fbpx
News

Samsung เปิดตัวชิปแรม DRAM LPDDR5X รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ เร็วที่สุดในโลก 8.5 Gbps

หลังจากประสบความสำเร็จในการพัฒนา Memory Chips DRAM แบบ LPDDR5X ไปเมื่อปีที่แล้ว ในที่สุด Samsung ก็ได้ประกาศเปิดตัวแรม LPDDR5X รุ่นใหม่ที่แรงที่สุดในโลก ด้วยความเร็วสูดสุดกว่า 8.5 Gbps แถมยังประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนดีไซน์โครงสร้างชิปภายในใหม่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เรียกได้ว่าพัฒนาไปอีกขั้นสำหรับชิปแรม DRAM แบบ LPDDR5X ที่ถึงแม้จะเคยมีเจ้าอื่นเปิดตลาดมาก่อนแล้ว แต่ Samsung ก็ไม่หวั่น พัฒนาชิปแรมที่เป็นที่สุดของวงการ โดย DRAM แบบ LPDDR5X รุ่นใหม่ของแบรนด์ที่ ถูกผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 14 นาโนเมตร สามารถทำความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลได้สูงสุดกว่า 8.5 Gbps ซึ่งถือเป็นการแซงสถิติชิปรุ่นก่อนหน้าที่ทำความเร็วได้สูงสุดได้ 7.5 Gbps น้อยกว่าชิปแรมรุ่นล่าสุดประมาณ 1.3 เท่า อีกทั้งยังสามารถอัดความจุได้สูงถึง 64GB ด้วย

ชิปแรม DRAM แบบ LPDDR5X รุ่นล่าสุดยังประหยัดพลังงานมากกว่าชิปรุ่นเดิมถึง 20% และเมื่อรวมกับประสิทธิภาพความเร็วที่ทะลุสถิติแล้ว จึงสามารถนำไปใช้งานกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้มากกว่าแค่นำไปใส่ในสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ เพราะทาง Samsung ได้เคลมว่าชิปแรมตัวนี้สามารถนำไปใช้งานในระดับ Server, งานประมวลผลประสิทธิภาพสูง และยังได้รับการรับรองมาตรฐาน AEC-Q100 ให้ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ด้วย

ทั้งนี้ Qualcomn ยังได้ประกาศว่าชิปแรมรุ่นล่าสุดจากทาง Samsung ได้ผ่านการทดสอบ และเตรียมเป็นเจ้าแรกในวงการมือถือที่จะนำชิปแรมนี้ไปใช้ เพื่อใส่ในชิปเซ็ตประมวลผล Snapdragon เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: GSMArena, SamMobile, Samsung

2 Comments

 1. nutartworks Post on October 19, 2022 at 9:09 am

  #1033261

  ซัมซุงเค้าทะเยอทะยานตลอด พยามทำอะไรใหม่ๆ ตลอด อันนี้น่าชื่นชมนะ อาจไม่ใช่ทุกอย่างที่เค้าทำมันจะประสบความสำเร็จเสมอไป แต่ส่วนใหญ่ก็ถือว่าดีและเป็นนวัตกรรมได้ นี่นึกถึงบางคนในนี้ ชอบด่าว่าซัมซุงกาก และก็ไปอวยอีกยี่ห้อนึงมากๆ จากข่าวหน้าจอยืดได้ที่ทำร่วมกับอินเทลอะนะ

 2. Emmy sunattree Post on October 22, 2022 at 1:25 pm

  #1033295

  Samsung เขาทำมาเกือบทุกอย่างแหละครับ เหมือนที่คุณพูดนั่นแหละทะเยอทะยาน เขาทำอะไรมาใหม่ๆ เยอะเลย นวัตกรรมใหม่ๆที่มีให้เห็นก็ได้เห็น เขาคงแบบ ประสบการณ์ด้วยเหรอครับ เพราะเขาก็ทำมาหลายอย่างเหมือนกัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แต่ละอย่าง บางชิ้นบางอัน ก็เป็นของเขาก็มีครับ เขาทำมาเยอะมาก อันนี้ถือว่าสุดยอดจริง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save