fbpx
News

โรบินฮู้ด แอปสั่งอาหารของคนไทย | Exclusive ร้านอร่อย ราคาไม่บวก ปริมาณไม่ลด พร้อมเทรนมารยาทไรเดอร์

หลังจากเป็นกระแสช่วงกลางปี ที่ทำให้หลายคนรอใช้บริการส่งอาหารใหม่จากไทยเจ้านี้กันอยู่นานสองนาน วันนี้ทางทีม Robinhood ก็ได้เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดใช้บริการแล้วเรียบร้อย ซึ่งตัวแอปพัฒนาเสร็จแล้วสักพักแต่ยังไม่เปิดให้ใช้ เพราะต้องการปรับปรุงเพิ่มเติมหลังรับฟีดแบคจากร้านอาหารและเหล่าไรเดอร์ พัฒนามาถึง 85 เวอร์ชั่น ก่อนที่จะมาถึงวันนี้

Robinhood แถลงข่าวเปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ โดยได้กระแสตอบรับที่ดีมาก จากการชูจุดเด่นไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (GP) เหมือนกับเจ้าอื่น ที่บางแห่งปรับขึ้นมากกว่าเดิมแม้ผู้คนในประเทศจะอยู่ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก ซึ่งการเปิดตัวไปในวันนั้นต้องบอกว่าเป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม เพื่อเรียกให้ฝั่งร้านอาหาร รวมถึงไรเดอร์ให้มาสมัครเข้าร่วมแพลตฟอร์ม รวมถึงพัฒนาแอป เก็บฟีดแบคเพิ่มเติม และด้วยข้อมูลที่ได้มาจากหลายฝ่ายนี้เอง ทำให้การเปิดตัวของ Robinhood ก็ล่าช้าลงไปมาก เพราะต้องการปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานให้ตอบโจทย์ที่สุด และหาจุดแข็งที่ทำให้สู้กับแพลตฟอร์มต่างชาติอื่น ๆ ได้นั่นเอง โดยปัจจุบัน Robinhood มีจำนวนร้านค้าเข้ามาร่วมในแพลตฟอร์มแล้วกว่า 16,000 ร้านค้า และมีไรเดอร์ในสังกัดพร้อมให้บริการแล้วกว่า 10,000 ชีวิต

มีร้านอาหารติดต่อเข้าร่วมกับ Robinhood เป็นจำนวนมากหลังทราบข่าวการเปิดตัว

Robinhood น่าใช้ และแตกต่างจาก แพลตฟอร์มอื่นอย่างไร

 • เน้นแนะนำร้านเล็ก ที่อร่อยและเหมาะสมกับแต่ละคน
 • โปรไม่แรง แต่ราคาถูกและปริมาณเยอะกว่า
 • สั่งนอกเวลาเร่งด่วน มีส่วนลดค่าจัดส่งพิเศษ
 • มีร้านเด็ดๆหลายร้านที่เลือกอยู่เฉพาะบน Robinhood 
 • บางร้าน มีส่วนลดพิเศษให้ 8%
 • มีการฝึกสอนไรเดอร์ให้มีมารยาทที่ดี
 • รองรับ Cashless โดยสมบูรณ์ (SCB EASY + Credit Card)

ตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่ เรียกได้ว่ามีการแข่งขันที่ดุเดือดที่สุดตลาดนึงเลยก็ว่าได้ มีการลงทุนและใช้จ่ายกันต่อปีหลักพันล้านบาทเพื่ออัดฉีดให้ตลาดมีการเติบโต โดยสถิติที่ทาง Robinhood ได้เปิดเผยมาคือมีการสั่งอาหารกันต่อวันไม่น้อยกว่า 200,000 ครั้ง ซึ่งยอดขายเป็นจำนวนเงิน กว่า 50% ตกอยู่ธุรกิจร้านอาหารใหญ่ๆ ทั้งสิ้น โดยจะได้เห็นการจัดโปรโมชั่นร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์มและร้านเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งธุรกิจรายใหญ่เหล่านี้จะมีกำไรที่มากพอจะแบ่ง GP ให้กับแพลตฟอร์มได้แบบไม่ลำบากอะไรนัก ต่างจากธุรกิจรายย่อยหลายรายที่ปัจจุบันยังไม่เข้าร่วมกับแพลตฟอร์มใดๆ ก็จะมีเหตุผลคล้ายกันคือ ไม่ต้องการจ่าย GP, ไม่อยากขึ้นราคาหรือลดปริมาณ-คุณภาพอาหารลง

Robinhood ก็เห็นถึงช่องว่าง และความยากลำบากของผู้ประกอบการรายย่อย ที่ต้องต่อสู้กับความเปลี่ยนแปลงนี้ วางแพลตฟอร์มตัวเองให้เน้นช่วยเหลือร้านอาหารท้องถิ่น แนะนำร้านอร่อยแต่อาจจะยังไม่ดัง หรือไม่ได้แมสมากเป็นหลัก และใช้ AI ช่วยประมวลผลคัดสรรร้านอาหารให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน ใครที่ชอบลองร้านใหม่ๆ หรืออยากค้นพบร้านเด็ดใกล้ตัว ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยทางโรบินฮู้ดบอกว่ามีร้าน Exclusive ที่มาลงเฉพาะในแอปนี้เท่านั้นอยู่พอสมควรเลย เช่น บะหมี่อากง เจ๊กีไก่ทอดโปโล หรือรสดีเด็ด

เน้นแนะนำร้านเล็กแต่เด็ด ช่วยผู้ประกอบการรายย่อย

แต่แน่นอนว่าการจะช่วยร้านอาหารรายย่อย อุดหนุนของไทยจะไม่ใช่เหตุผลหลักที่หลายคนจะยอมใช้แอป แต่จะเป็นเรื่องของโปรโมชั่น และความคุ้มค่าซะมากกว่า ซึ่งทีมงานโรบินฮู้ดพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแอปจะไม่ได้มีเงินถุงเงินถังสำหรับใช้ทำแคมเปญส่วนลดค่าส่งเหมือนคู่แข่ง และการไม่จัดเก็บค่า GP ก็ยิ่งทำให้ไม่งบใช้จ่ายด้านการตลาดขนาดนั้น แต่ด้วยความที่แอปไม่เก็บค่า GP นี้เอง หลายร้านจึงมีการลดราคาสินค้าลงมาให้เท่ากับหน้าร้าน หรือให้ปริมาณอาหารที่มากกว่า รวมถึงให้ส่วนลด 8% จากหน้าร้านแบบตรงๆ ไม่คิดอะไรมากไปเลย และถ้าใครสั่งอาหารนอกเวลาเร่งด่วน (11.00 – 13.00 น. และ 17.00 – 19.00 น.) ตัวแอปเองก็จะมีลดค่าส่งอาหารให้ไปเลยทันทีด้วย ซึ่งเมื่อนำไปรวมกับส่วนลดอีก 8% จากร้านค้าเองแล้ว บางออเดอร์ก็อาจจะถูกกว่าแพลตฟอร์มอื่นได้เช่นกัน

ไรเดอร์ของโรบินฮู้ดจะไม่ได้ผ่านแค่การอบรมออนไลน์ แต่จะมีมาอบรมจริงด้วย

ส่วนเรื่องไรเดอร์ ทางโรบินฮู้ดก็บอกว่าพนักงานแต่ละคนจะได้รับการอบรมให้เป็นมากกว่าพนักงานขนส่งทั่วไป โดยจะมีการเทรนเรื่องมารยาทที่ดี รวมถึงการวิธีจัดเก็บอาหารเพื่อการขนส่งที่ถูกต้อง ทำอย่างไรให้คงความอร่อยเอาไว้ได้จนถึงมือลูกค้า และหลายคนที่ได้ลองใช้งานโรบินฮู้ดมาก็ชมไปในทางเดียวกันว่าไรเดอร์ค่ายนี้มารยาทงาม ไหว้สวยกันหมด

รองรับการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดทั้ง Credit Card และ SCB EASY

ส่วนเรื่องการจ่ายเงิน แน่นอนว่าแอปนี้เป็นบริษัทหลานของธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB > SCB 10X > Purple Venture) การทำระบบจ่ายเงินก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด สามารถชำระด้วยบัตรเดบิต เครดิตได้แบบสบายๆ ทั้ง VISA MASTER JCB หรือจะจ่ายด้วย SCB EASY ก็ทำได้ และจะไม่รับเงินสดเลย ทำให้การสั่งอาหารแต่ละครั้ง เหล่าไรเดอร์ก็ไม่ต้องออกเงินไปก่อน ตัวเราก็ไม่ต้องคอยกำเงินรอจ่ายให้วุ่นวาย แต่ข้อเสียเล็กน้อยคือจะยังไม่รองรับการจ่ายเงินด้วย Mobile Banking อื่น หรือพร้อมเพย์ ซึ่งจะต้องรอทางแอปเปิดบริการ Robinhood Wallet เพื่อให้โอนเงินเข้ากระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ใบนี้ก่อนใช้งาน คาดเตรียมเปิดให้ใช้ได้ภายในสิ้นปี 2020 นี้ และจะยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติมเข้ามาอีกในอนาคตอย่าง สามารถสั่งอาหารได้จากหลายร้าน, สั่งหลายออเดอร์ส่งหลายที่ได้พร้อมกัน, หรือจะใช้แต้มในบัตรเครดิตแทนเงินก็ได้อีกด้วย

สรุปโรบินฮู้ดโปรบ้านๆมีค่าส่ง แต่เป็นทางเลือกที่น่าลอง

จากที่ว่ามาทั้งหมดข้างต้น สำหรับใครที่เป็นนักล่าโปร เน้นปลอดค่าส่ง Robinhood อาจจะยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเอาความคุ้มค่า คิดแบบองค์รวม ทั้งราคา, ปริมาณอาหาร, ค่าขนส่ง รวมทุกอย่างแล้วแอปนี้ก็อาจจะยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยความที่แอปนี้จะไม่คิด GP ทำให้ร้านจะยังให้ปริมาณอาหารที่จุใจไม่ต้องเม้ม แถมได้ราคาเท่าหน้าร้าน มีส่วนลดนิดๆหน่อยๆ และคอยแนะนำร้านอาหารอร่อยด้วย AI อยู่เสมอ สรุปคือไปลองโหลดกันดูได้ และใช้สูตรสั่งนอกเวลาเร่งด่วน เลือกร้านที่ให้ส่วนลด 8% ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอแอปสั่งอาหารตัวโปรดตัวใหม่ก็เป็นได้

ปัจจุบันโรบินฮู้ดให้บริการแล้วทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, นครปฐม, สมุทรสาคร, และสมุทรปราการ

ดาวน์โหลด Robinhood บน AppStore สำหรับ iOS

เพิ่มเติมอีกนิดหน่อย สำหรับร้านค้าที่กำลังตัดสินใจว่าจะไปลงกับ Robinhood ดีหรือไม่นั้น ก็ขอสรุปข้อดีสำหรับร้านค้ามาให้ประมาณนี้นะครับ

 • ไม่มี GP, ไม่ต้องขึ้นราคา, ไม่ต้องลดปริมาณอาหาร
 • Dynamic Pricing ปรับราคาตามช่วงเวลา ช่วยร้านค้าเพิ่มยอดขายนอกเวลาขายดี
 • ได้เงินภายใน 1 ชั่วโมงหลังจบออเดอร์ ไม่ต้องรอข้ามวัน
 • ทีมงานของธนาคารที่พร้อมให้การช่วยเหลือถึงที่

และสำหรับพี่น้องไรเดอร์ที่ยังไม่ได้สมัครมาขับให้ Robinhood เค้าก็มีจุดดึงดูดที่น่าสนใจ และควรพิจารณามาสมัครขับให้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ไม่ต้องจ่ายค่าอาหารก่อน
 • ไม่บังคับซื้อเสื้อซื้อกล่อง
 • ได้เงินเร็ว วันรุ่งขึ้นพร้อมโอน
 • มีประกันชีวิตให้
 • ได้รับการอบรมมารยาทและการรักษาอาหารฟรี

4 Comments

 1. ธนาคารสีเทา Post on October 27, 2020 at 9:06 am

  #1024209

  แรกๆ ก็งี้อ่ะ หลังๆ ก็เหมือนกัน

 2. hearnfar Post on October 27, 2020 at 9:28 am

  #1024211

  สนับสนุนรายใหม่ที่เข้ามาแข่งขันนะครับ
  แต่อย่าจัดโปรแบบ GOJEK ที่ไม่มีไรเดอร์มาส่งให้ ได้สั่งแต่ไม่ได้กินมันอายเขา
  ทุกวันนี้เจ้าตลาดออกโปรแรงๆรับน้องๆเจ้าใหม่หนักหน่วงมาก มีโค๊ตแจกทุกวัน

 3. Facebook Profile photo

  UltimaX Post on October 27, 2020 at 9:35 am

  #1024212

  สุดท้ายก็คนส่งคนทำ แอปควบคุมไม่ได้หรอก เพราะสุดท้ายความโลภในส่วนแบ่งของแอปจะเป็นคนบีบคนขายให้ลดปริมาณ และคนส่งให้ขับเห้เพิ่มรอบ อยูดีทุกแอป

 4. newgen Post on October 27, 2020 at 4:32 pm

  #1024229

  ึ่ค่าส่งค่อนแพงครับ ถ้าช่วงพีคระยะทางไม่ถึงโลก็ 29 บาทแล้ว ถ้าจะใช้ควรหลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงกะเย็นๆ อาจจะต้องสั่งล่วงหน้าก่อนกินเยอะๆ จะถูกลงพอสมควร

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save