ชาวพีซีเพิ่งจะตื่นเต้นกับแรม DDR5 ไปไม่นาน (และยังไม่ทันได้ใช้) แต่รู้หรือไม่ว่ามันจะไม่ใช่ของใหม่สุดในยุคอีกต่อไป เพราะตอนนี้กำลังจะมีแรมประหยัดพลังงาน (LP = Low Power) รุ่นใหม่ออกมาตีคู่ โดยค่าย SK hynix เจ้าพ่อแห่งชิป NAND Flash ได้ประกาศเปิดตัวแรมชนิด LPDDR5T เป็นเจ้าแรก โดยตัว T ท้ายชื่อนี้ย่อมากจากคำว่า Turbo สื่อที่ความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

หน่วยความจำ RAM ชนิด LPDDR5T เป็นการอัปเกรดเพิ่มเติมจาก LPDDR5X เดิมส่งข้อมูลได้ที่ 8.5 Gbps พื้นฐาน 14nm ของใหม่ได้รับการตีบวกเพิ่มอีก 13% กลายเป็นสูงสุด 9.6 Gbps บนกระบวนการผลิตระดับ 10nm ใช้แรงดันไฟเท่าเดิมคือ 1.05- 1.12V (ค่า Max เพิ่มมาอีก 0.02V) ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดของค่า Bus ว่าจะเป็นเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าน่าจะระดับเดียวกับหรือต่ำกว่าสูงสุดที่ DDR5 ทำได้ตอนนี้เล็กน้อย และนี่น่าจะเป็นการอัปเกรดครั้งสุดท้ายก่อนขึ้นเลข LPDDR6 แล้ว

ขอบคุณตารางข้อมูลจากเว็บไซต์ AnandTech

ตามปกติมาตรฐานของหน่วยความจำ DDR จะถูกกำหนดโดยองค์กร JEDEC แต่ครั้งนี้ SK hynix แอบชิงไหวพริบโชว์ความล้ำของเทคโนโลยีที่สามารถพัฒนาออกมาได้สำเร็จก่อนใคร เลยยังไม่มีมาตรฐานการรองรับที่ชัดเจน แต่ทางบริษัทระบุแล้วว่าจะผลักดันให้ LPDDR5T กลายเป็นมาตรฐานร่วมกับ JEDEC ด้วยต่อไป และบอกจะเริ่มการผลิตจำนวนมากในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 นี้เลย เพื่อใช้กับสินค้าประเภทมือถือสมาร์ทโฟนก่อน

 

 

ที่มา : SK hynix, AnandTech