fbpx
Android Device Reviews

Review | รีวิว Vivo Y30 กล้องหลัง 4 ตัวพร้อมเลนส์ซูเปอร์ไวด์ แบต 5000 เยอะจุใจ ใช้งานได้ทั้งวัน

จัดกันมารัวๆ กับ Vivo Y30 น้องใหม่ล่าสุด มาพร้อมหน้าจอ Ultra O Screen ความละเอียด HD+ กับสเปคคุ้มๆ ทั้งหน่วยความจำที่ให้มาเยอะถึง 128GB และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 มิลลิแอมป์ เรียกว่าใช้กันได้ยาวๆ ฟินๆ ทั้งวัน

แกะกล่อง Vivo Y30

สำหรับ Vivo Y30 นั้นตัวเครื่องมีด้วยกัน 2 สี ก็คือน้ำเงิน Dazzle Blue เงางามสะท้อนแสง ส่วนสีที่เราได้มานั้นคือ Moonstone White ที่ขาวอมฟ้าเล็กๆ แต่มีกลิตเตอร์ระยิบระยับสวยงาม

อุปกรณ์ภายในกล่องนั้นนอกจากตัวเครื่อง Vivo Y30 ที่หน้าจอนั้นมีฟิล์มกันรอยแถมมาให้เรียบร้อยแล้ว ภายในกล่องก็ยังมีเคสแถมมาให้ด้วย

อุปกรณ์อื่นๆ ก็จะมีเข็มจิ้มถาดซิม, หม้อแปลง, และสาย USB C 

 

สเปค Vivo Y30

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.47 นิ้ว ความละเอียด HD+
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio P35
 • RAM 4GB
 • ความจุ 128GB
 • กล้องหน้า 8MP f/2.05
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • Main: 13MP ค่ารูรับแสง f/2.2
  • Super Wide-Angle: 8MP ค่ารูรับแสง f/2.2
  • Macro: 2MP ค่ารูรับแสง f/2.4 โฟกัสใกล้สุด 4 ซม.
  • Bokeh: 2MP ค่ารูรับแสง f/2.4
 • เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง
 • พอร์ต USB-C
 • Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย FunTouch 10

 

ตัวเครื่องและดีไซน์

หน้าจอของ Y30 นั้นเป็นดีไซน์ที่เรียกว่า Ultra O Screen ขนาด 6.47 นิ้ว ขอบรอบข้างบาง หากคำนวนเป็นสัดส่วนพื้นที่เรียกว่าสูงถึง 90.77%  ความละเอียดจอระดับ HD+ (1560X720) มีโหมดถนอมสายตาลดแสงสีฟ้ามาให้ด้วย

รูกล้องเซลฟี่นั้นถูกวางเอาไว้ที่มุมซ้ายบนเพื่อไม่ให้รกสายตาเวลาใช้งาน โดยกล้องตัวนี้มีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล

ด้านขวาของจอภาพมีปุ่มปรับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับ เปิด/ปิด เครื่อง

ส่วนด้านล่างนั้นมีช่องหูฟัง 3.5, พอร์ต USB C ไมโครโฟน, และช่องลำโพง

กล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล มีกล้อง Super Wide สำหรับภาพมุมกว้าง และกล้องมาโครสำหรับภาพชิดใกล้ หรือจะถ่ายเบลอๆ Bokeh ก็มีให้เหมือนกัน ฝาหลังสายหวานงานนี้ต้อง Moonstone White นี่แหละ ที่ขาว ใส ประดับไปด้วยประกายระยิบระยับของกลิตเตอร์เล็กๆ ที่ซ่อนเอาไว้ เหมาะสำหรับสาวๆ จริงๆ

 

ฟังก์ชั่นและการใช้งาน

ขนาดตัวเครื่องนั้นกำลังพอดีมือ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป แม้จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.47 นิ้ว ก็สามารถใช้งานได้สบายๆ สำหรับสีสันและความคมชัด HD+ นั้นเรียกว่าโอเคสำหรับหน้าจอประมาณนี้

เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังนั้นก็อยู่ในตำแหน่งที่คุ้นเคยกันดี หยิบขึ้นมาก็สามารถสแกนนิ้วเพื่อปลดล็อกเครื่องได้ง่ายๆ 

Vivo Y30 มาพร้อมกับ Funtouch OS เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ทำงานบน Android 10 ที่มาพร้อมฟีเจอร์หลากหลาย ทั้งเรื่องของการแบ่งหน้าจอใช้งาน ซึ่งก็ได้ RAM 4GB มาเสริมในการเปิดแอปต่างๆ สลับการใช้งานไปมาได้หลากหลายแอป

สำหรับการใช้งานแอปต่างๆ รวมถึงโซเชียลและออนไลน์นั้นไม่ใช่ปัญหากับชิปเซ็ตอย่าง Helio P35 อยู่แล้ว

ส่วนเรื่องของการเล่นเกมนั้น Y30 มีหน่วยความจำขนาดใหญ่ถึง 128GB ทำให้สามารถโหลดเกมมาติตตั้งในเครื่องได้แบบไม่ต้องกลัวเต็ม และถ้าหากเป็นเกมกราฟิคโหดๆ แม้จะไม่สามารถปรับละเอียดมากๆ ได้ แต่ก็มี Ultra Game Mode มาช่วยในเรื่องของประสิทธิภาพและควบคุมเฟรมเรตระหว่างเล่นเกมให้สเถียรขึ้น รวมถึงจัดการการแจ้งเตือนต่างๆ ให้ไม่มารบกวนเราด้วย

กล้องของ Vivo Y30

กล้องหน้าของ Y30 แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ถ้าแสงดีๆ ก็ถ่ายได้เนียนๆ และตัวเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ยังสามารถใช้เป็นชัตเตอร์กล้องได้ด้วย

ระยะเลนส์ค่อนข้างกว้าง สามารถเซลฟี่ได้ระดับครึ่งตัว หรือจะถ่ายแบบย้อนแสงไปเลยก็สู้ไหวอยู่นะคะ

ส่วนนึงก็มาจากรูรับแสงที่กว้าง f/2.05 เลยเก็บแสงได้ค่อนข้างดี และยังมาพร้อมกับโหมดบิวตี้เลือกปรับเชปได้ รวมถึงระดับความเนียนและความสว่าง

ส่วนกล้องหลังทั้ง 4 ตัวนั้นหลักๆ ที่สาวๆ จะใช้กันแน่นอนว่าต้องเป็นเลนส์ไวด์ และซูเปอร์ไวด์ หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะเอาเลนส์ซูเปอร์ไวด์ไปถ่ายคนได้เหรอ เค้าให้เอาไว้ถ่ายวิวมากกว่าหรือเปล่า งั้นลองมาดูตัวอย่างภาพจากกล้องมุมกว้าง 8 ล้านพิกเซลตัวนี้กันได้เลย

การถ่ายภาพด้วยกล้องซูเปอร์ไวด์นั้นแน่นอนว่าหากเปลี่ยนมาถ่ายแนวตั้ง จะช่วยทำให้เราดูสูง ขายาว และสลิมขึ้นได้โดยอัตโนมัติค่ะ ส่วนกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซลนั้นก็ให้ภาพที่คมชัดขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ จะเลือกถ่ายภาพตรงๆ หรือเปิดโบเก๊เน้นแบบก็จะเด่นชัดขึ้นไปอีก

แบตอึดแค่ไหน

Vivo Y30 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5000 มิลลิแอมป์กันเลย เรียกว่าออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบหนักๆ จะเล่นเกมเยอะๆ หรือถ่ายรูปบ่อยๆ ก็ยังถือใช้งานได้ตลอดวันค่ะ

แต่ถ้าในช่วงวันไหนที่งานเข้า ไม่ค่อยได้จับมือถือซักเท่าไหร่ Y30 นี่โชว์ความอึดในเรื่องของการสแตนบายด์ให้เห็น คือตกเย็นแบตยังลดไปไม่ถึง 50% เลยก็มี คาดว่าใครที่ใช้น้อยๆ ต้องมีถือได้ 2 วันเป็นอย่างต่ำแน่นอน

สรุปผลการใช้งาน Vivo Y30

รวมๆ แล้ว Vivo Y30 ก็จัดเป็นมือถือสายอึดรุ่นนึงเลย ด้วยแบตเตอรี่นั้นมากถึง 5000 มิลลิแอมป์ และน่าจะเป็นรุ่นนึงที่ถือใช้กันได้ยาวๆ เพราะหน่วยความจำภายในก็ให้มาถึง 128GB เรียกว่าถ่ายภาพถ่ายวิดีโอกันได้เป็นร้อยเป็นพันไม่เต็มง่ายๆ ส่วนกล้องนั้นก็ให้มามากถึง 5 ตัว 1 กล้องเซลฟี่ + 4 กล้องหลัง พร้อมกับระยะเลนส์ที่หลากหลาย และฟีเจอร์ในการถ่ายภาพรวมถึงบิวตี้โหมดและโบเก้

แต่ถ้าหากใครงบถึง เพิ่มเงินได้อีกนิด Vivo Y50 นั้นอาจจะครบเครื่องกว่าในเรื่องของประสิทธิภาพโดยรวม แต่ถ้ามองไปที่ช่วงราคาไม่เกิน 7,000 บาทแล้วอยากได้มือถือหน่วยความจำเยอะๆ แบตอึดๆ กล้องมีให้เล่นหลากหลายละก็ ต้องเอา Vivo Y30 ไปใส่ไว้ในหนึ่งตัวเลือกด้วยค่ะ

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on May 30, 2020 at 7:09 pm

  #1020333

  นี้ถ้าได้ชาร์จไว ด้วยยิ่งแจ่มเลยนะนั้น

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on May 30, 2020 at 7:48 pm

  #1020337

  ค่า f ขึ้นถึง 2 แบบนี้ ถ่ายในที่มืดจะเดี้ยงอะเปล่า
  ไม่เห็นมีรูปถ่ายในที่มืดเลย

 3. theleon Post on May 31, 2020 at 2:57 am

  #1020343

  รูกล้อง F2.2 ถ่ายกลางคืน หรือแสงน้อย noise คงเพียบ
  แถม cpu แค่ p35
  วงการมือถืออ่ะเนอะ(เสัยงพี่ปาล์มมี่)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save