เว็บไซต์ Apptopia ออกมาเผยข้อมูล Top 10 แอปมือถือทั้งระบบ Android และ iOS ที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในปี 2022 ซึ่งมีทั้ง 10 อันดับ แอปมือถือรวม เกมมือถือ และแอปอื่น ๆ ที่แยกประเภทออกไปอีก โดยข้อมูลดังกล่าวเป็นการเก็บรวบรวมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 20 ธันวาคม 2022

Apptopia บอกว่าวิธีการเก็บข้อมูลแอปที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุด จะไม่นับซ้ำเวลาที่มีการดาวน์โหลด ลบทิ้ง และดาวน์โหลดอีกครั้ง รวมถึงต้องเป็นการดาวน์โหลดจากผู้ใช้งานที่แตกต่างกันด้วย (บัญชีเดียวกันแต่โหลดคนละอุปกรณ์ก็นับเป็น 1 ครั้ง)

Top 10 แอปที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลกของปี 2022 จะแบ่งออกเป็นหลายประเภทมาก และจะมีทั้ง 10 อันดับจากทั้งโลก และ 10 อันดับจากในอเมริกา ซึ่งอันหลังนี้เราจะตัดทิ้งไปนะครับ

10 อันดับ แอปมือถือที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

เริ่มด้วย 10 แอปที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุดของปี 2022 จากทั่วโลก พบว่า TikTok จากบริษัท Bytedance มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดถึง 672 ล้านครั้ง แถมยังคงเหนียวแน่นอยู่ที่อันดับแรกติดต่อกันเป็นปีที่ 3 เข้าไปแล้ว ส่วนอีกแอปนึงจากบริษัทเดียวกันก็คือแอปตัดต่อวิดีโอสุดฮิตอย่าง Capcut อยู่ในอันดับ 4 สำหรับบริษัท Meta ก็ยังมีแอปโซเชียลติดอันดับอยู่ถึง 3 แอป ทั้ง Instagram, WhatsApp และ Facebook

แอปมือถือที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุด

 

10 อันดับ เกมมือถือที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

แยกมาที่ประเภทเกมกันบ้าง คราวนี้เกมแคชวลรุ่นเก๋าอย่าง Subway Surfers ที่แม้จะเปิดตัวมาเป็น 10 ปีแล้ว แต่ยังคงได้รับความนิยมไม่สร่าง เพราะในทุก ๆ ปี อันดับจะขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ที่ 1 – 2 ตลอด ในปีที่ผ่านมาทำยอดไปได้ถึง 304 ล้านครั้ง ตามมาด้วยเกม Stumble Guys ที่น่าจะเรียกว่าเป็นเกมก๊อปของ Fall Guys จากเครื่องคอนโซลและ PC แต่ว่าทำมาให้เล่นในมือถือก็เลยได้รับความนิยมสุด ๆ จนมียอดดาวน์โหลดไปถึง 254 ล้านครั้ง ติดอยู่ที่อันดับ 2 ไป

อันดับ 3 คือเกมขวัญใจเด็ก ๆ Roblox มียอดดาวนฺโหลด 208 ล้านครั้ง และอันดับ 4 ก็คือ Candy Crush Saga เป็นอีกเกมรุ่นเก๋าที่ยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่อง

 

10 อันดับ แอปช้อปปิ้งที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

แอปช้อปปิ้ง 10 อันดับทั่วโลก มีแอปที่คุ้นหน้าคุ้นตาสำหรับขาช้อปในบ้านเราทั้งอันดับ 1 คือ SHEIN (เน้นสินค้าแฟชั่น), Shopee ในอันดับ 3 และ Lazada อยู่ในอันดับ 9

 

10 อันดับ แอปท่องเที่ยวที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

แอปสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีในบ้านเรา ก็มี Google Maps อยู่ที่อันดับ 1, แอปจองที่พัก / ตั๋วเครื่องบิน Booking อยู่ที่อันดับ 3, Airbnb อันดับ 4 และ Google Earth ในอันดับ 5

 

10 อันดับ แอปบันเทิงที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

แอปสายบันเทิงสำหรับการดูหนัง ดูซีรีส์ ดูคลิปต่าง ๆ แน่นอนว่าอันดับยังหนีไม่พ้น TikTok ตามมาด้วย Netflix ในอันกับ 2 และ YouTube ที่อันดับ 3

 

10 อันดับ แอปโซเชียลที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

แอปโซเชียลอันดับ 1 ต้องยกให้กับ Instagram ตามมาด้วยแอปแชทอย่าง WhatsApp และ Telegram ส่วน Facebook แม้กระแสจากเหล่าผู้ใช้งานวัยรุ่นจะเริ่มแผ่ว ๆ ไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังอยู่ที่อันดับ 4 พร้อมกับฟีเจอร์ที่แยกออกเป็นแอป Messenger ในอันดับ 5

 

10 อันดับ แอปการศึกษาที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

แอปประเภทการศึกษาสำหรับเด็ก ๆ ก็ได้รับความนิยมกันมากเหมือนกัน ใครทีลูกมีหลานอยากเสริมสร้างพัฒนาการก็ลองโหลดแอปพวกนี้ไปให้เล่นกันได้ ไม่มีพิษมีภัย

 

10 อันดับ แอปเพลงที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

แอปสำหรับฟังเพลงสุดฮิตยังคงเป็นของ Spotify ด้วยยอดดาวน์โหลดที่ทิ้งห่างแอปอื่น ๆ แบบไม่เห็นฝุ่นถึง 238 ล้านครั้ง ห่างจากอันดับ 2 เป็นร้อยล้านครั้งเลยทีเดียว

 

10 อันดับ แอปออกกำลังที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก ปี 2022

สุดท้ายคือแอปประเภทผู้ช่วยสำหรับการออกกำลัง ใครอยากฟิต อยากหุ่นดี อยากสุขภาพดี ไปลองกันได้เลย

 

และทั้งหมดนั้นก็คือ Top 10 แอปที่มียอดดาวน์ดหลดมากที่สุดในโลกของปี 2022 ครับ เชื่อว่าน่าจะมีหลายแอปที่อยู่ในมือถือของพวกเราด้วยแน่นอน

 

ที่มา : Apptopia