักไปหมด ทั้งบทบาทสมมุติ ตัวละคร คาแรกเตอร์ สีสันของสกิน กิมมิคเล็กๆน้อยในตัวเกม บอกเลยว่าเล่นแล้วจุใจอะ ไม่ได้มีแค่โหมด 1 VS 4 เพราะว่ามีจุดอื่นให้เข้าไปพิชิตแต้มด้วย

เกมนี้น่าจะเหมาะกับคนที่อยากเล่นเกมประเภท Identity V แต่ไม่ชอบบรรยากาศอึมครึม หลอนๆ จะเปลี่ยนมาเล่นเกมนี้เพื่อเอาบรรยากาศสนุกๆ และความฮา ความกวน สไตล์การ์ตูน ในขณะที่ยังได้อารมณ์ระทึกในการเอาตัวรอดจากศัตรูอยู่ ก็เรียกว่าเกมนี้ตอบโจทย์เลยล่ะค่ะ

Tom and Jerry: Chase
Tom and Jerry: Chase
Developer: NetEase Games
Price: Free