fbpx
News

SCB 10X บริษัทใหม่แยกตัวจากธนาคาร เกิดมาเพื่อเป็น Venture Builder ร่วมสร้างธุรกิจดิจิทัลเทคโนโลยี

วันนี้ทางธนาคารไทยพาณิชย์ มีการแถลงข่าวแนะนำบริษัทในกลุ่ม SCB 1OX แยกธุรกิจด้านการลงทุนในดิจิทัลเทคโนโลยีออกมา เพื่อหาการเติบโตในรูปแบบใหม่นอกเหนือจากตัวธนาคารเอง ที่ปัจจุบันอุตสาหรกรรมถูก disrupt อยู่ตลอดและสร้างการเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ยากกว่า ตั้งเป้าขึ้นแท่นผู้นำในอาเซียนด้านการลงทุนดิจิทัลเทคโนโลยีภายใน 5 ปี

แยกธุรกิจให้เกิดความคล่องตัว ไม่กระทบตัวธนาคาร

SCB 10X ไม่ใช่เรื่องที่ใหม่สำหรับตัวธนาคารเอง ก่อนหน้านี้เป็นหน่วยงานหนึ่งภายในบริษัท ที่คอยหาธุรกิจใหม่ การลงทุนด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจ แต่ด้วยสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป อุตสาหกรรมการเงินการธนาคารมีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ดังที่เราได้เห็นบริการต่าง ๆ เกิดขี้นมาแข่งขันกันให้เพียบ และรูปแบบการทำธุรกิจของ SCB 10X นั้นจะต้องดำเนินการบนความเสี่ยงและไม่ได้สร้างรายได้แบบชัดเจนในช่วงแรก จึงอาจจะไม่ส่งผลที่ดีกับผลประกอบการของตัวบริษัทนัก ฉะนั้นจึงได้ตัดสินใจแยกธุรกิจออกมาเป็นอีกบริษัท ซึ่งนั้นก็คือตัวของ SCB 10X นั่นเอง

ลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด

เราได้เห็น Startup ระดับโลกหลายตัวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน กลายเป็นบริการที่พวกเราได้ใช้กันเป็นประจำ ซึ่ง Startup เหล่านี้ยังมีอายุกันไม่มาก และในช่วงเริ่มต้นต่างก็มีมูลค่าของบริษัทไม่เท่าไหร่ แต่ด้วยธุรกิจที่แปลกใหม่ตอบโจทย์คนมากกว่า ทำให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย รวมถึงไปเปิดให้บริการในประเทศต่างๆ ได้ บริษัทจึงเติบโตแบบก้าวกระโดด และหลายรายต่างก็มีมูลค่าที่สูงกว่าธนาคารไทยพาณิชย์ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ยกตัวอย่างเช่น Grab บริการขนส่งที่เพื่อน ๆ น่าจะเคยได้ลองใช้กันบ้างแล้วนั้น ปัจจุบันมี Market Cap หรือมูลค่าตามราคาตลาด ที่สูงกว่า 4 แสนล้านบาทไปแล้ว มากกว่า SCB ถึงเกือบแสนล้านบาท ทั้งที่ก่อตั้งมาเพียง 7 ปีเท่านั้น ซึ่งหากตัวธนาคารเองยังยึดติดกับรูปแบบเดิม ๆ ในการทำธุรกิจ ธนาคารอาจจะไม่สามารถเติบโตได้อย่างที่เหล่านักลงทุนต้องการ แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าถ้า SCB 1OX ยังเป็นแค่หน่วยนึงในธนาคาร การดำเนินธุรกิจก็จะติดปัญหาในหลาย ๆ ด้าน จึงทำให้ต้องแยกบริษัทออกมานั่นเอง

การเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดดส่วนมากจะต้องผ่านช่วงที่ไม่มีกำไร และอาจทำให้นักลงทุนทั่วไปผิดหวัง แต่เมื่อ Disrupt อุตสาหกรรมได้เมื่อไหร่ก็จะเกิดการเจริญเติบโตแบบพุ่งทะยานจนชนะการทำธุรกิจแบบทั่วไปได้แบบไม่เห็นฝุ่นเลย

ตั้งเป้าสร้าง Unicorn ตัวแรกของประเทศไทย

จนถึงปัจจุบันประเทศไทยยังปราศจาก Unicorn หรือบริษัท Tech Startup ที่เติบโตแบบก้าวกระโดดจนมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนเราต่างก็เริ่มคลอดกันออกมาให้เห็นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น 

 • Grab (Singapore)
 • Traveloka (Indonesia)
 • Lazada (Singapore)
 • SEA หรือ Garena (Singapore)
 • VNG (Vietnam)
 • Revolution Precrafted (Philippines)

โดยที่ประเทศเราก็มีศักยภาพเพียงพอ แต่กลับยังไม่สามารถสร้าง Unicorn ของตัวเองออกมาได้ เมื่อไปคุยกับผู้เชี่ยวชาญแต่ละคนก็ให้เหตุผลในเรื่องนี้ที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะขนาดตลาดที่เล็ก โมเดลที่ไม่ตอบโจทย์ ขาดแคลนผู้บริหาร เงินทุน หรือการสนับสนุนจากภาครัฐ ซึ่ง SCB 10X มีความตั้งใจที่จะปั้น Unicorn ตัวแรกของไทยให้เกิดขึ้นให้ได้ด้วยโมเดล Venture Builder ที่จะไม่ใช่แค่โยนเงินให้ แต่ร่วมสร้างธุรกิจให้เกิดขึ้นจริงผ่านเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มของทางธนาคาร รวมถึงฐานลูกค้าที่มีรวมกว่า 16 ล้านราย รวมถึงผู้ใช้งานด้านดิจิทัลแบงกิ้งอีกกว่า 10 ล้านราย 

ใครที่มีธุรกิจด้านดิจิทัลเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ก็สามารถเข้าไปลองคุยกับ SCB 1OX กันได้อีกตัวเลือกนึงนะครับ โดยปัจจุบันก็จะมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็พร้อมที่จะร่วมสนับสนุนให้เกิด Unicorn ตัวแรกของประเทศกันพอควร และหวังว่าเราจะได้เห็นการกำเนิดม้ามีเขาในตำนานของประเทศไทยกันในเร็ววันนี้ครับ

2 Comments

 1. Pegasus7th Post on January 24, 2020 at 5:01 pm

  #1016338

  ขอคำอ่านชื่อบริษัทด้วยได้ไหมครับ

  • matthattan Post on January 24, 2020 at 7:26 pm

   #1016342

   เอสซีบี เท็นเอ็กซ์ครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save