fbpx
News

[ข่าวลือ] กูเกิ้ลเตรียมตัดปัญหาที่มีต่อผู้ผลิตมือถือ จ่อเล็งขาย Motorola ส่วนผลิตมือถือให้ Huawei ?

แปดเดือนที่แล้ว ยักษ์ใหญ่ Motorola ถูกยักษ์ใหญ่กว่าอย่าง Google ซื้อไป สร้างความฮือฮาไม่น้อยในวงการมือถือและวงการแอนดรอยด์ ถึงแม้สาเหตุหลักๆจะถูกเปิดเผยแล้วว่าการ Take Over นี้ทำเพื่อซื้อสิทธิบัตรจาก Motorola เพื่อไปตบตีกับเจ้าอื่นๆได้ แต่ก็ทำให้เกิดข้อกังขาต่างๆนานาว่ากูเกิ้ลจะเอาส่วนผลิตมือถือของ Motorola ไปทำอะไร? จะผลิตมือถือเองแข่งกับผู้ผลิตตาดำๆมั้ย? และปัญหานั้นก็ยังคงดำเนินมาถึงวันนี้ …ก่อนหน้านี้กูเกิ้ลพยายามให้ข่าวว่าตนไม่ยุ่งกับ Motorola จริงๆ เพราะแยกกันบริหาร กูเกิ้ลยังไม่รู้เลยว่าโมโตโรล่าทำอะไรอยู่ ในขณะเดียวกันโมโตโรล่าก็ไม่รู้ว่ากูเกิ้ลทำอะไรอยู่ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเท่าไหร่นัก ล่าสุดเริ่มมีข่าวลือออกมาว่า กูเกิ้ลกำลังเล็งๆว่าจะขายส่วนผลิตมือถือของ Motorola ที่ตนเพิ่งไปซื้อมาไม่ถึงปีนี้ ให้กับบริษัทผลิตมือถือเจ้าอื่นแล้วโดยเจ้าที่ถูกลือกันเยอะที่สุดก็คือ Huawei โดยบุคคลคนนั้นคนเดิม …. “แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้” นั่นเอง (มันเป็นคร้ายยยย) แต่อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าทางกูเกิ้ลยังปิดปากเงียบไม่พูดถึงเรื่องนี้ สุดท้ายมันจึงยังกลายเป็นข่าวลืออยู่ แต่ก็ถือเป็น Move ที่น่าจะทำให้องค์กรเกิดการหวั่นไหวไม่น้อยเหมือนกัน และจากที่ผ่านมาประวัติ Google ชอบซื้อบริษัทหรือโปรดักส์แล้วโยนทิ้งอยู่เป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น Photovine และ Slide ที่คนประท้วงกันเพียบ ดังนั้นข่าวนี้ก็อาจจะเป็นไปได้อยู่ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรทางธุรกิจครับSource: WSJ

แปดเดือนที่แล้ว ยักษ์ใหญ่ Motorola ถูกยักษ์ใหญ่กว่าอย่าง Google ซื้อไป สร้างความฮือฮาไม่น้อยในวงการมือถือและวงการแอนดรอยด์ ถึงแม้สาเหตุหลักๆจะถูกเปิดเผยแล้วว่าการ Take Over นี้ทำเพื่อซื้อสิทธิบัตรจาก Motorola เพื่อไปตบตีกับเจ้าอื่นๆได้ แต่ก็ทำให้เกิดข้อกังขาต่างๆนานาว่ากูเกิ้ลจะเอาส่วนผลิตมือถือของ Motorola ไปทำอะไร? จะผลิตมือถือเองแข่งกับผู้ผลิตตาดำๆมั้ย? และปัญหานั้นก็ยังคงดำเนินมาถึงวันนี้ …

ก่อนหน้านี้กูเกิ้ลพยายามให้ข่าวว่าตนไม่ยุ่งกับ Motorola จริงๆ เพราะแยกกันบริหาร กูเกิ้ลยังไม่รู้เลยว่าโมโตโรล่าทำอะไรอยู่ ในขณะเดียวกันโมโตโรล่าก็ไม่รู้ว่ากูเกิ้ลทำอะไรอยู่ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเท่าไหร่นัก ล่าสุดเริ่มมีข่าวลือออกมาว่า กูเกิ้ลกำลังเล็งๆว่าจะขายส่วนผลิตมือถือของ Motorola ที่ตนเพิ่งไปซื้อมาไม่ถึงปีนี้ ให้กับบริษัทผลิตมือถือเจ้าอื่นแล้ว

โดยเจ้าที่ถูกลือกันเยอะที่สุดก็คือ Huawei โดยบุคคลคนนั้นคนเดิม …. “แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้” นั่นเอง (มันเป็นคร้ายยยย) แต่อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าทางกูเกิ้ลยังปิดปากเงียบไม่พูดถึงเรื่องนี้ สุดท้ายมันจึงยังกลายเป็นข่าวลืออยู่ แต่ก็ถือเป็น Move ที่น่าจะทำให้องค์กรเกิดการหวั่นไหวไม่น้อยเหมือนกัน และจากที่ผ่านมาประวัติ Google ชอบซื้อบริษัทหรือโปรดักส์แล้วโยนทิ้งอยู่เป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น Photovine และ Slide ที่คนประท้วงกันเพียบ ดังนั้นข่าวนี้ก็อาจจะเป็นไปได้อยู่ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรทางธุรกิจครับ

Source: WSJ

10 Comments

 1. ekbee

  ekbee Post on April 13, 2012 at 2:13 pm

  #414863

  อย่างที่เคยคิดไว้ ว่าซื้อเพื่อสิทธิบัตร ไม่ได้ต้องการจะทำจริง ไม่งั้นป่านนี้ Defy/Atrix คงได้ ics กันหมดแล้ว

  ทำเครื่อง ใช้ทุนมากกว่าทำซอฟต์แวร์ จะขายออกก็ไม่แปลก แต่ยี่ห้อเก่าแก่อย่างโมโตโรล่าโดนทิ้งกันแบบนี้เลย เห็นแล้วรู้สึกแย่พิกล

 2. tgtong

  tgtong Post on April 13, 2012 at 4:41 pm

  #414966

  ก็ถือว่าเป็นการตัดปัญหาทางธุรกิจ ถ้าอัพเดดให้ โมโตโรลล่าบ่อย หรือมีสิทธิพิเศษอะไรเข้ามา ค่ายอื่นที่กูเกิ้ลไม่ได้ซื้อ ก็ต้องเกิดความน้อยใจ และจะมีข้อกังขามาก ว่าทำให้แต่โมโตโรลล่า ถ้าให้สิทธิ์ โมโตมากไป หรือให้นิดหน่อยทังๆที่เป็นของตัวเอง ข้อกังขามีแน่ๆ แล้วจากนั้นเอนดรอยที่พยายามสร้างมา กว่าสามปี ก็จะล้ม ผู่้ผลิตค่ายอื่นก็จะหันไปสนใจ ทางอื่นที่เค้า ให้สิทธิ์เท่าๆกันโดยที่ไม่มีลำเอียง

 3. xenatt

  xenatt Post on April 13, 2012 at 4:59 pm

  #414980

  ซื้อมาฆ่าซินะ

 4. Avatar

  neonicus Post on April 14, 2012 at 3:35 am

  #415294

  แล้วบ.เหล่านี้จะรู้สึกยังไงเมื่อไปอยู่ภายใต้บ.จีน ที่เคยถูกดูถูกว่าขี้โรคแห่งเอเชียของโลก

  • Hikal2u_Kun

   Hikal2u_Kun Post on April 14, 2012 at 4:30 am

   #415336

   เอ่อคุณครับ Huawei ไม่ใช่แบรนด์จีนนะครับ – -"

   แบรนด์ของใต้หวันต่างหาก = ="

   แต่คนคิดกันว่าจีน -*-

  • neostp

   neostp Post on April 14, 2012 at 4:44 am

   #415345

   อ่าว Huawei ไม่ใช่จีนเหรอครับ

   ผมนึกว่า Huawei นี่จีน

   ส่วนไต้หวันน่าจะเป็น HTC มากกว่า

  • Avatar

   kantaweez Post on April 14, 2012 at 5:12 pm

   #415573

   ็Huawei นี่จีนแท้เลยครับ

  • Alucard

   Alucard Post on April 14, 2012 at 11:53 pm

   #415824

   Huawei จีนแดงแท้แผ่นดินใหญ่ แถม backup เป็นรัฐบาลจีน ไม่ธรรมดาครับ

 5. Avatar

  buzdesign Post on April 14, 2012 at 5:06 pm

  #415571

  ถ้าข่าวนี้เป้นจริง บอกตรงๆ แฟนโมโตโรล่า ผิดหวังกับการกระทำของกูเกิลมาก

  ผมจะไม่ใช่แอนดรอยอีกเลยถ้ากูกเกิลขาย โมโตโรล่าไป

 6. saratew

  saratew Post on April 14, 2012 at 9:12 pm

  #415708

  ก็ดีนะ กลับมาในจุดยืนเดิม

Leave a Reply

To Top