เราเคยได้ว้าวกับเหล่าหุ่นยนต์ล้ำ ๆ จากค่าย Boston Dynamics ของอเมริกามาแล้วทั้งหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้เหมือนคนอย่าง Atlas หรือจะเป็นหุ่นยนต์หมา Spot ซึ่งจริง ๆ แล้วบริษัทออกแบบหุ่นยนต์เจ๋ง ๆ ก็ยังมีอยู่อีกมาก โดยหนึ่งในนั้นคือ The Robotic Systems Lab จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่ได้นำเอาหุ่นยนต์สุดล้ำของตัวเองมาโชว์ด้วย โดยมันเป็นหุ่นยนต์ที่มี 4 ขาติดล้อ สามารถยืนตรงเหมือนคนและยืน 4 ขาก็ได้ แถมยังเคลื่อนไหวได้ทั้งการวิ่งด้วยขาหรือจะเพิ่มความเร็วด้วยการใช้ล้อก็ได้อีก

สิ่งที่ว้าวและน่าตื่นเต้นของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ (ยังไม่มีชื่อเรียก) คือมันเป็นหุ่นยนต์ที่มี 4 ขา พร้อมติดล้อไว้ที่ขาแต่ละข้าง สามารถ ยืนได้ ทั้ง 4 ล้อ 2 ล้อ หรือแม้แต่ทรงตัวด้วยขาเพียงข้างเดียวก็ยังได้ ถือว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำขึ้นมากที่หุ่นยนต์มีล้อสามารถทรงตัวได้โดยไม่ล้ม แถมการเคลื่อนตัวยังลื่นพริ้วสุด ๆ เลยด้วย

ขาทั้ง 4 ข้างของหุ่นยนต์ตัวนี้มีข้อต่อต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหวได้เหมือนคน ทำให้มันสามารถยืนตรง ย่อตัว วิ่งสี่ขาได้แบบพริ้วมาก ๆ นอกจากนี้ยังวิ่งขึ้น-ลงบันไดได้ (ทั้งแบบ 2 ขา และ 4 ขา) มุดหลบสิ่งกีดขวางได้ แถมยังยืนกดลิฟท์ได้เหมือนคนอีกต่างหาก

ยืนขาเดียวก็ไม่เสียหลัก

ขึ้นบันไดไม่ทันใจก็กดลิฟท์ซะเลย

หากเทียบกับหุ่นยนต์ Atlas ของทาง Boston Dynamics แล้ว ของค่าย The Robotic Systems Lab อาจมีการเคลื่อนไหวที่ดูเหมือนมนุษย์น้อยกว่า แต่หากดูที่ความคล่องตัวแล้ว เจ้าหุ่นยนต์ติดล้อตัวนี้ น่าจะได้เปรียบในเรื่องของความคล่องตัว และการเคลื่อนที่ที่สามารถพลิกแพลงได้ทั้งการเดินด้วยขา หรือวิ่งด้วยล้อเหมือนคนเล่นสเก๊ตนั่นเอง

Boston Dynamics ปล่อยของต้อนรับปีใหม่ ด้วยหุ่นยนต์สเต็ปเทพเต้นพริ้วเหมือนคนจริงๆ

เห็นแบบนี้แล้วก็ทั้งทึ่งทั้งกลัวไปด้วยนะครับ เพราะหากว่าในอนาคตหุ่นยนต์พวกนี้ถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ไปไหนมาไหนได้คล่องแคล่วและยังวิ่งได้เร็วกว่ามนุษย์ด้วย ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบในหนังเรื่อง Terminator ขึ้นมา..ทีนี้ไม่รู้จะไปหลบที่ไหนกันแล้ว เพราะมันวิ่งขึ้นลงบันได้ได้แถมยังเรียกลิฟท์ได้อีกต่างหาก

Play video

ที่มา :Robotic Systems Lab  rsl.ethz