fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Samsung Galaxy XCover Pro มือถือสายลุย กันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทก อึดกว่านี้มีไหม

Galaxy XCover Pro สมาร์ทโฟนพันธุ์แกร่งจาก Samsung ที่ต้องบอกว่า ไม่ได้มีดีแค่ในเรื่องความทนทานแบบมหาโหด แต่การใช้ทั่วไปโดยรวมแล้วก็ทำออกมาได้น่าประทับใจมากอย่างคาดไม่ถึงเลย ดีเสียจนรู้สึกน่าเสียดายที่หลาย ๆ คนไม่ได้มีโอกาสได้ลองจับและลองเล่น เพราะดันไม่มีวางขายตามหน้าร้านทั่วไปนั่นเอง

จับถือกระชับมือ พอร์ตให้มาครบ ปุ่มให้มาเยอะ ไฟ LED ก็มี

Galaxy XCover Pro มีขนาดตัวเครื่องที่เหมาะมือ สะดวกแก่การใช้งานมาก ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ใหญ่เกินไปเสียจนเกะกะแต่อย่างใด วัสดุรอบตัวเครื่องจะทำมาจากพอลีคาร์บอเนตผิวด้านทั้งหมด ซึ่งวัสดุชนิดนี้จะมีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ลูบ ๆ คลำ ๆ ไปแล้วรู้สึกได้ทันทีเลยว่า เจ้านี่แข็งแกร่งมาก ๆ งานประกอบแน่นปั้กทุกส่วน


ฝาหลังมีการทำเท็กซ์เจอร์เป็นลายขรุขระ เวลาถือจะได้ไม่ลื่นมือ

เฟรมเครื่องของ Galaxy XCover Pro นอกเหนือจากปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์ที่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่แล้ว ยังมีปุ่มพิเศษเพิ่มมาอีก 2 ปุ่ม นั่นก็คือ ปุ่ม XCover key ใหญ่ ๆ เด่น ๆ ที่ด้านซ้าย กับปุ่ม Top key ที่ด้านบน ซึ่งจะกล่าวถึงในหัวข้อถัด ๆ ไป


XCover key ปุ่มลัดอเนกประสงค์ กำหนดค่าได้หลายอย่าง

บริเวณขอบของเฟรมเครื่องจะยกสูงขึ้นจากหน้าจอเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้จอภาพสัมผัสกับพื้นโดยตรงหากเผลอทำตก ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการทำหน้าจอแตกได้ เอาจริง ๆ บอดี้มันเท่มาก เหมือนกับกำลังใส่เคสกันกระแทกสวย ๆ อยู่ตลอดเวลาเลยล่ะครับ

สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อเองก็มีมาให้ครบทั้ง USB Type-C ตามสมัยนิยม และแจ็กหูฟัง 3.5 มม. แถมมีไฟ LED แสดงสถานะมาให้ที่ด้านบนอีกต่างหาก


LED แสดงสถานะ / Top key / แจ็กหูฟัง 3.5 มม. / ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

หากดูจากตัวเลข 218 กรัม ที่เป็นน้ำหนักของตัวเครื่องแล้ว ดูแล้วเหมือนจะเยอะ แต่ในการใช้งานจริงกลับไม่รู้สึกถึงความหนักเลย อาจเพราะ Galaxy XCover Pro มีการกระจายน้ำหนักที่ดี

 

ความแกร่งคือจุดขาย กันน้ำ กันฝุ่น ทนการกระแทก

ขึ้นชื่อเป็นมือถือพันธุ์แกร่งทั้งที แน่นอนว่า ความทนทานเป็นจุดขายของ Galaxy XCover Pro อยู่แล้ว เจ้านี่มีทั้งคุณสมบัติในการกันน้ำและฝุ่น ระดับ IP68 กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นานสุด 30 นาที อีกทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐานความทนทาน MIL-STD 810G จากกองทัพสหรัฐฯ ทนต่อการตกได้สูงถึง 1.2 เมตร โดยที่เครื่องไม่พัง

เรียกได้ว่า Galaxy XCover Pro ตอบโจทย์คนสายลุยอย่างแท้จริง เจอสภาพวะการใช้งานที่หฤโหดแค่ไหนก็บ่ย่าน อย่างเช่นงานภาคสนามที่อาจต้องมีการคลุกฝุ่นคลุกดิน เลอะเทอะเปรอะเปื้อนกันบ้าง ใช้งานเสร็จแล้วก็แค่จับมาล้างน้ำออก ง่าย ๆ แค่นี้เลย

จอภาพและลำโพงมีคุณภาพดีกว่าที่คิดมาก

ก่อนที่จะได้สัมผัสกับ Galaxy XCover Pro ตัวเป็น ๆ ผมเคยมีภาพจำเกี่ยวกับอุปกรณ์จำพวก rugged device ว่า เป็นมือถือที่อึด ถึก ทน แต่การใช้งานด้านอื่น ๆ โดยเฉพาะด้านมัลติมีเดียคงจะไม่เด่นล่ะมั้ง ?

แต่แล้ว Galaxy XCover Pro ก็แสดงให้ผมเห็นจัง ๆ ว่า ที่เคยคิดแบบนั้นน่ะมันไม่เสมอไปหรอก เพราะจอภาพของโฟนรุ่นนี้มีคุณภาพสูงมาก เรื่องสีสันและความสว่างน่าพอใจมาก ๆ หากเทียบกับพาแนล IPS LCD ด้วยกัน ใช้งานกลางแจ้งก็พอถู ๆ ไถ ๆ ไปได้ ส่วนลำโพงมีมาให้ตัวเดียวก็จริง แต่เสียงก็ไม่ขี้เหร่เลย แถมดังพอตัวอีกต่างหาก


จอภาพสีสวยสดและค่อนข้างเที่ยงตรง เชื่อถือได้

นอกจากนี้ ด้วยฟีเจอร์ Touch sensitivity ที่จะเป็นการเพิ่มความไวการตอบสนองของจอภาพ ทำให้เราสามารถทัชหน้าจอ Galaxy XCover Pro ได้อยู่ แม้จะสวมถุงมือหนาก็ตาม ไม่จำเป็นต้องถอดถุงมือเข้า ๆ ออก ๆ เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ให้วุ่นวาย

ภาพถ่ายคมชัด สีสันสวยสด สแกนบาร์โค้ดได้รวดเร็วและแม่นยำ

Samsung ใส่กล้องหลังมาให้ Galaxy XCover Pro ทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน กล้องหลักจะมีความละเอียด 25MP และมีรูรับแสง f/1.7 รองรับการซูมแบบดิจิทัล สูงสุด 4 เท่า เสริมด้วยกล้องอัลตร้าไวด์ 8MP ให้ภาพมุมกว้าง 123 องศา


ตัวอย่างภาพถ่าย Samsung Galaxy XCover Pro

ฟีเจอร์การถ่ายภาพหลัก ๆ ก็ให้มาครบครัน ทั้งโหมดโปร โหมดกลางคืน โหมดอาหาร และโหมดไลฟ์โฟกัส (น่าเสียดายที่ฟีเจอร์หลังสุด ล็อกไว้ให้ใช้กับการถ่ายภาพบุคคลเพียงอย่างเดียว)

 

ส่วนคุณภาพที่ออกมา ทำได้น่าประทับใจทีเดียว กล้องหลักก็ดีหรือกล้องอัลตร้าไวด์ก็ดี พวกภาพตัวหนังสือต่าง ๆ เวลามาซูมดูทีหลังก็ยังคมชัดอยู่ อ่านได้รู้เรื่อง หวังผลได้เลย (ยกเว้นถ้าแสงน้อยจริง ๆ อาจมีอาการเบลอจากนอยส์บ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา)


ถ่ายตัวหนังสือได้คมชัดมาก

ระบบออโต้โฟกัสและความเร็วในการบันทึกภาพถ่ายหลังกดชัตเตอร์ก็ทำงานได้ฉับไว กล้องของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในตระกูลนี้ของ Samsung จะถูกปรับแต่งมาโดยเฉพาะ ให้สามารถสแกนบาร์โค้ดได้อย่างรวดเร็ว ทำงานร่วมกับ Scandit และ KOAMTAC (หรืออื่น ๆ) ได้เป็นอย่างดี

 

…อ้อ ! จุดที่ผมชอบอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไฟแฟลข LED แบบคู่นี่แหละครับ สว่างมาก ๆ ส่องเข้าหน้าที ตาวิ๊งเลย ทำงานในที่มืดก็ไม่มีปัญหาแน่นอน


ภาพจากเลนส์อัลตร้าไวด์ สีเข้มสะใจ

อินเทอร์เฟซและการใช้งานตามแบบฉบับ Samsung

Galaxy XCover Pro มาพร้อมกับ One UI 2.0 บนระบบปฏิบัติการ Android 10 หน้าตาอินเทอร์เฟซและลูกเล่นต่าง ๆ ที่ใส่มาให้ก็จะเหมือนกับมือถือ Samsung รุ่นอื่น ๆ ยังไงอย่างงั้นเลย แล้วก็เตรียมจะได้รับการอัปเดตเป็น One UI 3.0 ในเดือนมีนาคมนี้ครับ แต่ฟีเจอร์จะไม่เยอะเท่ารุ่นเรือธงนะ

 

ที่เด็ด ๆ ก็จะมี Link to WIndows สำหรับเชื่อมต่อ แคสต์ภาพหน้าจอ และควบคุมมือถือผ่าน PC แบบไร้สาย, Dual Messenger สำหรับโคลนแอปโซเชี่ยลมีเดีย สามารถแบ่งการใช้งานออกเป็นหลาย ๆ บัญชีได้อย่างง่ายดาย เป็นต้น

Game Launcher สำหรับทำหน้าที่เป็นฮับรวมเกม และควบคุมการตั้งค่าต่าง ๆ เองก็มีมาให้ แต่การเล่นเกมอาจไม่ใช่จุดเด่นของ Galaxy XCover Pro สักเท่าไหร่นะครับ เล่นพวกเกมกราฟิกสูง ๆ นี่มีกระตุกบ้างเหมือนกัน

ส่วนปุ่ม XCover key กับ Top key ที่เห็นกันไปแล้วด้านบน ทั้ง 2 ปุ่มนี้เราสามารถกำหนดค่าเป็นทางลัดการใช้งานได้อย่างอิสระ โดยจะแบ่งย่อยออกไปอีก เป็นการกดแล้วปล่อย และการกดค้าง ซึ่งจะรองรับการใช้งานเป็นปุ่ม walkie talkie สำหรับแอป Microsoft Teams ด้วย

 

นอกจากนี้ Galaxy XCover Pro ยังมี NFC ในตัว พร้อม EMV level 1 สามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องรับชำระเงิน mPOS ด้วยบัตรเครดิตและเดบิตได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาฮาร์ดแวร์ดอะไรเสริมเลย (แต่ทั้งนี้ คุณสมบัตินี้ต้องรอให้ทางธนาคารเข้าร่วมก่อนนะครับ จึงจะใช้งานได้ ซึ่งประเทศไทยเท่าที่ทราบมานั้นยังไม่พร้อม)

แบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาก็จะเจอกับแบตเตอรี่ความจุ 4500mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติแสนสะดวกที่แทบจะหาจากมือถือในปัจจุบันไม่ได้แล้ว โดย Galaxy XCover Pro จะรองรับการชาร์จทั้งแบบเสียบสาย USB และการชาร์จบนแท่น POCO พร้อมกันนี่ก็จะมีช่องใส่ซิมแบบ nano-SIM จำนวน 2 ช่อง และช่องใส่ microSD card แยกต่างหาก อีก 1 ช่อง รองรับสูงสุด 512GB


แบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy XCover Pro สามารถถอดเปลี่ยนได้

เมื่อผลิกมาดูที่ด้านใต้ของฝาหลัง ก็จะเห็นได้ว่า ซีลยางกันน้ำนั้นครอบคลุมแค่ส่วนของช่องใส่ซิมและแบตเตอรี่ ดังนั้น เวลาไปทำเปียกน้ำมา ก็อย่าลืมถอดฝาหลังออกมาเช็ดน้ำบริเวณด้านในกันก่อนนะครับ ไม่เช่นนั้นแล้ว น้ำก็จะยังคงขังอยู่ด้านใน (ถึงแม้ตัวเครื่องจะไม่เป็นอะไรก็เถอะ แต่เพื่อความไม่ประมาท)


ช่องใส่ซิมและ microSD card แยกกันอย่างอิสระ ใช้งานพร้อมกันได้ทั้งหมด

สเปค Samsung Galaxy XCover Pro

 • จอภาพ : IPS LCD 6.3 นิ้ว, 1080 x 2340 พิกเซล, สัดส่วน 19.5:9
 • ชิป : Samsung Exynos 9611
 • หน่วยความจำ : RAM 4GB, ROM 64GB, รองรับ microSD card สูงสุด 512GB
 • กล้องหลัง : 2 ตัว
  – Wide 25MP, f/1.7, 26 มม., PDAF
  – Ultra-wide 8MP, f/2.2, มุมมอง 123 องศา
  – Dual-LED flash
 • กล้องหน้า : 13MP, f/2.0
 • เครือข่าย :
  – Dual-SIM
  – 2G GSM, 3G WCDMA, 4G LTE FDD, 4G LTE TDD
 • การเชื่อมต่อ :
  – Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
  – Bluetooth 5.0
  – GPS, A-GPS, GLONASS, BeiDou, BDS
  – NFC
  – FM radio
 • พอร์ต : USB Type-C, แจ็กหูฟัง 3.5 มม.
 • เซนเซอร์ : Accelerometer, fingerprint, gyro, geomagnetic, proximity, virtual light
 • แบตเตอรี่ : Li-Po 4050mAh (ถอดเปลี่ยนได้)
 • ความทนทาน :
  – ทนกระแทก MIL-STD-810G
  – กันน้ำและฝุ่น IP68
  – กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass 5
 • ระบบปฏิบัติการ : One UI 2 บน Android 10
 • ขนาด : 159.9 x 76.7 x 9.9 มม.
 • น้ำหนัก : 218 กรัม
 • สี : ◉ ดำ

ไม่ได้มีดีแค่ความแข็งแกร่ง การใช้งานโดยรวมเองก็น่าพึงพอใจ

ต่อให้ไม่นับเรื่องความเป็น rugged device อึด ถึก ทน ของ Galaxy XCover Pro แล้ว มือถือรุ่นนี้ก็ยังคงมีความน่าใช้มาก ๆ อยู่ดี เพราะอย่างที่กล่าวไปว่า หน้าจอก็ไม่แย่ ลำโพงก็ดี กล้องถ่ายภาพก็โอเค พอร์ตต่าง ๆ ให้มาครบ ส่วนซอฟต์แวร์ก็มาตรฐานระดับ Samsung ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างสูงอยู่แล้ว

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ Galaxy XCover Pro ไม่มีวางขายตามหน้าร้านตัวแทนจำหน่าย ไม่มีสินวางโชว์ให้ทดลองเล่น ดังนั้น คนทั่วไปจึงแทบไม่มีโอกาสเลยที่จะได้สัมผัสกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ทั้งที่เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีมาก ๆ รุ่นหนึ่ง ลบภาพจำเกี่ยว rugged phone ที่จะต้องใหญ่เทอะทะ หน้าจอไม่สวย ชิปประมวลผลช้า ฯลฯ ออกไปแทบจะหมดสิ้นเลยทีเดียว

ลูกค้าบุคคลทั่วไปก็สามารถสั่งซื้อกันได้นะ

สำหรับการสั่งซื้อต้องติดต่อไปยัง Samsung Business ประเทศไทย โดยตรงเท่านั้น Galaxy XCover Pro มีค่าตัวอยู่ที่ 16,900 บาท ลูกค้าทั่วไปก็ซื้อได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องซื้อในนามบริษัทหรือองค์กรแต่อย่างใด

หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม rugged device ของ Samsung เพิ่มเติม ก็ยังมีตัวเลือกอื่น ๆ ที่น่าสนใจและมีจำหน่ายในประเทศไทย ตามนี้เลย

1 Comment

 1. Axactor

  Axactor Post on March 8, 2021 at 9:01 am

  #1026713

  ภาพถ่ายประกอบไม่ต้องซูมถ่ายถ้าจะซูมก็แบ่งไปอีกชุด 2x 5x ดิจิตอลก็ว่าไป

Leave a Reply

To Top