หากว่ากันในเรื่องของบริษัทฯ ที่ผลิต Memory Chips แล้วล่ะก็ คงไม่มีใครใหญ่ไปกว่า Samsung แล้ว ล่าสุดพวกเขาก็ได้ออกมาประกาศว่าสามารถพัฒนา DRAM แบบ LPDDR5X ได้สำเร็จ ประสิทธิภาพแรงขึ้น และมีการจัดการพลังงานที่ดีกว่าเดิม เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า คาดเตรียมนำมาใช้กับ Galaxy S22 Series และเรือธงของค่ายอื่น ๆ

โดย DRAM แบบ LPDDR5X เมื่อเทียบกับ LPDDR5 ที่ปัจจุบันใช้กันในเรือธงอย่าง Galaxy S20 Series, Galaxy S21 Series หรือสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์จากเจ้าต่าง ๆ จะพบว่า DRAM LPDDR5X แบบใหม่ จะมีประสิทธิภาพที่แรงขึ้นกว่าเดิม 1.3 เท่า ขณะที่มีอัตราการจัดการพลังงานที่ดีขึ้น 20% 

Samsung เผยว่า DRAM LPDDR5X ได้ถูกผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 14 นาโนเมตร สามารถอัดความจุได้ถึง 64GB โอนถ่ายข้อมูลได้สูงสุด  8.5Gbps (LPDDR5 มีเรทการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ 6.4Gbps)

นอกจาก DRAM LPDDR5X ชุดใหม่นี้ จะถูกนำไปใช้บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์แล้ว มันอาจจะยังถูกนำไปขับเคลื่อน Headsets อย่าง AR, MR หรือ VR อีกด้วย โดยอุปกรณ์รุ่นแรก ๆ ที่จ่อคิวนำ DRAM LPDDR5X ตัวนี้ไปใช้ ก็คือมือถือลูกหม้อของบริษัทฯ อย่าง Galaxy S22 Series นั่นเอง

 

ที่มา: sammobile