งวดนี้อาจจะมาแปลกนิดหน่อยครับ เพราะเราไม่ได้มารีวิวมือถือ แต่งวดนี้เป็นแก็ดเจ็ตน่าสนใจตัวหนึ่งจากทางโซนี่ นั่นก็คือเจ้า Sony Mobile Projector MP-CL1A ที่เป็นโปรเจคเตอร์สำหรับการพกพากขนาดกะทัดรัด หลังจากที่ผมได้จับได้เล่นมาสักพักนึงแล้ว ก็จะมาบอกเล่าประสบการณ์ใช้งานให้เพื่อนๆ อ่านกันครับ

เริ่มกันทีสเปคของตัวเครื่องสักหน่อยละกันครับ

 • ความละเอียดของการแสดงผล 1920 x 720
 • ขนาดจอสูงสุด 120 นิ้ว (ที่ระยะ 3.45 เมตร), ฉายที่ระยะ 1.15 เมตรได้จอขนาด 40 นิ้ว
 • คอนทราสต์ 80,000:1
 • ความสว่างโดยเฉลี่ย 32 lumens
 • แบตเตอรี่ 3,400 mAh, ฉายต่อเนื่องได้ 120 นาที (2 ชั่วโมง)
 • Input DC, 5V, 1.5A
 • Output สำหรับชาร์จไฟให้อุปกรณ์อื่น 5V, 1.5A
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, 2.4GHz / 5GHz สำหรับการส่งภาพ
 • Bluetooth 3.0 (A2DP/SBC) สำหรับการเชื่อมต่อกับเครื่องเสียง
 • อุปกรณ์ภายในกล่อง: ตัวเครื่อง MP-CL1A, ซองหนังสำหรับใส่เครื่อง, สาย USB, คู่มือ, ขาตั้ง

มาดูหน้าตาของเครื่องกันสักหน่อย ดีไซน์ของ MP-CL1A นั้นเรียบง่ายครับ ทรงเป็นเหลี่ยมๆ ไม่ต่างกับ Power Bank เลย ฮ่าๆ โดยด้านกว้างฝั่งนึงจะเป็นหน้าจอยิงแสงของ Projector ส่วนอีกด้านก็จะโล้นๆ

ฝั่งด้านยาว ด้านนึงจะเป็นจุดรวมของพอร์ทและปุ่มต่างๆ อัดมาครบในด้านเดียวเลย ไล่จากซ้ายไปขวาก็จะมี รูคล้องสายห้อยต่างๆ (ทำไมเอาออกจาก Xperia แล้วใส่ให้เจ้านี่ล่ะโซนี่!) ต่อด้วยช่องชาร์จ, ปุ่ม power, ปุ่มปรับเสียง/เลื่อนเมนู/กดตกลง, พอร์ท HDMI, ช่อง 3.5 มม., USB out สำหรับชาร์จอุปกรณ์อื่น ส่วนด้านอื่นๆ ของเครื่องก็ไม่มีอะไรแล้วครับ เหลือด้านล่างที่จะเห็นว่าพัดลมระบายความร้อนเล็กๆ อยู่ 1 ตัว

ต่อกันที่การใช้งานกันเลยครับ สำหรับ Mobile Projector MP-CL1A ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่านสายหรือแบบไร้สายก็ได้ สำหรับการใช้งานผ่านสายก็คือการเสียบเข้ากับสาย HDMI (ไม่ได้ให้มาในกล่อง) ที่เรียกได้ว่าเป็นสายมาตรฐานในยุคนี้แล้ว ทำให้ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น PC, Laptop, กล้อง, เครื่องPlay Station ไปจนถึงมือถือหรือแท็บเล็ตที่รองรับการส่งข้อมูลแบบ MHL ก็เอามาเสียบได้เลย

เมื่อเสียบเข้าไปแล้วตัว MP-CL1A ก็จะรับข้อมูลทั้งภาพและเสียงเข้าไปแสดงผลเองเลยครับ ตัว MP-CL1A เองก็มีลำโพงมาในตัวด้วย ลำโพงบนเครื่องนั้นให้เสียงที่เบาไปหน่อยครับ สำหรับห้องประชุมอาจจะฟังโอเค แต่ถ้าอยู่กันหลายคนส่งเสียงเฮฮาก็คงสู้ไม่ไหว ก็เลยมีฟีเจอร์สำหรับให้ Project ต่อเสียงออกผ่านสาย AUX ก็ได้ เสียบกับหูฟังเลยก็ได้ หรือจะต่อกับเครื่องเสียง Bluetooth ก็ได้เช่นกัน

กดปุ่ม power เบาๆ 1 ครั้งมันจะกะพริบไฟสัญญาณไว้บอกปริมาณแบตที่เหลือครับ ต้องกดค้างไว้หน่อยมันถึงจะเปิด Projector ขึ้นมา เมื่อเปิดมาเสร็จแล้วก็เลือกได้เลยว่าจะรับ Input แบบไหน เป็นแบบ HDMI/MHL หรือ Screen Mirroing ที่มือถือแอนดรอยด์หลากหลายยี่ห้อทำซัพพอร์ทมาอยู่แล้ว ผมลองใช้งานมาทั้ง 2 แบบก็พบว่าการต่อด้วย HDMI นั้นไม่ต่างกับการต่อ Projector ทั่วไปเลยครับ ส่วนการทำ Screen Mirroring จะใช้เวลานานกว่าหน่อย เพราะต้องให้มันจับคู่กันได้ก่อนภาพถึงจะมา แต่ก็ไม่ยากครับ

จุดเด่นของ MP-CL1A ตัวนี้ก็คือเรื่องการ autofocus ระยะภาพให้อัตโนมัติ ผู้ใช้หยิบเครื่องฉายไปปุ๊บ มันจะมีระบบที่วัดระยะแล้วปรับโฟกัสให้เราเองครับ รวมถึงการฉายไปบนฉากที่นูนไม่เท่ากันก็ยังได้โฟกัสภาพที่ออกมาชัดหมดในทุกระยะ แต่ในเรื่องของภาพที่ distort หรือออกมาเป็นคางหมูนี่ต้องปรับเองครับ ปรับได้แบบ manual ที่เมนู Keystone เลย

สีสันของภาพที่ฉายออกมาถือว่ามีความสดมากครับ ด้วยคอนทราสต์ที่สูงถึง 80,000:1 ทำให้ภาพที่ออกมาทำสีสันได้ค่อนข้างตรงกับต้นฉบับ แต่ข้อเสียก็คือ MP-CL1A ตัวนี้มันไม่ค่อยสู้แสงเท่าไรนัก ถ้าฉายในห้องสว่างๆ หรือห้องที่ไม่มืดสนิทจะพบว่าสีมันจจะจางไปเยอะทีเดียว

ขาตั้งมหัศจรรย์ที่แถมมาด้วยนั้นเป็นทั้ง Lens Cover สำหรับปิดหน้าช่องฉายเพื่อป้องกันรอยหรือฝุ่น และยังเป็นขาตั้งสำหรับปรับระดับการวางตัวเครื่องอีกด้วย โดยสามารถใช้ได้ 2 ตำแหน่งคือเสียบเข้ากับล็อกฝั่งด้านที่ยิงฉายภาพ เหมาะสำหรับการยิงฉายบนกำแพง เมื่อตั้งเสร็จเราก็ปรับ Keystone ตามต้องการได้เลย หรือจะเลือกเสียบอีกตำแหน่งคือข้างเครื่องฝั่งที่ไม่มีพอร์ท สำหรับฉายจอดูบนเพดานก็ได้ครับ นอนดูบอลดูหนังก็ได้เพลิดเพลินเลย เพราะได้จอที่ใหญ่สะใจมาก

หรือจับตั้งฉายบนเพดานก็ได้ครับ

 

 

สรุป

หลังจากที่ผมใช้งานได้ระยะเวลาหนึ่ง ก็เห็นทั้งจุดเด่นและจุดด้อยของเจ้า Mobile Projector MP-CL1A ตัวนี้ครับ แบ่งเป็นข้อๆ ได้ตามนี้เลย

จุดเด่น

 • เบา พกพาง่าย
 • เชื่อมต่อง่ายมาก ชอบใจตรงการเชื่อมต่อแบบไร้สายจากมือถือ
 • ได้ขนาดจอที่ใหญ่ สีสดและค่อนข้างตรงกับต้นฉบับ
 • ใช้เป็น Power bank ได้ อันนี้ไม่ได้หวือหวา แต่ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ เหมาะกับการพกพา
 • ขาตั้งเท่ดี ไม่ถึงขั้นแข็งแรงแต่ใช้งานได้โอเคอยู่ เอามาตั้งดูบนเพดานแล้วสะใจ

 

จุดด้อย

 • ด้วยความที่ตัวเครื่องมันเล็ก ไม่ค่อยมีน้ำหนัก เวลาต่อผ่านสาย HDMI นี่จะโดนน้ำหนักของ HDMI ถ่วง ทำให้ตั้งกับขาตั้งได้ไม่สมดุล หรือาจจะเอียงได้
 • แสงที่ฉายนั้นไม่สว่างมากนัก ดีสำหรับที่มืด แต่ที่ๆ มีแสง แม้จะแสงไม่มากแต่ลอดเข้ามาในห้องก็ทำให้สีสันเพี้ยนได้
 • ลำโพงเสียงเบาไปหน่อย ถ้าจะให้ดังสะใจต้องต่อลำโพงเพิ่ม หรือไม่ก็เสียบหูฟังฟังได้ สำหรับการใช้งานคนเดียว
 • ควรใช้ในห้องแอร์ เพราะพัดลมใต้เครื่องเพียงตัวเดียวอาจจะไม่พอช่วยเรื่องความร้อน
 • ราคาแพงไปหน่อย ราคาในไทยอยู่ที่ 18,990 บาท ในขณะที่ราคาเมืองนอกอยู่ที่ $399 หรือราว 14,xxx บาท

 

สำหรับใครที่สนใจเจ้า Mobile Projector MP-CL1A ก็สามารถหาลองได้ที่ Sony Store ครับ ที่ทางเว็บเราเพิ่งมารีวิวนี่ไม่ใช่ว่าของเพิ่งมานะครับ จริงๆ มาตั้งแต่งาน Mobile Expo รอบที่แล้ว เพียงแต่ทางเราเพิ่งได้เครื่องมารีวิวครับ หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ตามหาโปรเจคเตอร์ขนาดกะทัดรัดไว้ใช้งานครับ สงสัยหรืออยากให้ลองอะไรเพิ่มเติมก็พิมพ์ถามไว้ได้เลยครับ