ตลาดแท็บเล็ทในตอนนี้ ถึงแม้ว่าจะซบเซาอยู่บ้าง เพราะคนเริ่มสนใจน้อยลง แต่ก็ยังมีการแข่งขันกันอยู่พอสมควร ทั้งในเรื่องของสเปค และรูปร่าง หน้าตา แต่อีกอย่างที่สำคัญคือ ราคา ล่าสุดได้มีข่าวลือออกมาว่า ทาง Amazon นั้นเตรียมผลิตแท็บเล็ทที่ระดับล่าง ที่จะมาในราคาแบบตาลุกวาว เพียง $50 เท่านั้นครับ โดยคาดว่าน่าจะเริ่มวางขายในปลายปีนี้ ให้ทันช่วงเทศกาล

ข่าวลือนี้มาจากสำนักข่าวชื่อดังอย่าง Wall Street Journal โดยได้รายงานว่า ทาง Amazon นั้นได้วางแผนที่จะทำการเปิดตัวแท็บเล็ทตัวใหม่ ซึ่งจะมีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว (สมัยนี้ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นแท็บเล็ทได้หรือเปล่านะครับ >.<”) แต่จะมีราคาที่ถูกแสนถูก เพียง $50 หรือถ้าเทียบกับเงินไทยในตอนนี้ก็ประมาณ 1,800 บาทเท่านั้นเองครับ

ส่วนสเปคอื่นๆ นอกจาก ขนาดของหน้าจอแล้วก็มีแค่เรื่องของ ลำโพง ที่เป็นแบบ mono ครับ อย่างอื่นยังไม่มีข้อมูลใดๆ โดยทางรายงานได้บอกว่า Amazon ได้ทำการจับมือกับ 2 บริษัท ในประเทศจีน เพื่อที่จะผลิตแท็บเล็ทตัวใหม่นี้ให้มีราคาที่ถูกสุดๆ ซึ่งก็มี Shanghai Huaqin Telecom Technology Co. และ Compal Communications Inc. ครับ 

amazon kindle tablet line up

เมื่อปีที่แล้ว เราก็ได้เห็นแท็บเล็ทของ Amazon ไปบ้างแล้ว ซึ่งก็มีรุ่น 6 นิ้ว เหมือนกัน แต่ว่ามาในราคา $100 ครับ และรุ่นอื่นๆ ก็มีราคาที่อยู่ในระดับที่ค่อนข้างแพง ทำให้ขายไม่ค่อยออกครับ ก็เลยหันมาทำแท็บเล็ทราคาถูกแทน นอกจากนี้ก็มีข่าวลือว่า ทาง Amazon คงจะเปิดตัวแท็บเล็ทรุ่น 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว อีกด้วยครับ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลเช่นกัน

ส่วนวันวางขายก็คงจะเป็นช่วงงานเทศกาลอย่าง Thanksgiving หรือไม่ก็ Christmas ครับ เพราะเป็นช่วงที่มีการซื้อของขวัญให้กันเยอะมาก ซึ่งเจ้าแท็บเล็ท Amazon ในราคา $50 ก็เหมาะที่จะเป็นของขวัญสำหรับเด็กเลยละครับ

 

ที่มา: Wall Street Journal via Android and Me