เมื่อปี 2022 Samsung เพิ่งเปิดตัว RAM LPDDR5X ที่เร็วที่สุดในปีนั้นด้วยสปีดกว่า 8.5 Gbps ล่าสุดปี 2024 Samsung ก็พัฒนาไปอีกขั้น เปิดตัว DRAM ตัวใหม่ที่แรงทุบสถิติเดิม เร็วที่สุดในโลกด้วยสปีดกว่า 10.7Gbps แถมยังแรงกว่า RAM LPDDR5T ของฝั่งคู่แข่งอย่าง SK Hynix ที่ทำสปีดได้ 9.6Gbps เสียอีก

RAM LPDDR5X ตัวใหม่ของ Samsung ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาดเล็กลงที่ 12 นาโนเมตร ทำให้รีดพื้นที่ความจุได้มากขึ้นถึง 30% ในแพ็กเกจเดียวสามารถมีความจุได้สูงสุดถึง 32GB อีกทั้งยังประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นก่อนถึง 25% และใช้งานโหมดกินพลังงานต่ำได้นานกว่า

ซึ่ง RAM LPDDR5X รุ่นใหม่นี้ Samsung พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับมือถือ หรืออุปกรณ์ AI ที่ต้องใช้แรงในการประมวลผลสูง, ความจุเยอะ รวมถึงประหยัดพลังงาน ซึ่งถ้านำมาใช้กับมือถือก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานขึ้น รวมถึงช่วยลดการใช้ไฟฟ้าหากนำมาใช้ในงานประมวลผลผ่านเซิร์ฟเวอร์นั่นเอง

เบื้องต้น RAM LPDDR5X ความเร็ว 10.7Gbps ของ Samsung มีแผนจะเริ่มผลิตแบบ Mass Production ในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 หลังผ่านการทดสอบใช้กับชิปเซตมือถือ และรับรองจากแบรนด์มือถือต่าง ๆ ก่อน นอกเหนือจากนี้ Samsung ยังอยู่ในช่วงพัฒนา RAM LPDDR6 ซึ่งคาดว่าจะได้เปิดตัวในปีนี้เช่นกัน

ที่มา: Samsung, GSMArena